Có thêm Giáo sư người Việt tại Hungary

16:55 | 18/02/2016

Tiến sĩ Toán học Bùi Minh Phong hiện đang công tác tại Trường Đại học Tổng hợp Eotvos Lorand, Budapest (ELTE) vừa được phong hàm Giáo sư. 

co them giao su nguoi viet tai hungary
Giáo sư Bùi Minh Phong (Nguồn: Hà Nội mới)

Như vậy ông đã trở thành một trong ba người Việt tại Hungary được phong hàm Giáo sư  (Giáo sư Đỗ Văn Tiến, Giáo sư Nguyễn Đức Quang và Giáo sư Bùi Minh Phong).

Sinh ra ở Hương Khê (Hà Tĩnh), sau khi đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi toán của huyện vào năm 1968, Giáo sư Bùi Minh Phong đã tham gia kỳ thi học sinh giỏi toán miền Bắc và trúng tuyển vào lớp chuyên toán và học tại Trường Đại học Sư phạm Vinh. Với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi, ông được cử đi Hungary học Trường Sư phạm Eger. 

Những năm học tại đây, ông ba lần đạt giải nhất kỳ thi sinh viên giỏi toán sư phạm toàn Hungary. Năm 1976, Hội toán học Bolyai Janos (Hungary) trao cho ông giải thưởng Renyi Kato dành cho những sinh viên ngành Toán có kết quả nghiên cứu xuất sắc. Thời gian sau ông về nước giảng dạy tại Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh và đầu năm 1985 ông lại được cử sang Hungary thực tập khoa học. Từ năm 1988 đến nay, ông làm việc và giảng dạy tại Trường ELTE - ngôi trường mang tên nhà vật lý Eotvos Lorand được được thành lập từ năm 1635.

Đáng chú ý, Giáo sư Bùi Minh Phong đã viết được 101 công trình, trong đó có 90 công trình được đăng ở các tạp chí toán học uy tín. Làm việc tại nhiều trường trên thế giới như Đức, Canada, Ấn Độ, Trung Quốc, ông vẫn thường xuyên về nước thuyết giảng tại một số trường đại học của Việt Nam. Ví dụ như năm 2012, ông trở về hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật giữa Đại học Huế và Đại học ELTE… Bên cạnh đó, ông còn là người tham gia tích cực các công tác của cộng đồng và hiện là Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Hungary.