​Iran bắt giữ các phần tử khủng bố kích động bạo loạn

10:47 | 11/01/2018

Ngày 10/1, Bộ Tình báo Iran đã ra thông báo trong đó nêu rõ chi tiết về một số biện pháp được cơ quan này thực thi liên quan tới những vụ bạo loạn xảy ra gần đây ở một số thành phố của nước này.

TIN LIÊN QUAN
iran bat giu cac phan tu khung bo kich dong bao loan Iran: Biểu tình báo hiệu bất ổn kinh tế
iran bat giu cac phan tu khung bo kich dong bao loan Iran cáo buộc Mỹ can thiệp nội bộ, HĐBA họp khẩn

Hãng thông tấn MEHR dẫn thông báo của Bộ Tình báo Iran cho biết, cơ quan này đã nhận dạng và bắt giữ một số phần tử khủng bố có dính líu đến những vụ bạo loạn xảy ra mới đây ở Iran.

Theo bộ này, những phần tử khủng bố phản cách mạng đã được giao nhiệm vụ biến những cuộc biểu tình hòa bình phản đối những vấn đề về kinh tế thành những vụ bạo loạn chống chính quyền có tổ chức.

iran bat giu cac phan tu khung bo kich dong bao loan
Các sinh viên tại Đại học Tehran biểu tình, ngày 30/12. (Nguồn: AFP)

Thông báo nêu rõ: “Bộ Tình báo đã thành công trong việc phát hiện và bắt giữ một số đối tượng có liên quan đến các vụ bạo động, giết người, tấn công người dân và lực lượng cảnh sát bằng súng và các loại vũ khí, phá hủy và trộm cắp tài sản công, gây rối loạn trật tự và an ninh chung”.

Cơ quan này xác nhận một nhóm khủng bố đã xâm nhập vào Iran từ khu vực biên giới phía Tây, được trang bị các loại vũ khí và 3 khẩu súng AK-47, đã bị phát hiện và bắt giữ ở thành phố Sardasht, miền Tây Iran. Nhóm này dự định tiến hành các hoạt động khủng bố ở Iran. 

Cùng ngày, Iran phản đối việc Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết ủng hộ các cuộc biểu tình chống chính phủ gần đây tại nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi tuyên bố động thái này là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Iran.

Theo ông, những nghị quyết như vậy cùng tuyên bố thù địch của Chính phủ Mỹ thể hiện "tính độc đoán" của giới lãnh đạo Mỹ.

Các cuộc biểu tình bắt đầu xảy ra tại một số tỉnh và thành phố của Iran từ ngày 28/12/2017 do các vấn đề kinh tế như thất nghiệp, lạm phát, tình trạng tham nhũng.

Sau đó, biểu tình lan rộng tới hơn 80 thành phố và xảy ra bạo loạn, khiến 21 người thiệt mạng và hàng trăm người bị bắt giữ.

Giới chức Iran nhận định làn sóng biểu tình này bắt nguồn từ những vấn đề tồn tại trong nước cùng với sự can thiệp từ bên ngoài, đặc biệt là từ Mỹ, Anh, Israel và Saudi Arabia.

iran bat giu cac phan tu khung bo kich dong bao loan Đằng sau những cuộc biểu tình ở Iran

Nếu Iran không tiến hành cải cách triệt để, bạo loạn và bất ổn sẽ tiếp tục diễn ra tại nước Cộng hòa Hồi giáo ...

iran bat giu cac phan tu khung bo kich dong bao loan Mỹ đề nghị HĐBA họp khẩn về vấn đề Iran

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley ngày 2/1 đã đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA LHQ) tiến hành phiên ...

iran bat giu cac phan tu khung bo kich dong bao loan Nga phản đối can thiệp công việc nội bộ của Iran

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh nước này hy vọng các cuộc biểu tình quy mô lớn đang diễn ra tại Iran sẽ không tiếp ...