WB: Kinh tế thế giới đang vững ổn dần

05/06/2017 11:50

Ngày 4/6, Ngân hàng Thế giới (WB) giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, dựa trên khả năng hoạt động giao thương tăng tốc bất chấp chính sách "hạn chế thương mại" của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
wb kinh te the gioi dang vung on dan Năm 2017: Kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng ổn định hơn
wb kinh te the gioi dang vung on dan WB dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng khiêm tốn năm 2017

Theo WB, đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua không có thêm nguy cơ mới nào đe dọa triển vọng kinh tế tế giới.

WB dự báo, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,7% trong năm nay, và dự kiến đạt con số 2,9% vào năm 2018, cao hơn so với mức tăng 2,4% của năm 2016. Trước đó, vào giữa tháng 4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đã đưa ra những đánh giá lạc quan về triển vọng kinh tế thế giới, khi nâng mức dự báo tăng trưởng toàn cầu lần đầu tiên trong vòng hai năm.

wb kinh te the gioi dang vung on dan
WB dự báo, GDP toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,7% trong năm nay. (Nguồn: Big Think)

Trong một tuyên bố, Chủ tịch WB Jim Yong Kim cho hay: "Từ rất lâu, chúng ta đã phải chứng kiến nhịp độ tăng trưởng thấp tác động tới cuộc chiến chống đói nghèo, và rất đáng mừng khi thấy những dấu hiệu tích cực đang được củng cố trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu".

Theo WB, kinh tế Mỹ sẽ đạt nhịp độ tăng trưởng 2,1% trong năm nay và 2,2% trong năm tới, song còn xa so với mức cam kết tăng 3% trong trung hạn của Tổng thống Donald Trump. WB cũng nâng mức dự báo tăng trưởng đối với khu vực đồng Euro so với hồi tháng 1, với GDP dự kiến sẽ tăng 1,7% trong năm nay (tăng 0,2 điểm phần trăm).

Ngược lại, định chế tài chính toàn cầu này giảm nhẹ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống còn 6,5% trong năm nay và Ấn Độ xuống 7,2%.

WB cũng cảnh báo "những rủi ro lớn" có thể ảnh hưởng tới những dự báo của tổ chức này, chủ yếu là do các mối đe dọa của làn sóng bảo hộ. Theo WB, "những hạn chế mới về thương mại có thể làm hỏng sự phục hồi trên toàn cầu" khi mà Mỹ tiếp tục đe dọa trả đũa hải quan đối với một số đối tác, bao gồm Trung Quốc, Đức...

Trong bối cảnh Brexit đang phủ bóng đen lên nền kinh tế toàn cầu, WB cảnh báo "bất ổn hiện nay" có thể làm giảm niềm tin của các nhà đầu tư. Chủ tịch WB cho rằng để "đối phó với sự phục hồi mong manh hiện nay, các nước nên tận thời điểm này để thực hiện những cải cách về thể chế".

Tuy nhiên, ông Ayhan Kose, Giám đốc Nhóm Kinh tế Phát triển của WB, cho rằng vẫn có những dấu hiệu tích cực. Theo quan chức này, sau hai đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong những tháng gần đây, các thị trường tài chính đã phản ứng rất tốt, trong khi tình hình bất ổn chính trị ở châu Âu đã giảm đi khi cử tri Pháp không bỏ phiếu cho ứng cử viên có chủ trương chống Liên minh châu Âu (EU).

Bên cạnh đó, giá dầu đã ổn định sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất ngoài khối này đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Ông Kose nhận định rằng tình hình hiện đã được cải thiện hơn so với sáu tháng trước, và tăng trưởng kinh tế đang trở nên vững ổn hơn.

wb kinh te the gioi dang vung on dan G20 đạt đồng thuận về thương mại tự do và thị trường mở

Cuộc họp các bộ trưởng Tài chính G20 đánh dấu những kết quả mới so với cách đây 1 tháng.  

wb kinh te the gioi dang vung on dan Đức kêu gọi hợp tác thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 10/4 đã có buổi làm việc lần thứ 9 với đại diện các tổ chức: Hợp tác và Phát ...

wb kinh te the gioi dang vung on dan Ngân hàng Thế giới tài trợ 57 tỷ USD cho châu Phi

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố quyết định sẽ cấp cho khu vực Nam Sahara thuộc châu Phi 57 tỷ USD trong 3 ...

(theo TTXVN)