Ấm áp tình hữu nghị Việt Nam – Lào tại Myanmar

26/09/2017 13:19

Ngày 23/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar phối hợp với Đại sứ quán Lào tổ chức kỷ niệm 55 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2017) và 40 năm hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977-18/7/2017).

TIN LIÊN QUAN
am ap tinh huu nghi viet nam lao tai myanmar Quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững
am ap tinh huu nghi viet nam lao tai myanmar 55 năm biết bao ân tình

Dự buổi lễ kỷ niệm có các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và Tùy viên quốc phòng hai nước cùng lãnh đạo và cán bộ của 4 doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động ở Myanmar và Lào (Viettel, BIDV, Hoàng Anh Gia Lai, Vietnam Airlines) cùng các sinh viên Lào đang theo học ngoại ngữ tại Yangon.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương điểm lại lịch sử phát triển của mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Lào trong 55 năm qua.

Đại sứ nhấn mạnh, quan hệ Việt – Lào là mối quan hệ mang tính lịch sử. Hai nước đã kề vai, sát cánh bên nhau trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ sự toàn vẹn và chủ quyền lãnh thổ của mỗi quốc gia cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

am ap tinh huu nghi viet nam lao tai myanmar
Đại sứ Luận Thùy Dương và Đại sứ Lyying Sayaxang. (Nguồn: ĐSQ)

Quan hệ hai nước vừa là tình anh em, vừa là tình đồng chí. Là láng giềng anh em, Việt Nam và Lào cùng chung một dải Trường Sơn, uống chung dòng nước sông Cửu Long. Hai nước luôn hỗ trợ nhau trong quá trình hội nhập thế giới và xây dựng phát triển chủ nghĩa xã hội. Ngoài ra, hai nước cũng thường xuyên chia sẻ quan điểm và phối hợp chặt chẽ với nhau trong các vấn đề quốc tế cũng như các hoạt động của ASEAN.

“Quan hệ giữa hai nước là một mối quan hệ đặc biệt, duy nhất, được thiết lập dựa trên cơ sở quan hệ giữa hai đảng, hai chính phủ và nhân dân hai nước. Đây là một nền tảng vững chắc cho tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt Việt – Lào ngày càng phát triển”, Đại sứ Luận Thùy Dương nói.

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Lào tại Myanmar Lyying Sayaxang cũng nhấn mạnh, trải qua nhiều thập kỷ phát triển, mối quan hệ song phương, tình đoàn kết, gắn bó giữa hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane đặt nền móng đã trở thành mối quan hệ đặc biệt và mãi mãi trở thành di sản vô giá của hai nước Việt Nam và Lào.

am ap tinh huu nghi viet nam lao tai myanmar
Giao lưu múa sạp Việt Nam - Lào. (Nguồn: ĐSQ)

“Tình cảm gắn bó ấy đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Souphanouvong đúc kết: “Việt - Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà Cửu Long”, Đại sứ Lào nói.

Hai Đại sứ cùng bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới hai nước sẽ tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị song phương hiện nay, đặc biệt là tình đoàn kết hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa các thế hệ hai bên; hai Đại sứ quán sẽ có thêm các hoạt động giao lưu, hợp tác, để góp phần củng cố, mở rộng hơn nữa quan hệ hai nước.

Nhân dịp này, hai Đại sứ quán đã tổ chức cuộc triển lãm với 19 bức ảnh ghi lại các dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt – Lào.

Những người tham dự sự kiện cũng đã có dịp cùng tham gia giao lưu biểu diễn các tiết mục hát, múa của Việt Nam và Lào như múa sạp và múa lăm vông và thưởng thức những món ăn truyền thống đặc trưng của hai nước như phở, xôi lạp…

Buổi giao lưu diễn ra trang trọng nhưng ấm cúng, thân thiết như những thành viên trong một gia đình và tràn ngập tiếng cười.

am ap tinh huu nghi viet nam lao tai myanmar

Nồng ấm lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam tại Myanmar

Tối 15/9, tại thành phố Yangon, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 72 năm Quốc khánh ...

am ap tinh huu nghi viet nam lao tai myanmar

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ bà con kiều bào tại Myanmar

chiều 25/8, tại Yangon, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn Đại biểu cấp cao đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại ...

am ap tinh huu nghi viet nam lao tai myanmar

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ tại Myanmar

Ngày 25/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017).

(theo ĐSQ Việt Nam tại Myanmar)