ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'

PHƯƠNG HẰNG
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao chiếc búa tượng trưng vai trò Chủ tịch ASEAN cho Đại sứ Brunei tại Việt Nam, các lãnh đạo ASEAN đứng lên hưởng ứng bằng những tràng pháo tay không ngớt trên màn hình trực tuyến, một khoảnh khắc chưa từng có trong lịch sử ASEAN, có lẽ làm rung động không ít người chứng kiến ở cả 10 nước ASEAN, đặc biệt ở Việt Nam - nước Chủ tịch ASEAN 2020.

Với nhiều cán bộ làm công tác lễ tân, tuyên truyền, phục vụ, nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt các nhà lãnh đạo, khép lại kỳ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, một năm ASEAN 2020 với nhiều điều đặc biệt, mang đến một cảm giác thở phào, một tâm trạng “bão qua” và con tim dường như cũng rộn ràng chung một nhịp đập tự hào về những nỗ lực dù là nhỏ bé hay lớn lao trong suốt một hành trình ASEAN 2020 đặc biệt.

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020, thứ virus “ghê gớm” đưa gần như cả thế giới qua hết những khó khăn này đến những khó khăn khác, đẩy khoảng cách giữa người với người ra xa nhau hơn, khiến những kế hoạch tổ chức các hội nghị quốc tế trực tiếp bị đảo lộn và trì hoãn. Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã linh hoạt chuyển hướng, tổ chức hầu hết các hội nghị trong khuôn khổ năm Chủ tịch ASEAN thông qua hình thức trực tuyến. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, tinh thần ấy đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng như Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhiều lần nhấn mạnh, truyền nguồn cảm hứng và động lực vô tận để mỗi ai tham gia vào “chiến dịch” ASEAN 2020 đều “chủ động” và linh hoạt “thích ứng”, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, dù trong bất kể vị trí hay vai trò nào.

Là những phóng viên theo sát mạch sự kiện ASEAN 2020 của báo Thế giới &Việt Nam, góp một phần bé nhỏ trong công tác tuyên truyền chung, chúng tôi như đã trải qua một hành trình của trọn vẹn cảm xúc, từ lo lắng, hồi hộp chuẩn bị các kế hoạch bài vở cho mỗi kỳ hội nghị, đến “vắt chân lên cổ” ngày đêm thực hiện cho kịp “deadline” và rồi nay vỡ òa cảm xúc trong lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao 37. Niềm vui lan tỏa từ bục lớn trung tâm hội nghị, tới mọi ngóc ngách Trung tâm Hội nghị quốc tế, “làm ấm” cả một khoảng trời đông Hà Nội.

“Nhạc trưởng” lễ tân và điều tiếc nuối

ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu chào mừng Hội nghị Cấp cao ASEAN 37. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phỏng vấn ông Mai Phước Dũng, Cục trưởng Cục Lễ tân nhà nước một ngày sau kỳ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 kết thúc, khi mọi cảm xúc còn vẹn nguyên trên khuôn mặt của “nhạc trưởng” lễ tân, những tâm tư còn “nóng hổi” trong những điều ông kể.

Sự thoải mái, nhẹ nhõm toát lên từ ánh mắt của một người gần như cả sự nghiệp gắn bó với công tác lễ tân, ông Dũng chia sẻ, công tác lễ tân cho năm ASEAN 2020 hoàn toàn khác biệt. Có thể nói, “lính” làm lễ tân “nhàn” hơn trong nhiều khâu, giảm áp lực trong nhiều công đoạn chuẩn bị và sự may mắn luôn song hành để mỗi sự kiện đến trong niềm hứng khởi và kết thúc trong sự trọn vẹn. Đặc biệt, với mỗi kỳ hội nghị quan trọng, dịch Covid-19 ở Việt Nam đều được kiểm soát tốt.

Để chuẩn bị cho năm ASEAN 2020, từ tháng 12/2018, Việt Nam thành lập Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020. Năm 2019, Tiểu ban lễ tân tiến hành một loạt các hoạt động để chuẩn bị cho các hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp, luôn trong tư thế sẵn sàng nhiệm vụ. Tuy vậy, khi dịch Covid-19 bùng phát, Việt Nam đã phải lùi Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 sang tháng Sáu, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) sang tháng Chín, Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 giữ đúng lịch trình và tất cả các hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Theo ông Dũng, công tác lễ tân trong năm ASEAN 2020 “nhàn” hơn là bởi, trong chín mảng cần phải chuẩn bị cho mỗi kỳ hội nghị, nhiều mảng, trong đó có những mảng thậm chí rất quan trọng đã được lược bớt, như đón, tiễn đoàn tại sân bay; bố trí xe cộ đi lại; tiệc chiêu đãi, tặng phẩm, in ấn tài liệu, dịch thuật… Thế nhưng, công tác bố trí cờ, phông vẫn cần được đảm bảo, nhằm thể hiện sự trang trọng cũng như không khí của sự kiện. Áp lực lớn nhất trong các kỳ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này với ông Dũng và đồng nghiệp là công tác chuẩn bị cho lễ khai mạc ở các Hội nghị Cấp cao ASEAN cũng như Lễ bế mạc tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, những sự kiện này vẫn cần phải chuẩn bị như diễn ra hội nghị trực tiếp, tuy rằng lượng khách quốc tế ít hơn.

Có lẽ, chẳng phải quá lời khi bạn bè quốc tế hết lòng ca ngợi những nỗ lực của Việt Nam trong năm 2020, bởi rằng không khí của ASEAN trong bối cảnh bị đại dịch ngăn cách vẫn được lan tỏa rộng rãi, qua màn hình trực tuyến, qua những hình ảnh sống động, đậm chất ASEAN ở “đầu cầu” Việt Nam. Với những cán bộ thầm lặng đứng sau cánh gà như ông Dũng và đồng nghiệp, đó là niềm vui và thành công khôn tả xiết.

Sự khác biệt trong năm ASEAN 2020 mà ông nêu bật ngay sau câu hỏi của tôi chính là sự đúng giờ của hầu hết các hội nghị. Do không bị tác động bởi yếu tố thời gian của các sự kiện bên lề, các cuộc gặp song phương, thời gian đi lại,… nên lịch trình của các sự kiện luôn rất “khớp”.

Nhìn lại, việc tổ chức năm ASEAN 2020 đã giúp ông Dũng và đồng nghiệp có nhiều bài học và kinh nghiệm vô giá trong tổ chức các hội nghị trực tuyến. “Công tác lễ tân đã có được những kinh nghiệm quý báu trong việc tổ chức họp trực tuyến. Tương lai với thời đại công nghiệp 4.0, bệnh dịch chưa biết khi nào sẽ qua, hình thức họp trực tuyến sẽ là phổ biến. Chúng ta đã có kinh nghiệm và nếu tổ chức tiếp chỉ có thể tốt và tốt hơn”, ông Dũng chia sẻ.

Mọi người nói với nhau hai từ “trọn vẹn” khi đánh giá về năm ASEAN 2020, nhưng dường như, với nhiều người, trong từ “trọn vẹn” ấy vẫn còn đó đâu những trăn trở với kỳ vọng cao hơn nữa. Ông Dũng và đồng nghiệp vẫn cùng chia sẻ một từ “giá”, giá như các cuộc họp, các kỳ hội nghị có thể tổ chức theo hình thức truyền thống, để những gì Việt Nam đã chuẩn bị được thể hiện nhiều hơn, sự thân thiện, mến khách của nước chủ nhà được cảm nhận rõ hơn, sự chu đáo của Việt Nam một lần nữa đi vào lòng bè bạn ASEAN và quốc tế,… Ông Dũng nhớ nhất câu nói của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong khuôn khổ kỳ hội nghị vừa qua: “Chúng tôi nợ các bạn một bữa chiêu đãi, hy vọng có thể đáp lại vào một dịp khác”. Chiêu đãi là một thành phần rất quan trọng của mỗi sự kiện, thể hiện trình độ tổ chức, sự mến khách và văn hóa của nước chủ nhà. “Chúng tôi vẫn muốn làm bởi chúng tôi tự tin về sự chuyên nghiệp và tinh thần mến khách, do vậy, có chút tiếc nuối sau năm ASEAN 2020 mặc dù những gì Việt Nam đã làm đều khiến bạn bè quốc tế cảm phục”, ông Dũng bày tỏ.

“Chị cả” báo chí và tâm tư người “phu chữ”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp báo quốc tế về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp báo quốc tế về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tại Trung tâm báo chí của kỳ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, phóng viên chúng tôi được tiếp xúc và nhận được sự hỗ trợ hàng ngày của bà Lê Thị Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao. Lúc nào, cũng với nụ cười thân thiện và gần gũi, bà trả lời mọi thắc mắc của chúng tôi. Tranh thủ giữa mọi bộn bề bài vở hỏi bà đôi câu, mới biết bà và nhiều cán bộ Vụ Thông tin Báo chí nhiều đêm không ngủ cùng cấp cao 37 và ASEAN 2020.

Bà Hằng chia sẻ, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, mặc dù các hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, áp lực của đội ngũ làm công tác truyền thông trong hội nghị không những không giảm bớt mà còn lớn hơn rất nhiều, “bởi vì, bên cạnh việc đảm bảo cho phóng viên tác nghiệp trực tiếp, chúng tôi còn phải hỗ trợ các phóng viên tường thuật, theo sự kiện online”.

Để tăng cường tính hiệu quả, bà Hằng cho biết bà và đồng nghiệp phải phát huy thế mạnh của công nghệ truyền thông mới, ngoài việc chuyển tải thông tin trên trang web của ASEAN, cũng tận dụng những công cụ mới như mạng xã hội. Toàn bộ các sự kiện như khai mạc, bế mạc hội nghị, họp báo... được truyền trực tiếp trên website Asean2020.vn cũng như các trang mạng xã hội. Các sự kiện, cuộc họp diễn ra trong khuôn khổ kỳ hội nghị đều được ghi hình những phút đầu và cung cấp miễn phí cho báo chí trong và ngoài nước.

Với khoảng gần 300 phóng viên trong nước và quốc tế “tụ hội” tại trung tâm báo chí, chúng tôi không hề thấy ngột ngạt hay mệt mỏi, luôn động viên và giúp đỡ lẫn nhau dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn chung của “chị cả”-Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao và các cán bộ Vụ Thông tin báo chí. Dường như càng trong khó khăn và hoàn cảnh đặc biệt, các nhà báo lại càng có thể dễ dàng “phóng bút”. Bà Hằng cho biết, điểm nổi bật là lượng thông tin về các Hội nghị Cấp cao ASEAN và các Hội nghị Cấp cao liên quan vừa qua trên các trang báo chí trong nước và nước ngoài còn lớn hơn so với các hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp trước đó.

Sau ASEAN 2020, một cảm giác hụt hẫng thoáng qua đâu đó trong suy nghĩ của mỗi người, một sự nhớ nhung hay tiếc nuối hay cũng có thể là sự trút bỏ được những áp lực đeo đẳng trong một thời gian dài,… ASEAN 2020 là một phần khó quên trong sự nghiệp và kỷ niệm của những người trong cuộc!

Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 thành công tốt đẹp, những con đường mới được mở ra, hợp tác được nâng tầm

Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 thành công tốt đẹp, những con đường mới được mở ra, hợp tác được nâng tầm

TGVN. Chiều ngày 15/11 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp báo quốc tế về kết quả Hội ...

Tuyên truyền Hội nghị ASEAN 37: Vượt áp lực để tạo sự chuyên nghiệp

Tuyên truyền Hội nghị ASEAN 37: Vượt áp lực để tạo sự chuyên nghiệp

TGVN. Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và nhiều hội nghị quan trọng khác của năm ASEAN 2020 được tổ chức theo hình thức trực ...

Những hình ảnh lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37

Những hình ảnh lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37

TGVN. Sáng 12/11, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chào mừng Hội nghị, Thủ tướng ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Xem nhiều

Đọc thêm

Trái phiếu đồng nội tệ Việt Nam tăng cao nhất khu vực Đông Á mới nổi

Trái phiếu đồng nội tệ Việt Nam tăng cao nhất khu vực Đông Á mới nổi

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã công bố mức tăng trưởng hàng quý mạnh mẽ ở mức 11,6% vào cuối tháng 9 năm nay.
Báo Hàn Quốc: Văn Hậu, Văn Toàn, Văn Đức có thể thi đấu tốt ở K-League

Báo Hàn Quốc: Văn Hậu, Văn Toàn, Văn Đức có thể thi đấu tốt ở K-League

Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Văn Toàn và Phan Văn Đức vừa được báo Hàn Quốc hết lời khen ngợi, thậm chí tiến cử cho đội bóng rất mạnh là FC ...
Nhật Bản nhắc lại quan ngại với Trung Quốc về quần đảo tranh chấp

Nhật Bản nhắc lại quan ngại với Trung Quốc về quần đảo tranh chấp

Nhật Bản đề nghị Trung Quốc 'có hành động tích cực' liên quan tới quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư hiện do Tokyo kiểm soát.
Man Utd sẵn sàng đưa Eriksen trở lại Premier League và ký thủ môn 15 tuổi

Man Utd sẵn sàng đưa Eriksen trở lại Premier League và ký thủ môn 15 tuổi

Giảm tải cho Bruno Fernandes, Man Utd tìm hiểu Eriksen từ Inter và tậu măng non Tom Wooster bổ sung vào đội ngũ trẻ của CLB.
Khai mạc Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020

Khai mạc Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020

Chiều ngày 25/11, Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.
Vinh danh những bức ảnh xuất sắc nhất của Cuộc thi ảnh Việt Nam 2020

Vinh danh những bức ảnh xuất sắc nhất của Cuộc thi ảnh Việt Nam 2020

Ban Tổ chức Cuộc thi ảnh Việt Nam 2020 với chủ đề 'Lan toả sự quan tâm, Chia sẻ tầm nhìn về đa dạng văn hoá' đã trao giải cho ...
Khai mạc Hội nghị Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN

Khai mạc Hội nghị Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN

Hội nghị lần thứ 38 của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (CAFEO38) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức ...
AMMTC 14: Bộ Công an đề xuất ba sáng kiến và năm dự án về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

AMMTC 14: Bộ Công an đề xuất ba sáng kiến và năm dự án về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Ngày 25/11, Bộ Công an Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ ...
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Khai mạc Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020

Khai mạc Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020

Chiều ngày 25/11, Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.
Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa các địa phương Việt Nam với thành phố Trùng Khánh và tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa các địa phương Việt Nam với thành phố Trùng Khánh và tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Đại sứ Phạm Sao Mai đã hội kiến Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ và Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên Bành Thanh Hoa.
Thái Bình kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tại 'Gặp gỡ Nhật Bản 2020'

Thái Bình kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tại 'Gặp gỡ Nhật Bản 2020'

Trong khuôn khổ Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ (Meet Japan 2020) đã diễn ra Tọa đàm ‘Gặp gỡ Nhật Bản - Thái Bình’.
Đại sứ quán Việt Nam lần thứ 3 trao tặng vật tư y tế chống dịch Covid-19 cho Myanmar

Đại sứ quán Việt Nam lần thứ 3 trao tặng vật tư y tế chống dịch Covid-19 cho Myanmar

Ngày 24/11, ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức lễ trao tặng vật tư y tế lần thứ 3 cho chính phủ và nhân dân Myanmar chống đại dịch Covid-19.
Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình tại Iraq và việc thực hiện nhiệm vụ của UNAMI

Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình tại Iraq và việc thực hiện nhiệm vụ của UNAMI

Đây là cuộc họp định kỳ 3 tháng của Hội đồng Bảo an thảo luận tình hình Iraq và việc thực hiện nhiệm vụ của UNAMI theo Nghị quyết 2522.
Truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Ngày 24/11, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam đã tham dự Phiên Đối thoại với Chủ tịch ASEAN 2020.
Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Trong hai ngày 21-22/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech đã phối hợp đưa 290 công dân Việt Nam về nước an toàn.
Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng và phù hợp với tình hình trong nước.
Tiếp tục đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước an toàn

Tiếp tục đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 20 quốc gia châu Âu về nước.
Đưa gần 500 công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc về nước an toàn

Đưa gần 500 công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại thực hiện 3 chuyến bay đưa gần 500 công dân Việt Nam về nước.
Thêm 2 chuyến bay đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước

Thêm 2 chuyến bay đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình.
Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Mỗi cán bộ khi làm đối ngoại đều cần có hiểu biết nhất định về công tác lễ tân để hoàn thành thuận lợi nhiệm vụ được phân công.
Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Nếu được giao thêm một số chức năng lễ tân nhà nước thì Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao thông thường phải đảm nhiệm thêm các công việc lễ tân liên quan đến đối ngoại.
Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Để thực hiện những chức năng Lễ tân Ngoại giao, các nước đều thành lập trong Bộ Ngoại giao một đơn vị chuyên trách về công việc lễ tân.
Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Một trong những vấn đề đang được đặt ra ở nhiều nước hiện nay là yêu cầu cần phải đơn giản hóa công tác lễ tân.
Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Từ xưa đến nay, các nhà hoạt động ngoại giao đều thấy rõ và công nhận vai trò của lễ tân ngoại giao.
Lễ tân Ngoại giao có thể hiện đường lối chính sách đối ngoại của một nhà nước?

Lễ tân Ngoại giao có thể hiện đường lối chính sách đối ngoại của một nhà nước?

Ở bất cứ nước nào, Lễ tân Ngoại giao cũng xuất phát từ đường lối chính sách đối ngoại, thể hiện và phục vụ đường lối chính sách đối ngoại đó.
Phiên bản di động