AIIB chấp thuận thêm 7 thành viên mới

14/05/2017 17:59

Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc hậu thuẫn đã chấp thuận thêm 7 thành viên mới, một ngày trước khi diễn ra Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường" được tổ chức ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
aiib chap thuan them 7 thanh vien moi Đề cao hoạt động cấp vốn giúp phát triển hạ tầng châu Á
aiib chap thuan them 7 thanh vien moi WB và AIIB ký thỏa thuận tăng cường hợp tác

Ban điều hành của AIIB ngày 13/5 đã thông qua việc chấp thuận đơn đăng ký gia nhập của 7 thành viên mới, nâng tổng số thành viên của ngân hàng này lên 77. Các quốc gia được thông qua lần này gồm Bahrain, Cộng hòa Cyprus,  Samoa, Bolivia, Chile, Hy Lạp và Romania.

aiib chap thuan them 7 thanh vien moi
Cờ Trung Quốc tung bay tại quảng trường Thiên An Môn trong thời gian diễn ra Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường". (Nguồn: Reuters)

Chủ tịch AIIB Kim Lập Quần khẳng định có thêm nhiều quốc gia đang đăng ký trở thành thành viên ngân hàng này bởi họ hiểu rằng chủ nghĩa quốc tế có thể thúc đẩy phát triển tại châu Á với thêm nhiều lợi ích cho kinh tế toàn cầu.

Ông nêu rõ, AIIB hoan nghênh các thành viên tiềm năng này và bày tỏ cảm ơn các quốc gia này vì đã tham gia vào nỗ lực đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng tại khu vực. 

Các quốc gia trên sẽ chính thức gia nhập AIIB khi hoàn tất các thủ tục trong nước và nộp khoản đóng góp vốn đầu tiên vào ngân hàng. 

Được chính thức thành lập ngày 25/12/2015 và đặt trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc), AIIB là thể chế tài chính đa phương mới, cung cấp hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và kết nối khu vực châu Á. Ngân hàng này có số vốn cơ bản 100 tỷ USD, trong đó Trung Quốc, Ấn Độ và Nga là những cổ đông lớn nhất. Trung Quốc chiếm 30,34% cổ phần và nắm giữ 26,06% quyền biểu quyết. Mỹ và Nhật Bản - hai nền kinh tế lớn thứ nhất và thứ ba thế giới - đã từ chối tham gia ngân hàng này.

AIIB bắt đầu đi vào hoạt động ngày 16/1/2016 và phê duyệt các khoản vay đầu tiên vào ngày 24/6 năm ngoái. AIIB hướng tới cung cấp tài chính nhằm giải quyết những nhu cầu về cơ sở hạ tầng trên khắp châu Á.

aiib chap thuan them 7 thanh vien moi
Hợp tác kinh tế Mỹ - Trung sẽ đi về đâu?

Thách thức thực sự của kinh tế Mỹ liệu có phải là do Trung Quốc gây ra?

aiib chap thuan them 7 thanh vien moi
Canada chính thức gia nhập AIIB

Sau 7 tháng kể từ khi đăng kí hồ sơ, Canada đã chính thức là thành viên của Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ ...

aiib chap thuan them 7 thanh vien moi
Chính phủ Việt Nam coi trọng sự hợp tác với AIIB

Chiều nay, 7/3, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần ...

(theo Reuters)