Vĩnh biệt Cụ Geetesh Sharma: Ngã xuống một cây to, bầu trời thêm trống vắng...

PGS.TS. Lê Văn Toan
Theo dõi TGVN trên
Giám đốc sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
Baoquocte.vn. Cụ Geetesh Sharma (1932-2021) coi Chủ tịch Hồ Chí Minh là thần tượng, Cụ coi đất nước Việt Nam là quê hương thứ hai của Cụ...

Sau khi Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đồng khai trương ngày 15/9/2014, thì 3 tháng sau, tháng 12/2014, Cụ Geetesh Sharma, khi đó là Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengal, dẫn đoàn cán bộ Ủy ban đến Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ gặp Ban lãnh đạo Trung tâm.

Cụ nồng nhiệt chúc mừng Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ đã được thiết lập tại cơ quan nghiên cứu, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chiến lược quan trọng của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Từ ngày ấy đến ngày 2/5/2021, khi Cụ rời cõi tạm để về với thế giới vĩnh hằng, tôi và Cụ đã gặp và trao đổi với nhau hơn 10 lần. Trong đó có 9 lần Cụ đến Việt Nam dự hội thảo khoa học, tọa đàm khoa học do Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tổ chức. 2 lần tôi được gặp Cụ tại Ấn Độ khi Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ đến Ấn Độ tham dự hội thảo khoa học, nghiên cứu thực tế và tổ chức ra mắt sách Hồ Chí Minh với Ấn Độ.

Vĩnh biệt Cụ Geetesh Sharma: Ngã xuống một cây to, bầu trời thêm trống vắng...
Cụ Geetesh Sharma (thứ ba từ trái) tại Lễ ra mắt sách "Hồ Chí Minh với Ấn Độ" tại Kolkata, bang Tây Bengal, Ấn Độ vào tháng 11/2019. (Ảnh: Hạnh Diễm)

Qua những lần làm việc với Cụ: khi trao đổi công việc với Cụ về quan hệ giữa Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ với Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengal, hay khi cùng dự, cùng chủ trì hội thảo khoa học, khi vãn cảnh, khi cùng dự cơm thân mật, cụ đều để lại trong tôi và những người bạn Việt Nam ấn tượng sâu sắc nhất về một nhà văn, nhà báo, nhà hoạt động chính trị-xã hội đam mê, sôi nổi, nhiệt thành với công việc, đặc biệt là tình yêu của Cụ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đối với đất nước và con người Việt Nam.

Cụ coi Chủ tịch Hồ Chí Minh là thần tượng, Cụ coi đất nước Việt Nam là quê hương thứ hai của Cụ. Tôi đã từng đi nhiều nước, từng tiếp xúc với nhiều người nước ngoài, nhưng chưa thấy ai yêu, kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh, yêu mến đất nước Việt Nam nồng thắm, đam mê như Cụ.

89 năm trong cuộc đời, Cụ Geetesh Sharma đã từng đến thăm và làm việc hơn 30 nước trên thế giới, nhưng có lẽ, Việt Nam là nước Cụ đến thăm và làm việc nhiều nhất, dành nhiều tình cảm nhất, có thể nói, Việt Nam - Hồ Chí Minh luôn ở trong trái tim Cụ.

Theo thống kê chưa đầy đủ, kể từ lần đầu tiên Cụ đến thăm Việt Nam năm 1982, với tư cách là thành viên trong Đoàn Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengal, đến tháng 2/2019, với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengal, Trưởng đoàn đến làm việc với Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ và dự hội thảo khoa học, thì Cụ đã đến Việt Nam 29 lần.

Từ 2019 đến nay, do tuổi cao, sức yếu, không thể đi xa được, không đến được Việt Nam nhưng trong tâm, lúc nào Cụ cũng nghĩ đến Việt Nam, nhiệt thành vun đắp cho tình hữu nghị Ấn-Việt.

Nhiều lần đến Việt Nam, Cụ được tiếp kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam. Cụ đã từng đi khắp đất nước Việt Nam, từ cực Bắc đến cực Nam của đất nước, để ghi chép lại những biến đổi, phát triển không ngừng của Việt Nam, ghi lại những dấu tích của cuộc chiến tranh giải phóng đất nước, những dấu tích văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam - được nhân dân Việt Nam giữ gìn bằng văn hóa vật thể và phi vật thể.

Cụ đã viết, biên soạn 23 cuốn sách, trong đó có gần 10 cuốn sách bằng tiếng Anh, tiếng Hindi về Việt Nam, gồm 2 cuốn chuyên khảo về Hồ Chí Minh là Hồ Chí Minh - vị cứu tinh của hòa bình, độc lập và hạnh phúc Thần tượng của nhân dân: Hồ Chí Minh và Ấn Độ; một số cuốn sách về quan hệ Việt Nam-Ấn Độ như Chiến tranh giải phóng Việt Nam: Vai trò của Calcutta, Đà Nẵng: Thành phố của những kỳ quan, Dấu tích của nền văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam...

Năm 2020, khi tuổi cao, sức yếu, nhưng bằng tất cả tình yêu phi thường đối với Việt Nam, Cụ vẫn hoàn thành cuốn sách Việt Nam: 1982-2017: Từ đổ nát đến tiến bộ đáng kinh ngạc.

Một số sách của Cụ đã được dịch ra tiếng Việt, xuất bản tại Việt Nam. Nhiều cuốn sách của Cụ đã góp phần làm cho người Ấn Độ hiểu thêm về Việt Nam, yêu mến Việt Nam.

Với vai trò là Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengal, với uy tín cá nhân từ khi còn là sinh viên đại học, Cụ đã vận động và tham gia phong trào sinh viên Ấn Độ biểu tình phản đối thực dân Pháp xâm lược Việt Nam và những năm 1960-1970, tham gia phong trào phản đối đế quốc Mỹ xâm lược Việt Nam nên những lời kêu gọi Ấn Độ ủng hộ Việt Nam của Cụ rất được nhân dân Ấn Độ hưởng ứng.

Với vai trò là nhà báo, nhà hoạt động chính trị-xã hội, Cụ đã cống hiến suốt 5 thập kỷ không mệt mỏi trong việc thúc đẩy tình hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ. Cụ đã từng đi khắp các bang ở Ấn Độ, đi hơn 30 nước, đến đâu Cụ cũng ca ngợi Việt Nam, khẳng định cuộc chiến tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam, ca ngợi tinh thần tự cường, đổi mới, sáng tạo, lòng khoan dung, nhân ái cao cả của dân tộc Việt Nam.

Một đất nước như vậy, một dân tộc như vậy xứng đáng được nhân loại coi trọng và vị nể. Cụ luôn tin tưởng rằng, nhân dân Việt Nam nhất định sẽ giành được thắng lợi cao cả trên bước đường xây dựng quốc gia hưng thịnh.

Với những đóng góp không mệt mỏi cho tình hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ, Cụ Geetesh Sharma đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương vì Hòa bình và Hữu nghị, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh”, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Huy chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc”.

Cụ Geetesh Sharma ra đi để lại một khoảng trống không dễ gì bù đắp. Sự thiếu vắng của Cụ trên thế gian này là tổn thất lớn cho nền ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Ấn Độ. Cụ đi xa, nhưng tượng đài về tình hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ vẫn còn sống mãi.

Mong Cụ an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng và luôn phù hộ cho đất nước Việt Nam và Ấn Độ đoàn kết, thủy chung, cùng giúp đỡ nhau đồng hành phát triển thịnh vượng trong thế giới đầy biến động này.

Kính cẩn vĩnh biệt Cụ - người bạn Ấn Độ thân thiết nhất của dân tộc Việt Nam!

Đại sứ Tôn Sinh Thành (trái) trao Huân chương Hữu nghị cho ông Sharma, Chủ tịch UBĐK Ấn-Việt bang Tây Bengal. (Nguồn: TTXVN)
Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành (trái) trao Huân chương Hữu nghị cho ông Geetesh Sharma, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengal, tháng 1/2015. (Nguồn: TTXVN)

..."Có quá nhiều thứ để nói về ông, một người Ấn mà tôi được biết đã 18 năm nay, và tin rằng ông là người nước ngoài yêu quý Việt Nam nhất quả địa cầu này. Ông yêu Việt Nam hơn cả người Việt Nam yêu nước mình. Thời gian đủ dài để tôi có nhiều cuộc tiếp xúc với ông và kết luận như vậy.

Ông ca ngợi mọi thứ ở Việt Nam, giống như cách của một người đang yêu. Có lần, tôi thì khen Ấn Độ, chê Việt Nam còn ông thì cứ hết lời khen Việt Nam, chê Ấn Độ, cứ tranh luận mãi như vậy không có hồi kết.

Ông là nhà báo, nhà văn, nhưng kể từ khi biết ông, tôi chỉ thấy ông toàn viết sách, viết báo về Việt Nam. Trụ sở Ủy ban Đoàn kết Việt-Ấn của ông treo đủ thứ về Việt Nam - những bức tranh sơn mài, những bức ảnh kỷ niệm chụp ở Việt Nam. Thành viên của Ủy ban này gồm toàn nhà văn, nhà báo, trí thức Ấn Độ tại Kolkata.

Tôi chỉ ước ao, giá mà ở New Delhi có được một Ủy ban như thế, hoặc di rời Ủy ban đó lên New Delhi. Nhưng giờ thì ngay cả giấc mơ không tưởng đó cũng không được nữa rồi.

Ông mất đi để lại một khoảng trống vô cùng lớn trong phong trào đoàn kết ủng hộ Việt Nam ở Kolkata. Ngọn lửa đoàn kết hữu nghị với Việt Nam được nhen nhóm chính từ nơi đây ngay từ năm 1946 khi Việt Nam bắt đầu kháng chiến chống Pháp.

Ngọn lửa đó đã bùng lên và lan ra toàn Ấn Độ trong những năm Việt Nam chống Mỹ từ 1965-75 và cả khi Việt Nam chống Trung Quốc từ năm 1979. Ngọn lửa đó vẫn cháy ngay cả khi Việt Nam đã hết chiến tranh, bước vào xây dựng lại đất nước là nhờ có ông Geetesh Sharma.

Ông mất đi là một tổn thất rất lớn cho quan hệ hữu nghị, nhất là quan hệ nhân dân giữa hai nước, không thể gì bù đắp được. Một lần nữa xin kính cần nghiêng mình trước sự ra đi của một con người nhỏ bé mà vĩ đại, một tượng đài của tình hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ".

(TS. Tôn Sinh Thành, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ nhiệm kỳ 2014-2018)

TIN LIÊN QUAN
Vĩnh biệt Geetesh Sharma - Người bạn lớn của nhân dân Việt Nam
Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam chúc Tết Tân Sửu bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau của Ấn Độ
Chuyên gia Ấn Độ ấn tượng với thành tựu kinh tế của Việt Nam
Ấn Độ luôn là một phần trong câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ: Không bao giờ bỏ rơi công dân Việt
Khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ năm 2019

Đọc thêm

Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản

Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản

Baoquocte.vn. Nhân dịp ông Hayashi Yoshimasa được tiếp tục bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chúc mừng.
Lịch âm 13/8, xem âm lịch hôm nay Thứ Bảy ngày 13/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 13/8/2022

Lịch âm 13/8, xem âm lịch hôm nay Thứ Bảy ngày 13/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 13/8/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 13/8. âm lịch hôm nay 13/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 13/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 13 tháng 8 năm 2022 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 13/8/2022: Tuổi Mão vận trình tài lộc nở rộ

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 13/8/2022: Tuổi Mão vận trình tài lộc nở rộ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 13/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 13/8/2022: Bạch Dương dễ tan vỡ tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 13/8/2022: Bạch Dương dễ tan vỡ tình cảm

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 13/8/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Huyền thoại Philippe Starck: 'Mỗi khách sạn tôi tạo ra giống như một bộ phim mà tôi là đạo diễn'

Huyền thoại Philippe Starck: 'Mỗi khách sạn tôi tạo ra giống như một bộ phim mà tôi là đạo diễn'

Baoquocte.vn. Huyền thoại thiết kế Philippe Starck nhiều lần thay đổi ngành khách sạn thế giới, tạo ra những không gian sống tinh tế, ngập tràn trải nghiệm.
Sao Việt: Lý Nhã Kỳ muốn một lần được sống thật với mình, Thu Quỳnh mặc gợi cảm 'đốt mắt' fan

Sao Việt: Lý Nhã Kỳ muốn một lần được sống thật với mình, Thu Quỳnh mặc gợi cảm 'đốt mắt' fan

Baoquocte.vn. Lý Nhã Kỳ muốn được một lần được sống thật với bản thân mình; Thu Quỳnh mặc gợi cảm 'đốt mắt' người hâm mộ.
Hậu trận ngập lụt kỷ lục: Chính quyền Seoul ngừng cấp phép xây dựng nhà ở ngầm và bán ngầm

Hậu trận ngập lụt kỷ lục: Chính quyền Seoul ngừng cấp phép xây dựng nhà ở ngầm và bán ngầm

Baoquocte.vn. Thủ đô Seoul hoãn cấp giấy phép xây dựng căn hộ ngầm, bán ngầm, một ngày sau xảy ngập lụt hôm 8 - 9/8, ít nhất 16 người thiệt mạng ...
Ukraine muốn mua lá chắn Vòm sắt để phòng thủ, Tướng Nga nói gì?

Ukraine muốn mua lá chắn Vòm sắt để phòng thủ, Tướng Nga nói gì?

Baoquocte.vn. Tướng Nga Baluyevsky đã nhận định về hiệu quả của hệ thống phòng không Vòm sắt (Iron Dome) trong bối cảnh Ukraine đang muốn mua loại vũ khí này.
Rafael Nadal sẽ tham gia tranh tài tại Cincinnati Masters 2022

Rafael Nadal sẽ tham gia tranh tài tại Cincinnati Masters 2022

Baoquocte.vn. Tay vợt Rafael Nadal xác nhận sẽ tham gia giải Cincinnati Masters 2022, để có được màn chạy đà hoàn hảo trước thềm US Open 2022.
Covid-19 không còn cản đường du lịch Trung Quốc

Covid-19 không còn cản đường du lịch Trung Quốc

Baoquocte.vn. Người dân Trung Quốc dường như đã thích nghi với những hạn chế nghiêm ngặt vì Covid-19 của chính phủ và tiếp tục đi du lịch.
Việt Nam là cửa ngõ để tiếp cận thị trường ASEAN của Thổ Nhĩ Kỳ

Việt Nam là cửa ngõ để tiếp cận thị trường ASEAN của Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Trả lời thời báo kinh tế Dunya News, Đại sứ Đỗ Sơn Hải cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiếp cận thị trường 680 triệu dân ASEAN thông qua Việt Nam.
Các cơ quan đại diện tại một số địa bàn phối hợp triển khai công tác đối ngoại đa phương

Các cơ quan đại diện tại một số địa bàn phối hợp triển khai công tác đối ngoại đa phương

Baoquocte.vn. Việc tăng cường điều phối giữa các cơ quan đại diện cùng tham gia công tác đối ngoại đa phương là hết sức cần thiết.
Nỗ lực xây dựng đội ngũ cán bộ Ngoại giao trẻ bản lĩnh, chuyên nghiệp và hiện đại

Nỗ lực xây dựng đội ngũ cán bộ Ngoại giao trẻ bản lĩnh, chuyên nghiệp và hiện đại

Baoquocte.vn. Ngày 11/8 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao tổ chức Đại hội Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao lần thứ XIX nhiệm kỳ 2022-2027.
Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Chung tay xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh vận động các doanh nghiệp tham dự kết nối với Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ nhãn và nông sản Hưng Yên.
Argentina luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN

Argentina luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN

Baoquocte.vn. Đại sứ quán các quốc gia ASEAN tại Argentina phối hợp với Bộ Ngoại giao nước chủ nhà tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN.
Chi bộ Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Chi bộ Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Baoquocte.vn. Bí thư Đảng ủy Bộ phận Khu vực New York Đặng Hoàng Giang đánh giá cao vai trò của Chi bộ trong lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ được giao.
Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha đã rời sở tại và về nước.
Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị các nước phối hợp trong việc tháo gỡ khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 3/8, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ra thông báo khẳng định Vương quốc Anh tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nơi tồn tại nhiều nền tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống hàng ngày. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều dưới đây.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Baoquocte.vn. Điều 38 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các Hội nghị liên quan khép lại với nhiều niềm vui để sẻ chia và tự hào!
Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Baoquocte.vn. Tranh chấp Biển Đông có thể được xoa dịu bằng ngoại giao khoa học nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới suy thoái môi trường biển.
2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

Baoquocte.vn. 2022 là một năm đặc biệt với ASEAN khi các thành viên đảm nhận vai trò chủ tịch các tổ chức quan trọng, thể hiện tiềm năng thúc đẩy hội nhập.
ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

Baoquocte.vn. Nguyên Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam nhân kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN.
5 dấu ấn ngoại giao kinh tế trong chuyến công du Đông Á của Tổng thống Indonesia

5 dấu ấn ngoại giao kinh tế trong chuyến công du Đông Á của Tổng thống Indonesia

Baoquocte.vn. Mới đây, Tổng thống Indonesia Joko Widodo công du tới 3 đối tác Đông Á quan trọng, thể hiện chính sách ngoại giao kinh tế của nước này.
Đại sứ Peru kể chuyện đi xe máy và học tiếng Việt

Đại sứ Peru kể chuyện đi xe máy và học tiếng Việt

Baoquocte.vn. Nhân dịp Ngày Quốc khánh Peru (28/7/1821-28/7/2022), Đại sứ Peru tại Việt Nam Augusto Morelli đã có cuộc trao đổi với phóng viên TG&VN.
Phiên bản di động