Theo thông tin trên website của FAO, chiến dịch nói trên được phát động trong bối cảnh chính phủ Ai Cập đã đề ra mục tiêu áp dụng một bộ luật mới nhằm hạn chế tình trạng lãng phí lương thực.
Nhận thức của người dân về an ninh lương thực và chống lãng phí đồ ăn đang được FAO đẩy mạnh. (Nguồn: Reuters) |
Báo cáo mới nhất của FAO cho thấy khu vực Trung Đông - Bắc Phi (MENA) phụ thuộc vào nhập khẩu để đáp ứng hơn 50% nhu cầu thực phẩm, song khu vực này lại mất tới 1/3 lượng lương thực sản xuất và nhập khẩu do tình trạng lãng phí.
Trên quy mô toàn cầu, FAO ước tính có khoảng 931 triệu tấn lương thực, tương đương 17% tổng số thực phẩm cung cấp tới người tiêu dùng năm 2019, đã bị lãng phí và đưa vào thùng rác của các hộ gia đình, nhà bán lẻ, nhà hàng và các dịch vụ thực phẩm khác.
Giám đốc điều hành Ngân hàng Lương thực Ai Cập, ông Mohsen Sarhan cho biết, chiến dịch phối hợp với FAO đặt mục tiêu giảm lãng phí thực phẩm trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Bên cạnh đó, chiến dịch cũng nhằm tăng cường nhận thức của người dân về an ninh lương thực, khuyến khích chỉ mua sắm những gì cần thiết trong tháng lễ này và trao thực phẩm dư thừa cho các gia đình nghèo.
Ngân hàng Lương thực được thành lập năm 2006, là tổ chức phi chính phủ đầu tiên của Ai Cập hoạt động với tôn chỉ xóa nạn đói, cung cấp đầy đủ lương thực cho các gia đình có nhu cầu trên khắp quốc gia Bắc Phi này.