WB và AIIB ký thỏa thuận tăng cường hợp tác

24/04/2017 16:01

Ngày 23/4, Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB) đã ký thỏa thuận tăng cường hợp tác và chia sẻ chuyên môn giữa hai thể chế tài chính này. 

TIN LIÊN QUAN
wb va aiib ky thoa thuan tang cuong hop tac Chủ tịch WB kêu gọi Anh không cắt giảm viện trợ quốc tế
wb va aiib ky thoa thuan tang cuong hop tac WB hạ dự báo tăng trưởng khu vực Trung Đông và Bắc Phi

Bản ghi nhớ đã được Chủ tịch WB Jim Yong Kim và Chủ tịch AIIB Kim Lập Quần ký kết, tạo khuôn khổ hợp tác chung giữa hai bên về trao đổi chuyên gia, đánh giá phân tích, tài trợ phát triển và hợp tác trong các dự án công.

wb va aiib ky thoa thuan tang cuong hop tac
 Chủ tịch AIIB Kim Lập Quần và Chủ tịch WB Jim Yong Kim trong một lễ ký kết hợp tác năm 2016 tại Washington, Mỹ. (Nguồn: SCMP)

Chủ tịch AIIB Kim Lập Quần nhấn mạnh, việc ký bản ghi nhớ nói trên phù hợp với quan điểm của AIIB, đồng thời giúp tăng cường mối quan hệ của AIIB với WB và thiết lập các cơ chế để các bên có thể dễ dàng hợp tác và chia sẻ thông tin. Về phần mình, Chủ tịch WB cho rằng WB đã phối hợp chặt chẽ với các đối tác tại AIIB kể từ khi AIIB thành lập.

Hiện AIIB và Ngân hàng Thế giới (WB) đã có 5 dự án đầu tư chung, gồm tài trợ chương trình phát triển năng lượng điện tại Pakistan, đường ống dẫn khí tại Azerbaijan, các dự án xây dựng lại các khu nhà ổ chuột tại Indonesia, cải thiện tính an toàn của đập nước và phát triển cơ sở hạ tầng khu vực. AIIB và WB cũng đang thảo luận về các dự án chung khác dự kiến sẽ được cấp vốn trong năm nay và năm 2018.

AIIB có trụ sở chính tại Bắc Kinh, Trung Quốc, và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2016. AIIB từng được xem là đối thủ cạnh tranh của WB và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Từ đầu, Mỹ phản đối việc thành lập AIIB và không tham gia AIIB, nhưng nhiều đồng minh của Mỹ là Canada, Anh, Đức, Australia và Hàn Quốc lại là thành viên của AIIB.

wb va aiib ky thoa thuan tang cuong hop tac Ngân hàng Thế giới tài trợ 57 tỷ USD cho châu Phi

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố quyết định sẽ cấp cho khu vực Nam Sahara thuộc châu Phi 57 tỷ USD trong 3 ...

wb va aiib ky thoa thuan tang cuong hop tac Trung Quốc và Philippines tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại

Ngày 17/3, Trung Quốc và Philippines đã nhất trí tăng cường hợp tác thương mại và kinh tế song phương sau khi kết thúc cuộc ...

wb va aiib ky thoa thuan tang cuong hop tac Mỹ - Saudi Arabia tăng cường hợp tác song phương

Ngày 14/3, tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với Phó Hoàng Thái tử kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Saudi ...

(theo xinhuanet)