4 kịch bản có thể xảy ra trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung lần này

09/05/2019 15:46

Thị trường thế giới đang hướng về cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra trong hai ngày 9-10/5 tại Washington. Các nhà phân tích của Nomura Securities (công ty con của Tổ chức tài chính Nomura Holdings) đã đưa ra 4 kịch bản có thể xảy ra trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung lần này.

TIN LIÊN QUAN
4 kich ban co the xay ra trong dam phan thuong mai my trung lan nay Thêm "đòn chí mạng” giáng vào nền kinh tế toàn cầu
4 kich ban co the xay ra trong dam phan thuong mai my trung lan nay Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung là “trò chơi” không hồi kết

Hiện tại, thị trường thế giới đang “sôi sục” với câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong cuộc chiến thương mại? Cuộc chiến bắt đầu thêm gay cấn khi ông Trump nói về việc Trung Quốc “phá vỡ” gần như toàn bộ thỏa thuận trước đây và đe dọa sẽ tăng gấp đôi thuế quan. Liệu Trung Quốc có đồng ý với ông Trump và quay lại các thỏa thuận trước đó trong cuộc đàm phán này hay không vẫn là một câu hỏi lớn chưa có lời giải đáp.

4 kich ban co the xay ra trong dam phan thuong mai my trung lan nay
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ sang Washington, Mỹ vào ngày 9-10/5 để đàm phán thương mại. (Nguồn: Bloomberg)

Theo các nhà phân tích của Nomura Securities, bốn kịch bản có thể xảy ra trong cuộc đàm phán lần này như sau:

Thứ nhất, tỷ lệ đạt thỏa thuận của hai bên được dự đoán ở mức 10%. Kết quả này yêu cầu Mỹ hoặc Trung Quốc lùi bước một cách công khai. Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cho rằng, dường như khả năng sẽ khó có thể xảy ra trong khoảng thời gian ngắn như vậy.

Thứ hai, đàm phán sẽ tiếp tục diễn ra mà không có mức thuế mới. Theo các nhà phân tích, cuộc đàm phán sẽ đạt được những tiến bộ đáng kể. Có thể, Tổng thống Trump sẽ hoãn áp dụng bất kỳ mức thuế mới với mục đích cả hai Tổng thống ký một thỏa thuận chung vào cuối tháng này hoặc tháng tới. Tỷ lệ kịch bản này chiếm 40% và chỉ có khả năng xảy ra nếu có sự nhượng bộ từ cả hai phía hoặc một trong hai phía.

Thứ ba, kết quả về thuế quan mới của ông Trump có hiệu lực nhưng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục trong thời gian tới được dự đoán với tỷ lệ 45%. “Chúng tôi nghĩ rằng cả chính quyền ông Trump và Chính phủ Trung Quốc sẽ có một thời gian khó khăn để tìm được tiếng nói chung để giải quyết các vấn đề mà họ đã đặt ra trong vài ngày qua. Theo dự đoán, với sự hỗ trợ vững chắc mà ông Trump đã nhận được, sẽ khó để ông lùi bước nếu không có sự nhượng bộ lớn từ Trung Quốc”, đại diện Nomura Securities nói.

Các nhà phân tích cho rằng, có khả năng chính quyền ông Trump sẽ tăng thuế lên 15% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc vào ngày 10/5. Trong trường hợp này, nếu Trung Quốc thực hiện một phản ứng tương xứng ngay lập tức thì hai bên có thể lùi thời gian áp dụng mức thuế quan này trong một thời gian ngắn.

Thứ tư, tỷ lệ của cuộc đàm phán hoàn toàn đổ vỡ được dự đoán ở mức 5%. Nếu chính quyền Tổng thống Trump áp đặt thuế quan mới và Trung Quốc đáp trả, sự cố gắng “hàn gắn” trong 10 lần đàm phán qua sẽ bị đổ vỡ hoàn toàn. Tổng thống Mỹ có thể bắt đầu quá trình mở rộng thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Bắc Kinh có thể quyết định ngừng đàm phán với Washington.

4 kich ban co the xay ra trong dam phan thuong mai my trung lan nay Báo Pháp nhận định thế nào về Trung Quốc trong quan hệ Mỹ - Trung?

Cuộc tấn công của Trung Quốc được bắt đầu với Mỹ trước khi lan rộng sang hầu hết các nước phương Tây. Với sản phẩm, ...

4 kich ban co the xay ra trong dam phan thuong mai my trung lan nay Chiến tranh thương mại: Sau Trung Quốc sẽ là ai?

“Cuộc chiến thương mại của chúng tôi chưa kết thúc và nền kinh tế toàn cầu suy yếu sẽ phải đối phó với nó”.

4 kich ban co the xay ra trong dam phan thuong mai my trung lan nay Chiến tranh thương mại mở "đường mới" cho các dòng hàng quốc tế

Một năm kể từ đợt thuế quan đầu tiên của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, một số dòng hàng hóa xuất, nhập khẩu ...

Gia Thành

(theo Forbes)