500 tình nguyện viên tham dự kỷ niệm Ngày Sơ cấp cứu thế giới

15/09/2019 10:26
Hồng Loan
15/09/2019 10:26

TGVN. Ngày 14/9, tại Đà Nẵng, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Sơ cấp cứu thế giới năm 2019 với chủ đề “Sơ cấp cứu cho những người dễ bị tổn thương”, thu hút  sự tham gia của hơn 500 cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng.    

TIN LIÊN QUAN
500 tinh nguyen vien tham du ky niem ngay so cap cuu the gioi Phát động "Tháng Nhân đạo" 2019: Kết nối, sẻ chia và lan tỏa
500 tinh nguyen vien tham du ky niem ngay so cap cuu the gioi Phát động “Tháng Nhân đạo” trên toàn quốc
500 tinh nguyen vien tham du ky niem ngay so cap cuu the gioi
Các tình nguyện viên tham gia diễn tập sơ cứu tại sự kiện. (Nguồn: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam)

Sơ cấp cứu là một trong những hoạt động truyền thống của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, đã được quy định trong Luật Hoạt động chữ thập đỏ năm 2008. Tính đến hết năm 2018, toàn Hội có trên 400 trạm, điểm sơ cấp cứu Chữ thập đỏ được ngành y tế cấp phép hoạt động; trung bình mỗi năm trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cho hàng trăm ngàn người; tham gia hỗ trợ sơ cứu cho hàng ngàn nạn nhân bị tai nạn thương tích, trong đó nạn nhân bị tai nạn giao thông chiếm tỷ lệ lớn.

Hoạt động đào tạo và phát triển mạng lưới tập huấn viên, hướng dẫn viên và tình nguyện viên sơ cấp cứu trong hệ thống Hội được chú trọng. Hiện toàn Hội có 10 Trung tâm/cơ sở huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ thuộc Trung ương Hội và các tỉnh, thành Hội.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, bà Trần Thị Hồng An Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, Việt Nam là một trong số các nước có tỉ lệ tử vong do tai nạn thương tích cao trên thế giới.

Theo thống kê của Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế), năm 2018 cả nước có hơn 1,22 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích, trong đó có 9.745 trường hợp tử vong, chiếm tỉ lệ 0,73% trong tổng số tai nạn thương tích. Tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông cũng là nguyên nhân hàng đầu, chiếm 47,91% số vụ tai nạn thương tích, tiếp theo là đuối nước 12,31%, tự tử 11,45%, tai nạn lao động 6,81%...

Bà Trần Thị Hồng An cho rằng, mọi người cần trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu để giúp mình và hỗ trợ cứu sống những người xung quanh trong các tình huống khẩn cấp, điều này góp phần làm giảm thiểu rủi ro, tạo nên một cộng đồng an toàn, trợ giúp lẫn nhau trong mọi tình huống.

Trong khuôn khổ chương trình cũng diễn ra nhiều hoạt động như: Thao diễn sơ cấp cứu tình huống tai nạn giao thông; trao tặng túi sơ cấp cứu cho 21 điểm sơ cấp cứu tại Đà Nẵng…

Ngày Sơ cấp cứu thế giới do Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế phát động lần đầu tiên vào năm 2000 và được tổ chức vào ngày thứ 7 tuần thứ 2 của tháng 9 hàng năm. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng về tầm quan trọng của sơ cấp cứu trong phòng tránh tai nạn thương tích trong các tình huống khẩn cấp.

500 tinh nguyen vien tham du ky niem ngay so cap cuu the gioi Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ người dân bị sạt lở ở Khánh Hòa

Ngày 24/11, Đoàn công tác của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội, đại ...

500 tinh nguyen vien tham du ky niem ngay so cap cuu the gioi Các nguyên tắc không thể bỏ qua khi sơ cứu bỏng

Trong clip sơ cứu bỏng trong vụ cháy bốt điện có ý kiến dội nước đá lên nạn nhân. Nhưng theo đại diện Hội chữ ...

500 tinh nguyen vien tham du ky niem ngay so cap cuu the gioi Cầm máu - nguyên tắc vàng trong sơ cứu vết cắt mạch máu

Khi gặp phải nạn nhân có tổn thương, vết cắt vào mạch máu, điều cần kíp nhất là phải cầm máu, có thể dùng bất ...