Việt Nam trong xu thế hội nhập đa tầng nấc

Theo Ủy viên Trung Ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, việc tham gia của Việt Nam trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) đa phương và sáng kiến thúc đẩy liên kết tại khu vực góp phần tạo sự đan xen về lợi ích, mở rộng tiềm năng hợp tác, làm sâu sắc mối quan hệ giữa ta với các đối tác và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
viet nam trong xu the hoi nhap da tang nac
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn chủ trì Tọa đàm Cùng tăng cường hành động vì một tầm nhìn chung APEC, ngày 16/12/2015.

Hội nhập và liên kết kinh tế quốc tế đa tầng nấc là xu thế chủ đạo trong thế kỷ XXI và được định hình rõ nét trong quan hệ giữa các quốc gia ở cấp độ khu vực và toàn cầu. Xu thế này tập trung chủ yếu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, với nội hàm liên kết và mức độ cam kết sâu rộng, nổi bật là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), Sáng kiến “một vành đai, một con đường”…

Với Việt Nam, công tác hội nhập quốc tế, trong đó hội nhập kinh tế quốc tế là trọng tâm, đã được Đảng và Nhà nước ta chú trọng thúc đẩy từ năm 1986 khi đất nước tiến hành Đổi mới với chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế. Đứng trước xu thế hội nhập, liên kết của thế kỷ XXI, chúng ta tiếp tục khẳng định quyết tâm chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, nổi bật là việc đăng cai thành công Hội nghị Cấp cao Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) lần thứ 5 năm 2005, Hội nghị Cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 14 năm 2006, gia nhập tổ chức Thương mại thế giới (WTO) năm 2007.

Tính đến tháng 10/2015 ta đã hoàn tất 12 cuộc đàm phán FTA đa phương và song phương, đặc biệt là Hiệp định TPP và FTA Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA). Nếu năm 2007, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam mới chỉ là 41 tỷ USD, thì đến năm 2015, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 162,4 tỷ USD. Đến hết tháng 12/2015, ta đã thu hút được hơn 19.900 dự án FDI với tổng số vốn cam kết khoảng 279 tỷ USD, đã thực hiện hơn 130 tỷ USD. Riêng năm 2015, đã cấp phép cho hơn 2.000 dự án, với tổng số vốn đăng ký gần 23 tỷ USD, tăng 12,5%; vốn FDI thực hiện đạt 14,5 tỷ USD, tăng 17,4% so với năm 2014.

Những kết quả này là minh chứng rõ nét cho nỗ lực của chúng ta trong việc tận dụng hiệu quả những cơ hội mà tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế mang lại, qua đó, không chỉ góp phần nâng cao vị thế của đất nước, mà còn tranh thủ hợp tác, tạo đan xen về lợi ích với các đối tác chủ chốt để cùng thiết lập một môi trường khu vực hòa bình, ổn định và phát triển.

Trong thời gian tới, tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam sẽ tiếp tục diễn ra hết sức sôi động với phạm vi ngày càng rộng mở, đặc biệt khi chúng ta vừa chính thức tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN, tích cực chuẩn bị là thành viên Hội đồng Kinh tế - Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016 - 2018, chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao APEC trong năm 2017, đi vào triển khai thực thi các cam kết trong WTO và các FTA, nhất là Hiệp định TPP và EVFTA, nỗ lực kết thúc ba đàm phán Hiệp định RCEP, FTA với Khối thương mại tự do Bắc Âu (EFTA), FTA ASEAN – Hongkong, khởi động đàm phán FTA với Israel…

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế cũng sẽ tiếp tục đặt ra cho chúng ta nhiều thách thức liên quan đến chủ quyền kinh tế, các giá trị truyền thống của dân tộc, bảo đảm an sinh xã hội… Do vậy, việc bám sát và thực hiện nghiêm túc các đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước về phương hướng hội nhập quốc tế của Việt Nam như Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế; Chiến lược tổng thể về hội nhập quốc tế đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 – 2020… cũng như tăng cường sự chuẩn bị trong nước, đặc biệt là hoàn thiện thể chế, phát triển nguồn lực chất lượng cao, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các Bộ, ngành… sẽ có ý nghĩa then chốt trong việc tạo tiền đề, củng cố vị thế vững chắc của đất nước khi chúng ta tham gia sâu, rộng vào tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

 

Minh Anh (ghi)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

apple bi thoi bay hon 500 ty usd gia tri von hoa thi truong pho wall boi roi

Apple bị thổi bay hơn 500 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường, Phố Wall 'bối rối'

Chỉ sau 12 phiên giao dịch, cổ phiếu Apple đã giảm hơn 20% từ mức cao nhất từ trước tới nay.
trung quoc an do xoa so tieng sam o bien gioi khi ten da tren day dan da len nong

Trung Quốc-Ấn Độ: Xóa sổ 'tiếng sấm' ở biên giới khi 'tên đã trên dây, đạn đã lên nòng'?

Giới học giả của cả Trung Quốc và Ấn Độ đều không dám đảm bảo rằng xung đột biên giới nhất định sẽ không leo thang.
nhan to bat ngo chat them ganh nang cho cuoc bau cu my 2020

Nhân tố bất ngờ chất thêm gánh nặng cho cuộc bầu cử Mỹ 2020

Cái chết của bà Ginsburg bất ngờ chất thêm gánh nặng lên cuộc bầu cử Mỹ 2020, với việc 2 ứng cử viên phải chọn một người kế nhiệm bà ...
du bao thoi tiet dem nay va ngay mai 20 219 ha noi dem va sang som co mua rao rai rac

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (20-21/9): Hà Nội đêm và sáng sớm có mưa rào rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (20-21/9), Hà Nội đêm và sáng sớm có mưa rào rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, ...
du bao thoi tiet 10 ngay toi tu dem 208 309 ca nuoc hinh thai mua rao va dong rai rac

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ đêm 20/8-30/9): Cả nước hình thái mưa rào và dông rải rác

Dự báo thời tiết 10 ngày tới, từ đêm 20/8-30/9, cả nước hình thái mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét ...
iran len tieng ve viec my don phuong tuyen bo cac bien phap trung phat cua lhq co hieu luc

Iran lên tiếng về việc Mỹ đơn phương tuyên bố các biện pháp trừng phạt của LHQ 'có hiệu lực'

Mỹ đơn phương tuyên bố các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Iran có hiệu lực trở lại từ 20h ngày 19/9, dù các nước chưa đồng thuận.
cang thang an do trung quoc new delhi sap hoan thanh duong ham chuyen quan gan bien gioi

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc: New Delhi sắp hoàn thành đường hầm chuyển quân gần biên giới

Ấn Độ sắp hoàn thành đường hầm gần biên giới với Trung Quốc, giảm thời gian chuyển quân tới các điểm nóng từ vài giờ đồng hồ xuống còn 10 ...
covid 19 anh phat 10 nghin bang nguoi vi pham quy dinh cach ly an do thong qua du luat bao ve nhan vien y te

Covid-19: Anh phạt 10 nghìn Bảng người vi phạm quy định cách ly, Ấn Độ thông qua dự luật bảo vệ nhân viên y tế

Những người từ chối tự cách ly để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 tại Anh có thể bị phạt tiền lên tới 10.000 Bảng Anh (13.000 USD).
nguyen nhan khien dam phan gia nhap eu cua tho nhi ky lam vao be tac

Nguyên nhân khiến đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ lâm vào bế tắc

Theo đại diện EU, tiến trình đàm phán về gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ đã lâm vào bế tắc và nguyên nhân chủ yếu do phía Thổ Nhĩ ...
van de nguoi di cu giai cuu hon 110 nguoi tren dia trung hai

Vấn đề người di cư: Giải cứu hơn 110 người trên Địa Trung Hải

Tổ chức phi chính phủ Sea-Eye của Đức ngày 19/9 cho biết đã giải cứu 114 người di cư trên hai chuyến thuyền bị mắc kẹt ngoài khơi Libya.
apple bi thoi bay hon 500 ty usd gia tri von hoa thi truong pho wall boi roi

Apple bị thổi bay hơn 500 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường, Phố Wall 'bối rối'

Chỉ sau 12 phiên giao dịch, cổ phiếu Apple đã giảm hơn 20% từ mức cao nhất từ trước tới nay.
kinh te the gioi hau dich covid 19 mo hinh phuc hoi hinh chu k

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Mô hình chữ K thể hiện sự phân hóa trong nền kinh tế với những nhóm ngành được hưởng lợi sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong đại dịch Covid-19.
mau chot de xoa diu tranh chap kinh te trung quoc australia

Mấu chốt để xoa dịu tranh chấp kinh tế Trung Quốc-Australia

Cộng đồng quốc tế kêu gọi Trung Quốc và Australia tiếp tục hợp tác kinh tế và thương mại song phương, dù mối quan hệ này đang xấu đi.
kinh te trung quoc co ban da phuc hoi gdp nam 2020 co the dat 41

Kinh tế Trung Quốc cơ bản đã phục hồi, GDP năm 2020 có thể đạt 4,1%

Theo một khảo sát với các nhà kinh tế do Tạp chí China Economist, GDP của Trung Quốc trong quý III/2020 sẽ đạt 5,2%, cả năm 2020 đạt 4,1%.
Phiên bản di động