Việt Nam – Thái Lan: Bước đột phá trong hợp tác di sản

Năm ngày (từ 7-11/9) ở Thái Lan của đoàn chuyên gia di sản Việt Nam do Đại sứ Phạm Sanh Châu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Đối ngoại và UNESCO (Bộ Ngoại Giao) dẫn đầu dày đặc các hoạt động khảo sát, đánh dấu một bước tiến mới trong hợp tác lĩnh vực Di sản UNESCO giữa hai nước.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đoàn chuyên gia di sản Việt Nam cùng các đối tác tại Quần thể rừng Kaeng Krachan.

Lần đầu “xuất khẩu” chất xám

Nhân chuyến thăm chính thức Thái Lan của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng Bảy vừa qua, hai nước đã lần đầu tiên đưa nội dung hợp tác trong lĩnh vực di sản UNESCO vào Tuyên bố chung Nội các Việt Nam - Thái Lan lần thứ ba. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam - Thái Lan nói chung và hợp tác trong lĩnh vực di sản UNESCO nói riêng.

Thái Lan đang trình UNESCO công nhận Hồ sơ Quần thể rừng Kaeng Krachan là Di sản Thiên nhiên thế giới với tiêu chí 10 về đa dạng sinh học. Tuy nhiên, hồ sơ bị bác vì một số lý do kỹ thuật và chưa đủ thuyết phục. Trên tinh thần ủng hộ các nước ASEAN cũng như xuất phát từ quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan, Đoàn công tác Việt Nam tham dự kỳ họp lần thứ 39 của Ủy ban Di sản Thế giới (tháng 7/2015) tại Bonn, Đức, đã phát biểu ủng hộ di sản đề cử và trình bổ sung sửa đổi dự thảo nghị quyết để UNESCO quyết định cho phép Thái Lan trình lại hồ sơ trong năm 2016.

Để xây dựng lập luận và hoàn thiện báo cáo giải trình tại Kỳ họp Ủy ban Di sản Thế giới lần thứ 40 tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 10-20/7/2016, phía Thái Lan đã mời chuyên gia Việt Nam sang khảo sát và tư vấn giúp hồ sơ. Sau lần cử chuyên gia sang Australia và Nhật Bản khảo sát di sản, Việt Nam đã thể hiện là một thành viên có trách nhiệm của Ủy ban Di sản Thế giới. Do đó, chuyến đi tới Thái Lan lần này là cơ hội để Việt Nam nâng cao uy tín quốc tế và cũng là dịp để Việt Nam đào tạo đội ngũ chuyên gia trẻ về UNESCO.

Các nước ASEAN đều là những thành viên tích cực trong “sân chơi” di sản UNESCO. Thái Lan đang triển khai kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di sản rất tốt. Tuy nhiên, “đất nước nụ cười” mới chỉ tập trung trong công tác bảo tồn, chưa thực sự chú ý tới cách thức trình bày và xây dựng hồ sơ phù hợp, có tính thuyết phục cao. Hơn mười năm qua, Thái Lan chưa trình hồ sơ di sản nào nên kinh nghiệm soạn thảo, biên tập trình hồ sơ chưa được cập nhật.

Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ

Để chuẩn bị cho báo cáo giải trình các khuyến nghị đã được Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN) đưa ra tại kỳ họp lần thứ 39 của Ủy ban Di sản Thế giới đối với hồ sơ Quần thể rừng Kaeng Krachan với tiêu chí về đa dạng sinh học, đoàn chuyên gia đã làm việc trực tiếp với Ban quản lý và bộ phận xây dựng hồ sơ Quần thể rừng Kaeng Krachan để trao đổi cụ thể về các vấn đề liên quan. Chính phủ Thái Lan đã chủ động triển khai các biện pháp, kế hoạch theo đúng các khuyến nghị của IUCN, nhất là cập nhật dữ liệu các loài động vật đang bị đe dọa, tiếp tục hợp tác với cộng đồng địa phương, tổ chức bảo tồn về động vật như WCS (Hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã), WWF (Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên), các tổ chức tư nhân khác trong công tác quản lý động vật hoang dã.

Đoàn đã được gặp gỡ, tìm hiểu về cuộc sống của người dân địa phương cũng như giới thiệu, cung cấp các thông tin về ý nghĩa và giá trị của danh hiệu Di sản UNESCO mang lại cho cộng đồng người dân địa phương. Danh hiệu này sẽ giúp họ cải thiện cuộc sống đồng thời cùng chung tay với tổ chức UNESCO nói chung và Chính phủ Thái Lan nói riêng trong bảo vệ tài nguyên thiên nhiên rừng.

Bên cạnh đó, Đoàn cũng tư vấn cho Thái Lan một số cách thức xây dựng lập luận cho bản giải trình dựa trên những khuyến nghị của IUCN, nhấn mạnh vào một số nội dung như nêu bật nỗ lực to lớn của Chính phủ Thái Lan trong công tác bảo tồn và quản lý khu di sản; quy mô và giá trị rất lớn của Quần thể rừng Kaeng Krachan và nỗ lực thăm dò khả năng phối hợp cùng khu di sản Tanithaya của Myanmar để xây dựng hồ sơ bảo tồn một trong những khu vực diện tích lớn nhất thế giới. Ngoài việc cập nhật các dữ liệu về các loài động vật quý hiếm, bản giải trình cũng cần tập trung vào những kết quả tích cực đối với việc cải thiện đời sống cộng đồng.

Hành trình tiếp theo, Đoàn đã tới thăm và làm việc với Ban quản lý Công viên lịch sử Phu Phrabat nằm tại tỉnh Udonthani. Năm 2004, hồ sơ di sản này đã được chuẩn bị kỹ và đăng ký vào Danh sách đề cử dự kiến của Thái Lan. Tuy nhiên, các tiêu chí văn hóa được xây dựng trong hồ sơ chưa thật sự thuyết phục. Do vậy, Đoàn đã tư vấn Thái Lan cần chuẩn bị kỹ nội dung làm việc và giải trình với chuyên gia của Hội đồng Quốc tế về di tích và di chỉ (ICOMOS) sang đánh giá hồ sơ này từ ngày 20/9 - 25/9.

Ngoài ra, Đoàn cũng tư vấn cho các chuyên gia Thái Lan nên cân nhắc tập trung trình hồ sơ này theo tiêu chí 5 của ICOMOS về sự tương tác giữa con người và môi trường, lấy tiêu chí này làm chủ đạo của hồ sơ, sử dụng các yếu tố về kiến trúc, hình vẽ trên đá thời tiền sử và các di tích thực hiện các nghi lễ đạo Phật để chứng minh hồ sơ đáp ứng tiêu chí này.

Phía Thái Lan đánh giá cao những ý kiến tư vấn sâu sát và chia sẻ kinh nghiệm cởi mở của đoàn Việt Nam.

Có thể nói thành công của hành trình sẽ là tiền đề để hợp tác di sản Việt Nam - Thái Lan phát triển hơn nữa trong tương lai, đưa nét đẹp của hai nước nói riêng và của khu vực ASEAN nói chung ra với thế giới.

Trọng Tuấn

Đọc thêm

Hàn Quốc, Nhật Bản tăng cường trao đổi quân sự và hợp tác công nghệ tiên tiến

Hàn Quốc, Nhật Bản tăng cường trao đổi quân sự và hợp tác công nghệ tiên tiến

Nhật Bản-Hàn Quốc nhất trí tiếp tục thúc đẩy trao đổi và tăng cường hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có công nghệ tiên tiến như trí tuệ ...
Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai (Nhật Bản) đồng hành cùng Lễ hội Văn hoá châu Á tại Sakai - Lan toả tinh thần hội nhập quốc tế

Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai (Nhật Bản) đồng hành cùng Lễ hội Văn hoá châu Á tại Sakai - Lan toả tinh thần hội nhập quốc tế

Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai tham dự sự kiện văn hóa “Asian Pao Festival – Sakai Marche”.
Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2026

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2026

Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách mới trong các lĩnh vực thuế, tiền lương, bảo hiểm xã hội, ngân hàng, đầu tư và chuyển đổi số chính thức có hiệu ...
Từ ngày 1/7, nắng nóng diện rộng ở Trung Bộ có khả năng kết thúc

Từ ngày 1/7, nắng nóng diện rộng ở Trung Bộ có khả năng kết thúc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 1/7, nắng nóng diện rộng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kết thúc.
Kết quả bóng đá Bảng J World Cup 2026: Áo 3-3 Algeria: Màn 'rượt đuổi' kịch tính phút bù giờ đưa cả hai vào vòng knock-out

Kết quả bóng đá Bảng J World Cup 2026: Áo 3-3 Algeria: Màn 'rượt đuổi' kịch tính phút bù giờ đưa cả hai vào vòng knock-out

Kết quả bóng đá cho thấy, Áo và Algeria đã cống hiến một trong những trận đấu hấp dẫn nhất FIFA World Cup 2026 khi hòa nhau 3-3 tại lượt ...
Kết quả bóng đá Bảng J World Cup 2026: Messi lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu, Argentina vào nhánh đấu 'dễ thở'

Kết quả bóng đá Bảng J World Cup 2026: Messi lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu, Argentina vào nhánh đấu 'dễ thở'

Kết quả bóng đá cho thấy, đương kim vô địch Argentina khép lại vòng bảng FIFA World Cup 2026 bằng chiến thắng 3-1 trước Jordan.
Bộ Ngoại giao đạt giải Khuyến khích Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi Đảng bộ Chính phủ năm 2026

Bộ Ngoại giao đạt giải Khuyến khích Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi Đảng bộ Chính phủ năm 2026

Ngày 26/6, đại diện Bộ Ngoại giao đạt giải Khuyến khích Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026 do Đảng bộ Chính phủ tổ chức.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đón và làm việc với Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai

Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đón và làm việc với Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai

Ngày 22/6, Đại sứ Phạm Thị Thu Hương cùng ông Gavrill Petridis, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Piraeus đã đón và làm việc với Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường viếng và ghi sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng thống Timor-Leste Francisco Guterres ‘Lu Olo’

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường viếng và ghi sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng thống Timor-Leste Francisco Guterres ‘Lu Olo’

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Ngài Francisco Guterres.
Việt Nam đề xuất đăng cai Hội nghị toàn thể các đảng chính trị châu Á lần thứ 14

Việt Nam đề xuất đăng cai Hội nghị toàn thể các đảng chính trị châu Á lần thứ 14

Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngô Lê Văn tham dự cuộc họp Ủy ban thường trực ICAPP lần thứ 45 tại Ulaanbaatar, Mông Cổ.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tiếp Phó Tổng Thư ký OECD

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tiếp Phó Tổng Thư ký OECD

Sáng ngày 26/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã có buổi tiếp ông Yasushi Masaki, Phó Tổng Thư ký OECD.
Tuyến đường sắt khổ hẹp Điền - Việt, di sản của tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc

Tuyến đường sắt khổ hẹp Điền - Việt, di sản của tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc

Sáng 25/6, Tổng Lãnh sự Nghiêm Việt Chung đã tham dự và phát biểu khai mạc tại Triển lãm ảnh về Di sản tuyến đường sắt khổ hẹp Điền - Việt.
Tăng cường phối hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan

Tăng cường phối hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Đinh Hoàng Linh đã làm việc với Phó Chánh án Toà phúc thẩm Khu vực 4, phụ trách 12 tỉnh Đông Bắc Thái Lan.
Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, cho đến nay chưa ghi nhận có công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines.
Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Ngày 4/6, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ công dân đối với 2 thực tập sinh Việt Nam thiệt mạng tại Nhật Bản.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc của Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Ngày 14/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin việc 353 người Việt Nam bị bắt tại Indonesia có liên quan đến đường dây lừa đảo và đánh bạc trực tuyến.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Thẩm phán Tòa Luật biển quốc tế, PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh: 'Tôi cam kết thực hiện trọng trách với sự độc lập, khách quan, tôn trọng công lý'

Thẩm phán Tòa Luật biển quốc tế, PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh: 'Tôi cam kết thực hiện trọng trách với sự độc lập, khách quan, tôn trọng công lý'

PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh đã chia sẻ với TG&VN cảm nghĩ và trách nhiệm khi được bầu làm Thẩm phán Toà Luật biển quốc tế.
Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức Lễ tưởng niệm nhân kỷ niệm 85 năm Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức Lễ tưởng niệm nhân kỷ niệm 85 năm Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Ngày 22/6 Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ Tưởng niệm nhân kỷ niệm 85 năm ngày bắt đầu Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.
Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nhằm tăng cường tin cậy chính trị, củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Venezuela

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nhằm tăng cường tin cậy chính trị, củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Venezuela

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ đã chia sẻ về chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung.
‘Khoác áo mới’ cho ngoại giao kinh tế

‘Khoác áo mới’ cho ngoại giao kinh tế

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình chia sẻ những nỗ lực thực chất để công tác ngoại giao kinh tế thực sự chuyển từ ‘lượng’ sang ‘chất’.
Tạm biệt Việt Nam!

Tạm biệt Việt Nam!

Bài viết của Đại sứ Argentina tại Việt Nam nhân kết thúc nhiệm kỳ.
Phú Thọ giữ vai trò chiến lược trong quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan

Phú Thọ giữ vai trò chiến lược trong quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan

Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Urawadee Sriphiromya trả lời phỏng vấn bên lề Chương trình 'Kết nối Thái Lan tại Phú Thọ 2026.
Phiên bản di động