Trong thông báo phát đi cùng ngày, WHO cho biết tổ chức này đã gửi cảnh báo đến 16 quốc gia trong khu vực về nguy cơ lây nhiễm cũng như cử chuyên gia y tế giúp các nước này chuẩn bị để đối phó khi bệnh dịch bùng phát.
Ảnh minh họa: Các siêu thị ở Nam Phi đã thu hồi quy mô lớn các sản phẩm thịt do hãng Enterprise Food và Tiger Brand sản xuất. (Nguồn: The New Age) |
Trước đó, hôm 4/3, Bộ Y tế Nam Phi thông báo vi khuẩn Listeria đã xuất hiện trên một số thực phẩm tại nước này. Ngay sau đó, các siêu thị Nam Phi đã thu hồi quy mô lớn các sản phẩm thịt do hãng Enterprise Food và Tiger Brand sản xuất.
Giới chức y tế Nam Phi cho rằng, đây chính là nguồn gốc làm bùng phát dịch nhiễm khuẩn Listeria (khuẩn hình que, tên khoa học đầy đủ là Listeria monocytogenes).
Bên cạnh đó, một loạt quốc gia khu vực miền Nam châu Phi cũng đã ngay lập tức ban hành lệnh cấm nhập khẩu một số loại thực phẩm chế biến từ Nam Phi sau khi ngày 5/3, WHO tuyên bố với 180 ca tử vong trong 1 năm, sự bùng phát của vi khuẩn Listeria tại Nam Phi được đánh giá là lớn nhất trong lịch sử thế giới.
Các nước ban hành lệnh cấm nói trên bao gồm Botswana, Malawi, Mozambique, Zambia và Namibia và áp dụng chủ yếu đối với các sản phẩm thịt chế biến sẵn từ Nam Phi.
Theo Cơ quan thống kê Nam Phi, xuất khẩu thực phẩm đạt doanh thu 9 tỷ USD trong năm 2016, chiếm tới 12% tổng doanh thu từ xuất khẩu của quốc gia này.
Listeria monocytogenes là loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong rau, quả đông lạnh và một số loại quả sống có thể gây ra các tình trạng nhiễm trùng rất nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong ở một số người.
Vi khuẩn này không gây bệnh ở hầu hết mọi người mà thường gây bệnh cho những người có hệ miễn dịch yếu hơn như người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh. Vi khuẩn Listeria thường gặp ở các sản phẩm sữa chua được khử trùng, phomát mềm, thịt nguội, rau quả và hải sản xông khói và đóng hộp. Thống kê cho thấy, khoảng 20% bệnh nhân nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến tử vong.