Kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9:

Việt Nam - người bạn tin cậy của Liên bang Nga

31/08/2019 13:39

Tối 30/8, tại thành phố Ekaterinburg thuộc tỉnh Sverdlovsk, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam, với sự có mặt của đại diện các cấp chính quyền Liên bang Nga, Đoàn Ngoại giao vùng Ural, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại khu vực.

TIN LIÊN QUAN
viet nam nguoi ban tin cay cua lien bang nga Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp đoàn đại biểu thanh niên Nga
viet nam nguoi ban tin cay cua lien bang nga Phụ nữ Việt - Nga chung tay thúc đẩy phát triển bền vững
viet nam nguoi ban tin cay cua lien bang nga
Các khách mời chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. (Nguồn: Nhandan.com.vn)

Phát biểu chào mừng các vị khách quý có mặt tại lễ kỷ niệm, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg Ngô Phương Nghị bày tỏ niềm hân hạnh được đón tiếp những người bạn của Việt Nam trong ngày lễ trọng đại của dân tộc, ngày Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2019). Ông Ngô Phương Nghị nhấn mạnh: “Đối với mỗi người Việt Nam, đây là ngày vui, ngày lễ lớn, một sự kiện trọng đại của dân tộc, đánh dấu sự ra đời của nước Việt Nam độc lập, có chủ quyền và cũng nhắc nhở chúng ta quý trọng giá trị nền độc lập, tự do mà thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu để giành lấy”.

Với lòng khát khao hoà bình, phát triển, đoàn kết dân tộc, từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, bị chia cắt bởi chiến tranh, sau 74 năm, Việt Nam đã trở thành trung tâm kinh tế phát triển năng động nhất khu vực Đông Nam Á, uy tín, vị thế trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao, tham gia sâu rộng quá trình hội nhập ở khu vực và tầm quốc tế.

Tổng lãnh sự Ngô Phương Nghị nêu rõ: “Trên suốt chặng đường 74 năm qua, nước Nga luôn là người bạn lớn, hết sức gần gũi và tin cậy. Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và hiệu quả mà nhân dân và các chuyên gia Nga đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và phát triển đất nước đầy cam go và thách thức”. Theo ông, trải qua 74 năm, quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã tiến xa trên con đường hợp tác đối tác chiến lược toàn diện, trong đó hợp tác kinh tế - thương mại thời gian qua được lãnh đạo cấp cao hai nước hết sức chú trọng, kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 5 tỷ USD/năm, hợp tác văn hoá, giáo dục, du lịch… phát triển mạnh mẽ. Năm 2018 có hơn 600.000 lượt khách Nga sang du lịch tại Việt Nam, hàng nghìn sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học của Nga, và con số này tiếp tục tăng từng năm. Đặc biệt Năm chéo hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga với nhiều hoạt động ý nghĩa đang được tổ chức ở mỗi nước trong năm 2019 này.

Phát biểu chào mừng Ngày Quốc khánh của Việt Nam, ông Aleksander Harlov, đại diện Bộ Ngoại giao Nga tại tỉnh Sverdlovsk, khẳng định “cùng với thời gian, Việt Nam đã trở thành người bạn tin cậy của Liên bang Nga tại khu vực Đông Nam Á”. Ông bày tỏ tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Liên bang Nga và Việt Nam ngày càng phát triển thực chất và hiệu quả hơn.

Về phần mình, bà Larisa Olegovna, Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, thuộc Cơ quan Quan hệ quốc tế và kinh tế đối ngoại tỉnh Sverdlovsk, bày tỏ niềm vui khi chứng kiến nền kinh tế Việt Nam không ngừng phát triển, sự hợp tác kinh tế - thương mại giữa Liên bang Nga, trong đó có tỉnh Sverdlovsk với Việt Nam trong thời gian qua từng bước được nâng lên. Với vị thế là “trái tim” công nghiệp, đầu mối hậu cần, trung tâm văn hóa của toàn liên bang, bà Olegovna bày tỏ tin tưởng vào những kết quả tốt đẹp khi tỉnh Sverdlovsk và Việt Nam đã thiết lập quan hệ hợp tác trong những lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh như chế tạo máy, luyện kim, công nghệ sinh học…

Tiếp đó, bà Ekaterina Anatolievna, Phó Thị trưởng thành phố Ekaterinburg, phát biểu chào mừng ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam và chúc cho tình hữu nghị truyền thống, sự gắn bó lâu đời giữa hai nước sẽ trở thành nguồn cổ vũ, là cơ sở vững chắc, tiếp tục vun đắp và đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Liên bang Nga và Việt Nam phát triển sâu rộng, thực chất và bền vững trong giai đoạn mới.

Buổi lễ mừng Quốc khách kết thúc trong không khí ấm áp giữa những người bạn của Việt Nam trong bữa tiệc chiêu đãi với những món ăn đậm đà bản sắc dân tộc.

viet nam nguoi ban tin cay cua lien bang nga

 

Việt Nam - Nga: Hợp tác nghị viện là một trong những trụ cột quan trọng

Bên lề Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-140), sáng 7/4 (theo giờ địa phương, tức chiều theo giờ ...

viet nam nguoi ban tin cay cua lien bang nga

 

Việt Nam - Nga thảo luận về hợp tác quốc tế trong một thế giới biến động

Trong hai ngày 25 và 26/2, tại TP. Hồ Chí Minh, Học viện Ngoại giao phối hợp với CLB Thảo luận Quốc tế Valdai tổ ...

viet nam nguoi ban tin cay cua lien bang nga

 

Việt - Nga: Củng cố vững chắc tin cậy chính trị

Việt Nam và Nga sẽ tháo gỡ cản trở đối với xuất nhập khẩu, đặc biệt là nông, thủy, hải sản, phấn đấu đạt mục ...

(theo TTXVN)