Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen:

‘Vũ khí nông nghiệp’ Nga phát tác, kế hoạch B của Ukraine tắc ngay từ lối ra châu Âu

Minh Anh
Việc Điện Kremlin tuyên bố rút khỏi Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen (ngày 17/7) được giới quan sát bình luận là một bất ngờ sau 3 lần chấp nhận gia hạn, khiến phương Tây và Kiev đau đầu tìm một "kế hoạch B" để giải phóng kho lương thực của Ukraine đang vào vụ thu hoạch.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
‘Vũ khí nông nghiệp’ Nga phát tác, kế hoạch B của Ukraine tắc ngay từ lối ra châu Âu. (Nguồn: Safety4sea)
‘Vũ khí nông nghiệp’ Nga phát tác, kế hoạch B của Ukraine tắc ngay từ lối ra châu Âu. (Nguồn: Safety4sea)

Đừng chỉ hứa hẹn, hãy hành động

Bất chấp những lời kêu gọi từ các bên, Nga thẳng thừng từ chối gia hạn Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen. Moscow cáo buộc phương Tây không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận, làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga.

Tin liên quan
Đồng Ruble kỹ thuật số - ‘Vũ khí mới’ giúp Nga thoát hiểm giữa ma trận trừng phạt từ phương Tây Đồng Ruble kỹ thuật số - ‘Vũ khí mới’ giúp Nga thoát hiểm giữa ma trận trừng phạt từ phương Tây

Tổng thống Putin và giới chức Nga nhiều lần nêu rõ, triển vọng của Thỏa thuận phụ thuộc vào việc phương Tây hành động thế nào, chứ không phải là những lời nói suông.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về an ninh lương thực (ngày 4/8), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gửi tới Nga một thông điệp rằng, “Mỹ sẽ tiếp tục làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo Nga có thể tự do xuất khẩu lương thực, thực phẩm tự do và an toàn trong trường hợp Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen được khôi phục".

Tuy nhiên, đáp lời Mỹ, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ, “Moscow không còn tin lời hứa của Washington".

“Người Mỹ không cần cung cấp an ninh bởi an ninh đã được đảm bảo như một phần của thỏa thuận ngũ cốc. Nếu phía Mỹ muốn đóng góp cho thỏa thuận, họ hãy giúp thực hiện phần thỏa thuận ngũ cốc cho Nga. Đừng chỉ hứa hẹn rằng họ sẽ suy nghĩ về điều đó, mà hãy thực hiện nó. Ngay sau khi cam kết được thực hiện, Thỏa thuận ngũ cốc sẽ lập tức được gia hạn”, ông Dmitry Peskov nói.

Đưa ra dẫn chứng cụ thể, đáp lại tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ về khôi phục Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova thông báo, kênh thanh toán trực tiếp được thiết lập giữa Rosselkhozbank (Nga) và JPMorgan (Mỹ) - một giải pháp thay thế cho SWIFT, cũng là một trong những yêu cầu của Nga để tiếp tục Thỏa thuận ngũ cốc đã bị đóng cửa vào ngày 2/8.

Trong khi đó, đáp lại các chỉ trích rằng Nga đã “vũ khí hóa nông nghiệp”, bóp nghẹt đường xuất khẩu nông sản chính của Ukraine ra thị trường thế giới và gây đau khổ cho hàng triệu người dân nghèo ở châu Phi, cùng với việc công bố rời Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen, Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng thời cam kết sẽ thay Kiev đảm bảo nguồn cung lương thực cho các nước nghèo ở lục địa này.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi ở St. Petersburg (27-28/7), ông Putin chính thức công bố Moscow sẵn sàng thay thế nguồn cung ngũ cốc từ Ukraine cho châu Phi trên cả cơ sở thương mại và viện trợ miễn phí.

“Kế hoạch B” đang thế nào?

Phát biểu tại một cuộc họp Nội các, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal thông báo, nông dân nước này đã có được một vụ mùa bội thu trong bối cảnh xung đột với Nga vẫn tiếp diễn. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất hiện nay của ngành nông nghiệp Ukraine là tình trạng thiếu lao động và không có thị trường xuất khẩu.

Ông Denys Shmyhal cho rằng, lượng lương thực của nước này đủ cho cả nhu cầu nội địa và xuất khẩu. Và Kiev sẽ tiếp tục là một trong những người bảo đảm chính cho an ninh lương thực toàn cầu.

Vì vậy, trong vấn đề này, quốc gia Đông Âu trông cậy vào sự giúp đỡ từ các đối tác - cần nhiều hệ thống phòng không hơn và cần lập thêm các tuyến hậu cần trên bộ bền vững với thông lượng cao.

Theo đó, Ukraine vẫn đang tích cực tìm kiếm những phương thức mới để vận chuyển ngũ cốc sau khi Nga rút khỏi Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen và mở các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng cảng ở phía Nam.

Tuy nhiên, trong khi chưa có một “kế hoạch B” nào hiệu quả hơn thì con đường chính qua thị trường châu Âu đang dần khép cửa”. Ông Serhii Leonets, CEO của Galeks-Agro, cho biết, tuyến đường lưu thông hàng hóa đã ngừng hoàn toàn.

“Thị trường đã hoàn toàn ngừng hoạt động… Chúng tôi đã gửi yêu cầu tới tất cả các đối tác mà chúng tôi đã hợp tác trước cuộc xung đột với Nga (có khoảng 20 đối tác ở châu Âu). Tất cả họ đều từ chối sản phẩm của chúng tôi, bởi họ không cần chúng. Công việc kinh doanh của chúng tôi hiện đang ở trong tình trạng khá bế tắc”, CEO Serhii Leonets tiết lộ.

Trước đây, công ty này xuất khẩu 40% sản phẩm ngũ cốc và chế biến phần còn lại cho thị trường Ukraine. Hiện tại, họ chỉ có một hợp đồng với Italy. Nếu thị trường tiêu thụ không hoạt động, nông dân sẽ ở trong vòng luẩn quẩn, vì sản phẩm không bán được thì cũng chẳng cần phải gieo hạt. Điều này sẽ dẫn đến việc thiếu tiền trả lương, mua nhiên liệu và bảo trì máy móc.

Ukraine cũng đang tìm kiếm các tuyến đường thay thế để thoát ra khỏi Biển Đen. Cảng biển gần Ukraine nhất là Constanța của nước láng giềng Romania, đang nổi lên như một sự thay thế khả thi.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rào cản, trước hết, công suất của cảng này còn hạn chế. Theo ông Cezar Gheorghe, chuyên gia của Công ty tư vấn thị trường ngũ cốc Romania AGRIColumn, cảng Constanța có thể xử lý tối đa 25 triệu tấn ngũ cốc và hạt dầu mỗi năm. Thậm chí, điều này chỉ có thể thực hiện được với điều kiện hậu cần và thời tiết hoàn hảo.

Chuyên gia Gheorghe nhận định, nếu Ukraine chuyển hướng xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen qua Constanța, họ sẽ phải tìm cách tăng gấp đôi khả năng xử lý để đáp ứng số lượng.

Bên cạnh đó, những tác động tiêu cực đến nền nông nghiệp Romania cũng sẽ cản trở kế hoạch này. Romania là một trong 5 quốc gia châu Âu cấm nhập khẩu một số thực phẩm của Ukraine sau khi tình trạng dư thừa ngũ cốc tích tụ dọc theo các tuyến đường xuất khẩu đường bộ do Ủy ban châu Âu (EC) thiết lập vào năm ngoái. Ngũ cốc giá rẻ của Ukraine đã khiến nông dân các nước này bị thiệt hại nặng nề, gây ra tình trạng biểu tình ở nhiều nơi.

Trước đó, từ hồi tháng 5, trước nhiều vấn đề còn tranh cãi, nhu cầu về các tuyến xuất khẩu mới cho ngũ cốc Ukraine cũng đã được đặt ra, tuy nhiên đến nay vẫn chưa tìm thấy một “kế hoạch B” khả thi.

EC cũng đã đạt được thỏa thuận với Ba Lan, Hungary, Romania, Bulgaria và Slovakia về xuất khẩu qua lãnh thổ của họ, nhưng các nhà ngoại giao Mỹ và EU nhận ra rằng, phải tìm ra những cách thức mới. Bởi trên thực tế, EC đã phải đàm phán khá khó khăn với 5 quốc gia được gọi là bình phong để đảm bảo rằng, ngũ cốc có thể được xuất khẩu từ Ukraine thông qua tuyến đường châu Âu.

Chẳng hạn, ở Ba Lan, hàng xuất khẩu của Ukraine đã gây ra nhiều vấn đề trên thị trường địa phương. Có thể nói đây chỉ là một tác dụng phụ, nhưng rất nhiều loại ngũ cốc giá rẻ đang được tung ra thị trường ở nhiều quốc gia châu Âu. Điều này khiến sinh kế của nông dân địa phương gặp rủi ro vì không thể cạnh tranh với các sản phẩm giá rẻ hơn từ Ukraine.

Cuối cùng, chính phủ các quốc gia muốn tẩy chay ngũ cốc Ukraine đã đồng ý cấp thêm 100 triệu Euro cho nông dân của họ, nhưng còn phải đảm bảo rằng, sẽ không có thêm hạt ngũ cốc nào “rơi khỏi xe” trên đường vận chuyển. Nói cách khác, hàng Ukraine sẽ phải được đưa đến tận cảng để từ đó xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen tạm thời tán thành và kỳ vọng rằng, “bằng cách này, Ukraine có thể xuất khẩu, họ có thể tiếp tục cung cấp lương thực cho thế giới và thu nhập của nông dân nước này không bị đe dọa”.

Nga xuất 'vũ khí nông nghiệp’, ra mặt bao thầu lương thực cho châu Phi... đừng thách thức tiềm lực Moscow

Nga xuất 'vũ khí nông nghiệp’, ra mặt bao thầu lương thực cho châu Phi... đừng thách thức tiềm lực Moscow

Việc Tổng thống Nga Putin tuyên bố rút khỏi Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen (ngày 17/7) bị chỉ trích là động thái “vũ khí ...

Giá cà phê hôm nay 8/8/2023: Giá cà phê chinh phục đỉnh cao, giao dịch quốc tế tăng vọt, kỳ xuất khẩu thấp nhất nhiều năm của Việt Nam

Giá cà phê hôm nay 8/8/2023: Giá cà phê chinh phục đỉnh cao, giao dịch quốc tế tăng vọt, kỳ xuất khẩu thấp nhất nhiều năm của Việt Nam

Xuất khẩu cà phê nửa đầu tháng 7 của các nhà xuất khẩu Việt Nam chỉ đạt 31.607 tấn (khoảng 526 ngàn bao), ghi nhận ...

Mỹ-Trung Quốc: Washington không còn 'đơn phương', đến lúc Bắc Kinh phản đòn, tuyên bố không thể im lặng...

Mỹ-Trung Quốc: Washington không còn 'đơn phương', đến lúc Bắc Kinh phản đòn, tuyên bố không thể im lặng...

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc đã có những điểm mới, khi Bắc Kinh đang ngày càng trở nên bớt rụt rè hơn và có kế hoạch ...

Đồng Ruble kỹ thuật số - ‘Vũ khí mới’ giúp Nga thoát hiểm giữa ma trận trừng phạt từ phương Tây

Đồng Ruble kỹ thuật số - ‘Vũ khí mới’ giúp Nga thoát hiểm giữa ma trận trừng phạt từ phương Tây

Đồng Ruble kỹ thuật số khi trở nên dễ tiếp cận hơn hứa hẹn sẽ cách mạng hóa các giao dịch thương mại và tái ...

VIFTA: Đại lộ Việt Nam-Israel đã mở

VIFTA: Đại lộ Việt Nam-Israel đã mở

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Israel (VIFTA) chính thức được ký kết vào ngày 25/7, được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy củng ...

(theo Ukrinform, AFP)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Sao Việt: Hồng Diễm diện váy sexy, Huyền Lizzie khoe dáng thon

Sao Việt: Hồng Diễm diện váy sexy, Huyền Lizzie khoe dáng thon

Hồng Diễm và Huyền Lizzie thu hút sự chú ý với phong cách thời trang gợi cảm, trong khi nhiều sao Việt khác cũng chia sẻ những khoảnh khắc ấn ...
Căng thẳng leo thang, Ronaldo tiếp tục từ chối thi đấu cho Al-Nassr

Căng thẳng leo thang, Ronaldo tiếp tục từ chối thi đấu cho Al-Nassr

Cristiano Ronaldo tiếp tục vắng mặt trong trận đấu giữa Al-Nassr và Al-Ittihad nhằm bày tỏ sự phản đối đối với Quỹ Đầu tư Công Saudi Arabia.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/2: Đồng USD tăng mạnh khi tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn trước rủi ro

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/2: Đồng USD tăng mạnh khi tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn trước rủi ro

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/2 ghi nhận đà tăng mạnh của đồng USD khi nhà đầu tư chuyển sang tâm lý thận trọng hơn trước ...
Thủ tướng Đức ra lời kêu gọi khiến Ngoại trưởng Iran phản pháo gắt

Thủ tướng Đức ra lời kêu gọi khiến Ngoại trưởng Iran phản pháo gắt

Căng thẳng ngoại giao giữa Iran và Đức gia tăng liên quan phát biểu của Thủ tướng Đức Friedrich Merz.
Hòa đàm Nga-Ukraine kết thúc, Moscow khẳng định có tiến triển, Mỹ công bố bước tiến

Hòa đàm Nga-Ukraine kết thúc, Moscow khẳng định có tiến triển, Mỹ công bố bước tiến

Các cuộc tham vấn ba bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại UAE về việc giải quyết xung đột ở Ukraine đã kết thúc vào ngày 5/2 sau hai ngày ...
Lý Nhã Kỳ tỏa sáng trong bộ ảnh Tết tại biệt thự riêng

Lý Nhã Kỳ tỏa sáng trong bộ ảnh Tết tại biệt thự riêng

Diễn viên Lý Nhã Kỳ thực hiện bộ ảnh Tết Bính Ngọ tại biệt thự riêng, mang đến sự hòa quyện giữa vẻ đẹp truyền thống và hiện đại.
Giá heo hơi hôm nay 5/2: Hạ nhiệt rõ rệt, giao dịch trong vùng giá từ 72.000 - 77.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 5/2: Hạ nhiệt rõ rệt, giao dịch trong vùng giá từ 72.000 - 77.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 5/2, hạ nhiệt rõ rệt so với mặt bằng trên 80.000 đồng/kg thiết lập hồi cuối tháng 1. Vùng giá giao dịch từ 72.000 - 77.000 đồng/kg.
Giá nông sản hôm nay 5/2/2026: Giá cà phê 'đỏ rực', ngưỡng hỗ trợ quan trọng bị xuyên thủng; Thủ tướng gỡ vướng ngay Nghị định 46 về an toàn thực phẩm

Giá nông sản hôm nay 5/2/2026: Giá cà phê 'đỏ rực', ngưỡng hỗ trợ quan trọng bị xuyên thủng; Thủ tướng gỡ vướng ngay Nghị định 46 về an toàn thực phẩm

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 5/2/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Giá heo hơi hôm nay 4/2: Miền Bắc và Trung duy trì đà giảm, miền Nam đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 4/2: Miền Bắc và Trung duy trì đà giảm, miền Nam đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 4/2, miền Bắc và miền Trung vẫn duy trì đà giảm trong sáng nay. Cả nước đang được mua bán với giá 72.000 - 77.000 đồng/kg.
Giá nông sản hôm nay 4/2/2026: Giá cà phê giảm mạnh trên diện rộng, cảnh báo làn sóng bán tháo; Ấn Độ kỳ vọng 'bão đơn hàng' với Mỹ

Giá nông sản hôm nay 4/2/2026: Giá cà phê giảm mạnh trên diện rộng, cảnh báo làn sóng bán tháo; Ấn Độ kỳ vọng 'bão đơn hàng' với Mỹ

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 4/2/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Các đánh giá của quốc tế nhận định, kinh tế Việt Nam đã hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Cảnh sát biển Việt Nam thăm, tặng quà các đơn vị thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU tại vùng biển Tây Nam

Cảnh sát biển Việt Nam thăm, tặng quà các đơn vị thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU tại vùng biển Tây Nam

Đoàn công tác Cảnh sát biển Việt Nam đã đến thăm, động viên, tặng quà các đơn vị đang làm nhiệm vụ chống khai thác IUU trên vùng biển Tây Nam.
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản giáp ranh phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn chuyển động rõ nét.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/2: Đồng USD tăng mạnh khi tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn trước rủi ro

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/2: Đồng USD tăng mạnh khi tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn trước rủi ro

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 6/2 ghi nhận đà tăng mạnh của đồng USD khi nhà đầu tư chuyển sang tâm lý thận trọng hơn trước rủi ro.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/2: Đồng USD nhích lên so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/2: Đồng USD nhích lên so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/2 cho thấy đồng USD nhích lên so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác.
Nền tảng Thiện nguyện của MB Bank chiến thắng tại World Summit Awards (WSA) 2025

Nền tảng Thiện nguyện của MB Bank chiến thắng tại World Summit Awards (WSA) 2025

Ngày 04/2/2026, theo công bố chính thức từ Ban Tổ chức Giải thưởng World Summit Awards (WSA) 2025, Nền tảng Thiện nguyện của MB Bank đã được vinh danh là giải pháp chiến thắng tại ...
Tăng cường phối hợp nghiên cứu khoa học, đào tạo và tham mưu chính sách trong ngành Tài chính

Tăng cường phối hợp nghiên cứu khoa học, đào tạo và tham mưu chính sách trong ngành Tài chính

Ngày 2/2, tại trụ sở Bộ Tài chính, 7 đơn vị thuộc khối nghiên cứu, đào tạo và quản lý nhà nước trong ngành Tài chính đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/2: Đồng USD quay đầu giảm, không thu hút được dòng tiền trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/2: Đồng USD quay đầu giảm, không thu hút được dòng tiền trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/2 ghi nhận đà giảm giá của đồng USD do đồng tiền này không thu hút được dòng tiền trú ẩn an toàn.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/2: Đồng USD giảm, vai trò trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh đang dần suy yếu

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/2: Đồng USD giảm, vai trò trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh đang dần suy yếu

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/2 ghi nhận đà giảm của đồng USD cũng như vai trò trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh đang dần suy yếu.
Phiên bản di động