Sức mạnh không biên giới của ngoại giao nhân đạo

19/03/2017 07:00

Thế giới hiện nay đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức, bao gồm đói nghèo, chiến tranh, di cư, khủng bố... Và phản ứng hiệu quả nhất đối với những thách thức này là ngoại giao nhân đạo thông qua việc nâng cao nhận thức, huy động nhân dân, tác động đến các nhà hoạch định chính sách và chính phủ.

TIN LIÊN QUAN
suc manh khong bien gioi cua ngoai giao nhan dao Việt Nam mong muốn tăng cường sự trợ giúp quốc tế trong các hoạt động nhân đạo
suc manh khong bien gioi cua ngoai giao nhan dao Cần nhân rộng mô hình ngoại giao nhân đạo của người Việt ở Séc
suc manh khong bien gioi cua ngoai giao nhan dao
Ảnh minh họa. 

Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) đánh giá: "Quan hệ ngoại giao nhân đạo thuyết phục các nhà lãnh đạo và hoạch định chính sách về quan điểm hành động mọi lúc vì lợi ích của những người dễ bị tổn thương và với sự tôn trọng các nguyên tắc nhân đạo cơ bản”.

Trong những năm gần đây, nhiều diễn giả nhân đạo, các chính phủ, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và cá nhân, đã góp phần nâng cao vai trò của phương thức ngoại giao này. Sắp tới, Đại sứ quán Kuwait ở Ankara sẽ tổ chức triển lãm nhiếp ảnh thể hiện nỗ lực ngoại giao nhân đạo chung của Thổ Nhĩ Kỳ và Kuwait trên toàn thế giới, đặc biệt là những nỗ lực của họ với người tị nạn Syria.

Điều thú vị của cuộc triển lãm này là những bức ảnh về ngoại giao nhân đạo trên toàn thế giới được chụp bởi một nhà ngoại giao Kuwait. Buổi triển lãm được tổ chức tại một khu mua sắm ở Ankara để có thể lan rộng sức mạnh không biên giới của loại hình ngoại giao trên đến công chúng.

Sự kiện đặc biệt có ý nghĩa vì diễn ra vào thời điểm truyền thông quốc tế nghi ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ do các vụ tấn công khủng bố, nhất là sau vụ Đại sứ Nga bị ám sát tại Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những quốc gia đang phải vật lộn do những ảnh hưởng kinh tế xã hội từ cuộc xung đột Syria, đã chi 25 tỷ USD giúp đỡ người tị nạn người Syria. Hiện nước này đang theo đuổi chính sách mở cửa đối với người Syria và thực hiện các hỗ trợ nhân đạo cần thiết thông qua các trại tị nạn của mình. Trong khi đó, Kuwait là một trong số các nhà tài trợ lớn nhất cho người tị nạn Syria. Năm ngoái, Thổ Nhĩ kỳ và Kuwait đã ký một thỏa thuận viện trợ để giúp người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ.

suc manh khong bien gioi cua ngoai giao nhan dao Nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo tại Mosul

Đó là lo ngại của Liên hợp quốc (LHQ) khi chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của quân đội ...

suc manh khong bien gioi cua ngoai giao nhan dao
EU và Canada viện trợ hàng trăm triệu USD cho châu Phi

Liên minh châu Âu (EU) vừa thông báo khoản viện trợ mới trị giá 177 triệu USD cho một số nước bị hạn hán ở ...

suc manh khong bien gioi cua ngoai giao nhan dao
5 triệu người Sudan chìm trong nạn đói

Khoảng 5 triệu người Sudan hiện đang chìm trong nạn đói, dự kiến sẽ tăng lên 5,5 triệu trong mùa hạn hán sắp tới.

 

Nhã Anh

(theo Arab News)