WHO nhấn mạnh vai trò y tế trong đối phó biến đổi khí hậu

12/11/2016 06:00

Ngày 11/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi đưa lĩnh vực y tế trở thành ưu tiên trọng tâm tại Hội nghị COP22 đang diễn ra tại thành phố Marrakech (Morocco).

TIN LIÊN QUAN
who nha n ma nh vai tro y te trong doi pho bien doi khi hau COP22 đánh dấu Ngày hành động về Nước - 9/11
who nha n ma nh vai tro y te trong doi pho bien doi khi hau COP22 thúc đẩy thế giới cùng thực thi Hiệp định Paris

Đồng thời, WHO hối thúc các quốc gia tham gia Hội nghị lần thứ 22 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP22) đưa vấn đề này vào nội dung triển khai Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

who nha n ma nh vai tro y te trong doi pho bien doi khi hau
Hình minh họa. (Nguồn: UCONN)

Theo thông báo của WHO, gần 1/4 dân số thế giới mắc bệnh và xấp xỉ 12,6 triệu ca tử vong mỗi năm do những yếu tố rủi ro về môi trường, như ô nhiễm không khí, nước và đất, phơi nhiễm hóa chất và bức xạ tia cực tím. Những thay đổi về xã hội và môi trường toàn cầu, trong đó có biến đổi khí hậu, càng làm gia tăng những rủi ro này.

WHO chỉ ra rằng bằng chứng về tác động của môi trường đối với sức khỏe con người ngày càng rõ rệt, nhưng hành động và sự đầu tư của các chính phủ vẫn chưa đủ. Chỉ khoảng 3% các nguồn lực y tế được đầu tư vào công tác phòng ngừa, trong khi xấp xỉ 97% được dành vào việc điều trị, làm gia tăng các chi phí chăm sóc sức khỏe. Những thành tựu y tế phản ánh những lợi ích lớn to lớn mà hoạt động bảo vệ môi trường đem lại cho các lĩnh vực kinh tế và xã hội, do đó cần được xem là động lực then chốt thúc đẩy sự ủng hộ của người dân và hành động của các chính phủ.

Dự kiến, trong ngày 11/11 tại Morocco, WHO và Chương trình Môi trường Liên hợp quốc sẽ tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng về y tế, môi trường và biến đổi khí hậu. nhằm thúc đẩy môi trường trong lành hơn vì sức khỏe của người dân. Hội nghị dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố Marrakech về y tế, môi trường và biến đổi khí hậu.

who nha n ma nh vai tro y te trong doi pho bien doi khi hau Rừng xanh - "chiến binh" ngăn bước biến đổi khí hậu

Các cánh rừng và thảm thực vật trên thế giới có vai trò làm chậm lại sự ấm lên toàn cầu, gây ra bởi các ...

who nha n ma nh vai tro y te trong doi pho bien doi khi hau Biến đổi khí hậu: Những điều tồi tệ hơn sẽ xảy ra trong tương lai

Các báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc đều cảnh báo thời tiết sắp tới sẽ vô cùng khắc nghiệt.

who nha n ma nh vai tro y te trong doi pho bien doi khi hau Các quốc gia cần tiếp tục duy trì đà hành động chống biến đổi khí hậu

Đó là một trong những thông điệp mà Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh nhân dịp Hiệp định Paris về biến đổi ...

TNB

(theo Business Day Online)