Kim ngạch thương mại Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc) có thể tăng lên 25 tỷ USD

17:34 | 01/12/2017

​Nhân dịp đến nhận công tác tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), tân Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau (Trung Quốc) Trần Thanh Huân mới đây đã trả lời phỏng vấn báo Tuần san châu Á.

TIN LIÊN QUAN
kim ngach thuong mai viet nam hong kong trung quoc co the tang len 25 ty usd APEC 2017: Báo Hong Kong kỳ vọng vào quan hệ Việt - Trung
kim ngach thuong mai viet nam hong kong trung quoc co the tang len 25 ty usd ASEAN và Hong Kong (Trung Quốc) hoàn tất đàm phán FTA

Đánh giá ý nghĩa của việc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hong Kong (Trung Quốc) ký Hiệp định Thương mại tự do, Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân cho rằng, việc hai bên ký kết hiệp định trên đã tạo cơ sở pháp lý cho nền tảng hợp tác thương mại ASEAN - Hong Kong (Trung Quốc), vì ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hong Kong, chỉ sau Trung Quốc đại lục.

Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân nêu rõ, các nước ASEAN có thể tranh thủ lợi thế của Hong Kong (Trung Quốc) với vai trò là trung tâm tài chính của thế giới và cũng là trạm trung chuyển dòng chảy hàng hóa của các nước ASEAN.

kim ngach thuong mai viet nam hong kong trung quoc co the tang len 25 ty usd
Với lợi thế từ Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Hong Kong (Trung Quốc), kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc) từ 16 tỷ USD hiện nay có thể nâng lên 25 tỷ USD trong những năm tới.

Thông qua Hong Kong, các sản phẩm của ASEAN có thể lưu thông sang Trung Quốc đại lục và các nước khác trên thế giới.

Hong Kong (Trung Quốc) sẽ tạo điều kiện hỗ trợ về dịch vụ cho các mặt hàng xuất khẩu của ASEAN, từ đó giảm được chi phí cho các hoạt động thương mại, nâng cao năng lực cạnh tranh, mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp ASEAN tham gia vào mạng lưới khu vực.

Được coi là thị trường tự do nhất trên thế giới với hầu hết thuế nhập khẩu đều bằng không, Hong Kong (Trung Quốc) có hệ thống cảng biển quốc tế lớn, hiện đại và các dịch vụ giao nhận, vận chuyển chuyên nghiệp. Hong Kong (Trung Quốc) đóng vai trò đầu mối vận chuyển hàng hóa của châu Á và thậm chí cả thế giới.

Ngoài ra, Hong Kong (Trung Quốc) cũng là trung tâm tài chính lớn của thế giới, hội tụ rất nhiều doanh nghiệp và thương hiệu kinh doanh, đây là lợi thế tương đối rõ ràng của Hong Kong.

Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân cho rằng, sau khi Hiệp định Thương mại tự do trên được ký kết, ngoài việc các doanh nghiệp Hong Kong (Trung Quốc) có thể hưởng lợi, quan hệ giữa Đặc khu hành chính Hong Kong với Việt Nam và các nước ASEAN chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ, hợp tác kinh tế và thương mại sẽ ngày càng sôi động.

Với lợi thế này, Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân tin tưởng kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Hong Kong (Trung Quốc) từ 16 tỷ USD hiện nay có thể nâng lên 25 tỷ USD trong những năm tới.

Ngày 12/11 vừa qua, bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị liên quan diễn ra tại Manila của Philippines, ASEAN đã ký với Hong Kong (Trung Quốc) Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Đầu tư song phương. Hiệp định này sẽ giúp hai bên tiếp cận tốt hơn thị trường của nhau, tạo cơ hội kinh doanh mới cũng như tăng cường dòng chảy thương mại và đầu tư.

kim ngach thuong mai viet nam hong kong trung quoc co the tang len 25 ty usd ASEAN ký các hiệp định thương mại và đầu tư với Hong Kong

Ngày 12/11, ASEAN đã ký với Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Đầu tư ...

kim ngach thuong mai viet nam hong kong trung quoc co the tang len 25 ty usd Việt Nam tham gia Hội chợ MEGA Show Hong Kong 2017

Khoảng 80 gian hàng của gần 40 doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh mặt hàng thủ công mỹ nghệ và ...

kim ngach thuong mai viet nam hong kong trung quoc co the tang len 25 ty usd Tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư ASEAN - Hong Kong (Trung Quốc)

Ngày 9/9, giới chức Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã thông ...