Hội thảo “Hợp tác kinh tế Việt Nam-Phần Lan trong giai đoạn mới”

08:57 | 06/05/2017

Ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan đã phối hợp với Hiệp hội thương mại Phần Lan-ASEAN tổ chức Hội thảo “Hợp tác kinh tế Việt Nam - Phần Lan trong giai đoạn mới”.  

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170506084702 Cộng đồng bà con tại Phần Lan đón Tết Đinh Dậu
tin nhap 20170506084702 Việt Nam - Phần Lan cùng chia sẻ để phát triển

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Phòng Thương mại Phần Lan, Hiệp hội thương mại Phần Lan - ASEAN và hơn 20 doanh nhân, lãnh đạo một số tập đoàn và doanh nghiệp lớn của Phần Lan trong các lĩnh vực công nghiệp, tài chính, ngân hàng, bất động sản, xuất nhập khẩu, trong đó có những doanh nghiệp lớn như Poyry (tư vấn và lắp đặt thiết bị điện, các nguồn năng lượng sạch), Handelsbanken Suomi (tài chính), Pareco (đầu tư và sản xuất chế biến gỗ, giấy), Finnvera (đầu tư tài chính), SGS (bất động sản), Nordea (Ngân hàng), Art Baltic (tư vấn đầu tư)...

tin nhap 20170506084702
Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan Phạm Thị Ngọc Bích tham dự Hội thảo.`

Tại cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan Phạm Thị Ngọc Bích đã điểm lại những nét lớn trong quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam và Phần Lan với bề dày hơn 40 năm, nhấn mạnh Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự ủng hộ tích cực và giúp đỡ hiệu quả của Phần Lan trong những năm đấu tranh thống nhất và xây dựng đất nước. 

Đại sứ đã giới thiệu về những thành tựu nổi bật trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội của Việt Nam những năm gần đây, tiềm năng và những lĩnh vực thế mạnh của nền kinh tế Việt Nam, những dự án mà Chính phủ Việt Nam kêu gọi đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án phát triển hạ tầng giao thông, năng lượng sạch, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và chế biến nông thủy hải sản phục vụ xuất khẩu.

Đại sứ nhấn mạnh những yếu tố rất thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, như Việt Nam nằm ở vị trí địa chính trị thuận lợi, là thị trường lớn với gần 100 triệu dân, có lực lượng lao động trẻ, được đào tạo, giàu tài nguyên, và đặc biệt là Chính phủ Việt Nam đã và đang ban hành nhiều chính sách cải cách cơ cấu kinh tế; áp dụng nhiều biện pháp cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, áp dụng chế tài chống tham nhũng.

Việt Nam là nước tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do nhất trong khu vực châu Á, trong đó có Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu mà Phần Lan là thành viên, dự kiến sẽ thông qua và đưa vào triển khai năm 2018, tạo cơ hội để các doanh nghiệp EU đầu tư tại Việt Nam được hưởng chế độ thuế xuất nhập khẩu hàng hoá và nhiều ưu đãi khác ở mức tốt nhất.

Nhiều đại biểu bày tỏ ấn tượng về tốc độ và thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam những năm gần đây, cho biết luôn quan tâm theo dõi tình hình khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến những thách thức đối với các nhà đầu tư tại Việt Nam, kinh nghiệm xử lý những vấn đề khó khăn cũng như việc chính phủ Việt Nam có cơ chế/chính sách gì để hỗ trợ các nhà đầu tư.

Các doanh nghiệp đã chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm thành lập và vận hành của công ty tại các nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Nhiều doanh nghiệp quan tâm đến những lĩnh vực là ưu thế của Phần Lan như công nghệ sạch trong sản xuất và chế biến thực phẩm, nông thủy hải sản, sữa và các sản phẩm sữa, thuốc và thiết bị hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ, ứng dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống, giáo dục và thiết bị giáo dục.

tin nhap 20170506084702
Tham vấn chính trị cấp Vụ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam - Phần Lan

Ngày 17/10, tại Hà Nội đã diễn ra Tham vấn Chính trị Việt Nam – Phần Lan lần thứ tư giữa Vụ trưởng Vụ Châu ...

tin nhap 20170506084702
Quốc hội Việt Nam và Phần Lan tăng cường quan hệ lập pháp

Trong khuôn khổ chuyến thăm Phần Lan từ ngày 18-21/9 của đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng ...

tin nhap 20170506084702
Phần Lan hỗ trợ Việt Nam đổi mới sáng tạo

Thông tin này được đưa ra tại lễ khởi động dự án Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) giai đoạn 2 ...