Xúc tiến thương mại hàng Việt Nam tại tỉnh Grodno, Belarus

18/12/2018 22:28

Ngày 14/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Belarus tổ chức cuộc Tọa đàm xúc tiến thương mại hàng Việt Nam và giới thiệu một số sản phẩm nông sản Việt Nam với các doanh nghiệp hàng đầu tỉnh Grodno của Belarus.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20181218222155 Việt Nam đề nghị Belarus tạo điều kiện tăng xuất khẩu các mặt hàng truyền thống
tin nhap 20181218222155 Hợp tác quốc phòng góp phần vào mối quan hệ bền chặt giữa Việt Nam - Belarus

Tỉnh Grodno có hơn 1 triệu dân, nằm ở Tây Bắc Belarus, có biên giới với hai nước Ba Lan ở phía Tây và Litva ở phía Bắc, rất thuận lợi về vị trí địa lý và giao thông để phát triển thương mại với khu vực Baltic và các nước Đông Âu.

tin nhap 20181218222155
Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Tham dự cuộc Tòa đàm có Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus Nguyễn Tùng Lâm, Tham tán thương mại Nguyễn Tiến Phượng, Trưởng Ban kinh tế Ủy ban nhân dân tỉnh Grodno, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp chi nhánh Grogno và gần 30 doanh nghiệp lớn của tỉnh.

Tại cuộc Tọa đàm, ông Nguyễn Tiến Phượng đã giới thiệu tiềm năng xuất khẩu hàng Việt Nam đặc biệt là các mặt hàng nông sản như: gạo, cà phê, chè, cao su, điều, thủy hải sản, may mặc và hàng điện tử.

Ông Phượng cho rằng, cơ hội để tăng thương mại hai chiều Việt Nam - Belarus còn rất lớn, dựa trên mối quan hệ chính trị truyền thống tốt đẹp hai nước và sự tích cực quan tâm, tham gia của Chính phủ và doanh nghiệp hai nước hiện nay. Bằng chứng là hơn 50 doanh nghiệp hàng đầu của Belarus đã tham gia triển lãm tại Việt Nam Expo 2018 diễn ra từ 5-8/12 tại TP HCM vừa qua, trong đó có 9 doanh nghiệp của tỉnh Grodno. Nhiều doanh nghiệp bạn đã nhập khẩu gạo, chè, cà phê từ Việt Nam khẳng định hàng Việt Nam rất triển vọng tại khu vực nếu được quảng bá nhiều hơn.

Ngoài ra, Công ty Radiovolna còn mong nhập khẩu nguồn nhân lực Việt Nam vào làm việc tại Nhà máy, bởi trình độ tay nghề công nhân của Việt Nam khá cao và đề nghị Đại sứ quán cũng như Thương vụ Việt Nam tại Belarus giới thiệu.

tin nhap 20181218222155

Về phía chính quyền tỉnh Grodno, ông Trưởng Ban kinh tế tỉnh mong sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam tại các Hội chợ Triển lãm quốc tế mà tỉnh tổ chức hàng năm và đã mời Việt Nam tham gia Festival hàng xuất nhập khẩu 2019 được tổ chức tại đây tháng 9 năm tới.

Ngoài ra bạn cũng mong đẩy mạnh hợp tác về du lịch hai nước. Năm 2017, tỉnh trưởng Grodno thăm Việt Nam và đã ký hợp tác kết nghĩa với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ninh nhưng hai bên vẫn chưa triển khai nhiều. Bạn mời lãnh đạo hai địa phương trên đến thăm Grodno để thúc đẩy các Thỏa thuận đã ký.

Cuộc Tòa đàm diễn ra sôi nổi, các Tham tán đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến kinh tế Việt Nam, chính sách, tập quán kinh doanh và cụ thể hơn về các đối tác trong một số lĩnh vực xuất nhập khẩu sữa, thịt, cà phê… Kết thúc cuộc Tòa đàm, hai bên đã trao quà biểu tượng cũng như một số sản phẩm hàng hóa và hứa hẹn những cuộc làm việc tiếp theo.

tin nhap 20181218222155
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Belarus

Trưa 9/10 (theo giờ địa phương), bên lề Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu lần thứ 3 (MSEAP 3), tại thành ...

tin nhap 20181218222155
Lãnh đạo Belarus viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Phó Thủ tướng Belarus Igor Liashenko, Phó Chủ tịch Hạ viện Belarus B.Pirshtuk, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng A.Ravcov… và hơn 50 đại diện Chính ...

tin nhap 20181218222155
Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Chủ tịch Thượng viện Belarus

Chiều 26/9, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có buổi tiếp Chủ tịch Hội đồng Cộng hòa (Thượng ...

VA

(từ Belarus)