Vĩnh biệt Cụ Geetesh Sharma: Ngã xuống một cây to, bầu trời thêm trống vắng...

PGS.TS. Lê Văn Toan
Theo dõi TGVN trên
Giám đốc sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
Baoquocte.vn. Cụ Geetesh Sharma (1932-2021) coi Chủ tịch Hồ Chí Minh là thần tượng, Cụ coi đất nước Việt Nam là quê hương thứ hai của Cụ...

Sau khi Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đồng khai trương ngày 15/9/2014, thì 3 tháng sau, tháng 12/2014, Cụ Geetesh Sharma, khi đó là Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengal, dẫn đoàn cán bộ Ủy ban đến Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ gặp Ban lãnh đạo Trung tâm.

Cụ nồng nhiệt chúc mừng Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ đã được thiết lập tại cơ quan nghiên cứu, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chiến lược quan trọng của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Từ ngày ấy đến ngày 2/5/2021, khi Cụ rời cõi tạm để về với thế giới vĩnh hằng, tôi và Cụ đã gặp và trao đổi với nhau hơn 10 lần. Trong đó có 9 lần Cụ đến Việt Nam dự hội thảo khoa học, tọa đàm khoa học do Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tổ chức. 2 lần tôi được gặp Cụ tại Ấn Độ khi Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ đến Ấn Độ tham dự hội thảo khoa học, nghiên cứu thực tế và tổ chức ra mắt sách Hồ Chí Minh với Ấn Độ.

Vĩnh biệt Cụ Geetesh Sharma: Ngã xuống một cây to, bầu trời thêm trống vắng...
Cụ Geetesh Sharma (thứ ba từ trái) tại Lễ ra mắt sách "Hồ Chí Minh với Ấn Độ" tại Kolkata, bang Tây Bengal, Ấn Độ vào tháng 11/2019. (Ảnh: Hạnh Diễm)

Qua những lần làm việc với Cụ: khi trao đổi công việc với Cụ về quan hệ giữa Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ với Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengal, hay khi cùng dự, cùng chủ trì hội thảo khoa học, khi vãn cảnh, khi cùng dự cơm thân mật, cụ đều để lại trong tôi và những người bạn Việt Nam ấn tượng sâu sắc nhất về một nhà văn, nhà báo, nhà hoạt động chính trị-xã hội đam mê, sôi nổi, nhiệt thành với công việc, đặc biệt là tình yêu của Cụ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đối với đất nước và con người Việt Nam.

Cụ coi Chủ tịch Hồ Chí Minh là thần tượng, Cụ coi đất nước Việt Nam là quê hương thứ hai của Cụ. Tôi đã từng đi nhiều nước, từng tiếp xúc với nhiều người nước ngoài, nhưng chưa thấy ai yêu, kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh, yêu mến đất nước Việt Nam nồng thắm, đam mê như Cụ.

89 năm trong cuộc đời, Cụ Geetesh Sharma đã từng đến thăm và làm việc hơn 30 nước trên thế giới, nhưng có lẽ, Việt Nam là nước Cụ đến thăm và làm việc nhiều nhất, dành nhiều tình cảm nhất, có thể nói, Việt Nam - Hồ Chí Minh luôn ở trong trái tim Cụ.

Theo thống kê chưa đầy đủ, kể từ lần đầu tiên Cụ đến thăm Việt Nam năm 1982, với tư cách là thành viên trong Đoàn Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengal, đến tháng 2/2019, với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengal, Trưởng đoàn đến làm việc với Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ và dự hội thảo khoa học, thì Cụ đã đến Việt Nam 29 lần.

Từ 2019 đến nay, do tuổi cao, sức yếu, không thể đi xa được, không đến được Việt Nam nhưng trong tâm, lúc nào Cụ cũng nghĩ đến Việt Nam, nhiệt thành vun đắp cho tình hữu nghị Ấn-Việt.

Nhiều lần đến Việt Nam, Cụ được tiếp kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam. Cụ đã từng đi khắp đất nước Việt Nam, từ cực Bắc đến cực Nam của đất nước, để ghi chép lại những biến đổi, phát triển không ngừng của Việt Nam, ghi lại những dấu tích của cuộc chiến tranh giải phóng đất nước, những dấu tích văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam - được nhân dân Việt Nam giữ gìn bằng văn hóa vật thể và phi vật thể.

Cụ đã viết, biên soạn 23 cuốn sách, trong đó có gần 10 cuốn sách bằng tiếng Anh, tiếng Hindi về Việt Nam, gồm 2 cuốn chuyên khảo về Hồ Chí Minh là Hồ Chí Minh - vị cứu tinh của hòa bình, độc lập và hạnh phúc Thần tượng của nhân dân: Hồ Chí Minh và Ấn Độ; một số cuốn sách về quan hệ Việt Nam-Ấn Độ như Chiến tranh giải phóng Việt Nam: Vai trò của Calcutta, Đà Nẵng: Thành phố của những kỳ quan, Dấu tích của nền văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam...

Năm 2020, khi tuổi cao, sức yếu, nhưng bằng tất cả tình yêu phi thường đối với Việt Nam, Cụ vẫn hoàn thành cuốn sách Việt Nam: 1982-2017: Từ đổ nát đến tiến bộ đáng kinh ngạc.

Một số sách của Cụ đã được dịch ra tiếng Việt, xuất bản tại Việt Nam. Nhiều cuốn sách của Cụ đã góp phần làm cho người Ấn Độ hiểu thêm về Việt Nam, yêu mến Việt Nam.

Với vai trò là Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengal, với uy tín cá nhân từ khi còn là sinh viên đại học, Cụ đã vận động và tham gia phong trào sinh viên Ấn Độ biểu tình phản đối thực dân Pháp xâm lược Việt Nam và những năm 1960-1970, tham gia phong trào phản đối đế quốc Mỹ xâm lược Việt Nam nên những lời kêu gọi Ấn Độ ủng hộ Việt Nam của Cụ rất được nhân dân Ấn Độ hưởng ứng.

Với vai trò là nhà báo, nhà hoạt động chính trị-xã hội, Cụ đã cống hiến suốt 5 thập kỷ không mệt mỏi trong việc thúc đẩy tình hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ. Cụ đã từng đi khắp các bang ở Ấn Độ, đi hơn 30 nước, đến đâu Cụ cũng ca ngợi Việt Nam, khẳng định cuộc chiến tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam, ca ngợi tinh thần tự cường, đổi mới, sáng tạo, lòng khoan dung, nhân ái cao cả của dân tộc Việt Nam.

Một đất nước như vậy, một dân tộc như vậy xứng đáng được nhân loại coi trọng và vị nể. Cụ luôn tin tưởng rằng, nhân dân Việt Nam nhất định sẽ giành được thắng lợi cao cả trên bước đường xây dựng quốc gia hưng thịnh.

Với những đóng góp không mệt mỏi cho tình hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ, Cụ Geetesh Sharma đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương vì Hòa bình và Hữu nghị, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh”, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Huy chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc”.

Cụ Geetesh Sharma ra đi để lại một khoảng trống không dễ gì bù đắp. Sự thiếu vắng của Cụ trên thế gian này là tổn thất lớn cho nền ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Ấn Độ. Cụ đi xa, nhưng tượng đài về tình hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ vẫn còn sống mãi.

Mong Cụ an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng và luôn phù hộ cho đất nước Việt Nam và Ấn Độ đoàn kết, thủy chung, cùng giúp đỡ nhau đồng hành phát triển thịnh vượng trong thế giới đầy biến động này.

Kính cẩn vĩnh biệt Cụ - người bạn Ấn Độ thân thiết nhất của dân tộc Việt Nam!

Đại sứ Tôn Sinh Thành (trái) trao Huân chương Hữu nghị cho ông Sharma, Chủ tịch UBĐK Ấn-Việt bang Tây Bengal. (Nguồn: TTXVN)
Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành (trái) trao Huân chương Hữu nghị cho ông Geetesh Sharma, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengal, tháng 1/2015. (Nguồn: TTXVN)

..."Có quá nhiều thứ để nói về ông, một người Ấn mà tôi được biết đã 18 năm nay, và tin rằng ông là người nước ngoài yêu quý Việt Nam nhất quả địa cầu này. Ông yêu Việt Nam hơn cả người Việt Nam yêu nước mình. Thời gian đủ dài để tôi có nhiều cuộc tiếp xúc với ông và kết luận như vậy.

Ông ca ngợi mọi thứ ở Việt Nam, giống như cách của một người đang yêu. Có lần, tôi thì khen Ấn Độ, chê Việt Nam còn ông thì cứ hết lời khen Việt Nam, chê Ấn Độ, cứ tranh luận mãi như vậy không có hồi kết.

Ông là nhà báo, nhà văn, nhưng kể từ khi biết ông, tôi chỉ thấy ông toàn viết sách, viết báo về Việt Nam. Trụ sở Ủy ban Đoàn kết Việt-Ấn của ông treo đủ thứ về Việt Nam - những bức tranh sơn mài, những bức ảnh kỷ niệm chụp ở Việt Nam. Thành viên của Ủy ban này gồm toàn nhà văn, nhà báo, trí thức Ấn Độ tại Kolkata.

Tôi chỉ ước ao, giá mà ở New Delhi có được một Ủy ban như thế, hoặc di rời Ủy ban đó lên New Delhi. Nhưng giờ thì ngay cả giấc mơ không tưởng đó cũng không được nữa rồi.

Ông mất đi để lại một khoảng trống vô cùng lớn trong phong trào đoàn kết ủng hộ Việt Nam ở Kolkata. Ngọn lửa đoàn kết hữu nghị với Việt Nam được nhen nhóm chính từ nơi đây ngay từ năm 1946 khi Việt Nam bắt đầu kháng chiến chống Pháp.

Ngọn lửa đó đã bùng lên và lan ra toàn Ấn Độ trong những năm Việt Nam chống Mỹ từ 1965-75 và cả khi Việt Nam chống Trung Quốc từ năm 1979. Ngọn lửa đó vẫn cháy ngay cả khi Việt Nam đã hết chiến tranh, bước vào xây dựng lại đất nước là nhờ có ông Geetesh Sharma.

Ông mất đi là một tổn thất rất lớn cho quan hệ hữu nghị, nhất là quan hệ nhân dân giữa hai nước, không thể gì bù đắp được. Một lần nữa xin kính cần nghiêng mình trước sự ra đi của một con người nhỏ bé mà vĩ đại, một tượng đài của tình hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ".

(TS. Tôn Sinh Thành, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ nhiệm kỳ 2014-2018)

TIN LIÊN QUAN
Vĩnh biệt Geetesh Sharma - Người bạn lớn của nhân dân Việt Nam
Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam chúc Tết Tân Sửu bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau của Ấn Độ
Chuyên gia Ấn Độ ấn tượng với thành tựu kinh tế của Việt Nam
Ấn Độ luôn là một phần trong câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ: Không bao giờ bỏ rơi công dân Việt
Khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ năm 2019

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Chuyển nhượng cầu thủ hôm nay: Chelsea tranh ký Jadon Sancho; lộ diện tân binh của AS Roma thời Jose Mourinho; bí mật hợp đồng hợp đồng Neymar với PSG

Chuyển nhượng cầu thủ hôm nay: Chelsea tranh ký Jadon Sancho; lộ diện tân binh của AS Roma thời Jose Mourinho; bí mật hợp đồng hợp đồng Neymar với PSG

Baoquocte.vn. Những tin tức về chuyển nhượng cầu thủ của bóng đá quốc tế được cập nhật liên tục trên báo Thế giới & Việt Nam.
LẠ! Loài gà 'lực sĩ' thích mát xa, uống rượu để 'giữ dáng', giá tiền triệu mỗi con

LẠ! Loài gà 'lực sĩ' thích mát xa, uống rượu để 'giữ dáng', giá tiền triệu mỗi con

Baoquocte.vn. Giống gà lực sĩ có dáng đứng oai phong, thích masage, uống rượu tỏi, có giá cả chục triệu đồng/con đang được nhiều người ở miền Tây săn lùng.
NÓNG! Xả súng tại trường học ở Nga, ít nhất 7 người tử vong

NÓNG! Xả súng tại trường học ở Nga, ít nhất 7 người tử vong

Baoquocte.vn. Một vụ xả súng đã diễn ra tại trường học ở thủ đô Kaza, Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga, khiến ít nhất 7 người tử vong.
New Zealand tài trợ 800 triệu đồng cho dự án 'Giao hưởng rừng xanh' tại Ninh Thuận

New Zealand tài trợ 800 triệu đồng cho dự án 'Giao hưởng rừng xanh' tại Ninh Thuận

Baoquocte.vn. Đại sứ quán New Zealand đã công bố khoản đóng góp trị giá 800 triệu đồng (48.000 NZD) từ New Zealand cho dự án 'Giao hưởng rừng xanh' tại Ninh ...
Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ chia sẻ khó khăn với người dân Ấn Độ

Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ chia sẻ khó khăn với người dân Ấn Độ

Baoquocte.vn. Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tổ chức lễ trao tặng người dân Ấn Độ 100 máy thở nhằm chia sẻ và hỗ trợ nhân dân Ấn Độ ...
Trong điều kiện xảy ra dịch Covid-19 cần chủ động xây dựng kịch bản triển khai công tác bầu cử

Trong điều kiện xảy ra dịch Covid-19 cần chủ động xây dựng kịch bản triển khai công tác bầu cử

Baoquocte.vn. Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ chủ động xây dựng kịch bản, triển khai công tác bầu cử trong điều kiện xảy ra dịch Covid-19.
XSMB 12/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMB 14/5 - xổ số hôm nay

XSMB 12/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMB 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 12/5. xổ số hôm nay 12/5. xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 12 tháng 5 năm 2021. KQXSMB thứ 4. SXMB 12/5. KQSXMB.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 12/5/2021: Tuổi Sửu được trợ giúp mọi mặt, tuổi Tuất tình duyên nở rộ

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 12/5/2021: Tuổi Sửu được trợ giúp mọi mặt, tuổi Tuất tình duyên nở rộ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 12/5/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 12/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 12/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 12/5/2021

Lịch âm 12/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 12/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 12/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 12/5. Âm lịch hôm nay 12/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 12/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 12 tháng 5 năm 2021 hôm nay.
XSMN 11/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 11/5/2021 - SXMN 11/5 - xổ số hôm nay

XSMN 11/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 11/5/2021 - SXMN 11/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 11/5. KQXSMN. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 11/5/2021. XSMN thứ 3. SXMN 11/5.
Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước tiếp các Đại sứ Chile và Thái Lan trao bản sao Ủy nhiệm thư

Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước tiếp các Đại sứ Chile và Thái Lan trao bản sao Ủy nhiệm thư

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Việt Dũng, Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước đã các Đại sứ Chile và Thái Lan trao bản sao Ủy nhiệm thư.
Bộ Ngoại giao ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam yêu cầu trách nhiệm pháp lý đối với công ty hóa chất Mỹ

Bộ Ngoại giao ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam yêu cầu trách nhiệm pháp lý đối với công ty hóa chất Mỹ

Baoquocte.vn. Toà án Pháp đã bác đơn của bà Trần Tố Nga kiện các công ty hóa chất Mỹ. Bộ Ngoại giao khẳng định ủng hộ các nạn nhân của chất độc da cam.
Đại sứ Nguyễn Vũ Tú: Để diễn ngắn được tốt, cần khổ luyện rất dài

Đại sứ Nguyễn Vũ Tú: Để diễn ngắn được tốt, cần khổ luyện rất dài

Baoquocte.vn. Đó là lời khuyên của Đại sứ Nguyễn Vũ Tú, dành cho các đồng nghiệp trẻ trong buổi nói chuyện với các cán bộ của Trung tâm Biên-phiên dịch quốc gia.
Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ UNITAD thực hiện nhiệm vụ phù hợp với luật pháp quốc tế

Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ UNITAD thực hiện nhiệm vụ phù hợp với luật pháp quốc tế

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh các kết quả UNITAD đã đạt được trong hoạt động điều tra, thu thập chứng cứ trong thời gian qua.
Việt Nam quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây ở Đông Jerusalem

Việt Nam quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây ở Đông Jerusalem

Baoquocte.vn. Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý thể hiện quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây ở Đông Jerusalem.
Chủ tịch Hạ viện Australia mong muốn đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Việt Nam

Chủ tịch Hạ viện Australia mong muốn đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Việt Nam

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hạ viện Tony Smith đánh giá cao quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia, cho rằng quan hệ hai nước ngày càng phát triển.
Bộ Ngoại giao thông tin về người phụ nữ Việt tử vong tại Lào do Covid-19

Bộ Ngoại giao thông tin về người phụ nữ Việt tử vong tại Lào do Covid-19

Baoquocte.vn. Hiện thi hài người phụ nữ Việt mắc Covid-19 tại Lào đã được hỏa táng theo quy định phòng chống dịch bệnh.
Covid-19, công tác bảo hộ công dân và chia sẻ từ người trong cuộc

Covid-19, công tác bảo hộ công dân và chia sẻ từ người trong cuộc

Baoquocte.vn. Cán bộ ngoại giao công tác tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài trở thành những 'chiến sĩ' ở tuyến đầu chống dịch ở nước ngoài trong bảo hộ công dân.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia 1

Baoquocte.vn. TLSQ VN tại Preah Sihanouk bàn giao hàng nhân đạo nhằm hỗ trợ bà con gốc Việt và người Campuchia có hoàn cảnh khó khăn do Covid-19.
Đề nghị Malaysia đối xử nhân đạo với ngư dân tàu cá Việt Nam bị bắt giữ

Đề nghị Malaysia đối xử nhân đạo với ngư dân tàu cá Việt Nam bị bắt giữ

Baoquocte.vn. Việt Nam đề nghị phía Malaysia cung cấp đầy đủ bằng chứng liên quan đến tàu cá bị bắt giữ để có cơ sở cho các cơ quan chức năng trong nước điều tra.
Bộ Ngoại giao: Sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Ấn Độ trước dịch Covid-19

Bộ Ngoại giao: Sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Ấn Độ trước dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao yêu cầu các cơ quan đại diện tại nước sở tại sẵn sàng bảo hộ công dân, cập nhật tình hình và cứu chữa công dân Việt Nam gặp khó khăn.
Dịch Covid-19: Việt Nam sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ Chính phủ và người dân Ấn Độ trong lúc khó khăn

Dịch Covid-19: Việt Nam sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ Chính phủ và người dân Ấn Độ trong lúc khó khăn

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin về tình hình dịch Covid-19 ở Ấn Độ và các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam.
Linh hoạt khi áp dụng ngôi thứ xã giao

Linh hoạt khi áp dụng ngôi thứ xã giao

Baoquocte.vn. Bên cạnh ngôi thứ chính thức được áp dụng trong các sự kiện, lễ nghi chính thức, tập quán công nhận một loại ngôi thứ khác là ngôi thứ xã giao.
Những điều cần biết về Phái đoàn đại diện tại các tổ chức quốc tế

Những điều cần biết về Phái đoàn đại diện tại các tổ chức quốc tế

Baoquocte.vn. Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác là cơ quan đại diện chính thức của Việt Nam.
Quy định về sử dụng Quốc ca, Quốc thiều trong hoạt động đối ngoại

Quy định về sử dụng Quốc ca, Quốc thiều trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Cử Quốc thiều và hát Quốc ca là một trong những nghi thức thường có trong hoạt động đối ngoại và đi cùng những quy định cụ thể.
Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 2)

Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trong các hoạt động chính thức, vị trí của người tham dự được sắp xếp đúng theo ngôi thứ chính thức.
Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 1)

Bảy nguyên tắc ngôi thứ chính thức trong hoạt động đối ngoại (Phần 1)

Baoquocte.vn. Trong các hoạt động chính thức, vị trí của người tham dự được sắp xếp đúng theo ngôi thứ chính thức.
Cờ của tổ chức quốc tế, cờ của Liên hợp quốc: Không phải treo đâu cũng được

Cờ của tổ chức quốc tế, cờ của Liên hợp quốc: Không phải treo đâu cũng được

Baoquocte.vn. Các tổ chức quốc tế thường đặt ra quy tắc thích hợp đối với việc sử dụng cờ của mình, phản ảnh quy chế của tổ chức đó đối với các thành viên.
Trắc nghiệm về cuộc đời và sự nghiệp của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch

Trắc nghiệm về cuộc đời và sự nghiệp của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch

Baoquocte.vn. Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp Cách mạng của Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch (1921-1998).
Dấu ấn về đào tạo cán bộ trẻ thời kỳ Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch *

Dấu ấn về đào tạo cán bộ trẻ thời kỳ Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch *

Baoquocte.vn. Tầm nhìn dài hạn và chiến lược toàn diện về xây dựng ngành do Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch khởi xướng đã đặt nền tảng quan trọng cho nền ngoại giao hiện đại nước ta.
Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch với những đột phá về công tác chỉ đạo điều hành

Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch với những đột phá về công tác chỉ đạo điều hành

Baoquocte.vn. Sau 23 năm kể từ ngày Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch (1921-1998) đi xa, tôi vẫn cảm nhận sâu sắc rằng công tác xây dựng ngành hiện nay đều là những gì mà Ông đã ...
Ngoại giao quân sự của Mông Cổ trong vòng xoáy cạnh tranh Nga-Mỹ-Trung

Ngoại giao quân sự của Mông Cổ trong vòng xoáy cạnh tranh Nga-Mỹ-Trung

Baoquocte.vn. Mông Cổ đã chọn đóng góp cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và hoạt động quân sự của Mỹ và NATO để tăng cường vị thế quốc tế.
Ông Nguyễn Cơ Thạch và bản lĩnh 'ôm cả con voi khổng lồ'

Ông Nguyễn Cơ Thạch và bản lĩnh 'ôm cả con voi khổng lồ'

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Vũ Quang Diệm, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch với tầm nhìn chiến lược đã làm rạng danh ngành Ngoại giao và đưa đất nước sang trang mới...
Nguyễn Cơ Thạch – Người tiên phong trong tư duy lý luận

Nguyễn Cơ Thạch – Người tiên phong trong tư duy lý luận

Baoquocte.vn. Lần đầu tiên làm phiên dịch trong chuyến thăm Ba Lan của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch giúp tôi hiểu về Ông, người luôn gắn hoạt động thực tiễn với nghiên cứu lý luận.
Phiên bản di động