Những tòa nhà bằng gạch hiện đại nhất thế giới

08:22 | 03/08/2017

Lấy cảm hứng từ gạch đỏ - một trong những vật liệu xây dựng cổ xưa, các kiến trúc sư tài năng đã tạo nên những tòa nhà bằng gạch hiện đại nhất thế giới nhưng vẫn hài hòa với các giá trị truyền thống và thiên nhiên.

TIN LIÊN QUAN
nhung toa nha bang gach hien dai nhat the gioi Những tòa nhà “gan lì” nhất thế giới
nhung toa nha bang gach hien dai nhat the gioi Mối quan hệ giữa những tòa nhà chọc trời và các thành phố lớn

Nhà văn chuyên về kiến trúc hàng đầu thế giới Philip Jodidio (sinh năm 1954) đã tập hợp và giới thiệu các tòa nhà bằng gạch này trong cuốn sách có tựa đề: 100 tòa nhà gạch hiện đại nhất thế giới. Cuốn sách do Nhà xuất bản Taschen phát hành. 

Dưới đây, trang The Guardian (Anh) trích giới thiệu tới độc giả một số công trình kiến trúc hiện đại bằng gạch được in trong cuốn sách của Phlip Jodidio.

Tòa nhà văn phòng Termeh (Hamadan, Iran)

nhung toa nha bang gach hien dai nhat the gioi
Vật liệu được sử dụng để lợp cho mái của tòa nhà đa năng này là một loại gạch được sản xuất theo lối truyền thống. Mái nhà cũng được thiết kế đặc biệt để con người có thể di dạo, ngồi chơi hóng mát trên đó. Tọa lạc ở một trong những thành phố cổ nhất thế giới, thách thức đối với hai kiến trúc sư Farshad Mehdizadeh và Ahmad Bathaei khi thiết kế tòa nhà này là cần tạo ra một cái gì đó hiện đại và tiện dụng, là một mảnh ghép phù hợp với cảnh quan truyền thống xung quanh.

Tòa nhà của kiến trúc sư Diego Arraigada (Rosario, Argentina)

nhung toa nha bang gach hien dai nhat the gioi
Sự kết hợp hài hòa giữa trần nhà mái vòm và mặt tiền đục lỗ, vừa hiện đại vừa cổ điển đã mang lại vẻ đẹp cho tòa nhà của Arraigada.

Nhà hát Llinars del Vallès (Barcelona, ​​Tây Ban Nha)

nhung toa nha bang gach hien dai nhat the gioi
Tòa nhà với toàn bộ bề mặt 4 phía được xây dựng hoàn toàn bằng gạch ngói màu đỏ, một trong những vật liệu cổ xưa nhất thế giới.

Trung tâm Sinh viên Saw Swee Hock (Lodon, Anh)

nhung toa nha bang gach hien dai nhat the gioi
Công trình được hoàn thành năm 2009 do hai kiến trúc sư người Ireland O'Donnell và Tuomey thiết kế theo đơn đặt hàng của Trường Kinh tế London. Ngoài những viên gạch như được “xếp” bên cạnh nhau một cách khéo léo, công trình này thể hiện nét kiến trúc đặc biệt với lối thiết kế “sống trong nhà kho” (lived-in warehouse)

The Brick House (Wada, Ấn Độ)

nhung toa nha bang gach hien dai nhat the gioi
Tòa nhà được thiết kế bởi công ty kiến trúc iStudio, sử dụng hoàn toàn gạch được sản xuất tại địa phương với phong cách thiết kế hiện đại, thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng.

Nhà máy rượu Puni (Glorenza, Italy)

nhung toa nha bang gach hien dai nhat the gioi
Tòa nhà do công ty kiến trúc Werner Tscholl thiết kế. Gạch nung được sử dụng trong toàn bộ kiến trúc của tòa nhà với một thiết kế được lấy cảm hứng từ nền sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Tòa nhà Thread - Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật cộng đồng (Sinthian, Senegal)

nhung toa nha bang gach hien dai nhat the gioi
Các loại vật liệu địa phương như bùn, gạch, tre nứa, ngói tái chế, gạch khoang và những tấm lưới chống muỗi cùng kỹ thuật xây dựng độc đáo đã được sử dụng cho không gian nghệ thuật cộng đồng Toshiko Mori ở gần biên giới Malian này

Landmark Nieuw-Bergen (Rotterdam, Hà Lan)

nhung toa nha bang gach hien dai nhat the gioi
Còn được gọi là Tháp Monadnock, tòa tháp được ốp lát toàn bộ bằng những viên gạch màu xanh lá cây và đỏ, được coi như biểu tượng của thị trấn Poiv-Bergen ở Limburg. Các lỗ nhỏ trên bề mặt tháp giúp ánh sáng và không khí dễ dàng được lưu chuyển từ môi trường bên ngoài vào trong lòng công trình và ngược lại.

Tòa nhà Tate Modern Switch House (London, Anh)

nhung toa nha bang gach hien dai nhat the gioi
Được chuyển đổi công năng sử dụng từ nhà máy điện Bankside bị bỏ hoang bên bờ sông Thames, công ty kiến trúc Herzog & De Zurant đã thiết kế tòa nhà 10 tầng, cao 64,5m này với 60% diện tích được dành để trưng bày các sản phẩm nghệ thuật. Công trình sử dụng cùng một bảng màu cơ bản của gạch và được xây dựng dựa trên cấu trúc của nhà máy điện ban đầu.

Thư viện North Rhein Westphalia State (Duisberg, Đức)

nhung toa nha bang gach hien dai nhat the gioi
Được xây dựng bên bờ sông Rhine ở Duisberg, phía Bắc thành phố Düsseldorf, tòa nhà được thiết kế bởi công ty kiến trúc Ortner và Ortner. Sát bên cạnh là một nhà kho màu nâu được xây dựng từ năm 1930. Tòa tháp cao 76m, mặt tiền được xây dựng bằng gạch đỏ, là nơi lưu trữ, bảo tồn các di sản văn hoá bằng văn bản của Đức. Tại đây còn lưu trữ những tài liệu từ thời trung cổ đến tài liệu kỹ thuật số thời hiện đại.

Trung tâm hội nghị và văn hóa CKK Jordanki (Toruń, Ba Lan)

nhung toa nha bang gach hien dai nhat the gioi
Kiến trúc sư Fernando Menis người Tây Ban Nha đã thiết kế một trung tâm văn hoá mới ở trung tâm thành phố cổ Toruń với lối kiến trúc độc đáo, hài hòa với thiên nhiên và giá trị lịch sử của thành phố di sản này. Bề mặt của CKK Jordanki được làm bằng bê tông màu trắng, những vết cắt trên bề mặt công trình để lộ ra lớp vật liệu trát bên trong màu đỏ, được làm bằng gạch nghiền. Việc sử dụng gạch trong công trình này cho thấy sự tài tình trong việc sử dụng những vật liệu cổ xưa trong các công trình hiện đại, thể hiện nét độc đáo của thành phố cổ vốn nổi tiếng với những tòa nhà có mặt tiền được làm bằng gạch đỏ.
nhung toa nha bang gach hien dai nhat the gioi Tác phẩm nghệ thuật bên những tòa nhà bị đánh bom

Bằng cách sử dụng các bức tranh và địa danh nổi tiếng từ phương Tây lồng ghép với bối cảnh những tòa nhà bị đánh ...

nhung toa nha bang gach hien dai nhat the gioi Một cuộc sống khác trên tòa nhà chọc trời

Thu nhập không ổn định, giá nhà mặt đất cao ngất ngưởng đã khiến nhiều lao động nghèo tìm đến những tòa nhà chọc trời ...

nhung toa nha bang gach hien dai nhat the gioi Những tòa nhà Bộ Ngoại giao độc đáo

Được ví như những biểu tượng kiến trúc quốc gia, ghi dấu lịch sử và phản ánh bản sắc văn hóa dân tộc, các trụ ...