Nhỏ Bình thường Lớn

Xe hơi của tương lai

Các loại xe sử dụng năng lượng sạch, chạy hoàn toàn bằng điện hoặc bằng cả điện lẫn xăng/diesel đang được xem là tương lai của ngành công nghiệp sản xuất xe hơi. Những loại xe hai chế độ nhiên liệu (hybrid) như thế đang ngày càng phổ biến, nhưng để kinh doanh có lãi là một thách thức đối với các nhà sản xuất xe hơi.
Các loại xe sử dụng năng lượng sạch, chạy hoàn toàn bằng điện hoặc bằng cả điện lẫn xăng/diesel đang được xem là tương lai của ngành công nghiệp sản xuất xe hơi. Những loại xe hai chế độ nhiên liệu (hybrid) như thế đang ngày càng phổ biến, nhưng để kinh doanh có lãi là một thách thức đối với các nhà sản xuất xe hơi.

Bất cứ nhà sản xuất xe hơi nào cũng đều biết rằng xe của tương lai là loại xe vừa có thể chạy bằng điện, lại vừa có thể chạy bằng xăng hay diesel, nhưng giá thành loại xe này thật không rẻ chút nào so với túi tiền của người tiêu dùng.

 

Thực tế, sau một thập kỷ trình làng chiếc xe hơi hybrid hiệu Prius, hãng Toyota đã bán được khoảng 1 triệu xe, nhưng các nhà phân tích tin rằng hãng này đang chịu lỗ với mỗi chiếc xe được bán ra. Hãng General Motors (GM) cũng đã lên kế hoạch chào hàng loại xe hơi hybrid đời mới mang tên Volt, nhưng do giá thành sản xuất ắc quy quá đắt, nên hãng đã quyết định lùi thời điểm ra mắt loại xe này vào năm 2010.

 

Maryann Keller, nhà phân tích xe hơi và là tác giả của một cuốn sách viết về GM nhận định: “Liệu trong 10 năm nữa GM có thể giải quyết được toàn bộ các vấn đề kỹ thuật với Volt? Tôi có thể nói là không. Họ phải đưa hãng đi lên bằng các loại xe hiệu Malibus, Chevy Cruze và nhiều loại xe công nghệ thông thường hiện nay”.

 

Các chuyên gia về ngành sản xuất ôtô ước tính rằng loại ắc quy dùng cho xe hơi chạy điện có thể phải thêm ít nhất 8.000 USD vào giá thành của một chiếc xe, thậm chí có thể còn nhiều hơn. Phần lớn người tiêu dùng sẽ không sẵn sàng trả thêm tiền, đặc biệt nếu giá xăng chỉ xoay quanh mức 2 USD/gallon. Kỹ sư trưởng Bill Reinert, thành viên tham gia nhóm thiết kế Prius của Toyota, cũng khẳng định loại xe hơi mới sẽ nhẹ hơn, nhỏ hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn, nhưng lợi nhuận ban đầu sẽ thấp, thậm chí bằng âm hoặc bạn sẽ chỉ sản xuất những phiên bản mới của các loại xe hơi sử dụng công nghệ hiện nay.

 

Tuy nhiên, cũng có một ngoại lệ, hãng Tesla Motors, nhà sản xuất chiếc xe thể thao chạy điện hoàn toàn Silicon Valley vừa được giới thiệu với mức giá 109.000 USD/chiếc, nhưng hiện đã có khoảng 1.200 đơn đặt hàng.

 

Trong khi chuẩn bị cho ra đời các loại xe hơi chạy điện hoàn toàn, GM và các hãng sản xuất xe hơi khác vẫn phải dựa vào doanh số bán các loại xe hơi thông thường. Những loại xe hơi này giờ đây đã được cải thiện nhằm tiết kiệm nhiên liệu và giảm trọng lượng.

 

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận vừa được công bố bởi Tập đoàn sản xuất xe hơi Fiat (Italy) và Viện BVA (Pháp) thực hiện, 54% người tiêu dùng Italy và Pháp cho biết họ cảm thấy có trách nhiệm với môi trường khi chọn kiểu dáng xe và có đến 47% xem xét kỹ lượng thải khí CO2 và khối lượng xăng dầu tiêu thụ. Các nhà sản xuất xe hơi cũng thừa nhận năm 2008 là năm các xe hơi “tiết kiệm nhiên liệu” có doanh số bán cao nhất từ trước tới nay.

 

Dù xe hơi chạy điện hoàn toàn hay vừa chạy điện vừa chạy xăng/diesel hiện vẫn đang là thách thức đối với các hãng sản xuất xe hơi, song trong tương lai, đó là xu hướng phát triển tất yếu của ngành công nghiệp này. Tại Triển lãm xe hơi quốc tế Paris 2008, hãng Honda (Nhật Bản) vừa trình làng mẫu xe mới Insight Hybrid, dự trù bắt đầu đưa vào thị trường kể từ mùa Xuân 2009. Riêng Toyota, nhiều năm qua luôn độc quyền thống lĩnh thị trường xe Hybrid với kiểu xe Prius, cũng đang có kế hoạch cho ra mắt mẫu Prius thế hệ mới nhất được cải tiến triệt để bằng cách phát triển động cơ sử dụng hỗn hợp hai nhiên liệu xăng - điện đến tất cả kiểu xe cùng nhãn hiệu này vào khoảng năm 2020.


Xe hơi Avion lập kỷ lục tiết kiệm xăng

 

Hãng thiết kế Northwest mới ra mắt chiếc xe có mức tiêu thụ năng lượng thấp nhất, chỉ 2,08 lít xăng cho 100km. Chiếc xe được đặt tên là Avion này đã từng lập kỷ lục thế giới về tiết kiệm nhiên liệu vào năm 1986 với mức 2,27 lít/100km. Những người trực tiếp thiết kế, Bill Green và Craig Henderson giải thích tên chiếc xe có nghĩa là “máy bay” theo tiếng Pháp bởi thiết kế đặc biệt của nó. Mẫu thử nghiệm được hoàn thành năm 1984, tuy nhiên theo như Green và Henderson thì khi đó không ai quan tâm đến một chiếc xe thể thao tiết kiệm nhiên liệu cả. 

 

Phương Vân(Theo Washington Post, AFP)