Cần nhân rộng mô hình ngoại giao nhân đạo của người Việt ở Séc

10:56 | 06/11/2016

Từ ngày 4-6/11, đoàn công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do bà Trần Thị Hồng An, Phó Chủ tịch Hội, dẫn đầu đã ở thăm làm việc tại Cộng hòa Séc.

TIN LIÊN QUAN
can nhan rong mo hinh ngoai giao nhan dao cua nguoi viet o sec Vĩnh biệt nhà ngôn ngữ học Czech tâm huyết với Việt Nam
can nhan rong mo hinh ngoai giao nhan dao cua nguoi viet o sec Người Việt tại Czech hướng tới mục tiêu định cư ổn định, lâu dài

Bên cạnh việc trao đổi kinh nghiệm về công tác nhân đạo với Hội Chữ thập đỏ Séc, đoàn đã có các buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Séc về phương thức lồng ghép ngoại giao nhân đạo trong các hoạt động từ thiện tại địa bàn, tham dự lễ kỷ niệm 3 năm ngày thành lập hội từ thiện Mái ấm Việt Séc (MAVS).

can nhan rong mo hinh ngoai giao nhan dao cua nguoi viet o sec
Mái ấm Việt - Séc. Ảnh minh họa. Nguồn: VOV.vn

Nhấn mạnh ý nghĩa của hoạt động ngoại giao nhân đạo tại nước ngoài theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam về quan hệ đối ngoại với các quốc gia trên thế giới, bà Trần Thị Hồng An cho rằng, ngoại giao nhân đạo là một kênh của ngoại giao nhân dân mà theo đó bất cứ người Việt Nam đang sinh sống và làm ăn ở bất cứ quốc gia nào cũng có trách nhiệm và vinh dự đại diện cho dân tộc mình làm điều tốt đẹp trước bạn bè năm châu.

Dự lễ kỷ niệm 3 năm ngày thành lập MAVS, bà Trần Thị Hồng An đã trao cho bà Nguyên Dung, Chủ tịch MAVS, biểu tượng của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, như sự ghi nhận về hoạt động ngoại giao nhân đạo tại CH Séc.

Bà Trần Thị Hồng An đánh giá cao sự nỗ lực của các anh chị em trong hội từ thiện non trẻ trong việc giúp đỡ những người Việt tại Séc cũng như các công dân Séc gặp hoạn nạn, thăm hỏi, tặng quà trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi, người già không nơi nương tựa, người vô gia cư không kể họ thuộc quốc tịch nào.

Theo bà Trần Thị Hồng An, mô hình MAVS cần được nhân rộng không chỉ tại CH Séc mà còn ở các nước châu Âu, nơi có đông người Việt sinh sống, giúp cho việc nâng cao hình ảnh của người Việt trong mắt bạn bè quốc tế, giới thiệu với người dân các nước sở tại tinh thần nhân ái, “thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam.

MAVS được thành lập vào cuối năm 2013 trên cơ sở tập hợp những người có nhiệt huyết và quyên góp tài chính, vật chất từ các nhà hảo tâm và mạnh thường quân. Đối tượng giúp đỡ của Hội là tất cả những ai gặp khó khăn, bệnh tật, dù là người Việt, người Séc, người Ba Lan, Slovakia… đang sinh sống tại Séc, tại các nước châu Âu hay tại Việt Nam.

Hội đồng hành với các hoạt động nhân đạo và hướng về Tổ quốc của Đại sứ quán Việt Nam, Hội Người Việt Nam tại CH Séc trong 3 năm qua và những đóng góp tuy nhỏ mà nhiều ý nghĩa đó đã được ghi nhận.

can nhan rong mo hinh ngoai giao nhan dao cua nguoi viet o sec Đàn bầu là máu thịt của người Việt Nam

Đàn bầu - cây đàn gắn với đời sống của người dân Việt qua hàng thế kỷ, nhưng trong quá trình giao lưu văn hóa, ...

can nhan rong mo hinh ngoai giao nhan dao cua nguoi viet o sec Đại hội Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu lần thứ nhất

Ngày 29/10, tại Czech đã diễn ra Đại hội lần thứ nhất Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu.