KỶ NIỆM 53 NĂM THÀNH LẬP ASEAN

Xây dựng một Cộng đồng gắn bó hơn với tương lai sẻ chia giữa Trung Quốc và ASEAN

Hùng Ba
Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam
TGVN. Quan hệ Trung Quốc-ASEAN đã trở thành một trong những mối quan hệ năng động và hiệu quả nhất giữa ASEAN và các đối tác đối thoại.
TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc sẽ không tự nguyện chuốc lấy rắc rối và sự chủ động của ASEAN
​Trung Quốc khẳng định coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN
da i su trung quo c ta i viet nam xay du ng mo t co ng do ng ga n bo hon vo i tuong lai se chia giu a trung quo c va asean
Quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc họp tham vấn lần thứ 25 ngày 29/5/2019. (Nguồn: VGP News)

Trung Quốc và các quốc gia ASEAN là láng giềng gần gũi núi liền núi, sông liền sông. Trong 29 năm quan hệ đối tác đối thoại, đặc biệt là 17 năm quan hệ đối tác chiến lược, hai bên đã thiết lập các cơ chế đối thoại và hợp tác ở các cấp độ và lĩnh vực khác nhau, vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng lớn, trong đó có các cuộc khủng hoảng tài chính châu Á và thế giới, các đợt bùng phát cúm và dịch SARS. Mối quan hệ không ngừng lớn mạnh và hợp tác thực chất đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân Trung Quốc và các nước ASEAN. Quan hệ Trung Quốc-ASEAN đã trở thành một trong những mối quan hệ năng động và hiệu quả nhất giữa ASEAN và các đối tác đối thoại.

Năm nay, thế giới đã phải đối mặt với một đại dịch không lường trước do chủng mới virus corona gây ra, ảnh hưởng nặng nề tới các quốc gia trong khu vực. Để chiến thắng cuộc chiến chống lại đại dịch và giảm thiểu tác động kinh tế và xã hội đối với các quốc gia trong khu vực, Trung Quốc đã tích cực ủng hộ việc tổ chức Hội nghị Cấp cao Đặc biệt trực tuyến ASEAN+3 giữa các nước ASEAN với các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản về ứng phó Covid-19, và là quốc gia đầu tiên cùng ASEAN tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Đặc biệt về Covid-19 và đã tổ chức một số hội nghị bộ trưởng trong lĩnh vực y tế, và kinh tế và các cuộc họp trực tuyến ở cấp chuyên gia.

Điều này chứng minh tình hữu nghị giữa Trung Quốc và ASEAN hỗ trợ lẫn nhau và cùng nhau vượt qua những cuộc khủng hoảng lớn, nhất quán với tinh thần quan trọng mà Chủ tịch Tập Cận Bình đã khởi xướng là xây dựng một cộng đồng với tương lai sẻ chia cho nhân loại. Đồng thời, mặc dù đại dịch đã có tác động mạnh mẽ tới thương mại toàn cầu, khối lượng trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đã tăng trưởng trong quý một. ASEAN đã vượt EU trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Điều đó minh chứng cho sự tự cường và tiềm năng hợp tác kinh tế và thương mại của Trung Quốc và ASEAN.

Trung Quốc luôn coi ASEAN là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng. Trung Quốc cam kết hợp tác với ASEAN hướng tới mối quan hệ đối tác chiến lược cấp cao và một cộng đồng gần gũi với một tương lai sẻ chía. Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác khu vực và một vai trò lớn hơn của ASEAN trong các vấn đề khu vực và quốc tế. Trên cơ sở triển khai đồng thuận đã đạt được, Trung Quốc hy vọng hợp tác với ASEAN để thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực sau:

Một là, tăng cường gắn kết trong các kế hoạch chiến lược. Thúc đẩy chiến lược mạnh mẽ hơn giữa Sáng kiến Vành đai và Con đường và Kế hoạch Tổng thể Kết nối ASEAN 2025 theo định hướng của Tầm nhìn Đối tác Chiến lược ASEAN-Trung Quốc tới 2030, củng cố khuôn khổ hợp tác “3+X” và tăng cường hợp tác trong cả ba trụ cột chính trị an ninh, kinh tế thương mại và hợp tác giao lưu nhân dân nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc-ASEAN lên một tầm cao mới.

Hai là, tạo ra những điểm nhấn hợp tác. Tận dụng cơ hội Năm ASEAN-Trung Quốc Hợp tác trong Kinh tế số để mở rộng hợp tác trong những lĩnh vực mới gồm kinh tế số, thương mại điện tử, thành phố thông minh, 5G đồng thời thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại truyền thống. Cùng hợp tác để xây dựng một mối quan hệ đối tác kinh tế biển xanh Trung Quốc-ASEAN và tăng cường hợp tác trong việc sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên đại dương nhằm thúc đẩy hợp tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc.

Ba là, củng cố giao lưu nhân dân. Hỗ trợ hơn nữa các chương trình trao đổi giao lưu nhân dân trong khi triển khai các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh cần thiết và tận dụng Chương trình Học bổng Lãnh đạo trẻ ASEAN-Trung Quốc để tăng cường giao lưu giữa người dân, đặc biệt là giới trẻ và làm sâu sắc hiểu biết chung, tình hữu nghị và mối liên kết.

Bốn là, nêu cao chủ nghĩa đa phương. Đại dịch đã làm gia tăng yếu tố bất ổn và bất định trong bối cảnh toàn cầu. Xu hướng bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương đang đem lại những thách thức to lớn đối với những nguyên tắc đa phương, trật tự quốc tế và tình hình khu vực. Ủng hộ chủ nghĩa đa phương là lợi ích chung của Trung Quốc và các nước ASEAN cùng chia sẻ. Chúng ta cần đề cao sự cởi mở tính bao trùm và hợp tác cùng có lợi và cùng nhau chống lại mọi hình thức của chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ.

Năm là, bảo vệ hòa bình và ổn đinh khu vực. Thúc đẩy đàm phán COC đồng thời vượt qua những hành động can thiệp, cùng xây dựng một bộ luật biển của khu vực. Thúc đẩy mở rộng trao đổi và hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh và thực thi luật pháp và xử lý mọi hình thức về thách thức an ninh mà khu vực đang đối mặt.

Sáu là, tăng cường các nỗ lực chung nhằm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh và hợp tác y tế công cộng. Tại thời điểm này, tiếp tục củng cố những thành tựu trong vượt qua dịch bệnh và tối thiểu hóa những tác đọng kinh tế và xã hội là một mục tiêu quan trọng của tất cả quốc gia ở khu vực.

Trung Quốc và ASEAN cần thực thi đồng thuận đã đạt được và thúc đẩy nỗ lực chung nhằm ngăn ngừa và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh và tìm kiếm các cơ chế hợp tác dài hạn nhằm xây dựng một cộng đồng y tế công cộng với tương lai sẻ chia cho nhân loại. Chúng ta phải thúc đẩy một hệ thống y tế công cộng và quản trị an ninh toàn cầu với Liên hợp quốc ở vị trí trung tâm, thúc đẩy hợp tác và phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), và hỗ trợ WHO đóng một vai trò dẫn dắt trong hợp tác quốc tế chống đai dịch. Chúng ta phải cùng nhau triển khai các bước đi cần thiết để đảm bảo các chuỗi công nghiệp toàn cầu và chuỗi cung ứng trong giai đoạn hậu dịch bệnh được ổn định và thông suốt, hoàn tất ký kết RCEP trong năm nay và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững ở Đông Á.

da i su trung quo c ta i viet nam xay du ng mo t co ng do ng ga n bo hon vo i tuong lai se chia giu a trung quo c va asean
Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba. (Ảnh: Tuấn Anh)

Việt Nam hiện đang là Chủ tịch ASEAN và cũng là một đối tác quan trọng của Trung Quốc. Năm nay, Việt Nam đã phát huy vai trò tích cực khi là Chủ tịch ASEAN. Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc khi tổ chức Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN+3 về Covid-19 và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Đặc biệt ASEAN-Trung Quốc về Covid-19 và đã có những nỗ lực tích cực trong chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác chống dịch bệnh. Điều này là động lực chính trong thúc đẩy thương mại Trung Quốc-ASEAN. Việt Nam đã đóng vai trò thúc đẩy quan trọng làm tăng trưởng thương mại Trung Quốc-ASEAN giúp ngăn đà suy thoái của thương mại toàn cầu trong bối cảnh đại dịch.

Trung Quốc ủng hộ Việt Nam hoàn thành cương vị Chủ tịch ASEAN và hy vọng hợp tác với Việt Nam để làm “trơn tru” chu kỳ kinh tế đối với các nền kinh tế của chúng ta và tại khu vực, thúc đẩy hợp tác kinh tế, ủng hộ chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do, và trao đổi về những hình thức hợp tác mới trong trạng thái “bình thường mới” với nhằm sớm nối lại công việc và sản xuất bình thường, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tiếp tục các nỗ lực làm sâu sắc thêm nội hàm mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Việt Nam, và thúc đẩy sự tăng trưởng lành mạnh và ổn định trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN.

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam đánh giá cao tinh thần tương trợ nhau lúc hoạn nạn

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam đánh giá cao tinh thần tương trợ nhau lúc hoạn nạn

TGVN. Trong bối cảnh dịch virus corona đang hoành hành tại Trung Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba, qua một bài ...

Chiêu đãi trọng thể kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc

Chiêu đãi trọng thể kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc

TGVN. Tối 26/9, tại Hà Nội, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba và ...

Đại sứ quán Trung Quốc thông tin về tình hình Hong Kong

Đại sứ quán Trung Quốc thông tin về tình hình Hong Kong

Trước quan tâm của dư luận về tình hình bạo lực và bất ổn gia tăng tại Hong Kong trong thời gian gần đây, Đại ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020

Đọc thêm

Ấn Độ: Thị trấn cổ nơi con người sống hòa thuận cùng báo hoa mai

Ấn Độ: Thị trấn cổ nơi con người sống hòa thuận cùng báo hoa mai

Bera là một thị trấn cổ kính thuộc bang Rajasthan, Ấn Độ, nằm giữa hai điểm nóng du lịch là Udaipur và Jodhpur.
Mỹ-Cuba: Washington 'siết trừng phạt', Havana 'tìm' Moscow bàn việc tăng cường quan hệ toàn diện

Mỹ-Cuba: Washington 'siết trừng phạt', Havana 'tìm' Moscow bàn việc tăng cường quan hệ toàn diện

Tổng thống Donald Trump đã công bố các biện pháp trừng phạt mới liên quan tới Cuba trong bối cảnh ngày bầu cử Mỹ 2020 đang đến gần.
Tình hình Belarus: Biểu tình tiếp diễn sau lễ nhậm chức của Tổng thống Lukashenko, Mỹ-Đức nói gì về lễ tuyên thệ?

Tình hình Belarus: Biểu tình tiếp diễn sau lễ nhậm chức của Tổng thống Lukashenko, Mỹ-Đức nói gì về lễ tuyên thệ?

Tình hình Belarus tiếp tục phức tạp sau lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ mới của ông Alexander Lukashenko.
Vì sao Indonesia mạo hiểm thử nghiệm vaccine Covid-19 của Trung Quốc?

Vì sao Indonesia mạo hiểm thử nghiệm vaccine Covid-19 của Trung Quốc?

Từ thực tế là nước có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ hai ở châu Á, Indonesia đành buộc phải mạo hiểm và tin vào vaccine Covid-19 của Trung Quốc.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Cập nhật 7h ngày 24/9: Số ca Covid-19 tăng vọt ở Anh, Ngoại trưởng Đức phải cách ly, kỷ lục khủng khiếp ở Israel

Cập nhật 7h ngày 24/9: Số ca Covid-19 tăng vọt ở Anh, Ngoại trưởng Đức phải cách ly, kỷ lục khủng khiếp ở Israel

Toàn cầu ghi nhận 32.054.915 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 980.352 ca tử vong và 23.635.550 bệnh nhân bình phục.
Tỷ giá USD hôm nay 24/9: Đồng bạc xanh hồi phục mạnh nhờ nhiều tín hiệu tích cực

Tỷ giá USD hôm nay 24/9: Đồng bạc xanh hồi phục mạnh nhờ nhiều tín hiệu tích cực

Tỷ giá USD hôm nay tiếp tục tăng do nhiều tín hiệu lạc quan.
Tân binh Havertz lập hat-trick, Chelsea đại thắng ở vòng 3 Cúp Liên Đoàn Anh

Tân binh Havertz lập hat-trick, Chelsea đại thắng ở vòng 3 Cúp Liên Đoàn Anh

Trong ngày tân binh Havertz tỏa sáng với cú hat-trick, Chelsea đã có trận thắng đậm 6-0 trước Barnsley ở vòng 3 Cúp Liên Đoàn Anh.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 24/9: Không có ca mắc ở cộng đồng, 991 người khỏi bệnh, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất lớn

Covid-19 ở Việt Nam sáng 24/9: Không có ca mắc ở cộng đồng, 991 người khỏi bệnh, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất lớn

Đã 22 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng và đã chữa khỏi 991 bệnh nhân.
Đại sứ Đặng Thị Hải Tâm trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Estonia

Đại sứ Đặng Thị Hải Tâm trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Estonia

Tổng thống Estonia hoan nghênh Hiệp định EVFTA đã có hiệu lực, tạo động lực quan trọng để thúc đẩy giao thương hai nước.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Vì sao lính Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq?

Vì sao lính Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq?

Tài liệu của Sputnik giải thích một số lý do tại sao lính Mỹ 'tháo chạy' khỏi Afghanistan và Iraq.
Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Trung Quốc không đóng góp vào sự phục hồi hậu Covid-19 là lời nhắc cho Mỹ và đồng minh về việc phân tách với Trung Quốc sẽ trở thành con dao hai lưỡi.
Phiên bản di động