Virus Zika đã xuất hiện tại 73 nước và vùng lãnh thổ

07/10/2016 15:29

Ngày 6/10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo virus Zika đã lây truyền tới 73 nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. 

TIN LIÊN QUAN
virus zika da xuat hien tai 73 nuoc va vung lanh tho Zika có liên quan đến hội chứng tê liệt cơ thể
virus zika da xuat hien tai 73 nuoc va vung lanh tho Philippines tiếp tục phát hiện thêm các ca nhiễm virus Zika

Theo WHO, trong số 73 quốc gia và vùng lãnh thổ có virus Zika tính từ năm 2007, có tới 67 quốc gia và vùng lãnh thổ virus này mới xuất hiện trong giai đoạn 2015-1016. Mới đây, ngày 30/9, Thái Lan đã xác nhận 2 trường hợp trẻ sơ sinh mắc bệnh đầu nhỏ do nhiễm virus Zika.

virus zika da xuat hien tai 73 nuoc va vung lanh tho
Hình minh họa. (Nguồn: Wrbl)

Đây là những trường hợp trẻ sơ sinh bị mắc chứng đầu nhỏ do nhiễm virus Zika đầu tiên tại Đông Nam Á. Tuần vừa qua cũng ghi nhận trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barre, tức bệnh viêm đa dây thần kinh có thể khiến cơ thể tê liệt có liên quan tới virus Zika, đầu tiên tại Mexico.

Nếu tính từ tháng 2 năm nay, đã có 12 nước và vùng lãnh thổ tuyên bố phát hiện ca lây nhiễm loại virus này từ người sang người. Chính quyền 22 quốc gia và vùng lãnh thổ đã thông báo với WHO về việc phát hiện các trường hợp đầu nhỏ hoặc các triệu chứng liên quan tới sự phát triển của hệ thần kinh trung ương do virus Zika gây ra. 

Các nhà khoa học cảnh báo virus Zika lây nhiễm vào những phụ nữ đang mang thai sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới thai nhi, nặng nhất là chứng đầu nhỏ - làm giảm sự phát triển của hộp sọ, gây mất trí, tác động tiêu cực tới khả năng nghe, nhìn của trẻ.

Vật truyền bệnh được xác định là muỗi Aedes aegypti, loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Hiện dịch bệnh do virus Zika gây ra bùng phát mạnh tại châu Á, châu Phi, Nam và Bắc Mỹ, khu vực Thái Bình Dương.

virus zika da xuat hien tai 73 nuoc va vung lanh tho Virus Zika không ảnh hưởng nhiều tới du lịch Thái Lan

Ngày 1/10, giới chức Thái Lan cho biết việc phát hiện 2 trường hợp trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika không ...

virus zika da xuat hien tai 73 nuoc va vung lanh tho Mùa thu đông, nhiều bệnh nguy hiểm dễ bùng phát

Bên cạnh dịch bệnh Zika, sốt xuất huyết, khi các tỉnh miền Bắc chuẩn bị vào mùa thu đông cũng là thời điểm các ca ...

virus zika da xuat hien tai 73 nuoc va vung lanh tho Singapore khuyến cáo về dịch bệnh sốt xuất huyết và virus Zika

Ngày 27/9, Cơ quan Môi trường quốc gia Singapore (NEA) công bố số lượng người mắc sốt xuất huyết tại nước này từ đầu năm ...

P.V

(theo WHO, Newsweek)