Hướng tới mục tiêu 15 tỷ USD thương mại song phương
Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đánh giá, hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung Đông Âu thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hai bên.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, để thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới, Việt Nam đề xuất ưu tiên năm trọng tâm hợp tác, trong đó đáng chú ý là mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2030, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo (AI), năng lượng xanh, khoa học - công nghệ và tăng cường môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên cùng phát triển.
| Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Hồng) |
Doanh nghiệp Việt sẵn sàng chinh phục thị trường Trung Đông Âu
Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện phía doanh nghiệp tham dự – Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thế Lương (phòng khám True Life - Bệnh viện đa khoa Hà Thành) – chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn mang những công nghệ y học tiên tiến từ các quốc gia Trung Đông Âu đến gần hơn với người Việt Nam, để không chỉ nâng cao hiệu quả điều trị, rút ngắn khoảng cách tiếp cận với y học hiện đại, mà còn từng bước đóng góp vào quá trình nâng tầm năng lực chuyên môn, chủ động hội nhập và phát triển nền y học Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế”.
| Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đến tham quan gian hàng phòng khám True Life - Bệnh viện đa khoa Hà Thành. Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thế Lương tiếp đón và giới thiệu về phòng khám. (Ảnh: Nguyễn Hồng) |
Trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam, Công ty CP Đầu tư và chế biến trà Sinh An Nam, tỉnh Lai Châu khẳng định, các dòng trà đến từ nơi đây không hề thua kém các sản phẩm xuất xứ từ nước ngoài. Doanh nghiệp đã mang đến triển lãm những dòng trà ô long và trà tứ quý đặc trưng, nổi bật với hương thơm hoa lan và vị trà đậm đà nhờ khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt.
Đại diện doanh nghiệp chia sẻ: “Chúng tôi cũng đã từng có cơ hội gặp gỡ và làm việc với một số đối tác đến từ khu vực Trung Đông Âu, tuy nhiên lại chưa có cơ hội xuất khẩu các dòng sản phẩm chính, mới chỉ thành công với một số nhánh sản phẩm phụ”.
| Đại diện Sinh An Nam bày tỏ mong muốn tìm kiếm cơ hội xuất khẩu chính thức các sản phẩm chủ lực sang thị trường Trung Đông Âu – khu vực được đánh giá là tiềm năng nhưng vẫn ít được khai thác. (Ảnh: Việt Hoàng) |
Trong lĩnh vực công nghệ vận tải, Công ty CP ô tô, xe máy, xe điện Victoria đem tới triển lãm sản phẩm xe máy điện và xe đạp điện trợ lực do công ty phát triển và lắp ráp.
Đại diện doanh nghiệp cho biết, các dòng sản phẩm xe điện đang là xu thế mới của thế giới. Doanh nghiệp đang rất quan tâm đến khu vực Trung Đông Âu, bởi nhận thấy có sự tương đồng nhất định về nhu cầu giữa hai thị trường, đặc biệt đối với các quốc gia đang phát triển trong khu vực.
Phía công ty cũng chia sẻ mong muốn tìm được các đầu mối, đối tác phù hợp để đem các sản phẩm xe điện “Made in Vietnam” giá thành hợp lý, chất lượng tốt đến với các nước Trung Đông Âu, góp phần quảng bá năng lực công nghệ vận tải ra thế giới.
| Đại diện doanh nghiệp Victoria khẳng định, với mức giá hợp lý và chất lượng ổn định, sản phẩm xe điện Việt Nam hoàn toàn có tiềm năng tiến vào thị trường Trung Đông Âu. (Ảnh: Việt Hoàng) |
Có thể nói, sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp tại triển lãm bên lề Hội thảo 75 năm quan hệ Việt Nam-Trung Đông Âu cho thấy khát vọng mở rộng thị trường và kết nối hợp tác thực chất của cộng đồng doanh nghiệp hai bên.