Vitamin C giúp giảm tác hại của khói thuốc với trẻ sơ sinh

10/12/2018 15:31

Một nghiên cứu mới chỉ ra vitamin C có thể giảm tác hại từ thói quen hút thuốc của các bà mẹ trong thai kỳ đối với phổi các em bé sơ sinh.

TIN LIÊN QUAN
vitamin c giup giam tac hai cua khoi thuoc voi tre so sinh Nghiên cứu mới: Ăn cam thường xuyên giúp giảm nguy cơ mù lòa
vitamin c giup giam tac hai cua khoi thuoc voi tre so sinh Vitamin C hỗ trợ việc điều trị căn bệnh Alzheimer

Kết quả một thử nghiệm ngẫu nhiên và có giám sát công bố trên tạp chí Dược Hô hấp và chăm sóc đặc biệt của Mỹ chỉ ra nếu mẹ bổ sung thêm 500mg vitamin C ngoài lượng vitamin bổ sung được khuyến nghị cho thai kỳ thì ở 3 tháng tuổi, hơi thở ra của các em bé sẽ khỏe hơn nhiều.

Hơi thở ra phản ánh tốc độ đẩy không khí ra khỏi phổi và là một chỉ số quan trọng phản ánh chức năng hoạt động của phổi.

Trong nghiên cứu này, 251 phụ nữ mang thai, hút ít nhất 1 hoặc 2 điếu thuốc tính tới tuần cuối thai kỳ, được bổ sung vitamin C trong giai đoạn từ tuần thứ 13 tới tuần thứ 23 của thai kỳ.

vitamin c giup giam tac hai cua khoi thuoc voi tre so sinh
Vitamin C có thể giảm tác hại từ khói thuốc của các bà mẹ trong thai kỳ.

Kết quả nghiên cứu cũng chứng minh giả thuyết rằng việc hút thuốc dẫn tới tình trạng quá nhiều oxy trong tế bào, làm giảm lượng acid ascorbic (một thành phần của vitamin C) trong cơ thể.

Trong số các phụ nữ tham gia nghiên cứu, những người hút thuốc có lượng acid ascorbic thấp hơn những người không hút thuốc. Tuy nhiên, nồng độ acid này nhanh chóng tăng lên sau khi được bổ sung vitamin C.

Tác giả chính của nghiên cứu, GS. Cindy McEvoy từ Đại học Khoa học và y tế Oregon, (Mỹ) cho rằng, việc tìm ra một cách để giúp giảm tác hại của khói thuốc lá và nicotine với các thai nhi trong bụng mẹ phản ánh nhận thức về những nguy hiểm từ các sản phẩm gây nghiện và những tác động có thể để lại hậu quả cả đời với trẻ.

Chuyên gia này lưu ý việc bổ sung một lượng vitamin C thích hợp có thể là cách can thiệp an toàn và tiết kiệm, giúp cải thiện sức khỏe phổi của hàng triệu trẻ sơ sinh trên thế giới.

vitamin c giup giam tac hai cua khoi thuoc voi tre so sinh Nhật Bản: Thiếu trẻ em, khó bền vững

Trong khi Mỹ và các nước phương Tây lo ngại việc robot sẽ chiếm mất việc làm của con người, thì Nhật Bản lại lo ...

vitamin c giup giam tac hai cua khoi thuoc voi tre so sinh Mối liên quan giữa sức khỏe thai phụ với sự phát triển não bộ thai nhi

Theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Khoa học hệ thần kinh của Mỹ, não bộ của trẻ sơ sinh có thể bị ...

vitamin c giup giam tac hai cua khoi thuoc voi tre so sinh Hàn Quốc: 118 trẻ sơ sinh nhiễm lao tiềm ẩn

Giới chức y tế Hàn Quốc ngày 19/7 cho biết tổng cộng 118 trẻ sơ sinh đã nhiễm lao tiềm ẩn (LTBI) tại một phòng ...

(theo TTXVN, Tân Hoa xã)