​WB: Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng 7,3% trong tài khóa 2019

07:23 | 15/03/2018

Ngày 14/3, Ngân hàng thế giới (WB) nhận định Ấn Độ sẽ tăng trưởng 7,3% trong tài khóa 2018-2019 và sau đó sẽ quay trở lại mức tăng trưởng 7,5% trong tài khóa 2019-2020 vì nền kinh tế nước này sẽ thoát đáy sau tác động của Thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) cũng như chiến dịch đổi tiền. 

TIN LIÊN QUAN
wb kinh te an do tang truong 73 trong tai khoa 2019 Ấn Độ tiếp tục tăng trưởng nhanh hơn Trung Quốc
wb kinh te an do tang truong 73 trong tai khoa 2019 Ấn Độ có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ 5

Theo báo cáo cập nhật về tình hình phát triển của Ấn Độ do WB đưa ra, trong năm nay, nền kinh tế Nam Á này dự kiến đạt tốc độ tăng trưởng 6,7%.

wb kinh te an do tang truong 73 trong tai khoa 2019
Ảnh minh họa: WB nhận định kinh tế Ấn Độ tăng trưởng 7,3% trong tài khóa 2019. (Nguồn: AFP)

Ngân hàng này cho rằng, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ tạm thời chậm lại trong 2 quý cuối cùng của tài khóa 2016-2017 và quý đầu của tài khóa 2017-2018 do chiến dịch đổi tiền và những gián đoạn xoay quanh thời gian thực hiện ban đầu GST song hoạt động kinh tế của nước này đã bắt đầu ổn định từ tháng Tám năm ngoái.

Báo cáo nêu rõ trong khi dịch vụ tiếp tục duy trì là động lực chính trong tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ thì hoạt động công nghiệp của nước này dự kiến sẽ tăng trưởng với lĩnh vực chế tạo dự kiến tăng sau khi GST được áp dụng còn lĩnh vực nông nghiệp nhiều khả năng tăng với tốc độ trung bình trong dài hạn. 

Tuy nhiên, WB cho biết thêm để đạt được mức tăng trưởng hơn 8% thì Ấn Độ sẽ cần phải tiếp tục cải cách nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới tín dụng và đầu tư, đồng thời tăng cường tính cạnh tranh trong lĩnh vực xuất khẩu của nước này.

Cũng theo WB, tăng trưởng của Ấn Độ trong những năm gần đây là nhờ sự hỗ trợ của "chính sách kinh tế vĩ mô thận trọng", trong đó có khuôn khổ về lạm phát mới, những cải cách trợ giá năng lượng, củng cố tài chính, chi tiêu công chất lượng cao hơn và cân bằng ổn định tình hình thanh toán. 

Báo cáo viết tiếp những cải cách chính sách gần đây cũng đã giúp Ấn Độ cải thiện được môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho các dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài và giúp cho hoạt động tín dụng tốt hơn.

Giám đốc phụ trách Ấn Độ của WB Junaid Ahmad cho rằng, tăng trưởng lâu dài của Ấn Độ đã trở nên vững chắc, ổn định, đa dạng và mau phục hồi hơn.

wb kinh te an do tang truong 73 trong tai khoa 2019 Con đường trở thành cường quốc hàng đầu

Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR) của Anh dự báo, kinh tế Ấn Độ sẽ "qua mặt" Anh và Pháp để ...

wb kinh te an do tang truong 73 trong tai khoa 2019 Kinh tế Ấn Độ sau 25 năm tự do hóa

Đối với nhiều người Ấn Độ, cuộc cải cách và tự do hóa kinh tế bắt đầu từ năm 1991 là một “cuộc cách mạng” ...

wb kinh te an do tang truong 73 trong tai khoa 2019 Ấn Độ - ngôi sao sáng trong nền kinh tế thế giới

Bức tranh kinh tế Ấn Độ có cả những mảng tối, nhưng những mảng sáng lạc quan vẫn là chủ đạo.