ABAC 3 nhóm họp “chốt” kiến nghị tới các nhà lãnh đạo APEC

23/07/2017 16:35

Nhằm chuẩn bị cho các cuộc thảo luận cấp cao của các nhà lãnh đạo APEC sẽ diễn ra ở Việt Nam vào tháng 11 tới, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) sẽ tiến hành cuộc họp với đoàn đại biểu Việt Nam từ ngày 24-28/7 tại thành phố Toronto (Canada).

TIN LIÊN QUAN
abac 3 nhom hop chot kien nghi toi cac nha lanh dao apec Tích cực chuẩn bị cho ABAC 3, 4 hướng đến Tuần lễ cấp cao APEC
abac 3 nhom hop chot kien nghi toi cac nha lanh dao apec Cộng đồng doanh nghiệp luôn có vai trò then chốt trong hợp tác APEC

Đây là cuộc họp thứ 3 của ABAC trong năm 2017, trước khi các thành viên đưa ra các khuyến nghị thường niên tới các nhà lãnh đạo APEC.

Theo kế hoạch, công việc của ABAC vào năm 2017 tập trung vào bốn ưu tiên chính: Tăng cường hội nhập kinh tế khu vực; Hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững, sáng tạo và hòa nhập; Tăng cường tính cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (MSMEs) và khuyến khích sự đổi mới trong kỷ nguyên số; Bảo đảm an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

abac 3 nhom hop chot kien nghi toi cac nha lanh dao apec
Một cuộc họp của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC tại Lima (Peru), năm 2016.(Nguồn: Straitstimes)

Ngoài 4 nội dung quan trọng nêu trên, bên lề cuộc họp của ABAC với đoàn đại biểu Việt Nam, ngày 25/7 sẽ diễn ra Hội thảo Đối tác Phát triển Kinh doanh APEC-Canada (ABACx) về sáng kiến và công nghệ. Đây là một chương trình có liên quan, do Ban thư ký ABAC Canada, Quỹ châu Á Thái Bình Dương của Canada (APF Canada) tổ chức. ABACx sẽ tạo cơ hội chia sẻ kinh nghiệm của Canada trong việc hỗ trợ đổi mới, phát triển cộng đồng doanh nghiệp và các MSMEs trong cộng đồng APEC, để góp phần vào mục tiêu giảm nghèo và phát triển. Trong sự kiện này, các thành viên ABAC sẽ có dịp đến tham quan OneEleven - Trung tâm đổi mới, sáng tạo mới nhất của Toronto.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada François-Philippe Champagne khẳng định, cách tiếp cận tiến bộ của Canada đối với thương mại quốc tế nhằm đảm bảo sự tăng trưởng và thịnh vượng của hệ thống thương mại toàn cầu là bền vững và rộng mở. “Việc hợp tác thông qua APEC là điều quan trọng và hiệu quả để đảm bảo, tăng trưởng kinh tế trong tương lai ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, sẽ mang lại lợi ích cho công dân của tất cả các quốc gia ".

ABAC trực thuộc Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) gồm 21 nền kinh tế thành viên. Nhiệm vụ chính của ABAC là tư vấn cho các quan chức APEC về những ưu tiên và trọng tâm trong lĩnh vực kinh doanh, đưa ra các khuyến nghị hàng năm cho các nhà lãnh đạo APEC. Thành viên của ABAC là các CEO, chủ tịch và nhà điều hành cấp cao của các tập đoàn hàng đầu trong khu vực APEC. Đại diện của Canada trong ABAC lần này là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn Aéro Montréal – bà Suzanne M. Benoît.

Hồi tháng 6, thông báo về kết quả kỳ họp ABAC lần thứ 2 tại Seoul (Hàn Quốc), với tư cách là  đơn vị chủ trì và tổ chức, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, theo chủ đề của năm APEC 2017 “Tạo Động lực Mới, cùng Vun đắp Tương lai chung”, và với vai trò Chủ tịch của Việt Nam, các đại biểu đã thống nhất các khuyến nghị tập trung vào những lợi ích của việc tự do hóa và phát triển thương mại dịch vụ cũng như giảm thiểu hàng rào phi thuế quan đối với hàng hoá. ABAC cũng nêu bật tầm quan trọng của WTO và giá trị của các hiệp định thương mại đầy tham vọng và toàn diện, bao gồm mục tiêu cuối cùng là Khu vực Thương mại Tự do Châu Á Thái Bình Dương (FTAAP).

Sau hai kỳ họp tại Bangkok và Seoul, ABAC đã tham dự và trình bày các khuyến nghị của mình tại một số hội thảo và Kỳ họp Quan chức cao cấp APEC (SOM 2),  đệ trình khuyến nghị lên Bộ trưởng phụ trách thương mại APEC tại Hà Nội vào 20 - 21/5/2017. Nội dung chính các khuyến nghị của ABAC gồm 3 nội dung chính:Hội nhập kinh tế khu vực; Tăng trưởng bao trùm và hỗ trợ doanh nghiệp MSMEs; về Kết nối APEC.

Dự kiến, VCCI sẽ tiếp tục chủ trì và tổ chức kỳ họp ABAC lần thứ 4 tại Đà Nẵng (Việt Nam) để tập trung thảo luận, đưa ra các khuyến nghị của doanh nghiệp và đệ trình Báo cáo của ABAC lên Lãnh đạo APEC tại Tuần lễ Cấp cao vào tháng 11.

abac 3 nhom hop chot kien nghi toi cac nha lanh dao apec ABAC prioritises regional integration, sustainable growth

Strengthening regional integration, promoting sustainable, innovative and inclusive growth, and enhancing the competitiveness edge of micro-, small- and medium-sized enterprises (MSMEs) are among the top ...

abac 3 nhom hop chot kien nghi toi cac nha lanh dao apec APEC tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin trong lĩnh vực thông tin tín dụng

Ngày 16/5, tại Ninh Bình, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phối hợp với Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) và Tổ ...

MC.

(theo Globenewswire)