Xây dựng tổ ấm không khói thuốc

30/05/2016 10:11

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Bộ Y tế vừa phát động phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc” hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5).

TIN LIÊN QUAN
xay dung to am khong khoi thuoc Hội An tích cực “nói không” với thuốc lá
xay dung to am khong khoi thuoc Tập huấn báo chí với chủ đề "Xây dựng môi trường không khói thuốc"

Lễ phát động diễn ra vào ngày 29/5 tại Hà Nội, với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, lãnh đạo Bộ Y tế, Hội Nông dân Việt Nam và lãnh đạo các bộ, ban, ngành và gần 900 hội viên, phụ nữ, thanh niên trên địa bàn Thủ đô.

Lễ phát động và chuỗi các hoạt động hưởng ứng xây dựng môi trường không khói thuốc tại cộng đồng khẳng định mạnh mẽ hơn vai trò của phụ nữ trong xây dựng tổ ấm, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em, thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, tiến tới Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII.

xay dung to am khong khoi thuoc
Lễ phát động tổ chức tại quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ. (Ảnh do BTC cung cấp)

Các hoạt động này khuyến khích phụ nữ hãy là người chủ động khuyên nhủ, vận động người thân không hút thuốc, đồng thời, kêu gọi nam giới và cộng đồng hãy cùng phụ nữ tạo ra những tổ ấm 100% không khói thuốc, nhằm góp phần giảm tỷ lệ phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của hút thuốc lá thụ động, từ đó giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do hút thuốc thụ động.

Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định: “Tôi đánh giá cao Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã có sáng kiến phối hợp với bộ Y tế và các cơ quan tổ chức Lễ phát động xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc”. Mô hình này chỉ có thể có được khi mỗi gia đình và cộng đồng xã hội thực hiện trách nhiệm của mình nhằm ngăn chặn, đẩy lùi việc sản xuất, lưu hành và sử dụng thuốc lá. Đây cũng đồng thời là thông điệp hướng tới những giá trị sống tốt đẹp, tạo dựng môi trường sống yên ấm, trong lành, khỏe mạnh từ chính tổ ấm gia đình”

Kế hoạch xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc” sẽ được các cấp Hội trong cả nước hưởng ứng và triển khai thông qua chuỗi các hoạt động giúp phụ nữ nâng cao nhận thức, kiến thức về hút thuốc lá thụ động, ảnh hưởng của hút thuốc thụ động lên sức khỏe phụ nữ và trẻ em. Các chương trình cũng hướng dẫn họ xây dựng tổ ấm không khói thuốc, vận động người thân hút thuốc văn minh và có ý thức, tuyệt đối không để khói thuốc lá gây ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người xung quanh.

xay dung to am khong khoi thuoc
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi lễ (Ảnh do BTC cung cấp)

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng kêu gọi mỗi phụ nữ: “hãy lên tiếng để mình và trẻ em được sống trong môi trường không khói thuốc”, đồng thời kêu gọi toàn xã hội: “Hãy vì sức khoẻ của mỗi chúng ta, vì tương lai của thế hệ trẻ, nói không với thuốc lá hoặc từ bỏ thuốc lá nếu bạn đang sử dụng. Hãy chung tay cùng phụ nữ xây dựng Tổ ấm không khói thuốc”.

Tiến sĩ Tom Carroll – cố vấn cao cấp về chính sách và truyền thông từ tổ chức sức khỏe toàn cầu Vital Strategies đánh giá cao trò lãnh đạo của Bộ Y tế và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong việc thực hiện sáng kiến quan trọng này để bảo vệ sức khỏe của phụ nữ và trẻ em.

“Trên thực tế, điều này mang lại lợi ích và sức khỏe cho người dân Việt Nam thông qua việc giảm gánh nặng về những bệnh không lây nhiễm, đa số có nguyên nhân xuất phát từ hút thuốc lá và hút thuốc thụ động. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tài trợ và phối hợp với Bộ Y tế và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong nhiều hoạt động ý nghĩa khác”, ông nói.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam hiện có khoảng 15 triệu người đang hút thuốc lá, nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới. Tỷ lệ hút thuốc lá thụ động, tỷ lệ bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà là 59,9% và tại nơi làm việc là 42,6%.
xay dung to am khong khoi thuoc Tăng thuế thuốc lá tác động tới sức khỏe cộng đồng

Theo nghiên cứu vừa công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tăng thuế thuốc lá có thể bảo vệ hàng triệu người ...

xay dung to am khong khoi thuoc Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá

Sáng 31/5, tại Quảng trường Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra lễ mít tinh và tuần hành đi bộ hưởng ứng ngày Thế ...

xay dung to am khong khoi thuoc 3.000 người đăng ký ủng hộ Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá

Chiến dịch “ Hướng tới Việt Nam không khói thuốc lá” đã được gần 3.000 người đăng ký trên www.vn0khoitthuoc.com bày tỏ sự ủng hộ ...

 

Q.A