Cậu bé khởi nghiệp ở tuổi 15 khiến thế giới nể phục

09:13 | 04/01/2017

15 tuổi, Stefan Stokic và Soroush Ghodsi với phần mềm dò email và phân tích dữ liệu đã trở thành hạt nhân khởi nghiệp khiến thế giới ngưỡng mộ.

TIN LIÊN QUAN
cau be khoi nghiep o tuoi 15 khien the gioi ne phuc Start - up: chia sẻ để không gặp nguy
cau be khoi nghiep o tuoi 15 khien the gioi ne phuc Top 10 thành phố lý tưởng nhất để khởi nghiệp ở châu Âu

Stefan Stokic ở Mỹ và Soroush Ghodsi ở Canada với phần mềm dò email và phân tích dữ liệu với tên gọi Slik đã được nhiều nhà đầu tư ở thung lũng Silicon xem xét đầu tư.

cau be khoi nghiep o tuoi 15 khien the gioi ne phuc
Dành 130 giờ mỗi tuần cho đam mê tạo lập website, Stefan Stokic đã thành công và khiến nhiều người nể phục. (Nguồn: BS)

Hiếm có học sinh trung học nào lại dành thời gian để nghiên cứu về phần mềm doanh nghiệp hay tìm kiếm các khách hàng tiềm năng. Stefan Stokic, cậu bé 15 tuổi đến từ bang Mississippi (Mỹ) là một trường hợp đặc biệt. Dù còn ít tuổi nhưng Stefan Stokic đã có ý tưởng khởi nghiệp cho tương lai.

Stefan Stokic chính là người đồng sáng lập tạo nên phần mềm Silk, một ứng dụng dò email tự động. Ứng dụng thông minh đã thu hút hơn 1.500 người sử dụng ngay trong tháng đầu tiên ra mắt. Để tiến hành dự án Silk, Stokic đã phải làm việc gần 130 giờ mỗi tuần. Vì vẫn phải đến trường học tập nên Stokic cần cân bằng việc học trên lớp lẫn việc đến công ty nghiên cứu. Bận rộn như thế nhưng Stokic đạt điểm A trong mọi kì thi.

Từ năm 10 tuổi, Stokic đã có hứng thú với các mã tin học (code) và đó cũng chính là lý do cậu quyết định học ngành công nghệ thông tin.

Lần mạo hiểm nhất của Stokic chính là khi cậu gửi tin nhắn cho tỷ phú Chris Sacca - nhà sáng lập Lowercase Capital. Stokic đã gửi một trang web do chính cậu thiết lập, liệt kê tất cả danh mục và việc làm tại công ty Lowercase Capital.

cau be khoi nghiep o tuoi 15 khien the gioi ne phuc
Tỷ phú Chris Sacca - nhà sáng lập Lowercase Capital. (Nguồn: BS)

Stokic đã nảy ra ý tưởng này khi xem tỷ phú Chris Sacca và đồng nghiệp của ông nói về nhu cầu phải tạo lập một website công việc cho hãng của ông trên truyền hình. Ngay lúc đó, cậu bé đã thức cả đêm để thực hiện ý tưởng. Tin nhắn của Stokic đã được tỷ phú Sacca phản hồi. Cũng từ đó, Stokic được nhận làm thực tập sinh và tham gia nhiều dự án quan trọng của Lowercase.

Tại Lowercase, Stokic đã làm việc với người đồng sáng lập Soroush Ghodsi (sống ở Waterloo, Canada), và đã biết Stokic qua những đoạn hội thoại Twitter. Ghodsi bắt đầu lập trình lúc 9 tuổi, và trước đó đã có kinh nghiệm xây dựng ứng dụng kinh doanh chứng khoán và một công ty chuyên thu thập và phân tích dữ liệu.

Stokic và Ghodsi nhanh chóng nhận ra nguồn cảm hứng chung về phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, vì vậy họ quyết định tạo ra Slik. Hai nhà khởi nghiệp trẻ tuổi này đang điều hành Slik trong khi vẫn đi học bình thường và đạt kết quả học tập cao.

cau be khoi nghiep o tuoi 15 khien the gioi ne phuc
Soroush Ghodsi - Nhà đồng sáng lập Slik. (Nguồn: BS)

Tỷ phú Chris Sacca chia sẻ, ông vô cùng ấn tượng với Stefan Stokic. Thậm chí, ông còn nhắc đến cậu trong một cuộc phỏng vấn chia sẻ lời khuyên cho giới trẻ: "Người tham vọng và thành công nhất là người biết tạo ra giá trị thực sự trước khi đưa ra yêu cầu".

cau be khoi nghiep o tuoi 15 khien the gioi ne phuc Bồ Đào Nha tham vọng thành Thung lũng Silicon của châu Âu

Đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Web, sự kiện công nghệ lớn nhất châu Âu, Lisbon kỳ vọng thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đầy ...

cau be khoi nghiep o tuoi 15 khien the gioi ne phuc Thêm động lực khởi nghiệp cho sinh viên Việt tại Anh

Ngày 22/10, tại thủ đô London (Anh), Hội Trí thức Trẻ Việt Nam lập nghiệp tại Anh (VietPro) đã tổ chức hội thảo thường niên ...

cau be khoi nghiep o tuoi 15 khien the gioi ne phuc Kinh nghiệm khởi nghiệp tại Israel

“Hãy biết từ bỏ vị trí của mình đúng lúc để thuê một người có chuyên môn tốt hơn bạn trong thời điểm mà công ...