Việt Nam và Liên bang Nga đang xây dựng quan hệ hình mẫu

TGVN. Theo giới chuyên gia, Việt Nam và Liên bang Nga đang xây dựng một hình mẫu trong quan hệ song phương và thúc đẩy tình hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia.
TIN LIÊN QUAN
viet nam va lien bang nga dang xay dung quan he hinh mau Cơ hội mới cho hợp tác khoa học – kỹ thuật Việt Nam và Liên bang Nga
viet nam va lien bang nga dang xay dung quan he hinh mau Quân đội Việt Nam và Liên bang Nga tăng cường quan hệ hợp tác
viet nam va lien bang nga dang xay dung quan he hinh mau
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga)

“Việt Nam và Liên bang Nga đang xây dựng quan hệ hình mẫu”, là nhận định của ông Grigory Trophimchuk, Chủ tịch Quỹ nghiên cứu ý tưởng Á - Âu, một chuyên gia bình luận chính trị trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng chính thống của Nga như kênh 1, Rossiya 1... và đã có nhiều năm theo dõi khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Trả lời phỏng vấn về những khía cạnh được quan tâm trong quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga, nhân chuyến thăm Việt Nam, ông G.Trophimchuk khẳng định, Việt Nam luôn là đối tác rất quan trọng của Liên bang Nga.

Trong lịch sử, Liên bang Nga không có nhiều bạn như Việt Nam và trên thế giới cũng không nhiều nước có được tình bạn như thế. Tình hữu nghị giữa hai nước đã được thử thách qua thời gian, một tình bạn chân thành không vụ lợi. Chính Việt Nam, chính con người Việt Nam với truyền thống và bản tính dân tộc thủy chung đã đóng vai trò lớn trong xây đắp tình bạn đó.

Việt Nam là nước đầu tiên ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) ngay từ thời điểm liên minh bắt đầu hoạt động. Theo ông G.Trophimchuk, quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong khuôn khổ EAEU không nhằm mục tiêu cạnh tranh mà chính là để định hình quan hệ có thể trở thành kiểu mẫu cho các nước khác.

Ông G.Trophimchuk nhận định: “Quan hệ hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên, mục tiêu của chúng ta bây giờ là phải nâng được quan hệ kinh tế lên ngang tầm với quan hệ chính trị.” Lãnh đạo hai bên đã đặt ra nhiệm vụ nâng kim ngạch song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

Theo ông G.Trophimchuk, tính đến tiềm năng, Việt Nam và Liên bang Nga còn có một điểm chung, đó là cả hai nước đều có dân số trăm triệu, cộng thêm hoạt động tích cực của giới kinh doanh Việt Nam thì 10 tỷ USD không phải là mức giới hạn trần.

Hợp tác khu vực, hợp tác ngành, du lịch và công nghệ cao là những lĩnh vực mà ông G.Trophimchuk cho rằng có thể đủ khả năng đưa quan hệ kinh tế Nga - Việt lên một tầm cao mới.

Qua theo dõi nhiều năm, ông ghi nhận hoạt động xúc tiến tích cực của doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga, trong đó có Diễn đàn Kinh tế phương Đông, tổ chức hàng năm theo sáng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Vladivostok ở vùng Viễn Đông đang là mũi nhọn thu hút đầu tư của Liên bang Nga. Ông tin tưởng, định hướng này sẽ sớm thay đổi con số kết quả hợp tác giữa hai bên.

Việc Việt Nam tham gia Liên minh Kinh tế Á - Âu cũng có ý nghĩa thực tiễn ngày càng gia tăng. Qua những liên minh như EAEU, Nga tăng vai trò của mình trên thế giới, góp phần bảo đảm an ninh và ổn định toàn cầu.

Nhờ Việt Nam tham gia EAEU mà Nga đã mở được cửa Đông Nam Á. Qua cây cầu Việt Nam, Nga đã vươn tới được khu vực then chốt cả về chính trị lẫn kinh tế này của thế giới.

Châu Á hiện là khu vực tăng trưởng trung tâm của cả thế giới, còn Đông Nam Á lại là một trong các trung tâm then chốt của châu Á, của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và có lẽ là của cả Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Chuyên gia Trophimchuk chỉ ra rằng, Việt Nam không tham gia liên minh nào chỉ để “cho vui." Do đó, khi Việt Nam tham gia EAEU, Nga cần phải củng cố liên minh này để các bên đều nhận được lợi ích từ việc tham gia.

EAEU là thị trường tiềm năng lớn và thân thiện cho Việt Nam. Với sự tham gia của một đối tác nghiêm túc như Việt Nam, bản thân EAEU đã nâng được tầm quan trọng của mình, hợp tác trong khuôn khổ EAEU sẽ khai thác tốt hơn được tiềm năng của cả hai bên.

Chia sẻ với phóng viên về những ấn tượng trong lần đầu đến thăm Việt Nam, ông G.Trophimchuk cho biết, Hà Nội là điểm dừng chân đầu tiên trong kế hoạch xuyên Việt của ông, với ba điểm dừng chân là Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ cái nhìn của một chuyên gia, ông ấn tượng trước hết với cách thức mà Việt Nam thực hiện, những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong muôn vàn khó khăn. Con người, danh lam thắng cảnh và ẩm thực Việt Nam cũng đã để lại những ấn tượng khó phai.

Tình cảm của nhân dân và di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng thuyết phục ông hoàn toàn về sự vĩ đại, giản dị, cũng như tính thời sự trong di huấn của Người.

Với niềm cảm phục chân thành, ông đã viết vào sổ lưu niệm ở Bảo tàng Hồ Chí Minh dòng chữ: “Đồng chí Hồ Chí Minh là người đương thời vĩnh viễn của tất cả chúng ta”.

Là một chuyên gia chính trị với nhiều năm kinh nghiệm, ông đánh giá Việt Nam đang có vai trò ngày càng cao tại Đông Nam Á và khu vực. Trong giới chuyên gia bình luận chính trị, mỗi khi nhắc đến Đông Nam Á thì Việt Nam hầu như luôn được đặt lên hàng đầu.

Việt Nam vừa được bầu làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và trong năm tới sẽ có cơ hội tốt để cho thế giới thấy vai trò, vị thế của mình. Nga là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an và sẽ ủng hộ Việt Nam trong việc này.

Năm tới đây, hai nước sẽ kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, ký kết thỏa thuận về cơ sở cho mối quan hệ hữu nghị, hai bên đang tổ chức rất nhiều hoạt động trong khuôn khổ năm chéo: Năm Việt Nam tại Liên bang Nga và năm Liên bang Nga tại Việt Nam.

Đây là một dấu mốc để tổng kết kết quả, để rồi bước vào thời kỳ tiếp theo với ý chí mới, quyết tâm mới.

Các cuộc tiếp xúc cấp cao được duy trì thường xuyên và đều đặn giữa lãnh đạo hai nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm Nga vào tháng 9/2018, còn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Nga tháng 5/2019. Với mỗi chuyến thăm, quan hệ song phương lại được tiếp thêm xung lực mới, cũng như được đặt ra những nhiệm vụ mới vì lợi ích của hai dân tộc.

Dù vậy, chuyên gia G.Trophimchuk cho rằng, vẫn cần đưa hình ảnh Việt Nam hiện tại đến với nhiều người dân Nga hơn nữa. Người Nga biết Việt Nam, song là Việt Nam của cả chục năm trước. Vì khách du lịch thì không hẳn là nguồn tin phong phú và đa dạng về đất nước. Ở đây cần có sự đóng góp của giới chuyên gia - họ mới có thể nói về Việt Nam hiện tại và Việt Nam tương lai.

viet nam va lien bang nga dang xay dung quan he hinh mau Đối thoại chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga lần thứ 10

Ngày 10/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Nga, Đối thoại chiến lược Việt Nam-Liên bang Nga lần thứ 10 đã diễn ra.

viet nam va lien bang nga dang xay dung quan he hinh mau Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thông tin, báo chí giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Liên bang Nga

Ngày 04/12, tại Nhà khách Chính phủ đã diễn ra tham vấn về thông tin, báo chí giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ ...

viet nam va lien bang nga dang xay dung quan he hinh mau Việt Nam và Liên bang Nga đẩy mạnh hợp tác đảm bảo an ninh

Chiều 14/3, tại Hà Nội, Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an tiếp Thượng tướng Fetisov Andrey Alexandrovich, Thủ trưởng Khối Khoa ...

(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Dự báo thời tiết: Đêm nay 22/9 không khí lạnh sẽ về tới Bắc Bộ

Dự báo thời tiết: Đêm nay 22/9 không khí lạnh sẽ về tới Bắc Bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội, hôm nay (22/9) có lúc có mưa rào và dông, từ đêm nay đến ngày 24/9, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất ...
Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ chỉ phục hồi khi người dân cảm thấy an toàn về dịch Covid-19

Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ chỉ phục hồi khi người dân cảm thấy an toàn về dịch Covid-19

Kinh tế Mỹ sẽ chỉ phục hồi sau cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 khi người dân cảm thấy đủ an toàn để nối lại các hoạt động bình thường của ...
Man City thắng lớn: Lời khẳng định của Pep Guardiola

Man City thắng lớn: Lời khẳng định của Pep Guardiola

Man City thắng tưng bừng 3-1 trên sân Wolves, như lời khẳng định của Pep Guardiola về tham vọng tranh vinh quang Premier League.
Bão Noul làm một phần hòn đảo ở Thái Lan vỡ, có nguy cơ rơi xuống biển

Bão Noul làm một phần hòn đảo ở Thái Lan vỡ, có nguy cơ rơi xuống biển

Gần 20% diện tích một hòn đảo trong Công viên Biển Quốc gia Mu Ko Angthong, Thái Lan, bị tách ra khỏi đảo chính có thể do mưa lớn và ...
Ấn Độ đem máy bay chiến đấu Rafale đến sát khu vực tranh chấp với Trung Quốc để... thử nghiệm

Ấn Độ đem máy bay chiến đấu Rafale đến sát khu vực tranh chấp với Trung Quốc để... thử nghiệm

Các máy bay chiến đấu mới của Ấn Độ do Pháp sản xuất đã thực hiện các chuyến bay 'làm quen' ở khu vực biên giới tranh chấp với Trung ...
'Lội ngược dòng' ở Rome, Djokovic lập kỷ lục mới về số Masters 1000

'Lội ngược dòng' ở Rome, Djokovic lập kỷ lục mới về số Masters 1000

Novak Djokovic có màn lội ngược dòng tuyệt vời trước Diego Schwartzman và giành chiến thắng ở trận chung kết, lần thứ năm vô địch Rome Masters.
Tuyên bố 'siết thòng lọng' đến khi Iran chịu quay lại đàm phán, Mỹ cảnh cáo Tehran phải trả giá đắt

Tuyên bố 'siết thòng lọng' đến khi Iran chịu quay lại đàm phán, Mỹ cảnh cáo Tehran phải trả giá đắt

Mỹ tuyên bố sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Iran cho đến khi nước này sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán.
Tiền điện tử hôm nay 22/9: Bitcoin suy yếu, thị trường rơi vào 'chảo lửa'

Tiền điện tử hôm nay 22/9: Bitcoin suy yếu, thị trường rơi vào 'chảo lửa'

Bitcoin và loạt tiền điện tử khác đồng loạt nổi sắc đỏ, nhiều coin còn ghi nhận mức giảm mạnh trên 10% thị giá.
Tin tức ASEAN buổi sáng 22/9: Tương lai ASEAN sau Bầu cử Mỹ 2020; ảnh hưởng cạnh tranh Mỹ-Trung tại khu vực

Tin tức ASEAN buổi sáng 22/9: Tương lai ASEAN sau Bầu cử Mỹ 2020; ảnh hưởng cạnh tranh Mỹ-Trung tại khu vực

ASEAN sẽ thay đổi sau bầu cử Mỹ?; Philippines-tâm điểm cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ-Trung... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN hôm nay.
Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp cấp cao của ĐHĐ LHQ kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc

Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp cấp cao của ĐHĐ LHQ kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc

Toàn văn Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp ...
Đại sứ quán Việt Nam tại Áo tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Áo tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam

Đại sứ Lê Dũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Áo đã luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Áo.
Giao lưu thể thao giữa Công đoàn Bộ Ngoại giao và UBND TP Sầm Sơn, Thanh Hóa

Giao lưu thể thao giữa Công đoàn Bộ Ngoại giao và UBND TP Sầm Sơn, Thanh Hóa

Ngày 19/9 đã diễn ra chương trình giao lưu thể thao giữa Công đoàn Bộ Ngoại giao và UBND thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Đại sứ Việt Nam trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Honduras

Đại sứ Việt Nam trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Honduras

Sáng 18/9, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Cộng hoà Honduras Nguyễn Hoài Dương đã trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Cộng hoà Honduras Juan Orlando Hernandez Alvarado, theo hình thức trực ...
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp thường kỳ về tình hình Syria

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp thường kỳ về tình hình Syria

Sáng 18/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình chính trị tại Syria.
Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan ...
Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Các lực lượng cứu hộ Nhật Bản vừa tìm thấy thi thể của anh Nguyễn Hữu Toán, một trong hai thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen.
Dịch Covid-19: Gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn

Dịch Covid-19: Gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt đã cử cán bộ tới sân bay để hỗ trợ trực tiếp công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.
Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Trong chiêu đãi tại Cơ quan đại diện có Nguyên thủ quốc gia nước tiếp nhận đến dự thì việc sắp xếp chỗ ngồi cần chú ý một số nguyên tắc.
Trong ngoại giao, vị trí danh dự trong bàn tiệc và trên xe ô tô thường được xếp như thế nào?

Trong ngoại giao, vị trí danh dự trong bàn tiệc và trên xe ô tô thường được xếp như thế nào?

Trong hoạt động ngoại giao, bạn đã biết vị trí danh dự trong bàn tiệc hay trên ô tô chưa?
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Trụ sở mới của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và tôi đặt tên ngôi nhà là Villa Hanoi.…
Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn TG&VN về 'tảng băng chìm' trong sứ mệnh của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao.
12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

Mỗi bức chân dung của Bộ trưởng có ngôn ngữ riêng và các họa sỹ có câu chuyện thú vị trong việc sáng tác các tác phẩm đặc biệt này.
Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Sự phát triển đồng bộ của ba trụ cột ngoại giao đã tạo ra tiền đề vững chắc cho ngoại giao Việt Nam tiến vào hội nhập quốc tế.
Phiên bản di động