Phát động "Tháng Nhân đạo" 2019: Kết nối, sẻ chia và lan tỏa

11/05/2019 17:07

Ngày 11/5, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động “Tháng nhân đạo” 2019 với chủ đề “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa”. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tham dự và thực hiện nghi thức bấm nút khởi động.    

TIN LIÊN QUAN
phat dong thang nhan dao 2019 ket noi se chia va lan toa Ứng dụng công nghệ kết nối hoạt động nhân đạo
phat dong thang nhan dao 2019 ket noi se chia va lan toa Chương trình “xóa đói, giảm nghèo” của Việt Nam thành công ở tầm thế giới

Sự kiện do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5).

“Tháng Nhân đạo” năm 2019 bắt đầu từ ngày 1/5 đến ngày 31/5, cao điểm từ ngày 8/5 (Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập, Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam).

phat dong thang nhan dao 2019 ket noi se chia va lan toa
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đại diện các bên bấm nút phát động "Tháng Nhân đạo" 2019. (Nguồn: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, việc chia sẻ với những người khó khăn hơn không chỉ là sự giúp đỡ về vật chất, tinh thần của cộng đồng mà còn góp phần lan tỏa tinh thần và giá trị nhân đạo. Đó cũng là đạo lý của dân tộc Việt Nam và các dân tộc trên thế giới, là tôn chỉ mục đích của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Phó Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng, ủng hộ tôn chỉ mục đích của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, luôn đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Sự hiện diện của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại lễ phát động “Tháng Nhân đạo” 2019 là minh chứng cho sự quan tâm của Đảng, Nhà nước dành cho công tác nhân đạo, thiện nguyện...

“Tháng Nhân đạo” 2019 lần đầu tiên được được tổ chức ở quy mô toàn quốc, thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội với công tác nhân đạo, mong muốn thúc đẩy, lan tỏa tinh thần nhân đạo. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn hoạt động nhân đạo, tinh thần nhân đạo được thực hiện, lan tỏa trong 12 tháng, 365 ngày trong năm, 24 giờ trong một ngày, có nghĩa là hoạt động nhân đạo cần diễn ra mọi lúc, mọi nơi và mãi mãi.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, năm 2018, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức thí điểm “Tháng Nhân đạo” tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, mang lại hiệu quả thiết thực. Tổng giá trị vận động trong “Tháng Nhân đạo” năm 2018 của toàn Hội đạt trên 243 tỷ đồng, trợ giúp 626.000 lượt người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

phat dong thang nhan dao 2019 ket noi se chia va lan toa
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Lễ phát động "Tháng Nhân đạo" 2019. (Nguồn: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam)

Ngay sau lễ phát động Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức khai trương Thùng quỹ Nhân đạo trên mạng lưới bưu điện Việt Nam. Đây là lần đầu tiên trên mạng lưới bưu điện Việt Nam đặt các Thùng quỹ Nhân đạo nhằm kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng trên cả nước để lan tỏa các hành động nhân ái.

Trong “Tháng Nhân đạo” 2019, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với một số đơn vị thực hiện nhắn tin ủng hộ chương trình “Mái ấm nhân đạo vì người nghèo vùng biên” qua cổng 1407. Toàn bộ số tiền đóng góp của nhân dân sẽ được sử dụng để hỗ trợ xây dựng và tặng sinh kế cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại các vùng biên giới. Đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của Đảng, Nhà nước.

Ngoài ra, “Ngày hội hiến máu nhân đạo và đăng ký hiến tặng mô, tạng” diễn ra trong “Tháng Nhân đạo” sẽ góp phần thông tin rõ hơn về ý nghĩa nhân đạo, nhân văn của việc hiến máu tình nguyện và hiến tặng mô, tạng nhân đạo trong nhân dân.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phấn đấu vận động và tiếp nhận tối thiểu 35% tổng lượng máu của cả năm 2019, tương đương khoảng 450.000 đơn vị máu; vận động tối thiểu 1.000 người đăng ký hiến tặng mô tạng nhân đạo (10-20 người/tỉnh, thành phố); ít nhất 50.000 tình nguyện viên Chữ thập đỏ tham gia…

phat dong thang nhan dao 2019 ket noi se chia va lan toa

 

Phát động “Tháng Nhân đạo” trên toàn quốc

Từ ngày 1-31/5, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động "Tháng Nhân đạo" 2019 trên toàn quốc để kết nối triệu triệu trái tim ...

phat dong thang nhan dao 2019 ket noi se chia va lan toa

 

10 sự kiện nổi bật năm 2018 của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Năm 2018, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có nhiều hoạt động, chương trình và sự kiện quan trọng, tạo những điểm ...

phat dong thang nhan dao 2019 ket noi se chia va lan toa

 

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao 50.000 USD hỗ trợ nhân dân Lào

Thường trực Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa quyết định hỗ trợ 50.000 USD giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng bởi ...

Hiền Lê