VietinBank - Thương hiệu của những giải thưởng danh giá

11/12/2015 10:39

Việc liên tục “ghi danh” trong các Bảng xếp hạng danh giá quốc tế một lần nữa khẳng định VietinBank là ngân hàng có tầm quan trọng trong hệ thống tài chính - ngân hàng của Việt Nam.

vietinbank thuong hieu cua nhung giai thuong danh gia

Chủ tịch HĐQT VietinBank Nguyễn Văn Thắng được tôn vinh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam lần thứ XII - năm 2015”.

 

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã và đang giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại trụ cột của Ngành ngân hàng và nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt, trong năm 2015, VietinBank tiếp tục được nhiều tổ chức uy tín như Moody's, Brand Finance... đánh giá cao cùng những danh hiệu ấn tượng.

“Ghi danh” trên bản đồ quốc tế

Với những nỗ lực trong hoạt động kinh doanh, từ đầu năm đến nay, VietinBank đã thực hiện nhiều chủ trương đúng đắn mang tầm chiến lược như: Thực hiện các hoạt động để hoàn tất sáp nhập PG Bank vào hệ thống; điều chỉnh giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ, hỗ trợ các doanh nghiệp sớm khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh… Đặc biệt phải kể đến việc VietinBank tích cực “bơm vốn”, cho vay với lãi suất ưu đãi đối với khu vực kinh tế Chính phủ khuyến khích như: Nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, công nghiệp hỗ trợ và công nghệ cao. Bên cạnh đó, tiền gửi của VietinBank cũng tăng trưởng mạnh, bao gồm cả nguồn huy động từ dân cư và các tổ chức kinh tế…

Tháng 9/2015, tin vui đến với VietinBank khi Ngân hàng được hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's đánh giá là có chỉ số sức mạnh tài chính (BCA) cao nhất. Xét về tiền gửi nội tệ, VietinBank có chỉ số cao nhất ở mức B1 và đối với tiền gửi ngoại tệ thì VietinBank được xếp hạng cao nhất ở mức B2, các ngân hàng khác ở mức B3.

Trung tuần tháng 10/2015, hãng tư vấn định giá thương hiệu Brand Finance (Anh) lại xướng tên VietinBank là Ngân hàng có giá trị thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam.

Các tiêu chí để Brand Finance đưa ra đánh giá bao gồm: Khả năng làm tăng giá trị sản phẩm của một thương hiệu, mức độ ảnh hưởng đối với quyết định mua của khách hàng, chi phí để xây dựng thương hiệu thành công, giá trị mua bán trên thị trường chứng khoán, khả năng tạo ra lợi nhuận của thương hiệu. Vượt qua nhiều tên tuổi khác, VietinBank tự tin đứng ở số một trong hệ thống các NHTM Việt Nam với giá trị thương hiệu được định giá 197 triệu USD.

vietinbank thuong hieu cua nhung giai thuong danh gia

VietinBank nhận giải Top 10 Sao vàng Đất Việt năm 2015,

Cũng trong năm nay, tạp chí uy tín Mỹ Forbes tiếp tục xếp hạng VietinBank nằm trong Top 2.000 Doanh nghiệp lớn nhất thế giới năm 2015 với thứ hạng 1.902 và đứng thứ 769 về tổng tài sản.

Theo Forbes, doanh thu của VietinBank năm 2014 đạt 2,3 tỷ USD, lợi nhuận đạt 269 triệu USD, tài sản đạt 30,9 tỷ USD và giá trị thị trường đạt ba tỷ USD. Đây là năm thứ tư liên tiếp VietinBank có mặt trong bảng xếp hạng Fobes Global 2000. Đồng thời, VietinBank là doanh nghiệp lớn nhất trong ba doanh nghiệp của Việt Nam có mặt trong bảng xếp hạng năm nay.

Khẳng định ngôi vị dẫn đầu

Trải qua 27 năm xây dựng và phát triển, đến nay VietinBank đã có bước tiến vượt bậc trở thành ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam với quy mô vốn lớn nhất, chất lượng tài sản tốt nhất, giá trị thương hiệu cao nhất tại thị trường Việt Nam. Hiện VietinBank có mạng lưới trên 150 chi nhánh, gần 1.000 phòng giao dịch/quỹ tiết kiệm, trong đó có hai chi nhánh tại Đức và một ngân hàng con tại Lào, một văn phòng đại diện tại Myanmar. Trong giai đoạn tới, VietinBank tiếp tục chiến lược mở rộng mạng lưới ra khu vực và thế giới, phấn đấu hoàn thành mục tiêu trở thành ngân hàng tầm cỡ khu vực vào năm 2017.

Đặc biệt, VietinBank không ngừng củng cố vị thế của mình thông qua những đóng góp thiết thực đối với Đảng, Nhà nước và cộng đồng xã hội. Ngày 13/10/2015, Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), báo điện tử VietNamNet và Tạp chí Thuế (Tổng cục Thuế) đã công bố Bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế Thu nhập Doanh nghiệp (TNDN) lớn nhất Việt Nam năm 2015. Theo đó, VietinBank đứng vị trí thứ năm, đồng thời dẫn đầu trong chín ngân hàng lọt top 50 doanh nghiệp nộp thuế TNDN nhiều nhất. Đây là những dấu ấn thành công quan trọng mà bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào cũng mơ ước và phấn đấu.

Niềm tự hào còn lan tỏa mạnh mẽ khi VietinBank cũng là doanh nghiệp duy nhất trong Ngành tài chính- ngân hàng có mặt trong Top 10 giải thưởng Sao vàng Đất Việt năm nay.VietinBank đã ghi dấu ấn nổi bật với Ban tổ chức bằng những chỉ số về: tính minh bạch, doanh số, tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu, tốc độ tăng trưởng doanh số, số lao động, đóng góp từ thiện xã hội và năng lực quản lý, khả năng kiểm soát rủi ro…

Giải thưởng Sao vàng Đất Việt 2015 càng tô đậm thêm vị thế nổi trội, sự tăng trưởng mạnh mẽ, sự hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng của VietinBank cũng như việc nâng cao hình ảnh đất nước trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Sẽ còn nhiều nữa những giá trị hữu hình và vô hình làm nên giá trị thương hiệu của VietinBank. Đó là năng lực lãnh đạo, quy mô mạng lưới, nền tảng công nghệ thông tin, hệ thống bạn hàng, đối tác lớn… Tất cả những yếu tố này đang hội tụ để tạo nên sức bật đưa VietinBank phát triển không ngừng lớn mạnh và vượt trội.Minh Thúy

Nguồn vốn tín dụng mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp

Trong nhiều năm qua, dư nợ tín dụng của VietinBank đã tăng trưởng đáng kể, bình quân tăng 16%/năm. Đặc biệt chín tháng năm 2015, dư nợ cho vay của VietinBank đạt 500.000 tỷ đồng, tăng 13,6% so với cuối năm 2014 và tăng 25,2% so với cùng kỳ năm trước. Tăng trưởng tín dụng cũng là điểm sáng trong bức tranh hoạt động kinh doanh của VietinBank năm 2015.

Tổng Giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, VietinBank đã xây dựng và triển khai nhiều giải pháp thiết thực, đẩy mạnh khai thác vốn trong và ngoài nước, tăng cường khả năng tiếp sức dòng vốn cho cộng đồng doanh nghiệp. Thời gian qua, VietinBank phát triển danh mục sản phẩm, dịch vụ đa dạng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và dân cư, tạo nguồn vốn dồi dào, chi phí hợp lý, đặc biệt, quản lý chặt chẽ chất lượng tăng trưởng, kiểm soát tốt chi phí dự phòng rủi ro gắn liền với nâng cao chất lượng danh mục tín dụng, đầu tư và tiệm cận nhanh hơn với các thông lệ tốt của quốc tế. VietinBank tiết giảm chi phí vốn để giảm lãi suất hỗ trợ cung cấp vốn cho doanh nghiệp duy trì, mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, VietinBank đã ban hành những quy định lãi suất phù hợp với chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, đa dạng hóa các sản phẩm lãi suất ưu đãi, tiện ích, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, Ngân hàng đẩy mạnh cơ cấu danh mục tín dụng phân bổ phù hợp với cơ cấu nguồn vốn và nhu cầu tín dụng của các doanh nghiệp.

Có thể thấy, nguồn tín dụng của VietinBank thời gian qua chủ yếu tập trung cho vay khu vực trực tiếp sản xuất kinh doanh trong đó tăng mạnh dư nợ cho vay đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, khách hàng cá nhân. Tính đến cuối tháng 10/2015, tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng trưởng 20,5%; khách hàng cá nhân tăng trưởng 33,5%; khách hàng doanh nghiệp FDI tăng trưởng 32,7% (so với 31/12/2014). Đây chủ yếu là các doanh nghiệp mạnh, có thị trường đầu ra ổn định, có uy tín, hoạt động hiệu quả, áp dụng nhiều công nghệ, thành tựu khoa học kỹ thuật, máy móc hiện đại trong sản xuất.

Bên cạnh việc “rót” vốn cho lĩnh vực trực tiếp sản xuất kinh doanh, lưu thông dòng chảy vốn thúc đẩy nền kinh tế phát triển, VietinBank còn tập trung vốn giải ngân cho vay các dự án lớn, dự án trọng điểm Quốc gia, các ngành kinh tế mũi nhọn như: dầu khí, điện, hạ tầng giao thông, sản xuất công nghiệp...

Phi Nga