300 triệu USD "tiếp sức" các doanh nghiệp nhỏ và vừa

12/12/2018 21:28

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết hợp đồng tín dụng trị giá 300 triệu USD để hỗ trợ sự phát triển và hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
300 trieu usd tiep suc cac doanh nghiep nho va vua BIDV là ngân hàng SME tốt nhất
300 trieu usd tiep suc cac doanh nghiep nho va vua Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ được vay vốn ưu đãi 9 tháng

Hợp đồng vay tín chấp này bao gồm khoản vay A trị giá 200 triệu USD do ADB cung cấp, và khoản vay B trị giá 100 triệu USD do ADB thu xếp hợp vốn từ 12 ngân hàng thương mại, với mỗi khoản vay được chia thành 2 cấu phần có kỳ hạn 3 năm và 5 năm. 

Ông Michael Barrow - Vụ trưởng Vụ Hoạt động khu vực tư nhân của ADB cho biết: "Quan hệ đối tác của ADB với BIDV, ngân hàng cho vay mảng DNNVV lớn nhất tại Việt Nam, sẽ giúp thúc đẩy hoạt động cho vay đối với các doanh nghiệp vốn thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn. Nỗ lực của BIDV trong việc xác định cho vay DNNVV là một ưu tiên chiến lược then chốt hoàn toàn phù hợp với các nỗ lực của ADB và Chính phủ trong việc cải thiện tiếp cận nguồn tài chính của DNNVV, qua đó góp phần vào tăng trưởng kinh tế bền vững của quốc gia".

300 trieu usd tiep suc cac doanh nghiep nho va vua
Đại diện ADB và BIDV ký hợp đồng tín dụng trị giá 300 triệu USD để hỗ trợ sự phát triển và hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa. (Nguồn: ADB)

Ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV chia sẻ, khoản vay sẽ hỗ trợ các DNNVV tại Việt Nam đồng thời khẳng định quan hệ đối tác của BIDV với ADB trong việc hỗ trợ xóa nghèo, tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy hội nhập khu vực và bảo vệ môi trường. 

Với khoản cho vay này, ADB trở thành định chế tài chính phát triển đầu tiên cung cấp vốn vay dài hạn cho BIDV. ADB sẽ phối hợp với BIDV để tối ưu hóa những tác động tích cực về mặt xã hội và môi trường của khoản hỗ trợ, thông qua triển khai hệ thống quản lý môi trường và xã hội. Tài chính số sẽ được thúc đẩy thông qua việc áp dụng các sản phẩm số hóa mới nhằm tiếp cận các nhóm đối tượng chưa được phục vụ về mặt tài chính ở các khu vực nông thôn, gồm cả các DNNVV do phụ nữ sở hữu.

Ông Barrow cho biết thêm, khoản vay này là minh chứng cho năng lực của ADB trong việc xúc tác nguồn vốn vay dài hạn từ các định chế thương mại để thu hút vốn đầu tư nhằm mang lại tác động phát triển. Mười hai bên cho vay thương mại từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc), đã tham gia cùng ADB để cung cấp khoản cho vay dài hạn này.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh khoản vay không cần bảo lãnh chính phủ thể hiện uy tín mà BIDV đã tạo dựng được, bà thể hiện tin tưởng BIDV sẽ triển khai hiệu quả nguồn vay này để các DNNVV có thể tận dụng triển khai hiệu quả hoạt động kinh doanh

300 trieu usd tiep suc cac doanh nghiep nho va vua Vốn cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Đi tìm “ngôn ngữ” chung với ngân hàng

Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) hiện đang khó tiếp cận với nguồn vốn, nhưng giữa họ và các ngân hàng thương mại (NHTM) dường ...

300 trieu usd tiep suc cac doanh nghiep nho va vua BIDV hỗ trợ doanh nghiệp SME bứt tốc

Ngay từ đầu năm 2018, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (doanh nghiệp SME) đón nhận nhiều tín hiệu vui, là động lực để khối ...

300 trieu usd tiep suc cac doanh nghiep nho va vua Nâng cao năng lực cạnh tranh SME trong kỷ nguyên toàn cầu hoá

Tới dự và phát biểu chào mừng Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa  APEC lần thứ 24 (SMEMM 24) diễn ra tại ...

Hữu Cự