ADMM-14: Quyết tâm không để dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hợp tác quốc phòng trong ASEAN

Nguyễn Hồng
TGVN. Sáng 9/12, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 (ADMM-14) đã khai mạc trực tuyến tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
ADMM-14: Quyết tâm không để dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hợp tác quốc phòng trong ASEAN
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu khai mạc Hội nghị ADMM 14. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phát biểu khai mạc ADMM-14, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch bày tỏ tin tưởng, việc tổ chức Hội nghị trực tuyến không những không ảnh hưởng đến chất lượng hợp tác quốc phòng trong ASEAN, mà còn thể hiện sự ứng phó kịp thời trước những diễn biến mới.

Thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch gửi lời cảm ơn sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN đối với Việt Nam kể từ khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Theo Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người dân, ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của mỗi quốc gia, khu vực và thế giới, thậm chí có nguy cơ làm biến đổi địa chính trị toàn cầu.

Bên cạnh đó, nhiều quốc gia trong khu vực phải chịu đựng liên tiếp những đợt thiên tai, bão lụt, gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người và của, để lại hậu quả kinh tế - xã hội lâu dài. Hòa bình, ổn định của khu vực lại càng mong manh hơn trước nguy cơ khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh biển, an ninh mạng, an ninh nguồn nước...

ADMM14: Quyết tâm không để dịch bệnh ảnh hưởng đến hợp tác quốc phòng trong ASEAN
Toàn cảnh Hội nghị ADMM14 từ đầu cầu Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong hoàn cảnh khó khăn này, ASEAN đã thể hiện tinh thần “gắn kết" và “chủ động thích ứng" theo đúng chủ đề Năm ASEAN 2020.

Mặc dù nhiều hoạt động bị hoãn hoặc chuyển sang hình thức trực tuyến, nhưng ASEAN lại chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa các nước thành viên, đặc biệt trong lĩnh vực phòng, chống Covid-19, với kết quả cụ thể là một loạt các sáng kiến như Quỹ ASEAN về ứng phó Covid-19, Kho dự trữ vật tư y tế ASEAN, Kế hoạch tổng thể phục hồi ASEAN hậu Covid-19 đã được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh, mặc dù Bộ Quốc phòng và Quân đội đều là lực lượng nòng cốt trong nỗ lực chung của Chính phủ mỗi nước trong phòng, chống dịch Covid-19, chúng ta vẫn duy trì được đà hợp tác quốc phòng ASEAN thông qua việc sử dụng sáng tạo các nền tảng kỹ thuật số phục vụ thông tin liên lạc và thực hiện các cuộc họp trực tuyến.

Trên cơ sở Tuyên bố của các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN về hợp tác quốc phòng về phòng chống dịch bệnh lan truyền tháng 2/2020, chúng ta đã đẩy mạnh hợp tác phòng chống Covid-19 thông qua việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ vật tư, thiết bị y tế, hợp tác kiểm soát di chuyển xuyên biên giới, hợp tác phát triển bộ xét nghiệm, vaccine và đã tổ chức thành công Diễn tập xử lý tình huống trực tuyến về phòng chống Covid-19 của lực lượng Quân y ASEAN vào tháng 5/2020.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, ADMM-14 có ý nghĩa rất quan trọng khi các nước cùng nhau xem xét, thông qua một loạt các sáng kiến tăng cường hợp tác quốc phòng ASEAN, Kế hoạch hoạt động 3 năm của ADMM giai đoạn 2020-2022 và đặc biệt là Tuyên bố chung Quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

Tại Hội nghị, đại diện các nước ASEAN đã đánh giá cao sự chuẩn bị chủ động, chu đáo, hiệu quả của Việt Nam trong năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Việt Nam đã chủ động, kịp thời thích ứng với tình hình mới, tích cực triển khai các ưu tiên, sáng kiến đã đặt ra. Trong đó, Việt Nam đã tổ chức thành công các hội nghị quốc phòng-quân sự ASEAN thời gian qua, đảm bảo an ninh, an toàn, hiệu quả; kịp thời đề xuất, triển khai nhiều sáng kiến trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh cũng như triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng, quân sự ASEAN.

ADMM14: Quyết tâm không để dịch bệnh ảnh hưởng đến hợp tác quốc phòng trong ASEAN
Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN cũng khẳng định, bằng nỗ lực nội tại của mỗi quốc gia và sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên, các nước ASEAN đã tích cực triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác, quyết tâm không để dịch bệnh ảnh hưởng đến hợp tác quốc phòng trong ASEAN. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Các nước ASEAN cũng đánh giá cao kết quả ADSOM diễn ra hôm 17/11 để tiến tới ADMM-14. đồng thời đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả, kịp thời giữa quân đội các nước ASEAN trong ứng phó dịch Covid-19.

Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN cũng khẳng định, bằng nỗ lực nội tại của mỗi quốc gia và sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên, các nước ASEAN đã tích cực triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác, quyết tâm không để dịch bệnh ảnh hưởng đến hợp tác quốc phòng trong ASEAN; qua đó, nâng cao sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, góp phần duy trì hòa bình, ổn định khu vực, duy trì động lực hợp tác và vai trò trung tâm trong các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Nhân dịp này, các Bộ trưởng Quốc phòng thống nhất, thời gian tới, các nước cần tiếp tục tăng cường thúc đẩy tính chủ động và gắn kết ASEAN trong việc thích nghi với quá trình chuyển dịch địa chính trị và địa chiến lược thông qua việc tăng cường hợp tác quốc phòng giữa các thành viên ASEAN cũng như với các nước đối tác nhằm ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực, nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực và trên thế giới.

ADMM-14 cũng thảo luận về công tác chuẩn bị cho ADMM+ lần thứ 7 diễn ra ngày 10/12 và thông qua các Tài liệu khái niệm mới và Quy trình hoạt động chuẩn (SOP) trong ADMM, gồm: Các Tài liệu khái niệm về việc đặt cờ ASEAN bên cạnh quốc kỳ tại đơn vị của quốc gia thành viên ASEAN trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Việt Nam); về Xây dựng mối liên kết giữa Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN (ACDFM) (Philippines và Malaysia); về Tăng cường vai trò của Cơ quan Tùy viên Quốc phòng giữa các quốc gia thành viên ASEAN (Philippines và Thái Lan); Quy trình hoạt động chuẩn Nhóm thường trực Quân đội ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (Malaysia); Quy trình hoạt động chuẩn sáng kiến ASEAN Con mắt của chúng ta (Indonesia).

Tin tức ASEAN buổi sáng 09/12: Việt Nam chuyển giao chức Chủ tịch CPR cho Brunei; Campuchia đóng cửa trụ sở Bộ Nội vụ vì Covid-19

Tin tức ASEAN buổi sáng 09/12: Việt Nam chuyển giao chức Chủ tịch CPR cho Brunei; Campuchia đóng cửa trụ sở Bộ Nội vụ vì Covid-19

TGVN. Việt Nam chuyển giao chức Chủ tịch CPR cho Brunei; Campuchia đóng cửa trụ sở Bộ Nội vụ vì dịch Covid-19…là những tin chính ...

Việt Nam sẽ thực hiện tốt vai trò Chủ tịch của Hội đồng Ủy thác Quỹ ASEAN năm 2021

Việt Nam sẽ thực hiện tốt vai trò Chủ tịch của Hội đồng Ủy thác Quỹ ASEAN năm 2021

TGVN. Ngày 8/12 đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 45 của Hội đồng Ủy thác Quỹ ASEAN (AF BOT) theo hình thức trực tuyến. ...

'Giương cao lá cờ ASEAN trong năm đại dịch: Vai trò Chủ tịch của Việt Nam năm 2020'

'Giương cao lá cờ ASEAN trong năm đại dịch: Vai trò Chủ tịch của Việt Nam năm 2020'

TGVN. Viện nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) trụ sở tại Singapore ngày 3/12 đăng bài phân tích của chuyên gia Hoàng Thị Hà, ...

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN

Đọc thêm

Nhận định, dự đoán trận đấu Jordan vs Algeria: Đại diện châu Á khó tạo bất ngờ

Nhận định, dự đoán trận đấu Jordan vs Algeria: Đại diện châu Á khó tạo bất ngờ

Nhận định trận đấu Jordan vs Algeria, được diễn ra lúc 10h00 ngày 23/06, sân Levi's (Mỹ), bảng J World Cup 2026.
FPT giữ vị thế công ty dịch vụ CNTT lớn nhất trong Fortune Southeast Asia 500

FPT giữ vị thế công ty dịch vụ CNTT lớn nhất trong Fortune Southeast Asia 500

Trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á theo doanh thu do Fortune công bố, FPT đứng thứ 130, tăng 5 bậc so với năm 2025, ...
Điểm danh những thành phố có giá thuê nhà đắt đỏ nhất châu Âu

Điểm danh những thành phố có giá thuê nhà đắt đỏ nhất châu Âu

Dữ liệu mới nhất của Eurostat cho thấy thị trường cho thuê nhà tại châu Âu tiếp tục ghi nhận sự chênh lệch lớn giữa các quốc gia.
Đã có danh sách thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào các trường công an năm 2026

Đã có danh sách thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào các trường công an năm 2026

Sáu trong tám học viện và trường công an đã công bố danh sách thí sinh trúng tuyển theo phương thức tuyển thẳng.
Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tập huấn chuẩn châu Âu về giải phẫu bệnh tiết niệu

Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tập huấn chuẩn châu Âu về giải phẫu bệnh tiết niệu

Ngày 20/6, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo tập huấn chuẩn châu Âu về giải phẫu bệnh tiết niệu 2026 (Uropathology 2026).
Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 23/6/2026

Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 23/6/2026

Thông tin lịch cúp điện tại Thành phố Huế theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 23/6/2026.
Nhìn lại một thập kỷ Brexit: Nước Anh vẫn tỏa sáng bất chấp cái giá phải trả sau 'ly hôn' với EU

Nhìn lại một thập kỷ Brexit: Nước Anh vẫn tỏa sáng bất chấp cái giá phải trả sau 'ly hôn' với EU

Mười năm trước, Anh từ bỏ tư cách thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Và kể từ đó, nước này đã phải trả giá, theo CNN.
Thực hư chuyện Thủ tướng Anh sẵn sàng từ chức

Thực hư chuyện Thủ tướng Anh sẵn sàng từ chức

Ngày 21/6, tờ The Observer của Anh đưa tin, Thủ tướng Keir Starmer dự kiến từ chức vào ngày 22/6 và công bố lộ trình rời cương vị lãnh đạo.
Thỏa thuận Mỹ-Iran: Khi xung đột không thể tạo ra hòa bình

Thỏa thuận Mỹ-Iran: Khi xung đột không thể tạo ra hòa bình

Thỏa thuận Mỹ-Iran cho thấy, việc sử dụng sức mạnh quân sự thay cho đàm phán sẽ không đủ để tạo ra những kết quả chính trị lâu dài.
Kinh tế Nga: Phép màu đằng sau sự tăng trưởng ấn tượng của ngành du lịch

Kinh tế Nga: Phép màu đằng sau sự tăng trưởng ấn tượng của ngành du lịch

Nga đã ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể của ngành du lịch khi đón 1,6 triệu lượt khách quốc tế.
Báo chí Tatarstan theo sát, đưa tin đậm nét về chuyến công tác của Thủ tướng Lê Minh Hưng

Báo chí Tatarstan theo sát, đưa tin đậm nét về chuyến công tác của Thủ tướng Lê Minh Hưng

Chuyến công tác của Thủ tướng Lê Minh Hưng tới Kazan tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nga đã thu hút sự quan tâm của truyền thông Tatarstan.
Sau cuộc chiến với Mỹ và Israel, nền kinh tế Iran được gì và mất gì?

Sau cuộc chiến với Mỹ và Israel, nền kinh tế Iran được gì và mất gì?

Nhiều tháng chiến sự khiến hải quân Iran gần như bị vô hiệu hóa tại vùng Vịnh Ba Tư, không quân bị phá hủy và nền kinh tế rơi vào tình trạng kiệt quệ.
Phiên bản di động