Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 thành công tốt đẹp, những con đường mới được mở ra, hợp tác được nâng tầm

Nguyễn Phạm
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Chiều ngày 15/11 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp báo quốc tế về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các cấp cao liên quan. Tham dự Họp báo còn có Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN; các đại diện của các tiểu ban, đại diện các cơ quan ngoại giao tại Hà Nội.
Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 thành công tốt đẹp, những con đường mới được mở ra, hợp tác được nâng tầm
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp báo quốc tế về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong phần đầu của buổi Họp báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông tin chung về kết quả Hội nghị Cấp cao 37 và những Hội nghị liên quan, cụ thể:

Lễ bế mạc Năm ASEAN 2020 của Việt Nam vừa diễn ra. Với một tuần hoạt động, Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các cấp cao liên quan, có thể nói, Việt Nam cùng các các nước ASEAN và các nước đối tác đã có một năm ASEAN, một kỳ họp thành công tốt đẹp. Kỳ họp đạt nhiều kết quả rất quan trọng với hơn 20 phiên họp cấp cao, có trên 80 văn kiện đã được thông qua, đây là khối lượng văn kiện được thông qua và ký kết kỷ lục từ trước đến nay.

Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 diễn ra tại Hà Nội đã thảo luận, bàn bạc những vấn đề hết sức thiết thực, cụ thể đối với các nước, với gần 630 triệu người dân ASEAN. Trước hết, chúng tôi đã thảo luận cùng với các nước ASEAN và các đối tác những giải pháp cần thiết để phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong ASEAN tốt nhất với những biện pháp cụ thể, mạnh mẽ và sự hợp tác tốt giữa các nước.

Thứ hai, chúng tôi đã thảo luận những biện pháp để phục hồi nên kinh tế ASEAN, để thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm trong nội khối ASEAN. Trong đó, có một sự kiện nổi bật, đó là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) giữa 10 nước ASEAN và 5 đối tác đã được ký kết, thông qua vào sáng nay. Đây là một sự kiện quan trọng không chỉ với ASEAN mà còn có tầm quan trọng với thương mại toàn cầu, cũng như đưa ra các biện pháp khác để giảm sự đứt gẫy chuỗi cung ứng, duy trì dòng lưu chuyển thương mại, đầu tư nội khối ASEAN và các đối tác.

Thứ ba, ASEAN đã thảo luận các vấn đề an ninh, hòa bình trong khu vực ASEAN, nhất là trong khu vực biển ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác có liên quan, để hiểu biết nhau hơn, có môi trường tốt hơn dựa trên luật pháp quốc tế.

Trên tình thần “không ai bị bỏ lại phía sau”, chúng tôi đã nhất trí sẽ nỗ lực hơn nữa, thu hẹp khoảng cách phát triển, đưa hợp tác khu vực lên tầm cao mới với việc trao đổi sâu hơn, kỹ hơn về hợp tác tiểu vùng, đưa các vùng miền xa xôi như Mekong, những tam giác phát triển ASEAN hội nhập với dòng chảy chung của Cộng đồng. Tại Hội nghị lần này, lần đầu tiên ASEAN đã tổ chức Thượng đỉnh Phụ nữ ASEAN với sự góp mặt của đông đảo các nhà lãnh đạo nữ trong khu vực và trên thế giới nhằm đề cao vai trò, đóng góp của phụ nữ trong một thế giới hậu Covid-19. Trong khuôn khổ kỳ hội nghị, cũng có Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh ASEAN, chúng tôi đánh giá cao đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp ASEAN. Đặc biệt, với 2.500 doanh nghiệp đã tạo không khí mới cho hợp tác giai đoạn mới sau khi hiệp định RCEP được thực hiện.

Nhân dịp này, tôi muốn nhấn mạnh thêm, trong nhiều năm qua, quan hệ đối ngoại đã trở thành bộ phận quan trọng trong hợp tác ASEAN. Đặc biệt lần này, Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) giữa 10 nước ASEAN và 6 nước đối tác đã thảo luận một cách khách quan, trách nhiệm, hợp tác và đề cao vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, thể hiện một lần nữa hình ảnh năng động, tinh thần kết nối gần gũi, thân ái của ASEAN, nâng cao vị thế của ASEAN.

Tại kỳ hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo đều khẳng định, trong giai đoạn khó khăn của đại dịch Covid-19, vấn đề hợp tác vì hòa bình, ổn định trở nên cấp thiết hơn lúc nào hết. Một tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền và các quyền chính đáng của các quốc gia theo luật pháp quốc tế đã được Hội nghị khẳng định. Lãnh đạo các nước đều quyết tâm và khẳng định cùng nhau xây dựng khu vực Biển Đông hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác. Nơi tự do hàng hải và hàng không phải được bảo đảm, mọi hoạt động trên biển đều dựa trên khuôn khổ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Các nước dự Hội nghị đề cao kiềm chế, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), ASEAN và Trung Quốc sớm xây dựng Bộ Quy tắc của các bên tại Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Cấp cao Đông Á (EAS) lấy mục tiêu dùng đối thoại làm công cụ, với hợp tác là phương châm, sau 15 năm hình thành và phát triển, đã thống nhất cần nâng tầm trao đổi về các vấn đề liên quan tới hòa bình và ổn định của khu vực rộng lớn nhất thế giới.

Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các Cấp cao liên quan đã thành công tốt đẹp, mở ra những con đường mới cho ASEAN và nâng tầm hợp tác với các đối tác để cùng hợp tác, cùng phát triển hòa bình, thịnh vượng trong thời gian tới.

Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 thành công tốt đẹp, những con đường mới được mở ra, hợp tác được nâng tầm
Đông đảo phóng viên báo chí trong nước và quốc tế tham gia buổi họp báo. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tại phần 2 của buổi Họp báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan tới kỳ hội nghị:

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, được cho là một trong những thách thức lớn đối với ASEAN trong năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, việc cạnh tranh nước lớn này cũng làm cho đoàn kết, thống nhất trong ASEAN bị ảnh hưởng.

Theo Thủ tướng, các nước lớn đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo hòa bình, duy trì ổn định và thúc đẩy thịnh vượng toàn cầu, trong đó có các nước Đông Nam Á. ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đều mong muốn các nước có quan hệ tích cực, cạnh tranh lành mạnh, tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, từ đó đóng góp hiệu quả, thực chất cho hòa bình, an ninh, hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Xây dựng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, trên tinh thần đó, Việt Nam đã đoàn kết cùng các nước thành viên ASEAN thống nhất trong lập trường, nhất quán trong hành động, chân thành trong hợp tác cùng với đối tác phấn đấu vì một khu vực rộng mở, minh bạch và hoạt động dựa trên luật lệ. Quan điểm này được thể hiện rõ trong các văn kiện của ASEAN trong năm 2020, đặc biệt trong tuyên bố chung về tầm quan trọng trong việc duy trì hòa bình, ổn định Đông Nam Á nhân dịp 53 năm thành lập.

Hội nghị các nước Đông Á bao gồm các định chế quốc tế lớn nhất như Liên hợp quốc, Ngân hàng thế giới và các nước lớn tham gia cùng ASEAN đều thống nhất rất cao trong quá trình giải quyết vấn đề đặt ra, nhất là trong vấn đề trên biển đều phải được giải quyết theo luật lệ quốc tế, đặc biệt ở Biển Đông.

Liên quan tới các câu hỏi của phóng viên về hiệp định RCEP, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, RCEP có quy mô 26 nghìn tỷ USD, với dân số 2,2 tỷ người, chiếm 30% dân số và 30% tổng GDP của thế giới. Xác định tầm quan trọng như vậy, các nước ASEAN, năm nay Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, đã cùng thảo luận, bàn bạc để đi đến quyết định cuối cùng là ký kết hiệp định RCEP. Đây không những là hiệp định thương mại có ảnh hưởng trong khu vực mà còn có ảnh hưởng đến thương mại của toàn cầu với quy mô rộng lớn.

Theo Thủ tướng, Ấn Độ là nước đầu tiên tham gia đàm phán RCEP nhưng sau đó Ấn Độ vẫn chưa trực tiếp ký kết để trở thành thành viên RCEP. Tuy vậy, các nước ASEAN, Chủ tịch ASEAN 2020 cũng nói rằng, các nước ASEAN luôn luôn mở cửa để Ấn Độ có thể tham gia và chào đón Ấn Độ trong thời gian tới, tạo mọi điều kiện để Ấn Độ có thể tham gia thuận lợi hiệp định nếu Ấn Độ thấy điều đó là cần thiết. Sau đây, các nước sẽ phê chuẩn trong nội bộ để Hiệp định RCEP trở thành có hiệu lực, phát huy tác dụng trong hệ thống 15 nước đã ký kết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm của ASEAN đối với cuộc Bầu cử Mỹ 2020 cũng như quan hệ ASEAN-Mỹ, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam cũng như nhiều nước tôn trọng quyết định của người dân Mỹ. Dù ứng cử viên nào là người thắng cử, Mỹ vẫn là người bạn có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam trên tinh thần hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau. Trong truyền thống quan hệ giữa ASEAN và Mỹ cũng có quan hệ tốt như vậy.

Lần này, tại Hội nghị EAS, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã thay mặt Tổng thống Donald Trump dự và phát biểu, điều này thể hiện mối quan tâm của Mỹ với khu vực ASEAN. Tới đây, dù ứng cử viên Joe Biden hay ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, ASEAN và Mỹ cũng vẫn sẽ có quan hệ tốt đẹp, hiểu biết lẫn nhau. Hợp tác lớn nhất giữa hai bên hiện nay là hợp tác kinh tế thương mại đầu tư, Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ 2 của ASEAN, đồng thời là nhà đầu tư FDI lớn nhất của ASEAN với tổng mức đầu tư trên 360 tỷ USD. Bên cạnh đó, Mỹ là đối tác quan trọng của ASEAN trong hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực của ASEAN, thông qua nhiều chương trình và dự án. Mỹ còn tích cực tham gia vào nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển của ASEAN.

Đây thực sự trở thành cơ sở của sự phát triển lâu dài trong quan hệ ASEAN-Mỹ. ASEAN đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ, trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền lẫn nhau cùng mong muốn xây dựng khu vực hòa bình, phát triển và phồn vinh. "Tôi tin rằng quan hệ đối tác ASEAN - Mỹ đã phát triển trong hơn 4 thập kỷ qua sẽ tiếp tục phát triển tốt trong thời gian tới", Thủ tướng nhấn mạnh.

Hội nghị Cấp cao ASEAN 37: Các nước đề cao tầm quan trọng của RCEP

Hội nghị Cấp cao ASEAN 37: Các nước đề cao tầm quan trọng của RCEP

TGVN. Các quốc gia thành viên ASEAN và đối tác đề cao tầm Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), đặc ...

Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37: Định hướng lớn, động lực mới để tự tin vững bước

Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37: Định hướng lớn, động lực mới để tự tin vững bước

TGVN. Chiều 15/11, Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan đã diễn ra ...

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: RCEP tạo cơ hội, khẳng định vị thế, tiếp thêm sự tự tin cho Việt Nam và ASEAN

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: RCEP tạo cơ hội, khẳng định vị thế, tiếp thêm sự tự tin cho Việt Nam và ASEAN

TGVN. Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN 37, bên lề Lễ ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Khu vực ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Bất đồng với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ muốn xích lại gần Mỹ

Bất đồng với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ muốn xích lại gần Mỹ

Trang Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch xem xét lại chính sách của mình đối với Mỹ do bất đồng với Nga.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 29/11: Tuổi Tuất vượng tài lộc, tuổi Mùi cẩn thận tiểu nhân

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 29/11: Tuổi Tuất vượng tài lộc, tuổi Mùi cẩn thận tiểu nhân

Tử vi hôm nay 29/11/2020, tử vi vui 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài ...
Covid-19: Vượt quá 400.000 ca tử vong, châu Âu trở thành tâm dịch lớn thứ 2 thế giới

Covid-19: Vượt quá 400.000 ca tử vong, châu Âu trở thành tâm dịch lớn thứ 2 thế giới

Theo thống kê của hãng tin AFP, tính đến 8h ngày 28/11, châu Âu đã ghi nhận hơn 400.000 người tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp ...
Bảo đảm lợi ích quốc gia, dân tộc trên cơ sở luật pháp quốc tế

Bảo đảm lợi ích quốc gia, dân tộc trên cơ sở luật pháp quốc tế

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam ngày 28/11.
XSMN 29/11 - XSMN chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 29/11 - dự đoán XSMN 30/11

XSMN 29/11 - XSMN chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 29/11 - dự đoán XSMN 30/11

XSMN 29/11. KQXSMN chủ Nhật. SXMN 29/11. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 29 tháng 11 năm 2020. KQSXMN.
Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc có thể giải quyết mọi vấn đề với Mỹ thông qua đối thoại

Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc có thể giải quyết mọi vấn đề với Mỹ thông qua đối thoại

Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết, bất cứ vấn đề nào giữa Trung Quốc và Mỹ đều có thể giải quyết thông qua đối thoại.
Tại sao phải đa dạng hóa danh mục đầu tư?

Tại sao phải đa dạng hóa danh mục đầu tư?

Liệu có nên 'để hết trứng vào 1 rổ' hay đa dạng hóa danh mục đầu tư mới mang lại hiệu quả tốt hơn?
MV 'Gặp nhưng không ở lại' của Hiền Hồ đạt Top 1 Trending YouTube Việt Nam sau 36 tiếng

MV 'Gặp nhưng không ở lại' của Hiền Hồ đạt Top 1 Trending YouTube Việt Nam sau 36 tiếng

Sau 36 tiếng, MV 'Gặp nhưng không ở lại' của Hiền Hồ đã chạm đến vị trí Top 1 Trending YouTube Việt Nam với hơn 2,5 triệu lượt xem.
Varanasi: Vùng đất của những linh hồn

Varanasi: Vùng đất của những linh hồn

Nhà văn Mark Twain cũng từng nói Varanasi xưa hơn lịch sử, cổ hơn truyền thống, cũ hơn cả huyền thoại và tuổi của nó gấp đôi tất cả những ...
Chiêm ngưỡng 'sát thủ đẹp nhất đại dương' trôi dạt vào bờ biển Nam Phi

Chiêm ngưỡng 'sát thủ đẹp nhất đại dương' trôi dạt vào bờ biển Nam Phi

Loài sên biển hiếm gặp được mệnh danh là 'sát thủ đẹp nhất đại dương' nhờ màu sắc bắt mắt, đã trôi dạt vào một bờ biển ở Nam Phi.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

Ông Joe Biden tuyên cáo chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Hãy thử giải mã những lý do dẫn đến chiến thắng? Phân tích.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Các chiến lược mới của Đức và Hà Lan có thể là sự khởi đầu cho lập trường chung của Liên minh châu Âu (EU) về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử ông Antony Blinken vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ. Vậy ông Antony Blinken là ai?
Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Ông Joe Biden đang nỗ lực từ những viên gạch đầu tiên như xây dựng nội các với mong muốn đưa nước Mỹ "sang trang mới".
'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

Thế giới đang hứng chịu sự tàn phá kinh tế do Covid-19, nhưng Việt Nam đang trở thành câu chuyện thành công về kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á.
Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Theo các chuyên gia, ông Biden nhiều khả năng sẽ không quay lại chủ đề Hiệp ước Bầu trời Mở.
Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Chuyến công du nước ngoài 10 ngày của Ngoại trưởng Pompeo vừa qua dường như không phải để nói một lời tạm biệt.
Phiên bản di động