Nhỏ Bình thường Lớn

Xung đột Nga-Ukraine: Các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn 'rén' khi ký hợp đồng dầu mỏ mới với Nga

Do liên quan tới tình hình căng thẳng tại Ukraine, dù được giảm giá nhưng các doanh nghiệp Trung Quốc đang thận trọng với các giao dịch mới với Nga.
Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Trung Quốc Sinopec.(Nguồn: Bloomberg)
Cuộc xung đột Nga-Ukraine khiến nhiều doanh nghiệp năng lượng thận trọng hơn khi hợp tác với Nga. (Nguồn: Bloomberg)

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn 6 nguồn tin ngày 6/4 cho biết các công ty nhà nước Trung Quốc tôn trọng các hợp đồng dầu mỏ hiện có với Nga nhưng tránh các hợp đồng mới dù được giảm giá lớn.

Theo các nguồn tin này, các doanh nghiệp Trung Quốc đang thận trọng với các giao dịch mới với Nga trong bối cảnh phương Tây tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga do liên quan tới tình hình căng thẳng tại Ukraine.

Các tập đoàn nhà nước Sinopec, CNOOC, PetroChina và Sinochem đã không tham gia đấu thầu các hợp đồng dầu tháng Năm. Sinopec và PetroChina đã từ chối bình luận về thông tin trên. CNOOC và Sinochem đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Trước đó, Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết Sinopec và PetroChina đang đàm phán với các nhà cung cấp về việc mua khí đốt đột xuất của Nga với mức chiết khấu đáng kể.

Đồng thời, hầu hết các nhà nhập khẩu LNG trên thế giới hiện không vội vàng mua khí đốt của Nga, vì lo ngại ảnh hưởng tiêu cực của các lệnh trừng phạt.

Xung đột Nga-Ukraine: Trung Quốc khuyên Mỹ; EU nêu lý do cấp vũ khí cho Kiev, tính 'sờ gáy' ngành dầu mỏ Nga

Xung đột Nga-Ukraine: Trung Quốc khuyên Mỹ; EU nêu lý do cấp vũ khí cho Kiev, tính 'sờ gáy' ngành dầu mỏ Nga

Trung Quốc cho rằng, Mỹ nên "ngừng đổ thêm dầu vào lửa", trong khi Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ mong muốn chiến sự ...

Giữa xung đột Nga-Ukraine, NATO nhóm họp các ngoại trưởng, hé lộ ý định đẩy mạnh hợp tác với một khu vực

Giữa xung đột Nga-Ukraine, NATO nhóm họp các ngoại trưởng, hé lộ ý định đẩy mạnh hợp tác với một khu vực

Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ nhóm họp từ ngày 6-7/4 tại ...

(theo TTXVN)

Tin cũ hơn

Giá vàng hôm nay 1/1/2026 neo ngưỡng hỗ trợ sau 'cú lượn cao tốc', quỹ đạo của vàng năm 2026? Giá bạc mới ở giai đoạn đầu của chu kỳ tăng dài hạn? Giá vàng hôm nay 1/1/2026 neo ngưỡng hỗ trợ sau 'cú lượn cao tốc', quỹ đạo của vàng năm 2026? Giá bạc mới ở giai đoạn đầu của chu kỳ tăng dài hạn?
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung 2.0: Bình mới, rượu cũng mới? Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung 2.0: Bình mới, rượu cũng mới?
Mỹ đưa một cựu lãnh đạo ngân hàng quốc doanh Nga ra khỏi danh sách trừng phạt Mỹ đưa một cựu lãnh đạo ngân hàng quốc doanh Nga ra khỏi danh sách trừng phạt
Tổng thống Mỹ bổ nhiệm tân Chủ tịch Fed vào tháng 1/2026 Tổng thống Mỹ bổ nhiệm tân Chủ tịch Fed vào tháng 1/2026
Giá vàng hôm nay 31/12/2025 thế giới phục hồi nhanh, vàng trong nước tiếp tục 'rơi tự do'; Kỷ lục của vàng và bạc là cơn sốt mang tính thời điểm? Giá vàng hôm nay 31/12/2025 thế giới phục hồi nhanh, vàng trong nước tiếp tục 'rơi tự do'; Kỷ lục của vàng và bạc là cơn sốt mang tính thời điểm?
Mỹ gia hạn miễn thuế nông sản Israel đến hết năm 2026 Mỹ gia hạn miễn thuế nông sản Israel đến hết năm 2026
Kinh tế Mỹ năm 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét Kinh tế Mỹ năm 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét
Doanh nghiệp Mỹ ồ ạt phá sản, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2010, hé lộ 'sức khỏe' của nền kinh tế Doanh nghiệp Mỹ ồ ạt phá sản, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2010, hé lộ 'sức khỏe' của nền kinh tế
Giá vàng hôm nay 30/12/2025 giảm 'không phanh', có thực sự đạt 4.900 USD trong năm 2026; Giá bạc tăng 167%, lần đầu vượt 80 USD Giá vàng hôm nay 30/12/2025 giảm 'không phanh', có thực sự đạt 4.900 USD trong năm 2026; Giá bạc tăng 167%, lần đầu vượt 80 USD
Giá vàng hôm nay 29/12/2025 liên tiếp phá đỉnh, kênh đầu tư có khả năng chống chịu tốt nhất trong thời kỳ bất ổn; Giá bạc và vàng còn tăng nữa? Giá vàng hôm nay 29/12/2025 liên tiếp phá đỉnh, kênh đầu tư có khả năng chống chịu tốt nhất trong thời kỳ bất ổn; Giá bạc và vàng còn tăng nữa?
Đồng baht tăng giá, gạo Thái Lan mất lợi thế trước nguồn cung Ấn Độ Đồng baht tăng giá, gạo Thái Lan mất lợi thế trước nguồn cung Ấn Độ
Giới siêu giàu Trung Quốc đang âm thầm làm điều này, hé lộ những lo ngại về 'sức khỏe' của nền kinh tế Giới siêu giàu Trung Quốc đang âm thầm làm điều này, hé lộ những lo ngại về 'sức khỏe' của nền kinh tế