8 chìa khóa vàng của nhà giao dịch tài ba trên thị trường chứng khoán

Thành Hải
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Nắm giữ được 8 chìa khóa vàng này, bạn có thể đạt được tỷ suất sinh lời cao và mức rủi ro thấp trên thị trường chứng khoán. Trong đó, có 4 chìa khóa tạo ra lợi nhuận và 4 chìa khóa giới hạn mức sụt giảm tài khoản.

Đây là 8 chiếc chìa khóa đã giúp Mark Minervini - người được mệnh danh là "phủ thủy trader" trong giới đầu tư tài chính trên thị trường chứng khoán, giành ngôi vị quán quân trong cuộc thi Nhà vô địch đầu tư Hoa Kỳ năm 1997 với tỷ suất sinh lợi 155%.

Theo Mark Minervini, muốn đạt được thành tích siêu hạng trên thị trường chứng khoán, bạn phải học cách làm được 2 điều trọng yếu sau: Thứ nhất, kiếm được nhiều tiền nhất có thể khi bạn quyết định đúng. Thứ hai, đừng để tài khoản gặp phải những đợt sụt giảm mạnh.

Nắm giữ được 8 chìa khóa vàng, bạn có thể đạt được tỷ suất sinh lời cao và chỉ chấp nhận mức rủi ro thấp. Theo đó, có 4 chìa khóa tạo ra lợi nhuận và 4 chìa khóa giới hạn mức sụt giảm tài khoản.

8 chìa khóa vàng của nhà giao dịch tài ba trên thị trường chứng khoán
Anh minh họa. (Nguồn: MegaBot)

4 chìa khóa tạo ra lợi nhuận lớn

Chìa khóa 1: Xác định thời điểm

Đạt được thành công lâu dài không giống như việc trúng vé số, nghĩa là bạn chỉ cần một vài con số may mắn. Thành công lâu dài đòi hỏi bạn phải làm việc cật lực trong nhiều năm cho thời khắc "đúng lúc đúng chỗ".

Khi giao dịch từng cổ phiếu cụ thể, đặc biệt là những cổ phiếu nhỏ và ít tên tuổi, và định thời điểm dễ dàng hơn so với cố gắng xác định xu hướng thị trường chung mỗi ngày. Công việc của bạn là định thời điểm mua lúc có kháng cự yếu nhất.

Đường kháng cự yếu nhất này là mức giá cổ phiếu dễ dàng xuyên qua và tạo nên những đợt tăng giá theo bước giá lớn trong thời ngắn.

Với những giao dịch tốc độ, bạn có thể lãi kép số tiền của mình với tốc độ rất nhanh. Đáng chú ý hơn, bạn có thể hưởng tỷ suất sinh lời 20%, 30% hoặc 50% chỉ trong vài tháng, thậm chí vài tuần.

Chìa khóa 2: Đừng đa dạng hóa

Bạn sẽ không bao giờ đạt được tỷ suất sinh lời lớn một cách bền vững nếu bạn đa dạng hóa quá rộng. Để tạo ra tỷ suất sinh lợi lớn một cách bền vững, bạn cần tập trung vào những cổ phiếu tốt nhất (khoảng 4-5 cổ phiếu) phụ thuộc vào quy mô tài khoản và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn và gọi đây là danh mục tập trung, và bạn hãy đảm bảo theo dõi những cổ phiếu này chặt chẽ.

Khi bạn mua dàn trải trên nhiều lĩnh vực của thị trường và trên nhiều cổ phiếu khác nhau, cuối cùng bạn chỉ kết thúc với mức sinh lời trung bình. Bạn có thể may mắn khi tiến hành đa dạng hóa trong một thị trường tăng giá mạnh có tỷ suất sinh lời cao vì toàn bộ thị trường đều tăng giá.

Nhưng đa dạng hóa không thể làm điều này mãi mãi, sẽ có năm thành công và năm thất bại. Để đạt được thành tích siêu hạng, bạn chỉ cần tập trung vào những cổ phiếu tốt nhất và đúng thời điểm.

Chìa khóa 3: Vòng quay nhanh không phải là điều cấm kỵ

Hầu hết các nhà quản lý quỹ luôn làm là giữ cho vòng quay của danh mục thấp vì phí hoa hồng và tránh né thuế. Họ không tán thành việc mua bán liên tục. Nhưng nếu bạn có lợi thế quản trị danh mục tập trung, vòng quay nhanh là điều tốt.

Việc đóng và mở vị thế với tốc độ nhanh sẽ giúp bạn nhanh chóng lãi kép số tiền. Không nên giới hạn việc mua hoặc bán cổ phiếu vì lo lắng vòng quay danh mục tăng cao hoặc vì bạn sẽ phải trả nhiều thuế hơn cho khoản lợi nhuận kiếm được.

Chìa khóa 4: Luôn duy trì tỷ số lợi nhuận/rủi ro ở mức cao

Bạn điềm tĩnh sử dụng lợi thế trong xu hướng tăng giá mạnh, nhưng phải biết bảo vệ tài khoản của mình bằng cách đóng lệnh thật nhanh khi mọi thứ chống lại bạn.

Bạn nên có góc nhìn ngắn hạn đối với khoản lỗ và góc nhìn dài hạn đối với khoản lãi. Hay nói cách khác, hãy cắt lỗ thật nhanh và để lãi tiếp tục sinh lời.

Bất kể giao dịch ở khung thời gian nào, bạn luôn phải giữ rủi ro ở mức thấp so với lợi nhuận.

Ví dụ: nếu thấy cơ hội cổ phiếu tăng 15%, bạn nên thiết lập mức dừng lỗ 7-8%, thậm chí có thể thấp hơn.

4 chìa khóa để giới hạn mức sụt giảm tài khoản

Chìa khóa 1: Bán khi cổ phiếu đang tăng giá mạnh

Luôn nhớ rằng: Bán sớm hơn là bán muộn.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp bán khi cổ phiếu đang tăng mạnh. Họ muốn bán khi có nhiều người mua. Ngược lại, các nhà giao dịch nghiệp dư vì quá vui mừng và tham lam nên nghĩ rằng, cổ phiếu đăng tăng giá của họ sẽ không bao giờ giảm.

Nếu bạn không bán khi cổ phiếu đang tăng giá mạnh, bạn có thể rơi vào tình huống trong đó rủi ro lớn hơn so với tiềm năng lợi còn lại. Nếu bạn chờ đợi quá lâu để bán, xu hướng tăng giá kết thúc và cổ phiếu rớt giá không phanh.

Khi rơi vào vùng lỗ, lý trí của nhà đầu tư tê liệt, họ thậm chí không muốn bán ra nữa và chỉ trích bản thân đã không chịu bán sớm khi có lợi nhuận cao.

Chìa khóa 2: Giao dịch nhỏ trước khi giao dịch lớn

Khi bạn đúng, bạn có thể giao dịch với quy mô vị thế lớn cho mỗi giao dịch và tăng dần sự chấp nhận rủi ro. Bạn có thể trở nên giao dịch năng động hơn vì đang hoạt động hiệu quả trên thị trường và đã có một tấm đệm lãi.

Nhưng khi bạn sai, mọi thứ hoạt động không tốt bạn không nên hoạt động tích cực. Khi mọi thứ trở nên khó khăn và liên tục thua lỗ, hầu hết các nhà đâu tư đều muốn thực hiện một "giao dịch trả thù" để mong nhanh chóng trở lại điểm hòa vốn. Điều này đồng nghĩa rằng bạn sẽ tăng gấp đôi, gấp ba vị thế đang lỗ để có thể lấy lại số tiền đã mất.

Thỉnh thoảng trong ngắn hạn, việc này có thể giải cứu tài khoản bạn. Nhưng nếu bạn cứ tiếp tục lặp lại hành động này về dài hạn chắc chắn bạn sẽ gặp phải mức sụt giảm tài khoản lớn và những thảm họa không thể tránh khói.

Hãy ghi nhớ ba cái bẫy chết người dành cho nhà giao dịch như sau: Cảm xúc - nguyên nhân chính khiến bạn làm những hành động phi lý trí; Ý kiến cá nhân - tạo ra những định kiến giới hạn tầm nhìn của bạn; Cái tôi cá nhân - khiến bạn không thừa nhận và chỉnh sửa các sai lầm.

Chìa khóa 3: Luôn luôn giao dịch theo xu hướng

Nếu cố gắng giao dịch ngược xu hướng, bạn sẽ hiếm khi đúng.

Một khi xu hướng giảm được thiết lập, sẽ rất rủi ro thực hiện mua vào vì gặp phải áp lực bán tháo rất mạnh. Nếu bạn dùng lệnh dừng lỗ chặt, thấm chí một cú rơi nhẹ của thị trường cũng khiến bạn bị dính lệnh dừng lỗ và tạo ra 1 giao dịch lỗ.

Hãy để thị trường lên tiếng, không phải ý kiến cá nhân của bạn. Khi bạn mua, hãy đi theo xu hướng của thị trường. Nếu cổ phiếu bạn yêu thích bị giảm giá, hãy chờ đợi cho đến khi nó bắt đầu tăng trở lại trước khi bạn giải ngân số vốn của mình.

Chìa khóa 4: Hãy bảo vệ tại điểm hòa vốn một khi có được một khoản lợi nhuận khá lớn

Quy tắc này bắt nguồn từ chân lý "hãy bảo vệ nguồn vốn của bạn sớm nhất". Nếu điều kiện thị trường khó khăn, bạn nên di chuyển lệnh dừng lỗ thật nhanh. Khi giao dịch của bạn có lãi và đó là một khoản lãi lớn, bạn nên bảo vệ giao dịch này tại điểm hòa vốn hoặc ít nhất nâng lệnh dừng lỗ lên để làm giảm rủi ro.

Kết luận:

8 chìa khóa vàng giúp bạn mở ra cánh cửa trở thành nhà giao dịch siêu hạng này là kết tinh của nhà đầu tư Mark Minervini. Trong hơn 30 năm giao dịch trong mảng đầu tư tài chính đã biến Mark từ một nhà đầu tư tầm thường thành 'phủ thủy trader' trong giới.

Mr. Khánh - Founder hệ thống MegaBot. Tham gia Group tư vấn tại đây.
Hiệu ứng chuột Lemming và tâm lý đám đông trên thị trường chứng khoán

Hiệu ứng chuột Lemming và tâm lý đám đông trên thị trường chứng khoán
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 30/10: Đầy thăng trầm và cảm xúc

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 30/10: Đầy thăng trầm và cảm xúc
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/10: Ổn định và hồi nhẹ

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/10: Ổn định và hồi nhẹ

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Hoa hậu Đỗ Thị Hà 'truyền lửa', gửi thông điệp gì đến các tân thủ khoa?

Hoa hậu Đỗ Thị Hà 'truyền lửa', gửi thông điệp gì đến các tân thủ khoa?

Hoa hậu Đỗ Thị Hà mong muốn các tân thủ khoa luôn đạt được thành công trong học tập, để có thể thay đổi được số phận và tương lai ...
Việt Nam dự Phiên họp Rà soát chính sách thương mại lần thứ 8 của Thái Lan tại WTO

Việt Nam dự Phiên họp Rà soát chính sách thương mại lần thứ 8 của Thái Lan tại WTO

Phần lớn các Thành viên WTO đều đánh giá cao thành tích kinh tế của Thái Lan trong giai đoạn rà soát 2016-2020.
New York Times: Ám sát nhà khoa học Iran là 'ván bài' của Israel?

New York Times: Ám sát nhà khoa học Iran là 'ván bài' của Israel?

Tờ New York Times dẫn lời giới chức tình báo Mỹ nhận định Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức CHDCND Lào

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức CHDCND Lào

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đồng chủ trì Tham vấn Chính trị thường niên cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt-Lào lần thứ 7.
Sát cánh cùng Doãn Hải My tại Hoa hậu Việt Nam 2020, Đoàn Văn Hậu lại phủ sóng bên 'bạn gái tin đồn' ở show diễn

Sát cánh cùng Doãn Hải My tại Hoa hậu Việt Nam 2020, Đoàn Văn Hậu lại phủ sóng bên 'bạn gái tin đồn' ở show diễn

Sau ủng hộ Doãn Hải My tại đêm Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020, Đoàn Văn Hậu lại sát cánh bên 'bạn gái tin đồn' ở show diễn thời ...
'Rút kinh nghiệm, sẽ biên soạn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 cẩn thận để không có... sạn'

'Rút kinh nghiệm, sẽ biên soạn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 cẩn thận để không có... sạn'

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, cần rút kinh nghiệm từ làm sách giáo khoa lớp 1, sẽ biên soạn sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 cẩn thận.
Lexus ES 2021 ra mắt tại thị trường Việt Nam giá từ 2,54 tỷ đồng

Lexus ES 2021 ra mắt tại thị trường Việt Nam giá từ 2,54 tỷ đồng

Lexus ES 2021 được bổ sung tính năng an toàn. Giá bán của 2 phiên bản Lexus ES 250 và ES 300h không thay đổi so với đời xe trước.
Covid-19 tại Việt Nam chiều 29/11: 02 ca mới là người trở về từ Nhật; Tổng cộng có 1.343 bệnh nhân

Covid-19 tại Việt Nam chiều 29/11: 02 ca mới là người trở về từ Nhật; Tổng cộng có 1.343 bệnh nhân

Bản tin 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận 2 ca mắc mới nhập cảnh từ Nhật Bản được cách ly ...
XSMB 30/11 - XSMB thứ 2 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 30/11 - dự đoán XSMB 1/12

XSMB 30/11 - XSMB thứ 2 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 30/11 - dự đoán XSMB 1/12

XSMB 30/11. KQXSMB thứ 2. SXMB 30/11. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 30 tháng 11 năm 2020. KQSXMB.
Quy định về pháo hoa người dân được sử dụng

Quy định về pháo hoa người dân được sử dụng

Nghị định 137/2020 cho phép người dân sử dụng pháo hoa không gây tiếng nổ. Sản phẩm này sẽ bán tại các doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được cấp ...
Australia tìm cách giảm thiệt hại vì hành động của Trung Quốc, cân nhắc ra tòa

Australia tìm cách giảm thiệt hại vì hành động của Trung Quốc, cân nhắc ra tòa

Thủ tướng Australia Scott Morrison cam kết sẽ hỗ trợ các nhà sản xuất trong nước bị ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt thương mại của Trung Quốc.
Mỹ: Doanh số bán trực tuyến ngày Black Friday tăng kỷ lục

Mỹ: Doanh số bán trực tuyến ngày Black Friday tăng kỷ lục

Theo Adobe Analytics, hơn 40% doanh số bán hàng trực tuyến của ngày Black Friday được thực hiện thông qua điện thoại thông minh (smartphone).
Nếu ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, 'hiểm họa lớn nhất' với nền kinh tế Trung Quốc là gì?

Nếu ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, 'hiểm họa lớn nhất' với nền kinh tế Trung Quốc là gì?

Theo chuyên gia, có những dấu hiệu cho thấy ông Biden, ứng viên Tổng thống Mỹ, có quan điểm tiếp cận cứng rắn trong vấn đề với Trung Quốc.
Phí vận tải biển ở châu Á cao kỷ lục do thiếu container

Phí vận tải biển ở châu Á cao kỷ lục do thiếu container

Tình trạng thiếu hụt container ở châu Á đẩy chi phí vận tải biển lên cao kỷ lục và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Hậu Brexit: Anh và EU nỗ lực nhằm đạt thỏa thuận thương mại

Hậu Brexit: Anh và EU nỗ lực nhằm đạt thỏa thuận thương mại

Ngày 28/11, Anh và EU đã tái khởi động đàm phán trực tiếp về thỏa thuận thương mại trong những nỗ lực cuối cùng nhằm tìm kiếm sự đồng thuận.
Mặc Trung Quốc 'ra đòn', Australia 'bảo vệ quyết liệt' ngành công nghiệp rượu

Mặc Trung Quốc 'ra đòn', Australia 'bảo vệ quyết liệt' ngành công nghiệp rượu

Sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo áp đặt các biện pháp chống bán phá giá tạm thời, Australia khẳng định cam kết bảo vệ ngành rượu.
Giá heo hơi hôm nay 29/11: Miền Bắc tiếp đà tăng, miền Nam đồng loạt giảm

Giá heo hơi hôm nay 29/11: Miền Bắc tiếp đà tăng, miền Nam đồng loạt giảm

Giá heo hơi hôm nay 29/11 đồng loạt giảm mạnh từ 1.000-4.000 đồng/kg ở khu vực phía Nam.
'Cơ hội vàng' cho Việt Nam chinh phục thị trường thực phẩm Halal

'Cơ hội vàng' cho Việt Nam chinh phục thị trường thực phẩm Halal

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có nhiều cơ hội thâm nhập sâu vào thị trường Halal toàn cầu.
Đắk Nông sẵn sàng tâm thế đón các nhà đầu tư Nhật Bản

Đắk Nông sẵn sàng tâm thế đón các nhà đầu tư Nhật Bản

Ông Trần Xuân Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông chia sẻ nhanh với TG&VN bên lề Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’.
Giá heo hơi hôm nay 28/11: Miền Bắc duy trì đà tăng, miền Nam đồng loạt giảm nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 28/11: Miền Bắc duy trì đà tăng, miền Nam đồng loạt giảm nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 28/11 điều chỉnh tăng nhẹ ở khu vực miền Bắc trong khi các tỉnh phía Nam đồng loạt giảm.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam-Italy

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam-Italy

Diễn đàn trực tuyến về hợp tác kinh tế Việt Nam-Italy nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế song phương.
CENTRAL RETAIL và 'Hành trình Thịnh vượng' cùng Việt Nam

CENTRAL RETAIL và 'Hành trình Thịnh vượng' cùng Việt Nam

Central Retail khẳng định vị thế là một trong những nhà bán lẻ hàng đầu; là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc xây dựng ngành bán lẻ Việt Nam hiện đại, chuẩn ...
Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng vinh dự nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020, M&C Asia Stella Awards 2020 và nhà hàng The Grill thuộc khu nghỉ dưỡng được vinh danh tại ...
Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đưa ra nhận định, giá đất nhiều khu vực ở thành phố này không chỉ giữ giá hiện tại, thậm chí có chiều hướng tăng đáng kể.
Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ do Hội môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ 27-28/11 tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).
QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR - một thương hiệu có tiếng trong ngành vật liệu nội thất xây dựng ở Việt Nam.
Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Ông Joe Biden đã trở thành một triệu phú, sở hữu nhiều bất động sản trị giá hàng triệu USD.
Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Hiện nay những căn hộ lớn ba phòng ngủ tại dự án chất lượng cao đang được tiêu thụ với số lượng lớn. Khách hàng chủ yếu là các gia đình đông thành viên.
Phiên bản di động