75 năm Cục Lễ tân Nhà nước: Những đóng góp thầm lặng cho thành công đối ngoại

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong mỗi thành công chung của công tác đối ngoại, đều có dấu ấn đậm nét, đóng góp to lớn và nỗ lực không mệt mỏi của các cán bộ làm công tác lễ tân trên cả nước với vai trò đi đầu của Cục Lễ tân Nhà nước, Bộ Ngoại giao.

Lễ tân ngoại giao là nghiệp vụ ngoại giao đặc biệt, không thể thiếu trong các hoạt động đối ngoại, là các nghi lễ, nghi thức, phép ứng xử lịch thiệp trong quan hệ quốc tế.

Lễ tân ngoại giao là những công việc chuẩn bị quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để tiến hành các hoạt động ngoại giao. Lễ tân ngoại giao không chỉ thể hiện chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại của một quốc gia mà còn phản ánh tính chuyên nghiệp của nền ngoại giao và bản sắc văn hóa của một dân tộc.

75 năm Cục Lễ tân Nhà nước: Những đóng góp thầm lặng cho thành công đối ngoại
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh kiểm tra khâu chuẩn bị Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, tháng 6/2020 tại Hà Nội. Phía sau là Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước Mai Phước Dũng (trái) và Vụ trưởng, Ban Thư ký ASEAN 2020 Nguyễn Việt Dũng. (Ảnh: Tuấn Anh)

Hành trình 75 năm

Cách đây 75 năm, vào ngày 7/4/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh thành lập Phòng Nghi lễ Khánh tiết nằm trong Đổng lý sự vụ, Văn phòng Bộ thuộc Bộ Ngoại giao.

Theo Sắc lệnh 47/SL năm 1946 thì Phòng Nghi lễ Khánh tiết là bộ phận được giao nhiệm vụ chuyên trách về mọi nghi lễ tiếp khách đối ngoại trong bộ máy của Chủ tịch Phủ, Thủ tướng Phủ và Bộ Ngoại giao.

Năm 1954, Vụ Lễ tân chính thức được thành lập với Vụ trưởng đầu tiên là ông Vũ Đình Huỳnh. Năm 2008, Vụ Lễ tân được nâng lên cấp Tổng Cục đổi tên thành Cục Lễ tân Nhà nước.

Từ năm 2013 tới nay, Cục Lễ tân Nhà nước được chuyển về quy chế Cục thuộc Bộ Ngoại giao, gồm 4 phòng: Nghi lễ Đối ngoại, Ưu đãi Miễn trừ, Nghiên cứu và Văn phòng.

Cùng với quá trình cải cách, mở cửa của đất nước, đơn vị đã từng bước hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý, tài liệu nghiệp vụ; nâng cao trình độ chuyên môn, phấn đấu vươn lên góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, đối ngoại quan trọng của đất nước.

Đặc biệt trong giai đoạn từ năm 1995 đến nay khi Việt Nam tăng cường hội nhập quốc tế, các sự kiện lớn của ngoại giao Việt Nam đều ghi đậm dấu ấn của công tác lễ tân ngoại giao. Trong đó phải kể tới việc tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ VII (1997), Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ VI (1998), SEA Games 22 (2003), Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Á-Âu lần thứ V (2004); Đại lễ 1000 năm Thăng Long; hai lần tổ chức thành công Năm APEC (2006 và 2017); hai lần là Chủ tịch ASEAN (2010 và 2020), Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội (2019) và rất nhiều hội nghị khác…

Trải qua hành trình 75 năm, Vụ Lễ tân nay là Cục Lễ tân Nhà nước đã có những bước trưởng thành vượt bậc, đạt được nhiều thành tích, đóng góp vào thành công chung của ngành ngoại giao, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

"Làm công tác lễ tân tức là ‘làm dâu trăm họ’, không kể đêm ngày, không phải chỉ phục vụ lãnh đạo mà thực sự là phải phục vụ tất cả các bộ phận liên quan đến hoạt động ngoại giao”.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga,
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam,
nguyên Thứ trưởng Ngoại giao.

75 năm Cục Lễ tân Nhà nước: Những đóng góp thầm lặng cho thành công đối ngoại
Tập thể cán bộ, nhân viên Cục Lễ tân Nhà nước - Bộ Ngoại giao, tháng 2/2020. (Ảnh: Tuấn Anh)

Người hùng thầm lặng

Công tác lễ tân đóng vai trò quan trọng đối với thành công của các hoạt động ngoại giao. Bao công sức chuẩn bị nội dung có thể sẽ thành uổng phí nếu như có sơ suất về lễ tân ngoại giao, có khi chỉ là những vấn đề mang tính kỹ thuật thuần túy.

Trong nhiều trường hợp, chính sự chuẩn bị chu đáo, công phu về lễ tân lại có thể hỗ trợ, tạo điều kiện và hoàn cảnh phù hợp để giải quyết các bất đồng về nội dung, tranh thủ thiện cảm của đối tác, tạo thuận lợi cho thành công của hoạt động đối ngoại.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp thầm lặng nhưng không kém phần quan trọng "phía sau cánh gà” của những người làm công tác lễ tân ngoại giao. Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, thành công của nhiều sự kiện quốc tế lớn do Việt Nam là nước chủ nhà gần đây đều có những dấu ấn không nhỏ của các cán bộ Cục Lễ tân Nhà nước.

Đồng quan điểm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhận định Cục Lễ tân Nhà nước đã có nhiều đóng góp quan trọng vào thành tích của Bộ Ngoại giao cũng như thành tựu đối ngoại chung của đất nước. Công tác lễ tân nhà nước ngày càng bài bản, chuyên nghiệp, chuẩn hóa theo hướng hiện đại, song vẫn đậm dấu ấn và bản sắc Việt Nam, được bạn bè, đối tác quốc tế đánh giá cao.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, trong bối cảnh đất nước ta hội nhập quốc tế sâu rộng, công tác lễ tân ngoại giao có vai trò ngày càng quan trọng trong việc củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với các nước, các đối tác cũng như góp phần thể hiện, quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam với vai trò và vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Các danh hiệu khen thưởng cao quý chính là sự ghi nhận của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với những thành tích mà Cục Lễ tân Nhà nước đạt được trong thời gian qua.

Những thành tích của Cục Lễ tân Nhà nước là kết quả của sự nỗ lực, đoàn kết, sáng tạo của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức trong 75 năm qua dưới sự chỉ đạo trực tiếp, sát sao, trách nhiệm của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các Ban, Bộ, ngành địa phương liên quan.

"Công tác lễ tân luôn tiềm ẩn những ‘ẩn số’ khó lường, nhưng tôi tin rằng, bằng trách nhiệm cao độ, lòng nhiệt huyết và bề dày truyền thống, kinh nghiệm, Cục Lễ tân Nhà nước sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy hơn nữa thương hiệu, phong cách lễ tân Ngoại giao Việt Nam”.

Nguyễn Quốc Dũng,
Thứ trưởng Ngoại giao,
nguyên Trưởng tiểu ban Lễ tân năm ASEAN 2020.

Viết tiếp những trang mới

Dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Cục Lễ tân Nhà nước diễn ra trong không khí cả nước hân hoan chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về lễ tân ngoại giao và là cơ quan trực tiếp tham gia tổ chức, triển khai các hoạt động đối ngoại lớn của đất nước, Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước Mai Phước Dũng khẳng định cán bộ, công chức, viên chức Cục Lễ tân Nhà nước quyết tâm nỗ lực hết mình, đoàn kết, sáng tạo, chủ động hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thành công các nhiệm vụ đối ngoại quan trọng của Đảng và Nhà nước trong thời gian tới.

Trước yêu cầu ngày càng cao của quá trình hội nhập, phát huy những thành tích đã đạt được, cán bộ Cục Lễ tân Nhà nước luôn ý thức cần phải nâng cao hơn nữa năng lực nghiệp vụ, luôn chủ động học hỏi, tiếp thu và vận dụng sáng tạo kinh nghiệm của các thế hệ đi trước và bạn bè quốc tế, rèn luyện bản lĩnh của mình để hoàn thành xuất sắc các công việc được giao.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Cục Lễ tân Nhà nước, các cấp lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ và lãnh đạo Bộ Ngoại giao đều bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng Cục sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, tích cực, chủ động xây dựng đơn vị chuyên nghiệp, hiện đại, hoàn thành tốt vai trò quản lý nhà nước về lễ tân ngoại giao, tham gia tổ chức và phục vụ các hoạt động đối ngoại quan trọng của Đảng, Nhà nước trong thời gian tới, đóng góp xứng đáng vào việc xây dựng nền ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại trong tình hình mới.

Với niềm tin vững chắc, Cục Lễ tân Nhà nước đang và sẽ góp phần viết tiếp vào những trang sử vẻ vang của ngành ngoại giao như phần kết trong bài thơ của Đại sứ Trần Tam Giáp, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Lễ tân gửi tặng Cục:

“Lễ tân Nhà nước thật duyên,

Phát huy truyền thống viết thêm sử vàng.

Bảy lăm năm thật vẻ vang,

Lễ tân Nhà nước vững vàng vươn xa”.

"Công tác lễ tân thật vất vả, luôn đi trước về sau. Kế hoạch thực hiện luôn phải chuẩn bị kỹ càng tới từng chi tiết”.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao

TIN LIÊN QUAN
ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'
Kiểm tra sát hạch lớp bồi dưỡng nghiệp vụ nấu ăn chiêu đãi và lễ tân đối ngoại
Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?
Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo “Quà tặng phục vụ công tác đối ngoại của Việt Nam”
Lễ tân ngoại giao: Sai 1 li sẽ đi… 10 dặm

Xem nhiều

Đọc thêm

Sau lùm xùm Polexit, lãnh đạo Ba Lan và EU xung đột trực diện, đáp nhau gay gắt

Sau lùm xùm Polexit, lãnh đạo Ba Lan và EU xung đột trực diện, đáp nhau gay gắt

Baoquocte.vn. Chủ tịch EC và Thủ tướng Ba Lan đã có màn đáp trả nhau về những căng thẳng suốt thời gian qua giữa EU và Warsaw liên quan hệ thống ...
Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV khai mạc sáng mai, 20/10

Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV khai mạc sáng mai, 20/10

Baoquocte.vn. Ngày mai, 20/10, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV: Thông qua 2 dự án luật, 5 dự thảo Nghị quyết; Sẽ kết thúc sớm nếu dịch diễn biến phức tạp

Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV: Thông qua 2 dự án luật, 5 dự thảo Nghị quyết; Sẽ kết thúc sớm nếu dịch diễn biến phức tạp

Baoquocte.vn. Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV sẽ xem xét, thông qua 2 dự án luật, 5 dự thảo Nghị quyết; cho ý ...
Chuyên gia: Xung đột Nga-NATO tiềm ẩn những hậu quả khó lường

Chuyên gia: Xung đột Nga-NATO tiềm ẩn những hậu quả khó lường

Baoquocte.vn. Giám đốc điều hành Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế nhận định, xung đột ngoại giao giữa Nga và NATO đang tiềm ẩn những hậu quả khó ...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/10): Bắc Bộ trời nhiều mây, đêm và sáng sớm trời lạnh, ngày nắng; Nam Bộ chiều tối mưa dông rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/10): Bắc Bộ trời nhiều mây, đêm và sáng sớm trời lạnh, ngày nắng; Nam Bộ chiều tối mưa dông rải rác

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa rào và rải rác có dông; đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh; Bắc Bộ ngày ...
XSMN 20/10/2021, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/10/2021. xổ số hôm nay

XSMN 20/10/2021, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/10/2021. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 20/10, xổ số miền Nam hôm nay 20/10/2021 có quay không? XSMN khi nào quay trở lại?
Hà Nội: Học sinh trở lại trường từ ngày nào?

Hà Nội: Học sinh trở lại trường từ ngày nào?

Baoquocte.vn. Ngay sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản đề xuất 4 phương án cho học sinh trở lại trường học trực tiếp, Giám đốc Sở đã phủ nhận ...
Bị 10 nước gồm cả Mỹ 'vỗ thẳng mặt', Thổ Nhĩ Kỳ tức tốc triệu tập hàng loạt đại sứ

Bị 10 nước gồm cả Mỹ 'vỗ thẳng mặt', Thổ Nhĩ Kỳ tức tốc triệu tập hàng loạt đại sứ

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập các đại sứ của 10 nước, gồm cả Đức và Mỹ, sau khi họ kêu gọi trả tự do cho nhà hoạt động Osman Kavala.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Algeria Mohamed Berrah chào từ biệt

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Algeria Mohamed Berrah chào từ biệt

Baoquocte.vn. Ngày 19/10, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ Algeria Mohamed Berrah đến chào nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.
Hoa hậu Mai Phương Thúy gợi cảm trong bộ ảnh mừng ngày 20/10

Hoa hậu Mai Phương Thúy gợi cảm trong bộ ảnh mừng ngày 20/10

Baoquocte.vn. Hoa hậu Mai Phương Thúy giữ dáng thành công sau mùa dịch và cô vừa thực hiện bộ ảnh thời trang khoe vẻ đẹp gợi cảm, tôn vai gầy, eo ...
Doanh nghiệp Slovakia đánh giá cao nông sản Việt Nam

Doanh nghiệp Slovakia đánh giá cao nông sản Việt Nam

Baoquocte.vn. Các doanh nghiệp Việt Nam và Slovakia đều đánh giá cao các sản phẩm rau quả, cà phê, chè và các sản phẩm liên quan từ Việt Nam.
Hội nghị tập huấn công tác ký kết và thực hiện thỏa thuận quốc tế năm 2021

Hội nghị tập huấn công tác ký kết và thực hiện thỏa thuận quốc tế năm 2021

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác ký kết và thực hiện thỏa thuận quốc tế năm 2021 với các bộ, ban, ngành và địa phương.
Thành lập Hội người Việt Nam tại Miyazaki, Nhật Bản

Thành lập Hội người Việt Nam tại Miyazaki, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Ngày 16/9, tại tỉnh Miyazaki, Nhật Bản diễn ra Lễ ra mắt chính thức Hội người Việt Nam tại Miyazaki, bà Hoàng Thị Giang được bầu làm Chủ tịch.
Việt Nam kêu gọi các bên tại CH Trung Phi thúc đẩy xây dựng lòng tin và tăng cường đối thoại

Việt Nam kêu gọi các bên tại CH Trung Phi thúc đẩy xây dựng lòng tin và tăng cường đối thoại

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh tuyên bố ngừng bắn đơn phương của chính quyền CH Trung Phi và kêu gọi các nhóm vũ trang có tuyên bố tương tự.
Việt Nam chủ trì cuộc họp của Hội đồng Bảo an về Mực nước biển dâng và tác động đến hòa bình, an ninh quốc tế

Việt Nam chủ trì cuộc họp của Hội đồng Bảo an về Mực nước biển dâng và tác động đến hòa bình, an ninh quốc tế

Baoquocte.vn. Mực nước biển dâng tác động sâu rộng đến phát triển, hòa bình - an ninh của các nước đảo nhỏ, ven biển, dưới mực nước biển và toàn cầu.
Việt Nam hỗ trợ Mông Cổ 50.000 USD để ứng phó dịch Covid-19

Việt Nam hỗ trợ Mông Cổ 50.000 USD để ứng phó dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Đại sứ Doãn Khánh Tâm trao số tiền 50.000 USD của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ Chính phủ Mông Cổ để ứng phó với đại dịch Covid-19.
Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Hội nghị có sự tham dự của 13 Đại sứ, 25 Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài, 15 ứng viên Lãnh sự danh dự với gần gần 150 điểm cầu ở nước ...
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ một công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia.
Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán sẽ sử dụng khoản hỗ trợ này của tỉnh Kiên Giang để mua gạo, các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công tác cứu trợ.
Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 3/9, chuyến bay của Bamboo Airways từ Saudi Arabia hạ cánh ở Việt Nam, mang theo gần 240 công dân Việt Nam...
Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng trao đổi với TG&VN về công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán trong hơn một năm qua.
Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Baoquocte.vn. Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk luôn có những chỉ đạo kịp thời để hỗ trợ, làm tốt công tác hỗ trợ NVNONN cũng như việc bảo hộ công dân được chủ động hơn.
Trang phục white tie và black tie khác nhau như thế nào?

Trang phục white tie và black tie khác nhau như thế nào?

Baoquocte.vn. White tie, black tie là những trang phục nam giới phổ biến khi tham gia các sự kiện lớn hay hoạt động đối ngoại. Phải mặc gì cho đúng?
Trang phục của phụ nữ trong hoạt động đối ngoại

Trang phục của phụ nữ trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Ngoài trang phục dân tộc, phụ nữ thường sử dụng âu phục khi đối ngoại như váy công sở với áo sơ mi hay bộ vest nữ lịch sự, trang trọng, nữ tính.
Cách tặng quà, tặng hoa khi đối ngoại

Cách tặng quà, tặng hoa khi đối ngoại

Baoquocte.vn. Quà tặng là thông điệp cuối cùng mà khách sẽ mang về đất nước họ, ảnh hưởng rất lớn đến thành công trong mọi hoạt động đối ngoại.
ASEAN ca được sử dụng như thế nào?

ASEAN ca được sử dụng như thế nào?

Baoquocte.vn. Cách sử dụng ASEAN ca được quy định trong văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca.
Cần chú ý gì về hình thức, kích thước các lá cờ khi treo cùng cờ ASEAN?

Cần chú ý gì về hình thức, kích thước các lá cờ khi treo cùng cờ ASEAN?

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các lá cờ treo cùng cờ ASEAN cần tuân thủ một số quy định về hình thức, kích thước.
9 hình thức treo cờ ASEAN (phần 2)

9 hình thức treo cờ ASEAN (phần 2)

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca, có 9 hình thức treo cờ ASEAN cơ bản cần tuân ...
Phiên bản di động