Ai Cập: Xác ướp bí ẩn với mái tóc vẫn đen mượt sau 3.000 năm

17/07/2019 16:32

Xác ướp bí ẩn của một phụ nữ Ai Cập vừa được đưa ra khỏi quan tài sau khi yên nghỉ hơn 3.000 năm. Điều đáng ngạc nhiên ở chỗ, xác ướp vẫn sở hữu mái tóc đen mượt.    

TIN LIÊN QUAN
ai cap xac uop bi an voi mai toc van den muot sau 3000 nam Ai Cập: Phát hiện khu mộ cổ lớn chứa 12 xác ướp trẻ em
ai cap xac uop bi an voi mai toc van den muot sau 3000 nam Phát hiện hình xăm trên hai xác ướp Ai Cập khoảng 5.200 tuổi
ai cap xac uop bi an voi mai toc van den muot sau 3000 nam
Mái tóc được phủ hỗn hợp kỳ diệu nên gần như “trường tồn” sau 3 thiên niên kỷ.

Bức màn bí mật về mái tóc vĩnh cửu của một xác ướp Ai Cập vừa được hé lộ. Nhóm nghiên cứu đến từ Viện Kurchatov, Moscow, Nga, mới tìm ra câu trả lời lý giải tại sao bộ tóc của xác ướp vẫn còn nguyên vẹn và giữ vẻ đen mượt sau nhiều thiên niên kỷ.

Qua kết quả phân tích cho thấy, người phụ nữ thuộc tầng lớp quý tộc của thời Ai Cập cổ đại. Thi thể người đã khuất được ướp xác cẩn thận theo công thức danh tiếng. Trong khi đó, mái tóc đen dày được bôi hỗn hợp dưỡng tóc đặc biệt, trước khi quấn lớp băng bao phủ bên ngoài.

Nhóm nghiên cứu tìm thấy bằng chứng trong hỗn hợp dưỡng tóc có mỡ bò, sáp ong, giọt dầu hồ trăn thơm, dầu thầu dầu, nhựa thông…. Đây là các thành phần chính trong dưỡng chất dùng để bôi lên tóc người chết ở thời Ai Cập cổ đại. Cũng theo nhóm nghiên cứu, hợp chất bôi lên tóc được cho là khác biệt so với dưỡng chất bôi lên thi thể người chết khi được ướp xác.

Có thể thấy, hỗn hợp kỳ diệu này giúp mái tóc của người phụ nữ cổ đại giữ nguyên nếp gấp, gần như “trường tồn” sau 3.000 năm lịch sử.

Mộ cổ và xác ướp đang được coi là "phao cứu sinh" cho ngành du lịch của Ai Cập những năm gần đây, khi quốc gia này bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc nội chiến kéo dài.

Mới đây, Ai Cập đã mở cửa kim tự tháp hơn 4.600 năm tuổi cho công chúng tới thăm. Được biết, đây là một trong những kim tự tháp lâu đời nhất quốc gia này, nằm cách thủ đô Cairo chừng 40km về phía Nam, nhằm hút khách du lịch.

ai cap xac uop bi an voi mai toc van den muot sau 3000 nam Ai Cập phát hiện 17 xác ướp cổ

Các nhà khảo cổ học Ai Cập đã phát hiện nơi cất giấu 17 xác ướp tại điểm khảo cổ Tuna Al-Gabal, gần tỉnh El-Minya thuộc vùng ...

ai cap xac uop bi an voi mai toc van den muot sau 3000 nam Xác ướp người phụ nữ 2.100 tuổi còn nguyên tóc, làn da mềm mại

Đã 2.100 tuổi, nhưng xác ướp của một người phụ nữ Trung Quốc vẫn giữ được làn da mềm mại, còn nguyên tóc và lông ...

ai cap xac uop bi an voi mai toc van den muot sau 3000 nam Phục hồi thành công xác ướp công chúa Ai Cập

Mới đây, Bảo tàng Prince of Wales ở Mumbai (Ấn Độ) đã phục hồi thành công một xác ướp 4.500 tuổi.

(theo Dân trí/MR)