Vĩnh biệt "cha đẻ" của thể loại phim kinh dị về xác sống

17/07/2017 10:58

Nhà làm phim huyền thoại người Mỹ George Romero, "cha đẻ" của thể loại phim kinh dị ăn khách về xác sống (zoombie), đã qua đời ngày 16/7 ở tuổi 77 tại thành phố Toronto, Canada, sau một thời gian dài chống chọi với bệnh ung thư phổi. 

TIN LIÊN QUAN
vinh biet cha de cua the loai phim kinh di ve xac song Những bộ phim kinh dị về "sát thủ đại dương"không thể bỏ qua
vinh biet cha de cua the loai phim kinh di ve xac song Suicide Squad bị siêu phẩm kinh dị soán ngôi

Tên tuổi của đạo diễn Romero gắn liền với Night of the Living Dead (Đêm của những xác sống) ra mắt hồi năm 1968, bộ phim kinh điển mở đầu cho series phim kinh dị về zoombie và là đề tài cảm hứng cho các nhà làm phim trên thế giới trong nhiều thập niên.

vinh biet cha de cua the loai phim kinh di ve xac song
"Cha đẻ" của thể loại phim kinh dị về xác sống (zoombie), George Romero. (Nguồn: Telegraph)

Đây là bộ phim đen trắng có kinh phí thấp chỉ hơn 100.000 USD nhưng mang về tới 30 triệu USD doanh thu phòng vé. Lấy bối cảnh tại vùng nông thôn ở bang Pennsylvania, nội dung phim xoay quanh một nhóm người nỗ lực chiến đấu và sống sót trước sự tấn công của những thây ma di động. 

Năm 1999, Thư viện Quốc hội Mỹ đã đưa Night of the Living Dead vào danh sách các tác phẩm điện ảnh quốc gia có nghĩa về văn hóa, lịch sử hoặc mang tính thẩm mỹ cao. 

Sau thành công của Night of the Living Dead, ông tiếp tục ra mắt loạt 5 phim cùng đề tài là Dawn of the Dead (1978), Day of the Dead (1985), Land of the Dead (2005), Diary of the Dead (2007) và Survival of the Dead (2009). Ngoài series phim ăn khách về xác sống, Romero còn được biết tới qua các bộ phim khác như The Crazies, Creepshow, Martin, Monkey Shines và The Dark Half

George Romero sinh ngày 4/2/1940 tại thành phố New York, Mỹ. Sau khi tốt nghiệp Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh năm 1960, ông bắt đầu sự nghiệp quay phim ngắn và quảng cáo. Cùng 9 người bạn, ông đã thành lập hãng phim Image Ten Productions vào cuối những năm 1960 và sản xuất bộ phim đầu tay Night of the Living Dead.
vinh biet cha de cua the loai phim kinh di ve xac song "Nữ thần chiến binh" chôn vùi "Xác ướp" tại các phòng vé Bắc Mỹ

Hai tuần sau khi chính thức ra mắt công chúng, bộ phim Wonder Woman (tạm dịch là Nữ thần chiến binh) do Warner Bros và ...

vinh biet cha de cua the loai phim kinh di ve xac song Phim kinh dị khiến cuộc sống bớt nhàm chán hơn

Nghiên cứu mới đây của các chuyên gia tâm lý học người Anh cho thấy, nhiều người tìm đến phim kinh dị đơn giản vì ...

vinh biet cha de cua the loai phim kinh di ve xac song Điện ảnh châu Á:Phim kinh dị không có "đất" sống?

Sau khi cấm phim Sắc, giới, trong chiến dịch làm sạch môi trường văn hóa tại Trung Quốc, đã có tin các cơ quan chức ...

(theo TTXVN)