Việt Nam – Nhật Bản hợp tác thích ứng với biến đổi khí hậu

08/08/2016 19:00

Với sự tương đồng về địa hình, Việt Nam và Nhật Bản có nhiều lý do để cùng hợp tác  thích ứng với biến đổi khí hậu.

TIN LIÊN QUAN
viet nam nhat ban hop tac thich ung voi bien doi khi hau WMO: La Nina sẽ không ảnh hưởng tới biến đổi khí hậu
viet nam nhat ban hop tac thich ung voi bien doi khi hau Việt Nam mong muốn Nhật Bản tăng cường đầu tư vào nông nghiệp

Ngày 8/8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Nguyễn Xuân Cường đã ký bản ghi nhớ hợp tác với Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản Keiichi Ishii về quản lý thủy lợi, thích ứng với biến đổi khí hậu. 

viet nam nhat ban hop tac thich ung voi bien doi khi hau
Nước mặn tấn công chưa từng thấy ở Đồng bằng sông Cửu Long. (Nguồn: Cdc. org)

Theo đó, hai bên sẽ hợp tác trong công tác quản lý thủy lợi thông qua vận hành công trình thủy lợi, quản lý thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu. Các lĩnh vực cụ thể gồm: quy hoạch thủy lợi; xây dựng và vận hành, duy tu bảo dưỡng công trình thủy lợi; các biện pháp phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai thích ứng với biến đổi khí hậu; trong đó, có cả lập hệ thống, mua sắm, nâng cấp các tiêu chuẩn kỹ thuật và phát triển nguồn nhân lực. 

Nhằm thực hiện hiệu quả hơn chương trình phối hợp giữa hai bên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đề xuất thêm ba vấn đề mới với Bộ trưởng Keiichi Ishii để phía Nhật Bản nghiên cứu thêm. 

Vấn đề đầu tiên được đề xuất liên quan tới việc khắc phục tác động của biến đổi khí hậu tới Đồng bằng sông Cửu Long. Trong 6 tháng đầu năm nay, biến đổi khí hậu đã làm khu vực này bị hạn hán, nước biển dâng khắc nghiệt nhất trong 90 năm qua. Có những nơi nước biển xâm nhập sâu vào đất liền tới 120 km.

Chính vì thế, Việt Nam phải nghiên cứu, tổ chức lại cơ cấu sản xuất cũng như đối tượng sản xuất tại Đồng bằng sông Cửu Long. Theo đó, diện tích lúa sẽ phải tính toán lại để có chương trình phát triển thủy sản phù hợp, thích ứng với điều kiện hiện nay. Điều đó sẽ đòi hỏi công tác thủy lợi cũng phải tái cấu trúc cho phù hợp. Nhật Bản có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Việt Nam rất muốn được Nhật Bản chia sẻ những kinh nghiệm đó. 

Việt Nam có bờ biển dài 3.260km nhưng có tới 1/3 bờ biển đang bị tổn thương nặng bởi xói lở. Đây cũng là lĩnh vực mà Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong muốn Nhật Bản hỗ trợ nghiên cứu, chia sẻ cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. 

Một vấn đề nữa liên quan trực tiếp tới sinh mạng con người, phát triển kinh tế cũng như các mặt của đời sống đó là độ ổn định về địa hình của khu vực các tỉnh miền Bắc Việt Nam. Khu vực này có 85-90% diện tích là đồi núi, có độ dốc cao và khả năng sụt lún rất nghiêm trọng.  

Bộ trưởng Keiichi Ishii cho biết, dựa trên đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) dự kiến sẽ thực hiện cuộc khảo sát để cải thiện hạ tầng trên toàn quốc nhằm giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, giải quyết các hậu quả thiệt hại do hạn hán, giúp giảm nhẹ thiên tai ở Việt Nam. 

Cụ thể, liên quan đến hạn hán Đồng bằng sông Cửu Long, Nhật Bản cũng chia sẻ về tình trạng thiếu nước hàng năm. Trong thời gian tới hai bên sẽ cùng đối thoại, chia sẻ, thỏa thuận về hướng tới xử lý vấn đề hạn hán xảy ra ở hai nước. 

viet nam nhat ban hop tac thich ung voi bien doi khi hau
Khả năng sụt lún nghiêm trọng ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam. (Nguồn: Vinhphuc.net)

Về vấn đề xói lở ở bờ biển, theo Bộ trưởng Keiichi Ishii, Nhật Bản là quốc đảo nên cũng gặp phải tình trạng này. Vì vậy, Nhật Bản đã có những kinh nghiệm cũng như công nghệ để đối phó và Tổ chức JICA sẽ có đoàn khảo sát chi tiết về tình trạng này. Bộ Đất đai, Cơ sở Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản sẵn sàng hợp tác trong khả năng có thể.

"Nhật Bản là quốc gia có nhiều đồi núi, tình trạng sạt lở cũng xảy ra thường xuyên. Do vậy, Nhật Bản có thể hợp tác với Việt Nam đầy đủ trong việc giải quyết tình trạng sạt lở đồi núi", Bộ trưởng Keiichi Ishii cho biết. 

viet nam nhat ban hop tac thich ung voi bien doi khi hau Nhật Bản cam kết hỗ trợ Việt Nam hội nhập quốc tế

Chiều 13/6, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Masakazu Hamachi đang có chuyến thăm ...

viet nam nhat ban hop tac thich ung voi bien doi khi hau Biến đổi khí hậu làm tăng độc tố trong thực phẩm

Do phải vật lộn để tồn tại trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên một số cây lương thực có thể sản sinh ra ...

viet nam nhat ban hop tac thich ung voi bien doi khi hau Việt Nam cảm ơn Nhật Bản hỗ trợ khắc phục hạn, mặn

Ngày 26/5, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Đại sứ Nhật Bản Hiroshi Fukada.

ST.

(theo TTXVN)