ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'

PHƯƠNG HẰNG
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao chiếc búa tượng trưng vai trò Chủ tịch ASEAN cho Đại sứ Brunei tại Việt Nam, các lãnh đạo ASEAN đứng lên hưởng ứng bằng những tràng pháo tay không ngớt trên màn hình trực tuyến, một khoảnh khắc chưa từng có trong lịch sử ASEAN, có lẽ làm rung động không ít người chứng kiến ở cả 10 nước ASEAN, đặc biệt ở Việt Nam - nước Chủ tịch ASEAN 2020.

Với nhiều cán bộ làm công tác lễ tân, tuyên truyền, phục vụ, nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt các nhà lãnh đạo, khép lại kỳ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, một năm ASEAN 2020 với nhiều điều đặc biệt, mang đến một cảm giác thở phào, một tâm trạng “bão qua” và con tim dường như cũng rộn ràng chung một nhịp đập tự hào về những nỗ lực dù là nhỏ bé hay lớn lao trong suốt một hành trình ASEAN 2020 đặc biệt.

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020, thứ virus “ghê gớm” đưa gần như cả thế giới qua hết những khó khăn này đến những khó khăn khác, đẩy khoảng cách giữa người với người ra xa nhau hơn, khiến những kế hoạch tổ chức các hội nghị quốc tế trực tiếp bị đảo lộn và trì hoãn. Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã linh hoạt chuyển hướng, tổ chức hầu hết các hội nghị trong khuôn khổ năm Chủ tịch ASEAN thông qua hình thức trực tuyến. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, tinh thần ấy đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng như Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhiều lần nhấn mạnh, truyền nguồn cảm hứng và động lực vô tận để mỗi ai tham gia vào “chiến dịch” ASEAN 2020 đều “chủ động” và linh hoạt “thích ứng”, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, dù trong bất kể vị trí hay vai trò nào.

Là những phóng viên theo sát mạch sự kiện ASEAN 2020 của báo Thế giới &Việt Nam, góp một phần bé nhỏ trong công tác tuyên truyền chung, chúng tôi như đã trải qua một hành trình của trọn vẹn cảm xúc, từ lo lắng, hồi hộp chuẩn bị các kế hoạch bài vở cho mỗi kỳ hội nghị, đến “vắt chân lên cổ” ngày đêm thực hiện cho kịp “deadline” và rồi nay vỡ òa cảm xúc trong lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao 37. Niềm vui lan tỏa từ bục lớn trung tâm hội nghị, tới mọi ngóc ngách Trung tâm Hội nghị quốc tế, “làm ấm” cả một khoảng trời đông Hà Nội.

“Nhạc trưởng” lễ tân và điều tiếc nuối

ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu chào mừng Hội nghị Cấp cao ASEAN 37. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phỏng vấn ông Mai Phước Dũng, Cục trưởng Cục Lễ tân nhà nước một ngày sau kỳ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 kết thúc, khi mọi cảm xúc còn vẹn nguyên trên khuôn mặt của “nhạc trưởng” lễ tân, những tâm tư còn “nóng hổi” trong những điều ông kể.

Sự thoải mái, nhẹ nhõm toát lên từ ánh mắt của một người gần như cả sự nghiệp gắn bó với công tác lễ tân, ông Dũng chia sẻ, công tác lễ tân cho năm ASEAN 2020 hoàn toàn khác biệt. Có thể nói, “lính” làm lễ tân “nhàn” hơn trong nhiều khâu, giảm áp lực trong nhiều công đoạn chuẩn bị và sự may mắn luôn song hành để mỗi sự kiện đến trong niềm hứng khởi và kết thúc trong sự trọn vẹn. Đặc biệt, với mỗi kỳ hội nghị quan trọng, dịch Covid-19 ở Việt Nam đều được kiểm soát tốt.

Để chuẩn bị cho năm ASEAN 2020, từ tháng 12/2018, Việt Nam thành lập Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020. Năm 2019, Tiểu ban lễ tân tiến hành một loạt các hoạt động để chuẩn bị cho các hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp, luôn trong tư thế sẵn sàng nhiệm vụ.

Tuy vậy, khi dịch Covid-19 bùng phát, Việt Nam đã phải lùi Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 sang tháng Sáu, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) sang tháng Chín, Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 giữ đúng lịch trình và tất cả các hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Theo ông Dũng, công tác lễ tân trong năm ASEAN 2020 “nhàn” hơn là bởi, trong chín mảng cần phải chuẩn bị cho mỗi kỳ hội nghị, nhiều mảng, trong đó có những mảng thậm chí rất quan trọng đã được lược bớt, như đón, tiễn đoàn tại sân bay; bố trí xe cộ đi lại; tiệc chiêu đãi, tặng phẩm, in ấn tài liệu, dịch thuật…

Thế nhưng, công tác bố trí cờ, phông vẫn cần được đảm bảo, nhằm thể hiện sự trang trọng cũng như không khí của sự kiện. Áp lực lớn nhất trong các kỳ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này với ông Dũng và đồng nghiệp là công tác chuẩn bị cho lễ khai mạc ở các Hội nghị Cấp cao ASEAN cũng như Lễ bế mạc tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, những sự kiện này vẫn cần phải chuẩn bị như diễn ra hội nghị trực tiếp, tuy rằng lượng khách quốc tế ít hơn.

Có lẽ, chẳng phải quá lời khi bạn bè quốc tế hết lòng ca ngợi những nỗ lực của Việt Nam trong năm 2020, bởi rằng không khí của ASEAN trong bối cảnh bị đại dịch ngăn cách vẫn được lan tỏa rộng rãi, qua màn hình trực tuyến, qua những hình ảnh sống động, đậm chất ASEAN ở “đầu cầu” Việt Nam. Với những cán bộ thầm lặng đứng sau cánh gà như ông Dũng và đồng nghiệp, đó là niềm vui và thành công khôn tả xiết.

Sự khác biệt trong năm ASEAN 2020 mà ông nêu bật ngay sau câu hỏi của tôi chính là sự đúng giờ của hầu hết các hội nghị. Do không bị tác động bởi yếu tố thời gian của các sự kiện bên lề, các cuộc gặp song phương, thời gian đi lại,… nên lịch trình của các sự kiện luôn rất “khớp”.

Nhìn lại, việc tổ chức năm ASEAN 2020 đã giúp ông Dũng và đồng nghiệp có nhiều bài học và kinh nghiệm vô giá trong tổ chức các hội nghị trực tuyến. “Công tác lễ tân đã có được những kinh nghiệm quý báu trong việc tổ chức họp trực tuyến. Tương lai với thời đại công nghiệp 4.0, bệnh dịch chưa biết khi nào sẽ qua, hình thức họp trực tuyến sẽ là phổ biến. Chúng ta đã có kinh nghiệm và nếu tổ chức tiếp chỉ có thể tốt và tốt hơn”, ông Dũng chia sẻ.

Mọi người nói với nhau hai từ “trọn vẹn” khi đánh giá về năm ASEAN 2020, nhưng dường như, với nhiều người, trong từ “trọn vẹn” ấy vẫn còn đó đâu những trăn trở với kỳ vọng cao hơn nữa.

Ông Dũng và đồng nghiệp vẫn cùng chia sẻ một từ “giá”, giá như các cuộc họp, các kỳ hội nghị có thể tổ chức theo hình thức truyền thống, để những gì Việt Nam đã chuẩn bị được thể hiện nhiều hơn, sự thân thiện, mến khách của nước chủ nhà được cảm nhận rõ hơn, sự chu đáo của Việt Nam một lần nữa đi vào lòng bè bạn ASEAN và quốc tế…

Ông Dũng nhớ nhất câu nói của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong khuôn khổ kỳ hội nghị vừa qua: “Chúng tôi nợ các bạn một bữa chiêu đãi, hy vọng có thể đáp lại vào một dịp khác”.

Chiêu đãi là một thành phần rất quan trọng của mỗi sự kiện, thể hiện trình độ tổ chức, sự mến khách và văn hóa của nước chủ nhà. “Chúng tôi vẫn muốn làm bởi chúng tôi tự tin về sự chuyên nghiệp và tinh thần mến khách, do vậy, có chút tiếc nuối sau năm ASEAN 2020 mặc dù những gì Việt Nam đã làm đều khiến bạn bè quốc tế cảm phục”, ông Dũng bày tỏ.

“Chị cả” báo chí và tâm tư người “phu chữ”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp báo quốc tế về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp báo quốc tế về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tại Trung tâm báo chí của kỳ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, phóng viên chúng tôi được tiếp xúc và nhận được sự hỗ trợ hàng ngày của bà Lê Thị Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao. Lúc nào, cũng với nụ cười thân thiện và gần gũi, bà trả lời mọi thắc mắc của chúng tôi. Tranh thủ giữa mọi bộn bề bài vở hỏi bà đôi câu, mới biết bà và nhiều cán bộ Vụ Thông tin Báo chí nhiều đêm không ngủ cùng cấp cao 37 và ASEAN 2020.

Bà Hằng chia sẻ, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, mặc dù các hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, áp lực của đội ngũ làm công tác truyền thông trong hội nghị không những không giảm bớt mà còn lớn hơn rất nhiều, “bởi vì, bên cạnh việc đảm bảo cho phóng viên tác nghiệp trực tiếp, chúng tôi còn phải hỗ trợ các phóng viên tường thuật, theo sự kiện online”.

Để tăng cường tính hiệu quả, bà Hằng cho biết bà và đồng nghiệp phải phát huy thế mạnh của công nghệ truyền thông mới, ngoài việc chuyển tải thông tin trên trang web của ASEAN, cũng tận dụng những công cụ mới như mạng xã hội. Toàn bộ các sự kiện như khai mạc, bế mạc hội nghị, họp báo... được truyền trực tiếp trên website Asean2020.vn cũng như các trang mạng xã hội. Các sự kiện, cuộc họp diễn ra trong khuôn khổ kỳ hội nghị đều được ghi hình những phút đầu và cung cấp miễn phí cho báo chí trong và ngoài nước.

Với khoảng gần 300 phóng viên trong nước và quốc tế “tụ hội” tại trung tâm báo chí, chúng tôi không hề thấy ngột ngạt hay mệt mỏi, luôn động viên và giúp đỡ lẫn nhau dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn chung của “chị cả” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao và các cán bộ Vụ Thông tin báo chí. Dường như càng trong khó khăn và hoàn cảnh đặc biệt, các nhà báo lại càng có thể dễ dàng “phóng bút”. Bà Hằng cho biết, điểm nổi bật là lượng thông tin về các Hội nghị Cấp cao ASEAN và các Hội nghị Cấp cao liên quan vừa qua trên các trang báo chí trong nước và nước ngoài còn lớn hơn so với các hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp trước đó.

Sau ASEAN 2020, một cảm giác hụt hẫng thoáng qua đâu đó trong suy nghĩ của mỗi người, một sự nhớ nhung hay tiếc nuối hay cũng có thể là sự trút bỏ được những áp lực đeo đẳng trong một thời gian dài… ASEAN 2020 là một phần khó quên trong sự nghiệp và kỷ niệm của những người trong cuộc!

Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 thành công tốt đẹp, những con đường mới được mở ra, hợp tác được nâng tầm

Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 thành công tốt đẹp, những con đường mới được mở ra, hợp tác được nâng tầm

TGVN. Chiều ngày 15/11 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp báo quốc tế về kết quả Hội ...

Tuyên truyền Hội nghị ASEAN 37: Vượt áp lực để tạo sự chuyên nghiệp

Tuyên truyền Hội nghị ASEAN 37: Vượt áp lực để tạo sự chuyên nghiệp

TGVN. Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và nhiều hội nghị quan trọng khác của năm ASEAN 2020 được tổ chức theo hình thức trực ...

Những hình ảnh lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37

Những hình ảnh lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37

TGVN. Sáng 12/11, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chào mừng Hội nghị, Thủ tướng ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Căng thẳng Venezuela-EU: Tổng thống Maduro lên tiếng, gửi 'tối hậu thư' cho châu Âu

Căng thẳng Venezuela-EU: Tổng thống Maduro lên tiếng, gửi 'tối hậu thư' cho châu Âu

Venezuela sẽ không bao giờ tham gia các thỏa thuận hoặc đối thoại với EU trừ khi liên minh này thay đổi chính sách trừng phạt nhằm vào Caracas.
Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Ông Biden tỏ ra coi trọng G7 để chứng tỏ khác biệt với người tiền nhiệm và để chứng minh là nghĩ thật làm thật với chủ trương đưa 'Nước ...
Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mang theo đầu đạn hạt nhân, mục đích là gì?

Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mang theo đầu đạn hạt nhân, mục đích là gì?

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết đã phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III không mang theo đầu đạn hạt nhân.
Tỷ giá USD hôm nay 25/2: Nối tiếp đà giảm giá

Tỷ giá USD hôm nay 25/2: Nối tiếp đà giảm giá

Rạng sáng 25/2 (theo giờ Việt Nam), trên thị trường quốc tế, tỷ giá USD đạt 90,028 điểm, giảm 0,139 điểm, tương đương để mất 0,15%.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/2: Hồi phục?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/2: Hồi phục?

Phiên giao dịch giao dịch thận trọng VN-Index có thể lùi về mốc cân bằng 1.150-1.155 điểm sau đó sẽ hình thành xu thế tăng mới trở lại.
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (19-25/2): Đòn đau của Washington với Huawei, Trung Quốc vượt Mỹ lần đầu thành bạn hàng lớn nhất của EU

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (19-25/2): Đòn đau của Washington với Huawei, Trung Quốc vượt Mỹ lần đầu thành bạn hàng lớn nhất của EU

Kinh tế thế giới nổi bật, giá dầu có thể tăng 5-10 USD/thùng, Huawei sẽ giảm hơn 60% xuất khẩu điện thoại thông minh, Mỹ có thể mất 1.000 tỷ ...
Việt Nam tiếp tục là đối tác hàng đầu của Ba Lan tại Đông Nam Á

Việt Nam tiếp tục là đối tác hàng đầu của Ba Lan tại Đông Nam Á

Đại sứ Nguyễn Hùng tham dự buổi gặp mặt trực tuyến đầu năm của nhóm 13 Đại sứ và Đại biện các nước châu Á-Thái Bình Dương tại Ba Lan ...
Dòng chảy phương Bắc 2: Ba Lan nói giải pháp tồi, gửi gắm hy vọng vào Mỹ

Dòng chảy phương Bắc 2: Ba Lan nói giải pháp tồi, gửi gắm hy vọng vào Mỹ

Mỹ và Ba Lan xác nhận muốn tăng cường quan hệ đối tác song phương và phản đối dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga.
Chanh và bưởi Việt Nam sẽ sớm có mặt tại thị trường New Zealand

Chanh và bưởi Việt Nam sẽ sớm có mặt tại thị trường New Zealand

Việt Nam sẽ được thưởng thức trái dâu và bí của New Zealand, đồng thời người dân New Zealand sẽ sớm được thấy quả chanh và bưởi của Việt Nam ...
Đề cử Giám đốc CIA: Mỹ có thể không còn là siêu cường duy nhất, Trung Quốc là phép thử địa chính trị lớn nhất

Đề cử Giám đốc CIA: Mỹ có thể không còn là siêu cường duy nhất, Trung Quốc là phép thử địa chính trị lớn nhất

Ứng cử viên được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm Giám đốc CIA đã có phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ.
Việt Nam tiếp tục là đối tác hàng đầu của Ba Lan tại Đông Nam Á

Việt Nam tiếp tục là đối tác hàng đầu của Ba Lan tại Đông Nam Á

Đại sứ Nguyễn Hùng tham dự buổi gặp mặt trực tuyến đầu năm của nhóm 13 Đại sứ và Đại biện các nước châu Á-Thái Bình Dương tại Ba Lan với Thứ trưởng Ngoại giao ...
Đưa quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan ngày càng sâu sắc và hiệu quả

Đưa quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan ngày càng sâu sắc và hiệu quả

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan ngày càng sâu sắc và hiệu quả.
Trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Panama tại TP. Hồ Chí Minh

Trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Panama tại TP. Hồ Chí Minh

Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho ông Eligio Alberto Salas de Leon làm Tổng Lãnh sự mới của Panama.
Việt Nam ủng hộ Liên hợp quốc thúc đẩy hợp tác quốc tế trong ngăn ngừa xung đột

Việt Nam ủng hộ Liên hợp quốc thúc đẩy hợp tác quốc tế trong ngăn ngừa xung đột

Tháng 1/2021, Việt Nam tiếp tục tham gia Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trên tinh thần độc lập, tự chủ, tích cực, trách nhiệm và cân bằng..
Đại sứ Nguyễn Hùng trình Ủy nhiệm thư lên Tổng thống Litva bằng hình thức trực tuyến

Đại sứ Nguyễn Hùng trình Ủy nhiệm thư lên Tổng thống Litva bằng hình thức trực tuyến

Đại sứ Nguyễn Hùng trình Ủy nhiệm thư của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lên Tổng thống Litva Gitanas Nausėda theo hình thức trực tuyến.
Điện mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ethiopia

Điện mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ethiopia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện mừng đến Ngài Abiy Ahmed, Thủ tướng Ethiopia, nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Ethiopia.
Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Trước nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Campuchia, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk đã ra thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt
ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con, doanh nghiệp Việt cung cấp danh sách công dân

ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con, doanh nghiệp Việt cung cấp danh sách công dân

ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con người Việt và doanh nghiệp Việt Nam ở sở tại cung cấp danh sách công dân.
Bảo hộ công dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Bảo hộ công dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Năm 2020, khi đại dịch Covid-19 chưa có tiền lệ bùng phát trên toàn cầu, yêu cầu về công tác bảo hộ công dân đã được nâng lên một mức cao mới.
Đại sứ quán Việt Nam thăm lãnh sự, chúc Tết ngư dân bị tạm giữ ở Indonesia

Đại sứ quán Việt Nam thăm lãnh sự, chúc Tết ngư dân bị tạm giữ ở Indonesia

Ngày 10/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tổ chức thăm lãnh sự và chúc Tết trực tuyến các ngư dân Việt Nam đang bị tạm giữ Indonesia.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Myanmar

Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Myanmar

Trước tình hình tại Myanmar, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết.
Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ. Hiện 2 người sức khỏe ổn định.
Quyền ưu đãi miễn trừ tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài

Quyền ưu đãi miễn trừ tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài

Quyền ưu đãi miễn trừ tại Cơ quan đại diện được quy định tại Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao và Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự.
Quốc thư và nghi thức trình Quốc thư

Quốc thư và nghi thức trình Quốc thư

Trước khi đi nhận nhiệm vụ, các Đại sứ sẽ đến Cục Lễ tân để nhận Quốc thư để mang theo. Tùy theo mỗi nước mà nghi lễ trình Quốc thư sẽ khác nhau.
Tết đến Xuân về, tổ chức Tết cộng đồng sao mới đúng chuẩn?

Tết đến Xuân về, tổ chức Tết cộng đồng sao mới đúng chuẩn?

Nhân dịp Tết Nguyên đán, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường tổ chức cuộc gặp đầu Xuân, có sự tham dự của bà con cộng đồng và bạn bè quốc tế.
Thử thách hiểu biết về ngôi thứ trong Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Thử thách hiểu biết về ngôi thứ trong Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Với kinh nghiệm thực tiễn cùng kiến thức của bản thân, bạn có biết ngôi thứ trong Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sắp xếp như thế nào?
Quá trình chuẩn bị đi nhận nhiệm vụ của các Đại sứ

Quá trình chuẩn bị đi nhận nhiệm vụ của các Đại sứ

Trước khi lên đường sang nước tiếp nhận để nhận nhiệm vụ hoặc đến nước kiêm nhiệm để trình Quốc thư, các Đại sứ Việt Nam cần chuẩn bị rất nhiều bước.
Thủ tục xin chấp thuận Đại sứ bao gồm những gì?

Thủ tục xin chấp thuận Đại sứ bao gồm những gì?

Sau khi có Quyết định của Chủ tịch nước về việc bổ nhiệm Đại sứ, các Đại sứ cần làm gì để xin chấp thuận Đại sứ với nước bạn?
Phiên bản di động