7 start –up nổi bật nhất WEF ASEAN 2018

12/09/2018 09:36

Từ hơn 300 start – up đăng ký, Diễn đàn kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 đã lựa chọn ra 80 start – up xuất sắc để tham gia sự kiện. Dưới đây là những start –up được đánh giá là nổi bật nhất tại WEF ASEAN lần này.

TIN LIÊN QUAN
7 start up noi bat nhat wef asean 2018 Hoàn thiện khâu chuẩn bị cơ sở vật chất cho Hội nghị WEF ASEAN 2018
7 start up noi bat nhat wef asean 2018 Việt Nam đã sẵn sàng cho WEF ASEAN 2018

1. Antipara Explorations (Philippines): 

Vốn nằm ở trung tâm của “tam giác san hô”, Philippines có một hệ sinh thái biển vô cùng phong phú. Xuất phát từ ý tưởng muốn bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển, start – up Antipara Exploration đã tạo ra một thuật toán có thể theo dõi những biến đổi của đại dương, giới thiệu và tư vấn những cách tiếp cận khoa học để quản lý và khai thác thủy hải sản.

7 start up noi bat nhat wef asean 2018
Start – up Antipara Exploration hướng tới bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển. (Nguồn: WEF)

Start – up này hiện đang cung cấp các bản đồ ven biển dưới nước, đánh giá về môi trường biển và dịch vụ trực quan 3D. Công nghệ mà Antipara Exploration mang lại có thể rút ngắn những công việc khảo sát, nghiên cứu đại dương mà bình thường phải mất từ 2-3 tháng xuống chỉ còn 1 ngày.

2. CROWDE (Indonesia)

Nông nghiệp vốn là ngành kinh tế chính, chiếm 13% GDP của Indonesia nhưng thu nhập của nông dân Indonesia chỉ thấp bằng một nửa so với bình quân thu nhập của người dân nước này. 

Nhận thấy những người nông dân sở dĩ không tiếp cận được vốn là vì họ không thể ứng dụng công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất lao động, từ đó gia tăng thu nhập, CROWDE - một start – up về nông nghiệp đã tạo ra một nền tảng đầu tư cộng đồng, qua đó giúp người nông dân có thể nhận được nguồn vốn đầu tư từ cộng đồng trên cơ sở cùng chia sẻ lợi nhuận.

3. HelloGold (Malaysia) 

Start – up fintech của Malaysia HelloGold Foundation đã tung raGoldX - đồng tiền ảo có giá trị tương ứng với vàng. Tầm nhìn của dự án là giúp người dùng từ các nền kinh tế mới nổi có thể dễ dàng đầu tư vào vàng thông qua một ứng dụng di động.

GoldX cũng đáp ứng được một số tiêu chí quan trọng trong các hợp đồng tài chính Hồi giáo, đó là: minh bạch, chắc chắn và tức thời.

4. Queenrides (Indonesia): 

Queenrides là start – up đầu tiên cung cấp nền tảng công nghệ dành riêng cho việc trợ giúp phụ nữ lái xe và lái xe an toàn thông qua việc kết hợp các khóa học thực tế với một chiến dịch truyền thông xã hội thân thiện.

7 start up noi bat nhat wef asean 2018
Poster của một chiến dịch truyền thông của Queenrides. (Nguồn: Twitter)

Ý tưởng này cũng hướng đến việc đảm bảo an toàn cho gần 15 triệu người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông tại thủ đô Jarkata.

5. Revolution Pre-crafted (Philippines): 

Hãy thử tưởng tượng bạn có thể chọn mua nhà từ một cửa hàng và căn nhà sẽ được "giao đến tận nơi" giống như cách mà bạn chọn mua một ghế sofa từ cửa hàng nội thất. Ý tưởng đó đã không còn xa vời khi được hiện thực hóa bởi Revolution Pre-crafted - một start – up mới nổi của Philippines. 

Những ngôi nhà xây dựng sẵn theo lối kiến thúc đô thị mà Revolution Pre-crafted cung cấp được giới chuyên môn đánh giá cao và dần trở thành một phần của giải pháp cho tình trạng bùng nổ dân số đang diễn ra ở châu Á.

Chỉ ra đời chưa đầy 2 năm, Revolution Pre-crafted đã nhanh chóng trở thành start – up tỷ USD đầu tiên của Philippines và cũng là công ty đạt được mốc này nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Đây cũng được được xem là kỳ tích đối với một start – up Philippines, nơi mà sân chơi công nghệ còn khá nhỏ và chưa đọ được với các nước láng giềng về vốn.

6. Hachi (Việt Nam)

Là một start – up đi đầu trong ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp, Hachi đã xây dựng hơn 12 trang trại thông minh trên khắp Việt Nam. Hachi đã sử dụng nền tảng internet vạn vật (IoT) trên hệ thống thủy canh thông minh và đạt kết quả khả quan. Ưu điểm vượt trội của công nghệ này là sử dụng các loại cảm biến, tự động theo dõi, giám sát điều kiện môi trường như: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh (smartphone). Không cần đất, không cần ánh sáng, người dùng chỉ cần bổ sung nước 2 lần/tuần và thay hạt giống cây sau khi thu hoạch cây cũ.

7 start up noi bat nhat wef asean 2018
Hachi là một start – up đi đầu trong ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp. (Nguồn: The Leader)

Cách tiếp cận này không chỉ giúp tăng 300% năng suất cây trồng mà còn khiến việc trồng rau trong nhà tưởng chừng khó khăn lại trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hachi được đầu tư bởi quỹ VSV (Bộ Khoa học & Công nghệ) và VCIC với nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới (World Bank).

7.Triip (Singapore):

Triip là một start – up du lịch khá nổi tiếng của Singapore với nền tảng ứng dụng giúp liên kết du khách với những hướng dẫn viên du lịch địa phương. Thay vì lựa chọn các tour du lịch thông qua các công ty du lịch, lữ hành, Triip sẽ sắp xếp một kỳ nghỉ độc đáo và riêng biệt dành cho các du khách mong muốn khám phá những điều mới lạ với thời gian chuẩn bị ngắn nhất.

Tại Diễn đàn WEF ASEAN 2018, các start – up năng động nhất khu vực ASEAN sẽ cùng tham dự một Hội thảo chuyên đề riêng để thảo luận về các vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp đang phải đối mặt, đặc biệt là việc huy động vốn để phát triển tại khu vực với nguồn lực hạn chế. WEF ASEAN 2018 cũng được kỳ vọng sẽ trở thành một sân chơi cho những công ty khởi nghiệp cùng hỗ trợ và phát triển.

Đứng đầu về số lượng doanh nghiệp start-up tại Diễn đàn WEF ASEAN 2018 là Singapore với 21 doanh nghiệp. Đứng thứ hai là Indonesia với 19 doanh nghiệp, tiếp đến là Philippines và Malaysia đều có 8 doanh nghiệp được lựa chọn. Cũng tại Diễn đàn, số doanh nghiệp start-up được tham dự của Campuchia là 4, và Việt Nam là 3 doanh nghiệp. Trung Quốc và Nhật Bản đều có 1 doanh nghiệp start-up được mời tham dự.

Phần lớn các start-up tham dự WEF ASEAN 2018 lần này chủ yếu là các start – up accelerator (tăng tốc khởi nghiệp), các quỹ đầu tư mạo hiểm, các chuyên gia công nghệ và các nhà lãnh đạo truyền thông. Theo đó, các start – up đại diện cho nhiều lĩnh vực khác nhau, từ dịch vụ tài chính, logistics và thương mại điện tử đến nông nghiệp, truyền thông và chăm sóc sức khỏe.

7 start up noi bat nhat wef asean 2018 WEF ASEAN 2018: Giới trẻ ASEAN lạc quan về ảnh hưởng của công nghệ với việc làm và thu nhập

Đây là nhận định được ông Santitarn Sathirathai, Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế Tập đoàn SEA (Singapore) đưa ra trong buổi họp báo sau ...

7 start up noi bat nhat wef asean 2018 Bộ trưởng trẻ nhất Malaysia gây sốt tại WEF ASEAN 2018

Ông Syed Saddiq Syed Abdul Rahma, Bộ trưởng Thanh Thiếu niên và Thể thao Malaysia từng gây sốt khi trở thành tân bộ trưởng trẻ ...

7 start up noi bat nhat wef asean 2018 (Trực tuyến của Báo TG&VN): WEF ASEAN 2018 - Diễn đàn mở về Khởi nghiệp sáng tạo trong thời đại CMCN 4.0

Sáng 11/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia sẽ diễn ra sự kiện quan trọng đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn ...

Phương Thảo

(theo WEF)