📞

7 loại thực phẩm bạn nên dự trữ vào mùa lạnh

07:00 | 26/09/2016
Giao mùa là lúc cơ thể bạn dễ bị cảm lạnh và cúm bởi nhiệt độ thường thay đổi đột ngột, bất thường. Hãy tạo ra chiếc “áo giáp” để bảo vệ cơ thể bạn khỏi tình trạng khó chịu này chỉ với 7 loại thực phẩm sẵn có trong tủ lạnh nhà bạn.
Các loại đậu cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng. (Nguồn: Bienstar)

Các loại đậu

Các loại đậu cung cấp nhiều năng lượng, vì vậy chúng giúp cơ thể bạn giữ nhiệt tốt hơn kể cả những khi trời lạnh nhất. Bên cạnh đó, thực phẩm từ đậu còn cung cấp rất nhiều chất sắt cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch. Chúng cũng rất giàu chất chống oxy hóa và chất kháng sinh tự nhiên. Vì vậy, hãy đưa đậu vào thực đơn của bạn trong mùa lạnh, ít nhất 1-2 lần/tuần.

Sữa chua rất hiệu quả khi hệ miễn dịch bị tấn công. (Nguồn: Atletas)

Sữa chua

Bản thân sữa chua không phải là thực phẩm phòng bệnh nhưng lại rất hiệu quả khi cơ thể bạn bị cảm lạnh hoặc cúm. Ăn sữa chua hàng ngày mang lại rất nhiều lợi ích, và đặc biệt là những khi hệ miễn dịch của bạn bị tấn công. Đồng thời, sữa chua cũng giúp tái sinh các vi khuẩn đường ruột để cơ thể hấp thu các dưỡng chất hiệu quả hơn.

Chất kháng sinh tự nhiên trong hành không bị mất đi khi nấu chín. (Nguồn: FS)

Hành

Đây là một loại kháng sinh tự nhiên và chúng không bị mất đi khi nấu chín. Chính vì vậy, hành giúp làm cho hệ thống miễn dịch trở nên mạnh mẽ hơn, đồng thời giúp làm dịu và làm giảm sự khó chịu của cổ họng.

Ăn các loại hạt khô giúp cơ thể giữ nhiệt tốt hơn khi trời lạnh. (Nguồn: Shutterstock)

Hạt khô

Các loại hạt là thực phẩm cung cấp nhiều calorie và khi trời lạnh, chúng giúp cơ thể giữ nhiệt. Vì vậy, tiêu thụ một cách điều độ loại hạt này giúp cơ thể bạn không bị lạnh và mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Các loại hạt khô có nhiều chất béo không bão hòa – rất tốt cho cơ thể. Điển hình trong số đó là các loại hạt như quả phỉ, quả óc chó, hạt bí ngô, hạnh nhân…

Mật ong chứa chất kháng sinh tự nhiên. (Nguồn: Sincuento)

Mật ong

Hãy luôn có sẵn một chai mật ong trong nhà bởi nó giúp thúc đẩy chữa bệnh cảm lạnh và cũng là một thực phẩm phòng ngừa. Mật ong chứa chất kháng sinh tự nhiên, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể và lý tưởng nhất bạn bắt đầu ngày mới với việc uống 1 thìa mật ong.

Trái cây giúp cơ thể bạn tăng sức đề kháng trước virus cúm. (Nguồn: Gananci)

Trái cây có múi

Cam, chanh, bưởi… là những trái cây giúp cơ thể bạn tăng sức đề kháng trước virus cúm và chứng cảm lạnh bởi chúng rất giàu vitamin C.

Hơn nữa, nếu bạn đã bị cảm lạnh, việc tiêu thụ nước cam, chanh hay bưởi sẽ giúp bạn giảm bớt các triệu chứng. Quả kiwi và quả lựu cũng được xếp vào danh sách các loại quả có múi và chúng rất hiệu quả trong việc chống lại virus cúm. Hơn nữa, chúng cũng rất giàu chất chống oxy hóa và acid folic.

(Nguồn: CHP)

Tỏi

Là loại thực phẩm tuyệt vời nhất để chống lại bệnh cúm và phòng ngừa cảm lạnh. Chứa chất kháng sinh tự nhiên tốt nhất mà con người biết đến, các hoạt chất có trong tỏi sống rất cần thiết cho sức khỏe. Nếu như mật ong giúp là phòng và chữa bệnh thì tỏi giúp tăng khả năng phòng vệ của cơ thể và tiêu diệt các virus, vi khuẩn.

(theo Cocinatis)