2 nhân viên y tế đầu tiên tại Việt Nam mắc Covid-19, cả nước có 87 ca nhiễm

20/03/2020 16:16

TGVN. Chiều 20/3, Bộ Y tế công bố ca mắc Covid-19 thứ 86, 87 là hai nhân viên điều dưỡng Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai). Đây là hai ca mắc Covid-19 ở nhân viên y tế đầu tiên tại Việt Nam được ghi nhận.

TIN LIÊN QUAN
bo y te xac nhan 2 nhan vien y te dau tien mac covid 19 tai benh vien bach mai Bệnh nhân thứ 18 nhiễm Covid-19 được xuất viện
bo y te xac nhan 2 nhan vien y te dau tien mac covid 19 tai benh vien bach mai Bộ Y tế thông báo tối 17/3 về các chuyến bay có hành khách mắc Covid-19
bo y te xac nhan 2 nhan vien y te dau tien mac covid 19 tai benh vien bach mai
Ca nhiễm Covid-19 thứ 86, 87 là hai nhân viên điều dưỡng tại Bệnh viện Bạch Mai. (Nguồn: Báo Lao động)

Theo thông báo kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, hai nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai đã được xác định dương tính với virus SARS-COV-2.

Ca bệnh số 86 là bệnh nhân nữ, 54 tuổi, điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Trước đó, ngày 6/3, bệnh nhân đi nghỉ cùng gia đình tại Côn Đảo, theo hành trình Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh (chuyến bay VN 7209) và TP. Hồ Chí Minh - Côn Đảo (VN 8059).

Ngày 8/3, bệnh nhân bay ra Hà Nội (không nhớ rõ chuyến bay). Ngày 9/3 bệnh nhân đi làm bình thường, không có biểu hiện lâm sàng. Ngày 11/3, bệnh nhân có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt và nhập viện Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai (C4) điều trị theo hướng tăng huyết áp, đau thắt ngực (bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp) trong 4 ngày. Trong quá trình điều trị tại C4 luôn đeo khẩu trang.

Đến sáng ngày 19/3, bệnh nhân được Viện Tim mạch cho xuất viện. Sau khi được xác định có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân số 87 (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng…), bệnh nhân được xét nghiệm sàng lọc ngày 19/3 và tối cùng ngày cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV2 và được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 ngay trong đêm.

Kết quả xét nghiệm lại của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày khẳng định, bệnh nhân dương tính với virus SARS-COV-2.

Ca bệnh số 87 là nữ điều dưỡng 34 tuổi làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 18/3, bệnh nhân có các triệu chứng như: mệt, ho, sốt và được làm xét nghiệm tại Khoa vi sinh Bệnh viện Bạch Mai, có kết quả dương tính với virus SARS-COV-2, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, kết quả xét nghiệm tối 19/3 khẳng định, bệnh nhân dương tính với virus SARS-COV-2.

Được biết, phòng khám cách ly của Trung tâm Bệnh nhiệt đới đặt tại tầng 1, nhân viên được trang bị bảo hộ lao động để làm việc (mũ, khẩu trang, kính, quần áo…). Điều dưỡng này được cử làm việc ở đây từ đầu tháng 2, hằng ngày nhập thông tin của các bệnh nhân đến khám vào máy tính, điền thông tin, đo dấu hiệu sinh tồn...

Theo báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận sàng lọc các bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám. Những ca bệnh nghi ngờ đều đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai nhận được phản hồi chưa có trường hợp nào có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-COV-2.

Như vậy, tại Việt Nam, tính đến 16h ngày 20/3, ghi nhận 87 ca nhiễm Covid-19, trong đó, 16 người mắc Covid-19 tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2 đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn. 71 ca còn lại đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện trên cả nước.

bo y te xac nhan 2 nhan vien y te dau tien mac covid 19 tai benh vien bach mai

Việt Nam có thêm 9 ca nhiễm Covid-19, tổng cộng 85 bệnh nhân

TGVN. Cuối ngày 19/3, Bộ Y tế đã thông báo thêm 9 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh Covid-19, là bệnh nhân số ...

bo y te xac nhan 2 nhan vien y te dau tien mac covid 19 tai benh vien bach mai

Bộ Y tế thông báo khẩn về 8 chuyến bay có người nhiễm Covid-19

TGVN. Tối 16/3, Bộ Y tế vừa phát đi thông báo khẩn đề nghị tất cả hành khách trên 8 chuyến bay liên hệ ngay ...

bo y te xac nhan 2 nhan vien y te dau tien mac covid 19 tai benh vien bach mai

Covid-19 ở Việt Nam: Phát hiện thêm ca nhiễm thứ 58, 59 và 60, đều ở Hà Nội

TGVN. Tối 16/3, Bộ Y tế thông báo thêm 3 bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, đây là ca bệnh số ...

V.A

(theo Dân trí)