Xuất nhập khẩu ngày 6-9/10: Nông sản vào Trung Quốc gặp khó; điểm sáng gỗ Việt tại Mỹ; dừa tươi ‘ghi điểm’ ở Thái Lan

Hoàng Nam
TGVN. Trung Quốc tăng kiểm soát chất lượng, xuất khẩu nông sản gặp khó, kim ngạch xuất khẩu gỗ sang Mỹ tăng, điểm sáng xuất khẩu ở khu vực kinh tế tư nhân… là những tin chính trong bản tin xuất nhập khẩu ngày 6-9/10.
Xuất nhập khẩu ngày 6-9/10: Nông sản vào Trung Quốc gặp khó; điểm sáng gỗ Việt tại Mỹ; dừa tươi ‘ghi điểm’ ở Thái Lan
Bản tin xuất nhập khẩu ngày 6-9/10: Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ vào thị trường Mỹ 9 tháng đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ 2019. (Nguồn: Công Thương)

Điểm sáng khu vực kinh tế trong nước

9 tháng đầu năm, xuất khẩu (XK) vẫn giữ được mức tăng trưởng dương. Trong đó, nổi lên vai trò của khu vực kinh tế trong nước khi kim ngạch XK tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 9/2020 ước tính đạt gần 51,1 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 388,3 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Đáng chú ý, khu vực kinh tế trong nước tiếp tục là động lực tăng trưởng với mức tăng 19,5% trong 9 tháng đầu năm, cao hơn 4 lần so với tốc độ tăng trưởng chung cả nước (đạt 4%) và đặt trong bối cảnh XK của khối doanh nghiệp FDI tăng trưởng âm (giảm 2,9%). Đóng góp cho mức tăng XK chung của khối doanh nghiệp trong nước là các doanh nghiệp ngành hàng gạo tăng mạnh 12% về giá trị, đạt 5,012 triệu tấn, với 2,46 tỷ USD.

XK gạo sang một số nước EU đã bật tăng mạnh ngay tháng đầu tiên Hiệp định EVFTA có hiệu lực. Một số thị trường có lượng XK tăng mạnh như Tây Ban Nha tăng 219,9%, Pháp tăng 145,8%, là tiền đề tốt để doanh nghiệp tiếp tục khai thác hiệu quả cơ hội thị trường EU.

Ngoài ra, Việt Nam đã tận dụng tốt các ưu đãi về thuế quan trong các FTA đã ký kết cũng như EVFTA để mở rộng thị trường XK mới. Cụ thể, kể từ khi EVFTA có hiệu lực (ngày 1/8) đến nay, các tổ chức được ủy quyền đã cấp gần 15.000 bộ Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EUR.1 với kim ngạch gần 700 triệu USD đi 28 nước EU.

Xuất khẩu nông sản có thể cán đích 41 tỷ USD

Với tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu (XK) 9 tháng đạt 30,05 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2019, XK nông, lâm, thủy sản dự báo cả năm sẽ mang về 41 tỷ USD - hoàn thành mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ngay từ đầu năm. Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ góp phần tăng trưởng kinh tế năm 2020 trong bối cảnh Covid-19 đang tác động lên nhiều nền kinh tế trên thế giới.

Nhóm nông sản chính ước đạt gần 13,6 tỷ USD; chăn nuôi ước đạt 231 triệu USD; thủy sản ước đạt trên 6,0 tỷ USD; lâm sản chính đạt khoảng 9,1 tỷ USD, tăng 13,4%...

9 tháng qua, dù còn nhiều mặt hàng XK giảm, nhưng gạo, rau, sắn, tôm, gỗ và sản phẩm gỗ, quế, mây tre vẫn duy trì giá trị XK tăng so với cùng kỳ như: Gạo với giá trị XK đạt 2,5 tỷ USD (tăng 12,5%); rau đạt 493 triệu USD (tăng 3,1%); sắn đạt 110 triệu USD (tăng 89,9%), tôm đạt gần 2,75 tỷ USD (tăng 12,7%); quế đạt 168 triệu USD (tăng 12,6%); gỗ và sản phẩm gỗ đạt khoảng 8,5 tỷ USD (tăng 12,6%); mây, tre, cói thảm đạt 424 triệu USD (tăng 24,5%).

Trung Quốc tăng kiểm soát chất lượng, XK nông sản gặp khó

Những ngày qua, tại cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn, hàng trăm container hàng nông sản của Việt Nam đang chờ được xuất cảnh sang Trung Quốc. Tình hình thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh trong những ngày này diễn ra khá chậm, mỗi ngày có khoảng 80 container hàng nông sản được XK, giảm một nửa so với cùng kỳ tháng trước.

Hàng XK qua cửa khẩu Tân Thanh, hay cửa khẩu Cốc Nam chủ yếu là hàng chợ, nghĩa là hàng hóa chưa có hợp đồng mua bán từ trước. Khi tới khu vực chợ Pò Chài, Lũng Vài tại Trung Quốc, các tiểu thương mới bắt đầu tìm đối tác giao thương.

Còn tại cửa khẩu chính ngạch như Hữu Nghị, mỗi ngày có khoảng 150 container hàng nông sản được thông quan, giảm mạnh so với các tháng trước. Nguyên nhân được xác định là do giữa hai nước đưa ra những quy định chặt chẽ trong công tác kiểm dịch.

"Trong một vài tháng gần đây, lượng hàng XK giảm 40% - 50% so với cùng kỳ. Nguyên nhân vẫn là do phía Hải quan Trung Quốc tăng cường kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu như: hàm lượng kháng sinh, chất bảo quản...", ông Nguyễn Hữu Minh, Phó Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn, cho biết.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Lạng Sơn đã điện đàm đề nghị nước bạn tạo điều kiện thuận lợi nâng cao năng lực thông quan; đồng thời kiến nghị các địa phương cần rà soát nguồn hàng, các doanh nghiệp XK hàng nông sản và hoa quả tươi nên thực hiện các gói hợp đồng thương mại, XK theo loại hình chính ngạch thay vì XK theo đường tiểu ngạch để tránh những rủi ro.

XK gỗ vào thị trường Mỹ tăng mạnh

XK gỗ và các sản phẩm gỗ vào thị trường Mỹ 9 tháng đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ 2019. Tuy vậy, đây vẫn là một thị trường vô cùng khó tính. Do đó, để gia tăng XK, ngành gỗ cần xác định đúng sản phẩm thị trường đang cần.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ NN&PTNT, 9 tháng đầu năm 2020, giá trị XK gỗ và lâm sản ước đạt 8,97 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ 2019, trong đó gỗ và sản phẩm gỗ đạt 8,38 tỷ USD, tăng 11,2% so với cùng kỳ.

XK gỗ và sản phẩm gỗ tăng ở hầu hết các thị trường lớn như: Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada và Australia. Trong đó, XK tới thị trường Mỹ 8 tháng đầu năm 2020 đạt trên 4,19 tỷ USD, tăng 27,4% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ trọng XK sang Mỹ chiếm 55,1% tổng trị giá XK gỗ và sản phẩm gỗ, tăng 7,2 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2019.

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores), những tháng đầu năm, trong khi các dòng sản phẩm như nội thất văn phòng, nội thất phòng ngủ giảm về giá trị XK so với cùng kỳ 2019, thì các mặt hàng nội thất phòng bếp, phòng tắm đều có xu hướng tăng.

XK gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Mỹ tăng mạnh, cộng thêm mùa cao điểm XK đồ gỗ vào những tháng cuối năm, dự báo XK gỗ và sản phẩm gỗ đạt 12,5 tỷ USD trong năm 2020.

Để gia tăng XK sang thị trường Mỹ, doanh nghiệp cần nhận thức lại về vấn đề thị trường, chiến lược sản phẩm, tạo ra khả năng cạnh tranh để tham gia vào chuỗi cung ứng. Cụ thể, trước đây, các doanh nghiệp đầu tư làm nhiều mặt hàng thì nay nên tập trung vào một số sản phẩm. Các doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng 70% các thiết bị đang có để sản xuất tìm giải pháp xử lý bề mặt và xử lý khâu hoàn thiện sơn sản phẩm.

Dừa tươi chiếm lĩnh thị trường Thái Lan

Dừa tươi Việt Nam XK sang Thái Lan trong năm nay tăng rất mạnh. Nhờ vậy, Việt Nam tiếp tục là nước XK dừa tươi lớn nhất sang Thái Lan.

Theo Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), dừa tươi Việt Nam nhập khẩu vào Thái Lan trong 7 tháng đầu năm 2020 đạt 129 nghìn tấn, trị giá 50,4 triệu USD, tăng tới 377,7% về lượng và 781,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

Với sự tăng trưởng rất mạnh như trên, dừa tươi Việt Nam đang chiếm tỷ trọng 61,4% trong tổng lượng dừa tươi nhập khẩu vào Thái Lan, tăng khá nhiều so với mức 51,3% trong 7 tháng đầu năm 2019.

Thái Lan là trung tâm chế biến thực phẩm của khu vực Đông Nam Á. Nước này tăng nhập khẩu dừa do nhu cầu về sự đa dạng nguồn nguyên liệu cho chế biến, do đó dừa tươi Việt Nam và Indonesia nhập khẩu vào Thái Lan đều tăng rất mạnh.

Nhập khẩu dừa tươi của Thái Lan trong 7 tháng đầu năm 2020 đạt 210,2 nghìn tấn, trị giá 76,4 triệu USD, tăng 299,5% về lượng và tăng 592,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Giá nhập khẩu bình quân quả dừa tươi của Thái Lan đạt 363,3 USD/tấn, tăng 73,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Xuất nhập khẩu ngày 3-5/10: Da giày, thủy sản 'bứt tốc' vào EU, hàng Việt chịu gần 200 vụ kiện phòng vệ thương mại

Xuất nhập khẩu ngày 3-5/10: Da giày, thủy sản 'bứt tốc' vào EU, hàng Việt chịu gần 200 vụ kiện phòng vệ thương mại

TGVN. Hàng Việt chịu gần 200 vụ kiện phòng vệ thương mại; xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc tăng mạnh; da giày, thủy ...

Xuất nhập khẩu 29/9-2/10: Điều tra bán phá giá hóa chất Sorbitol từ Trung Quốc; ô tô nhập tăng 35%; hàng Việt 'rủ nhau' vào EU

Xuất nhập khẩu 29/9-2/10: Điều tra bán phá giá hóa chất Sorbitol từ Trung Quốc; ô tô nhập tăng 35%; hàng Việt 'rủ nhau' vào EU

TGVN. Tình hình nhập khẩu ô tô trong 9 tháng, hàng Việt Nam tăng tốc vào EU sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, ...

Xuất nhập khẩu ngày 26-28/9: Giá xăng giảm 51 đồng/lít, trái cây Việt Nam thêm cơ hội ở Mỹ

Xuất nhập khẩu ngày 26-28/9: Giá xăng giảm 51 đồng/lít, trái cây Việt Nam thêm cơ hội ở Mỹ

TGVN. Giá xăng giảm, Canada điều tra chống bán phá giá thép cốt bê tông Việt Nam, trái cây Việt Nam có thêm cơ hội ...

(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Bạn đã biết về Lễ tân Ngoại giao?

Bạn đã biết về Lễ tân Ngoại giao?

Những tập quán và quy định về lịch thiệp quốc tế là biểu trưng và đại diện cho Quốc gia, Nhà nước, được gọi là Lễ tân Ngoại giao.
Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ người dân Palestine vượt qua khủng hoảng

Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ người dân Palestine vượt qua khủng hoảng

Ngày 26/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức cuộc thảo luận trực tuyến về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine.
Du học châu Âu: Một lựa chọn, 48 quốc gia công nhận chất lượng, giá trị văn bằng

Du học châu Âu: Một lựa chọn, 48 quốc gia công nhận chất lượng, giá trị văn bằng

Du học tại châu Âu là một lựa chọn tốt, với sự thống nhất tối đa từ hệ thống giáo dục, quy trình chuyển đổi và công nhận văn bằng, ...
Nga phê chuẩn sắc lệnh về chiến lược vùng Bắc Cực đến năm 2035

Nga phê chuẩn sắc lệnh về chiến lược vùng Bắc Cực đến năm 2035

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn chiến lược phát triển vùng Bắc Cực và bảo đảm an ninh quốc gia đến năm 2035.
Sudan nói gì về vai trò của Mỹ trong việc bình thường hóa quan hệ với Israel?

Sudan nói gì về vai trò của Mỹ trong việc bình thường hóa quan hệ với Israel?

Sudan cho biết, nước này không hề chịu bất cứ sức ép nào của Mỹ để tiến tới bình thường hóa quan hệ với Israel.
Thổ Nhĩ Kỳ: Tìm thấy kho báu gần 4.000 năm lớn nhất từ trước tới nay dưới đáy biển

Thổ Nhĩ Kỳ: Tìm thấy kho báu gần 4.000 năm lớn nhất từ trước tới nay dưới đáy biển

'Kho báu' gồm những món cổ vật với niên đại gần 4.000 năm tuổi, được tìm thấy ở khu vực ngoài khơi bán đảo Bozburun, tỉnh Mugla, Thổ Nhĩ Kỳ.
Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Ngày 26/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức lễ phát động quyên góp, ủng hộ miền Trung khắc phục hậu quả nghiêm trọng của lũ lụt.
Trắc nghiệm về Ngoại giao Việt Nam - Có thể bạn chưa biết (kỳ 2)

Trắc nghiệm về Ngoại giao Việt Nam - Có thể bạn chưa biết (kỳ 2)

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về Ngoại giao Việt Nam.
Tổng thống Trump và phu nhân tổ chức Halloween mùa Covid-19

Tổng thống Trump và phu nhân tổ chức Halloween mùa Covid-19

Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump tổ chức lễ Halloween năm nay với một số nghi thức được điều chỉnh do dịch Covid-19.
Ngoại hạng Anh: Son Heung Min và Harry Kane 'song kiếm hợp bích', Tottenham vượt Burnley

Ngoại hạng Anh: Son Heung Min và Harry Kane 'song kiếm hợp bích', Tottenham vượt Burnley

Son Heung Min ghi bàn thắng duy nhất mang về chiến thắng tối thiểu cho Tottenham ngay trên sân Burnley, trong trận đấu vòng 6 Ngoại hạng Anh.
Tỷ giá USD hôm nay 27/10: Đảo chiều tăng mạnh sau thông tin mới nhất về gói kích thích kinh tế trước thềm bầu cử Mỹ 2020

Tỷ giá USD hôm nay 27/10: Đảo chiều tăng mạnh sau thông tin mới nhất về gói kích thích kinh tế trước thềm bầu cử Mỹ 2020

Tỷ giá USD trên thị trường quốc tế tăng khá nhanh so với các đồng tiền khác do giới đầu tư tìm kiếm kênh trú bão ở loại tài sản an toàn này.
Bầu cử Mỹ 2020: Phi vụ mập mờ với Trung Quốc, ông con Hunter Biden có khiến ông bố Biden khó xử?

Bầu cử Mỹ 2020: Phi vụ mập mờ với Trung Quốc, ông con Hunter Biden có khiến ông bố Biden khó xử?

Chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy, cựu Phó Tổng thống Joe Biden có liên quan hoặc thu lợi từ liên doanh do Hunter Biden theo đuổi.
Kinh tế Nhật Bản: Làn sóng công ty zombie trở lại sau hơn 30 năm?

Kinh tế Nhật Bản: Làn sóng công ty zombie trở lại sau hơn 30 năm?

Làn sóng "công ty xác sống" - zombie trở lại có thể làm sụt giảm lợi nhuận, năng suất và các nguồn đầu tư vào kinh tế Nhật Bản.
Thế giới học được gì từ 'phép màu' phục hồi kinh tế Trung Quốc?

Thế giới học được gì từ 'phép màu' phục hồi kinh tế Trung Quốc?

Hậu Covid-19, kinh tế Trung Quốc đang từng bước phục hồi và ghi dấu ấn trong quý III/2020.
Phiên bản di động