AEC: Vì lợi ích của doanh nghiệp

Việt Nam đang ở đâu trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và làm sao để doanh nghiệp Việt tận dụng được cơ hội từ AEC?
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
aec vi loi ich cua doanh nghiep Doanh nghiệp chưa cảm nhận được “sức nóng” từ AEC
aec vi loi ich cua doanh nghiep Để thành công, AEC phải chú trọng yếu tố con người

Đây chính là chủ đề thảo luận trọng tâm tại Tọa đàm "50 năm ASEAN: Cộng đồng Kinh tế ASEAN và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam" vừa diễn ra tại Hà Nội.

aec vi loi ich cua doanh nghiep
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trả lời phỏng vấn báo chí. (Ảnh: Tuấn Anh)

“Hơn lúc nào hết, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam không chỉ còn là người thụ hưởng mà phải trở thành người tham gia đặt ra luật chơi, chủ động quan tâm và đóng vai trò lớn hơn trong định hình ASEAN và AEC vì lợi ích của chính các doanh nghiệp”.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng

Bốn yếu tố đủ

Chia sẻ tại Tọa đàm, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cho rằng mặc dù đã được thành lập cách đây 50 năm, nhưng quá trình hội nhập kinh tế của ASEAN diễn ra chưa lâu. Vì vậy, khi ASEAN chính thức công bố sự ra đời của AEC vào năm 2015, chúng ta mới thực hiện được khoảng 95% biện pháp để thực hiện lộ trình. Hiện tại, thách thức lớn nhất là khoảng cách phát triển giữa các nước ASEAN vẫn còn lớn. GDP bình quân của nước giàu nhất trong khu vực cao gấp 43 lần nước nghèo nhất.

Thách thức thứ hai, theo Tổng Thư ký ASEAN, là dù AEC đã cơ bản xóa bỏ tất cả các dòng thuế thương mại hàng hóa, nhưng vẫn còn những rào cản phi thuế quan. Điều này cần loại trừ để trong ASEAN có không gian cho phát triển thương mại.

Thứ ba, sự hiểu biết của người dân, các doanh nghiệp ASEAN và các doanh nghiệp đang làm ăn hoặc mong muốn làm ăn với ASEAN còn chưa đồng nhất.

Thứ tư, ASEAN vẫn tiếp tục chính sách khu vực mở, tức là ủng hộ toàn cầu hóa, tự do hóa thương mại, trong khi trên thế giới đang có xu hướng bảo hộ mậu dịch, đặc biệt là tại một số nền kinh tế lớn. Vì vậy, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cho rằng, để hội nhập tốt hơn trong AEC, doanh nghiệp cần phải nhận thức rõ những thách thức mà ASEAN đang đối mặt.

Tiếp cận AEC theo một góc nhìn khác, chuyên gia kinh tế TS. Võ Trí Thành đã nêu lên bốn “đủ”  đối với AEC: đủ hấp dẫn, đủ thuận lợi, đủ sáng tạo và đủ hỗ trợ về chính trị.

Theo ông Thành, AEC đã đủ tính hấp dẫn bởi đây là thị trường lớn, tiềm năng với hơn 600 triệu dân, tầng lớp trung lưu đang không ngừng gia tăng.  ASEAN cũng là một trong những khu vực kết nối tốt nhất thế giới với những nhà đầu tư hàng đầu. Về thuận lợi, dù mức thuế quan đã giảm khá mạnh, cơ sở hạ tầng được cải thiện nhưng kết nối hạ tầng còn ngổn ngang. Theo kế hoạch, đến năm 2015, ASEAN cần hoàn thành 115 dự án kết nối hạ tầng, nhưng đến nay mới chỉ hoàn thành  được 31%.

Về sáng tạo, ASEAN đang “học” rất giỏi nhưng “làm” còn kém. Trong lĩnh vực thương mại điện tử, sở hữu trí tuệ... ASEAN có quan tâm nhưng sự vào cuộc còn yếu, chưa nói đến việc đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao vẫn yếu và thiếu. Về hỗ trợ chính trị, ông Thành cho rằng, chính quyền có vai trò rất quan trọng và cần phải nỗ lực hơn nữa để sát cánh cùng doanh nghiệp trong AEC.

Còn theo giáo sư Hidetoshi Nishimura, Chủ tịch Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), AEC có trở thành một cộng đồng thành công hay không còn phụ thuộc vào sự thành công của cả Hiệp hội. Qua nửa thế kỷ, ASEAN đã đạt được rất nhiều thành tựu to lớn, đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực Đông Nam Á. Hiệp hội đang nỗ lực triển khai một thị trường chung và một khu vực có nền tảng sản xuất, qua đó mang lại cơ hội cho tất cả các quốc gia thành viên và cư dân của ASEAN.

aec vi loi ich cua doanh nghiep
Tọa đàm "50 năm ASEAN: Cộng đồng Kinh tế ASEAN và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam"  vừa diễn ra ở Hà Nội.(Ảnh: Nguyễn Hồng)

Không chỉ thụ hưởng mà phải đặt luật chơi

Doanh nghiệp Việt đang ở đâu trong AEC là trăn trở của rất nhiều đại biểu tại Tọa đàm. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, AEC đã từng bước được hình thành nhưng những lợi ích cụ thể của hợp tác kinh tế đem lại cho doanh nghiệp hay những thách thức, khó khăn mà doanh nghiệp Việt Nam cần biết để có biện pháp khắc phục thì chưa thực sự rõ ràng.

Để phát triển, theo Thứ trưởng, doanh nghiệp nào cũng cần bốn yếu tố là vốn, công nghệ, thị trường và lao động. AEC được thiết kế nhằm tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp tiếp cận những yếu tố đó. Dù đi sau nhưng doanh nghiệp Việt cần phải tận dụng các yếu tố quan trọng này.

Về vốn, khi hòa mình vào AEC, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận nguồn vốn rất lớn. Về công nghệ, rất nhiều doanh nghiệp trong ASEAN như Malaysia, Singapore đi trước rất xa và nếu Việt Nam biết kết hợp  thì sẽ tiếp cận được nhiều công nghệ mới. Về lao động, sự tự do di chuyển trong  ASEAN sẽ giúp Việt Nam thu hút nguồn nhân lực đang thiếu, đồng thời, Việt Nam cũng có thể đưa lao động sang các nước trong khu vực.

“Doanh nghiệp chỉ có thể tận dụng được những lợi thế của AEC khi thực sự đặt chân vào thị trường ASEAN, trở thành người chơi trên thị trường  và là một người chơi có đủ năng lực. Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam không chỉ là người thụ hưởng mà phải trở thành người tham gia đặt ra luật chơi, chủ động quan tâm và đóng vai trò lớn hơn trong định hình ASEAN và AEC vì lợi ích của chính các doanh nghiệp”, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chỉ rõ.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Vũ Quang Minh cho rằng, đa số doanh nghiệp Việt quan tâm tìm hiểu về AEC nhưng chỉ có 16% thực sự hiểu rõ. Vì vậy, việc tuyên truyền, quảng bá về AEC tới cộng đồng doanh nghiệp luôn là công tác ưu tiên của mỗi quốc gia ASEAN thời gian qua, trong đó có Việt Nam.

Đủ khát vọng, thiếu chuyên nghiệp

Dưới góc độ của một chuyên gia, TS. Võ Trí Thành nhận định,  doanh nghiệp Việt có đủ khát vọng, bản lĩnh nhưng chưa chuyên nghiệp, kỷ luật chưa tốt nên hoạt động kết nối với chính sách, với tập đoàn chưa có. Doanh nghiệp Việt cũng đủ khôn ngoan để nhận biết thị trường cạnh tranh nhưng dường như chưa nhanh nên bị chậm chân so với các nước ở khu vực trong việc khai thác thị trường ASEAN.

Trước bối cảnh đó, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng doanh nghiệp Việt phải chọn lọc và phát huy thế mạnh của mình trong khu vực, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin và du lịch. Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt cũng cần quan tâm hơn đến việc giữ vững thị trường trong nước. 

Bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, so với các nước trong khu vực có quy mô kinh tế tương tự như Việt Nam, tỷ lệ doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu rất thấp. Để có thể phát triển mạnh mẽ và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, doanh nghiệp cần chủ động hơn. “Các doanh nghiệp phải liên kết với nhau, chia sẻ cơ hội, vượt qua ‘sóng to, gió lớn’ nâng cao hiệu quả của mình”, bà Hằng khuyến nghị.

Còn nguyên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak lại cho rằng, vẫn có những doanh nghiệp thành công khi chinh phục được thị trường ASEAN nên cần có sự đối thoại để chia sẻ kinh nghiệm giữa Chính phủ và doanh nghiệp với nhau. Không thể  đưa ra quy định rồi mới lắng nghe phản hồi của doanh nghiệp, mà phải lắng nghe phản hồi của doanh nghiệp trước rồi mới đưa ra quy định. Có như vậy mới đưa Việt Nam trở thành quốc gia đi đầu trong khu vực ASEAN.

aec vi loi ich cua doanh nghiep AEC hấp dẫn doanh nghiệp Nhật

Đầu tư vào một nước ASEAN chính là cầu nối để có thể mở rộng đầu tư tới các nước khác. Đó là lợi thế ...

aec vi loi ich cua doanh nghiep (Trực tuyến) Bế mạc Tọa đàm "50 năm ASEAN: AEC và cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam"

Sau buổi thảo luận sôi nổi, thực chất, Tọa đàm "50 năm ASEAN: Cộng đồng Kinh tế ASEAN và cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam" đã khép lại.

aec vi loi ich cua doanh nghiep Hội nhập AEC: Chẳng học đâu xa, hãy học người Thái

“Hãy quan sát những người làm công tác xúc tiến thương mại Thái Lan tại Việt Nam. Họ đi khắp Việt Nam, họ nói được ...

Thu Hiền (tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

50 năm thành lập ASEAN

Đọc thêm

Căng thẳng ngoại giao, Colombia và Bolivia trục xuất đại sứ của nhau

Căng thẳng ngoại giao, Colombia và Bolivia trục xuất đại sứ của nhau

Chính quyền Bolivia trục xuất Đại sứ Colombia, đồng thời cáo buộc Bogota có hành động can thiệp liên quan làn sóng biểu tình ở quốc gia Nam Mỹ này.
Sau loạt vụ UAV Ukraine 'đi lạc', sườn Đông NATO cảnh giác, EU đổ lỗi cho Nga và Belarus

Sau loạt vụ UAV Ukraine 'đi lạc', sườn Đông NATO cảnh giác, EU đổ lỗi cho Nga và Belarus

Các nước Baltic trong NATO đang gia tăng cảnh giác an ninh sau hàng loạt vụ UAV của Ukraine xâm nhập không phận khu vực.
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Bangladesh 2026: Mở rộng cơ hội hợp tác

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Bangladesh 2026: Mở rộng cơ hội hợp tác

Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh tổ chức thành công Diễn đàn giao thương doanh nghiệp Việt Nam-Bangladesh.
Giá nông sản hôm nay 21/5/2026: Giá cà phê còn giảm, giá gạo chạm đáy; UAE sắp hoàn thành tuyến đường ống xuất khẩu dầu theo đường vòng

Giá nông sản hôm nay 21/5/2026: Giá cà phê còn giảm, giá gạo chạm đáy; UAE sắp hoàn thành tuyến đường ống xuất khẩu dầu theo đường vòng

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 21/5/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế ...
Đàm phán Mỹ-Iran: Washington gửi Tehran đề xuất hòa bình mới, đồn đoán về vòng đối thoại tiếp theo

Đàm phán Mỹ-Iran: Washington gửi Tehran đề xuất hòa bình mới, đồn đoán về vòng đối thoại tiếp theo

Iran xác nhận đã nhận được một đề xuất hòa bình mới của Mỹ từ bên trung gian đàm phán là Pakistan và đang xem xét vấn đề này.
Đoàn Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự Triển lãm Công nghệ quốc phòng và An ninh quốc tế Bratislava (IDEB) 2026 tại Slovakia

Đoàn Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự Triển lãm Công nghệ quốc phòng và An ninh quốc tế Bratislava (IDEB) 2026 tại Slovakia

Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thứ trưởng Phạm Hoài Nam làm Trưởng đoàn, đã thăm, làm việc tại Slovakia và tham dự Triển lãm.
Giá vàng hôm nay 21/5/2026 giảm mạnh toàn thị trường, 'cơn sốt đang hạ nhiệt', Lý do Goldman Sachs vẫn tin vàng có thể lên 5.400 USD vào cuối năm?

Giá vàng hôm nay 21/5/2026 giảm mạnh toàn thị trường, 'cơn sốt đang hạ nhiệt', Lý do Goldman Sachs vẫn tin vàng có thể lên 5.400 USD vào cuối năm?

Giá vàng hôm nay 21/5/2026 giảm mạnh toàn thị trường, 'cơn sốt đang hạ nhiệt', Lý do Goldman Sachs vẫn tin vàng có thể lên 5.400 USD vào cuối năm?
Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'

Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Putin được đánh giá là chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'.
Anh quyết định 'thả phanh' nhập khẩu dầu Nga tinh chế tại nước thứ ba bất chấp những chỉ trích

Anh quyết định 'thả phanh' nhập khẩu dầu Nga tinh chế tại nước thứ ba bất chấp những chỉ trích

Chính phủ Anh cho phép nhập khẩu nhiên liệu máy bay và dầu diesel của Nga được tinh chế tại các nước thứ ba.
CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

Bên cạnh những nghi thức ngoại giao trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc, điều gì thực sự thay đổi đối với giới kinh doanh?
Giá vàng hôm nay 20/5/2026 tiếp tục 'hạ giá', thị trường chưa đủ mạnh để đảo chiều xu hướng, các ngân hàng trung ương vẫn quan tâm đặc biệt tới vàng

Giá vàng hôm nay 20/5/2026 tiếp tục 'hạ giá', thị trường chưa đủ mạnh để đảo chiều xu hướng, các ngân hàng trung ương vẫn quan tâm đặc biệt tới vàng

Giá vàng hôm nay 20/5/2026 tiếp tục 'hạ giá', thị trường chưa đủ mạnh để đảo chiều xu hướng, các ngân hàng trung ương vẫn quan tâm đặc biệt tới vàng...
'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

Dự án đường ống khí đốt Sức mạnh Siberia 2 đang trở thành một trong những công trình hạ tầng năng lượng tham vọng nhất giữa Nga và Trung Quốc.
Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Sáng 20/5, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) đã chính thức công bố tên gọi mới là Công ty Cổ phần BLUEMARQ GROUP, đồng thời cho ra mắt bộ nhận diện ...
Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Ngày 14/5, Sky Real chính thức nhận Giấy Chứng nhận Đại lý F1 Phân phối dự án The Aspira - biểu tượng sống năng lượng tiên phong giữa tâm mạch thành phố trẻ Dĩ An.
Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Trên thị trường bất động sản, lợi nhuận giữa các nhà đầu tư thường có sự chênh lệch đáng kể dù cùng tham gia vào một dự án.
Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

The Grand Ho Tram được vinh danh tại hạng mục Resort quốc tế tốt nhất, vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Chiều 22/4, tại khu vực trung tâm phường Bình Dương (TP.HCM), Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) tổ chức lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Đây là một trong những dự án ...
Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Ngày 22/04, tại “lõi” trung tâm Phường Bình Dương, TP.HCM, Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) đã trang trọng tổ chức Lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Sự kiện không chỉ đánh ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/5: Đồng USD rời khỏi đỉnh vì một thông báo của Tổng thống Trump

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/5: Đồng USD rời khỏi đỉnh vì một thông báo của Tổng thống Trump

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/5 cho thấy đồng USD đã giảm giá khỏi mức cao nhất trong 6 tuần vì một thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/5: Đồng USD tăng giá so với Euro, Bảng Anh và Yen Nhật

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/5: Đồng USD tăng giá so với Euro, Bảng Anh và Yen Nhật

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/5 ghi nhận đồng USD tăng giá so với Euro, Bảng Anh và Yen Nhật.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/5: Đồng USD bất ngờ giảm vì một nguyên nhân

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/5: Đồng USD bất ngờ giảm vì một nguyên nhân

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/5 cho thấy đồng USD giảm giá sau tuần tăng mạnh.
Sinh viên ngành Tài chính chuẩn bị cho kỷ nguyên số hóa

Sinh viên ngành Tài chính chuẩn bị cho kỷ nguyên số hóa

Ngày 16/5, Học viện Tài chính và Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) đã tổ chức Ngày ACCA tại Học viện Tài chính năm 2026.
Học viện Tài chính tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 18/5

Học viện Tài chính tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 18/5

Học viện Tài chính đã tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 18/5.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/5: Đồng USD tiếp đà tăng, cho thấy sức hút của đồng bạc xanh chưa suy giảm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/5: Đồng USD tiếp đà tăng, cho thấy sức hút của đồng bạc xanh chưa suy giảm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/5 ghi nhận đà tăng của đồng USD, ​​​​​​​cho thấy sức hút của đồng bạc xanh chưa suy giảm.
Phiên bản di động