Vinh danh đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

23/12/2016 21:58

Ngày 23/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin và ghi nhận đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (NGOs) năm 2016.

TIN LIÊN QUAN
vinh danh dong gop cua cac to chuc phi chinh phu nuoc ngoai Thay thành viên Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
vinh danh dong gop cua cac to chuc phi chinh phu nuoc ngoai TTP, Cộng đồng ASEAN và tác động tới viện trợ cho Việt Nam

Tham dự Hội nghị có khoảng 150 đại biểu đến từ một số cơ quan Bộ, ngành, tổ chức nhân dân Trung ương, đại diện NGOs và các địa phương.

Phát biểu tại đây, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) Bùi Thanh Sơn cảm ơn NGOs đã hỗ trợ cho Việt Nam trong thời gian qua. Thứ trưởng nhấn mạnh, mặc dù tình hình kinh tế thế giới vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng giá trị viện trợ mà NGOs dành cho Việt Nam vẫn được duy trì và số lượng các tổ chức mới vào Việt Nam vẫn tăng hàng năm.

Thời gian tới, Ủy ban và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác chia sẻ thông tin, nhu cầu và kết nối giữa địa phương với các nhà tài trợ, quỹ, doanh nghiệp và NGOs; tăng cường công tác tập huấn, nghiên cứu, đào tạo cũng như tiếp tục tìm những hướng đi mới phù hợp với tình hình nhằm tăng cường hỗ trợ NGOs; tăng cường vận động viện trợ phi chính phủ, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

vinh danh dong gop cua cac to chuc phi chinh phu nuoc ngoai
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: T.V)

Thời gian gần đây, việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị chia sẻ thông tin đã trở thành hoạt động thường xuyên của Ủy ban và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Điều này cũng xuất phát từ tình hình thực tế, NGOs thường xuyên cần được cập nhật thông tin, đặc biệt là thông tin liên quan đến quy định về hoạt động tại Việt Nam.

Phần chia sẻ thông tin của hội nghị này cũng nằm trong chuỗi các hoạt động nói trên, trong đó có sự tham gia của các chuyên gia, lãnh đạo các cơ quan trực tiếp ban hành hoặc trực tiếp xử lý các thủ tục hành chính đến từ Cục Việc làm (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và Cục Thuế TP. Hà Nội. Bên cạnh đó, Hội nghị đã tiếp nhận thông tin về tình hình công tác phi chính phủ nước ngoài trong năm 2016 và giải đáp thắc mắc của NGOs trong quá trình hoạt động tại Việt Nam.

Tại Hội nghị, Liên hiệp đã trao tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương cho 30 NGO tiêu biểu có những đóng góp thiết thực cho công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững tại Việt Nam. Đây là một sự ghi nhận, bảy tỏ sự tri ân, đánh giá cao những nỗ lực, những đóng góp ý nghĩa và thiết thực cũng như tình cảm hữu nghị, tinh thần hợp tác và quan hệ đối tác tin cậy của các cá nhân, tổ chức trong cộng đồng NGO dành cho Việt Nam.

vinh danh dong gop cua cac to chuc phi chinh phu nuoc ngoai
Đại diện NGOs được vinh danh tại Hội nghị. (Ảnh: T.V)

Ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết, năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XII và Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế và đối ngoại. Ông Phong khẳng định, những thành công đạt được là nhờ nhân dân Việt Nam đã đoàn kết và nỗ lực hết mình và luôn luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ, hợp tác rất hiệu quả của cộng đồng quốc tế, của các quốc gia và NGOs.

Trong năm qua, hoạt động của NGOs đã giúp quan hệ của nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước được tăng cường, hỗ trợ giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường, viện trợ khẩn cấp cho nạn nhân thiên tai, phòng chống dịch bệnh và phát triển bền vững của Việt Nam. Ông Phong tin tưởng, trên nền tảng quan hệ trong những năm qua, trong thời gian tới, các NGO sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và xóa đói giảm nghèo.

Tại đây, ông Nguyễn Việt Phương, Trưởng đại diện tổ chức Phẫu thuật nụ cười Việt Nam đã thay mặt NGOs bày tỏ niềm vinh dự khi được ghi nhận những hoạt động hiệu quả tại Việt Nam. Theo ông, sự kết nối và hợp tác chặt chẽ giữa NGOs đã mở ra nhiều cơ hội tăng cường hợp tác và phát triển giữa các đối tác, các nhà bảo trợ, mang lại những thay đổi tích cực cho người dân và các địa phương trong cả nước.

Ông Phương mong muốn, các định hướng và kế hoạch cho năm 2017 sẽ mang đến những thay đổi tích cực, cũng như có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong hợp tác giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân và NGOs đang hoạt động tại Việt Nam.

vinh danh dong gop cua cac to chuc phi chinh phu nuoc ngoai Gặp mặt cộng đồng quốc tế mừng Xuân Bính Thân 2016

Tối 29/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính ...

vinh danh dong gop cua cac to chuc phi chinh phu nuoc ngoai Quốc tế tài trợ gần 8 triệu USD để trùng tu di tích cố đô Huế

Từ sau khi được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới (năm 1993) đến nay, các Chính phủ và tổ chức phi ...

vinh danh dong gop cua cac to chuc phi chinh phu nuoc ngoai Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Sáng ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về hợp tác giữa Việt Nam ...

T.T